Hướng dẫn các bước sơ cứu khi uống thuốc quá liều

Chúng ta tiêu dùng thuốc để điều trị và ngăn ngừa bệnh tật. Nhưng ko phải tiêu dùng thuốc quá liều sẽ khỏi bệnh nhanh hơn hay giúp phòng tránh bệnh tật tốt hơn. Thuốc với thể rất nguy hiểm ngay cả lúc chúng nhằm mục đích cải thiện sức khỏe. Sử dụng và quản lý thuốc đúng cách sẽ giúp tránh rủi ro gây hại cho thân thể. Hơn nữa, biết cách sơ cứu trường hợp tiêu dùng thuốc quá liều là điều rất quan yếu.

Thế nào là tiêu dùng thuốc quá liều?

Sử dụng thuốc quá liều hay ngộ độc thuốc là lúc người bệnh sử dụng thuốc quá mức so với chỉ định của bác bỏ sĩ hay tiêu dùng thuốc mà ko với kê đơn, dù là vô tình hoặc với chủ đích. Trong một số trường hợp nhẹ, thân thể với thể tự thăng bằng mà ko gặp vấn đề gì.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc quá liều vẫn sẽ gây ra những hậu quả rất nguy hiểm đối với thân thể người bệnh, thậm chí với thể gây ra tử vong, tiêu biểu như thuốc ngủ. Mức độ nghiêm trọng trong trường hợp uống quá liều thuốc phụ thuộc vào thành phần, liều lượng của thuốc cũng như tình trạng thể chất và tiền sử tiêu dùng thuốc của người đó.

Những yếu tố nguy cơ

Với nhiều yếu tố nguyên nhân làm tăng nguy cơ dẫn tới sử dụng thuốc quá liều, những nguy cơ hàng đầu với thể kể tới bao gồm:

Để thuốc ko đúng chỗ: Chứa thuốc ko đúng chỗ, để những nơi tiện lợi nhìn thấy và trong tầm với với thể làm tăng sự tò mò của trẻ nhỏ dẫn tới chúng đưa thuốc vào mồm.

Ko biết hoặc ko tuân theo hướng dẫn sử dụng thuốc: Ngay cả người to cũng với thể tiêu dùng quá liều thuốc nếu như họ ko tuân theo sự kê đơn của bác bỏ sĩ hoặc ko đọc phiếu hướng dẫn sử dụng đồng hành thuốc. Vô tình tiêu dùng quá liều thuốc hoặc sử dụng thuốc sớm hơn thời kì quy định với thể dẫn tới những hậu quả khôn lường thay vì giúp ích cho người bệnh.

Tiền sử tiêu dùng sai thuốc hoặc nghiện: Việc cố ý tiêu dùng thuốc sai chỉ định hoặc tiêu dùng thuốc phi pháp với thể dẫn tới tình trạng tiêu dùng quá liều thuốc, thường xảy ra đối với người nghiện hoặc lúc người bệnh lặp lại hành động tiêu dùng thuốc này nhiều lần. Nguy cơ sẽ tăng lên đối với người tiêu dùng nhiều loại thuốc đồng thời, kết hợp những loại thuốc khác nhau hoặc tiêu dùng chúng với những đồ chứa cồn như rượu, bia…

Tiền sử rối loạn thần kinh ở người bệnh: Rối loạn thần kinh cùng với thể dẫn tới tình trạng tiêu dùng quá liều thuốc. Vấn đề trầm cảm cùng với những ý định tự sát với thể châm ngòi cho việc làm nguy hiểm này.

Chứa thuốc ko đúng nơi tăng nguy cơ trẻ bị ngộ độc thuốc

Những triệu chứng với thể nhiều phụ thuộc vào người bệnh, loại thuốc và liều lượng. Tuy nhiên, một số triệu chứng phổ biến của người bị ngộ độc thuốc là:

 • Khó thở.

 • Mất ý thức hoặc với những cơn hoang tưởng và ảo giác.

 • Khó khăn trong việc di chuyển.

 • Cảm giác buồn nôn và ói mửa.

 • Hoa mắt chóng mặt.

 • Với xu hướng máu chiến và bạo lực.

 • Với tình trạng co giật.

 • Tuỳ nhi giãn.

Tuỳ nhi giãn nở là một triệu chứng phổ biến ở người tiêu dùng thuốc quá liều

Bạn nên nhanh chóng tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu bạn với những triệu chứng trên hoặc phát hiện một người nào đó với triệu chứng này. Cách nhận diện dễ nhất rằng những triệu chứng trên do tiêu dùng quá liều thuốc đó là sau lúc bạn tiêu dùng thuốc hoặc thấy người nào đó tiêu dùng thuốc. Việc nhận diện sớm, sơ cứu kịp thời và tìm kiếm sự tương trợ nhanh nhất với thể tạo nên sự khác biệt to lúc điều trị trường hợp tiêu dùng thuốc quá liều.

Sơ cứu lúc uống thuốc quá liều

Trong trường hợp thấy một người với những tín hiệu của việc tiêu dùng quá liều thuốc, chúng ta nên ổn định ý thức để sơ cứu theo từng bước với hướng dẫn sau đây bạn nhé:

 • Bước 1: Giữ tĩnh tâm và gọi trợ giúp y tế.

 • Bước 2: Rà soát tình trạng ý thức của người bệnh. Nếu người đó vẫn còn ý thức, ngay tức khắc hỏi xem người đó đã tiêu dùng thuốc gì và giữ lại thuốc để khai báo lại cho viên chức y tế. Trong trường hợp người đó đã mất ý thức, ngay tức khắc chuyển sang bước 3.

 • Bước 3: Rà soát mạch và khả năng hô hấp của người bệnh. Phải ép tim và thổi ngạt nếu cần thiết. Kỹ thuật thực hiện theo trật tự như sau:

  • Ép tim ngoài lồng ngực: Bàn tay thuận đặt lên chính giữa ⅓ dưới của xương ức, tay còn lại đặt lên bàn tay trước đan xen ngón với bàn tay trước. Sử dụng lực ép vuông góc xuống sao cho xương ức nhún mình 4 tới 5cm, sau đó nhấc tay và tiếp tục lặp lại tương tự. Tần số ép tim ít nhất là 100 lần/phút.

  • Khai thông đường thở: Đặt bệnh nhân nằm ngửa trên nền cứng, đầu và cổ ở tư thế ưỡn tối đa. Người sơ cứu mở mồm bệnh nhân để móc sạch đờm dãi hoặc dị vật nếu với thể.

  • Thổi ngạt cho người bệnh: Sử dụng một tay ấn vào trán làm ngửa đầu bệnh nhân đồng thời tiêu dùng ngón trỏ và ngón chiếc bóp chặt mũi họ. Bàn tay còn lại vừa nâng hàm dưới lên trên và ra trước vừa mở mồm người bệnh. Hít thật sâu và thổi toàn bộ ko khí qua mồm bệnh nhân, lúc này lồng ngực họ sẽ phồng lên. Hai động tác ép tim và thổi ngạt phải được thực hiện xen kẽ: Cứ 30 lần ép tim thì tới Hai lần thổi ngạt.

Nếu người bệnh mất ý thức nhưng vẫn còn thở, di chuyển vị trí thân thể tới nơi thoải mái. Đảm bảo đường thở luôn được thông suốt bằng cách nâng cằm đồng thời ấn phần trán về sau (Điều này giúp họ với thể hô hấp và tránh bị ngạt thở nếu họ ói mửa).

 • Bước 4: Nếu người bệnh đã với mạch và với thể tự hô hấp, tiếp tục theo dõi tình trạng tới lúc với viên chức y tế tới.

Hướng dẫn sơ cứu lúc uống thuốc quá liều

Một số lưu ý: 

 • Quyết tâm thu thập thông tin từ người bệnh: Hỏi người bị ngộ độc hoặc người xung quanh xem bệnh nhân đã tiêu dùng thuốc gì, thời kì sử dụng. Giữ lại thuốc, bao so bì và đơn thuốc.

 • Tuyệt đối ko quyết tâm làm cho bệnh nhân nôn ói.

 • Tuyệt đối ko cho người bị ngộ độc ăn uống bất kì thứ gì.

Phòng ngừa ngộ độc thuốc 

 • Luôn đọc kĩ hướng dẫn sử dụng thuốc một cách chăm chút và giữ nguyên chúng trong bao so bì. Chỉ nên tiêu dùng thuốc lúc đã với sự chỉ định của bác bỏ sĩ hoặc chuyên gia.

 • Luôn nhớ trình bày cho bác bỏ sĩ về tiền sử thuốc nếu đã từng bị ngộ độc.

 • Giữ toàn bộ thuốc và đồ uống với cồn trong nơi an toàn tránh xa tầm tay trẻ con hay những người bị rối loạn thần kinh.

 • Chu đáo lúc tiêu dùng nhiều loại thuốc khác nhau cùng một thời khắc. Chúng với thể tương tác ko tốt với nhau làm tăng khả năng ngộ độc thuốc.

Ngộ độc thuốc ko phải vấn đề hiếm gặp và với thể xảy ra bất cứ lúc nào với bản thân chúng ta hoặc những người thân xung quanh chúng ta. Đừng chủ quan và hãy ghi nhớ từng bước thực hiện sơ cứu lúc uống thuốc quá liều để ko bối rối lúc cần tới bạn nhé. Nhà Thuốc Long Châu xin kính chúc quý bạn thật nhiều sức khỏe, may mắn!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp