Thuốc hạ sốt uống cách nhau bao lâu? Uống bao lâu thì có tác dụng?

Thuốc hạ sốt là cụm từ rất thân thuộc trong đời sống. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết rõ thuốc hạ sốt uống cách nhau bao lâu? Thuốc với tác dụng trong bao lâu sau lúc uống? Bài viết dưới đây cung ứng tới bạn toàn bộ thông tin hữu ích liên quan tới loại thuốc này, đừng bỏ lỡ nhé!

Thuốc hạ sốt uống cách nhau bao lâu?

Lúc nhiệt độ thân thể tăng cao (hay sốt) trong thời kì dài sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Lúc này người bệnh cần sử dụng thuốc hạ sốt để thân thể trở về trạng thái khỏe mạnh. Vậy thuốc hạ sốt uống cách nhau bao lâu để vừa hiệu quả, vừa ko gây hại tới sức khỏe?

Hướng dẫn sử dụng thuốc hạ sốt đúng thời kì

Thực tế với nhiều loại thuốc hạ sốt và thời kì sử dụng chúng cũng ko giống nhau. Thời kì phát huy tác dụng của mỗi loại thuốc hạ sốt là khác nhau. Vì thế tùy theo loại thuốc hạ sốt bạn sử dụng, thời kì uống chúng với thể thay đổi theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ hoặc thông tin trên bao suy bì dược phẩm.

Hướng dẫn uống những loại thuốc hạ sốt chi tiết như sau:

Acetaminophen (Paracetamol)

 • Lượng thuốc tiêu dùng cho người to và trẻ em: 10-15mg/kg cân nặng/lần.
 • Mỗi lần uống thuốc cách nhau 4 – 6 giờ.

Ibuprofen

 • Người to: Thuốc tiêu dùng mỗi lần cách nhau 4 – 6 giờ.
 • Trẻ em: Thời kì giữa hai lần tiêu dùng thuốc là 6 – 8 giờ.

Aspirin

 • Người to: Mỗi lần sử dụng thuốc cách nhau 4 giờ.
 • Trẻ em: Thuốc ko được phép tự ý sử dụng cho trẻ nhỏ lúc chưa với sự đồng ý của bác bỏ sĩ chuyên khoa.

Nếu người bệnh bị sốt trong quá trình điều trị bệnh theo phác đồ của bác bỏ sĩ thì tuyệt đối ko được phép tự ý tiêu dùng thuốc hạ sốt. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác bỏ sĩ để với hướng khắc phục kịp thời.

Uống thuốc hạ sốt bao lâu thì với tác dụng?

Rất nhiều người lầm tưởng việc uống thuốc hạ sốt sẽ giúp hạ nhiệt thân thể ngay ngay thức thì, đặc thù ở trẻ nhỏ. Thế nhưng đây lại là nhận định vô căn cứ và với phần ko xác thực. Thuốc hạ sổ chỉ với thể giúp hạ nhiệt xuống, thân thể sẽ ko cảm thấy khó chịu nữa nhưng chưa thể làm dứt điểm cơn sốt. Do đó, kể cả người to và trẻ nhỏ đều cần theo dõi nhiệt độ thân thể sau đó.

Thường thì thuốc hạ sốt sẽ khởi đầu phát huy tác dụng sau 20-30 phút và kéo dài từ 120 phút tiếp theo. Để tăng thêm hiệu quả sử dụng thuốc, bạn với thể kết hợp chườm mát để làm dịu nhiệt độ nhanh hơn.

Uống thuốc hạ sốt nhiều với hại ko?

Bất kỳ loại thuốc nào dù tốt tới đâu và được thẩm định với độ an toàn cao thì vẫn với thể xảy ra những rủi ro nhất định lúc sử dụng, trong đó bao gồm cả thuốc hạ sốt. Nếu lúc sử dụng, người bệnh ko đọc kỹ hướng dẫn hoặc lạm dụng quá nhiều thuốc sẽ dẫn tới những hậu quả ko mong muốn.

Thêm vào đó, sốt là một phản ứng tự vệ của thân thể để chống lại những tác nhân gây hại. Do đó ko phải cứ lúc nào thân thể bị sốt là bạn cần uống thuốc ngay. Những chuyên khuyến cáo rằng chỉ lúc sốt trên 38 độ thì người bệnh mới nên sử dụng thuốc để tránh bị ngộ độc, đặc thù là Paracetamol. Đây là loại thuốc chuyên tiêu dùng để hạ sốt, chữa cảm cúm và giảm đau. Lúc tiêu dùng quá nhiều với thể làm gan bị ngộ độc. Bởi vì lúc thuốc chuyển hóa ở gan sẽ phá hủy những tế bào tại cơ quan này gây vàng da, rối loạn đông máu, xuất huyết,…

Nhìn chung, tùy theo từng độ tuổi và liều lượng tiêu dùng thuốc hạ sốt những triệu chứng ngộ độc, quá liều cũng sẽ khác nhau. Những bác bỏ sĩ khuyến cáo ko nên sử dụng thuốc hạ sốt quá 5 ngày nếu ko với hướng dẫn của bác bỏ sĩ chuyên khoa. Riêng với trẻ nhỏ, những bậc phụ huynh ko được phép cho bé uống quá 5 liều hạ sốt trong vòng 24 giờ.

Trẻ uống thuốc hạ sốt bị nôn với nên uống lại?

Hệ miễn nhiễm của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn rất yếu, đồng thời khả năng nuốt của bé cũng hạn chế nên rất dễ gặp phải tình trạng trớ, sặc lúc uống thuốc. Hơn nữa nếu thuốc hạ sốt với vị đắng càng làm trẻ cảm thấy khó uống và gây buồn nôn.

Lúc gặp trường hợp này, nhiều mẹ thắc mắc với nên cho trẻ uống lại thuốc ko? Theo ý kiến của những bác bỏ sĩ, nếu bé nôn ít thì mẹ ko cần cho bé tiêu dùng thuốc tiếp. Trường hợp bé nôn ra quá nhiều thì mẹ với thể đợi 30 – 40 phút sau và cho bé uống liều khác. Tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bé, bạn với thể đặt viên hạ sốt tại lỗ đít của bé, đây cũng là phương pháp hạ sốt hiệu quả.

Lưu ý lúc tiêu dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Lúc tiêu dùng thuốc hạ sốt cho trẻ nhỏ, những bậc phụ huynh cần lưu ý tới một số vấn đề sau:

Lưu ý lúc sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ
 • Thuốc chỉ được phép sử dụng trong tình huống cần thiết và ngưng tiêu dùng ngay lúc thân nhiệt của trẻ đã trở về trạng thái ban sơ. Lạm dụng thuốc với thể gây ra những phản ứng phụ nguy hiểm.
 • Bạn nên nhớ tuyệt đối ko được tự ý phối hợp những loại thuốc hạ sốt vì sẽ dẫn tới quá liều, phản tác dụng.
 • Liều lượng sử dụng của một số loại thuốc tính theo cân nặng, ko tính theo tuổi tác, nhất là Acetaminophen và Ibuprofen.
 • Ko nên tiêu dùng Aspirin để hạ sốt cho bé vì với thể dẫn tới tình trạng sưng phù ở gan và não.
 • Nếu mẹ thấy bé sốt hơn một ngày, nhiệt độ thân thể luôn ở ngưỡng 39 độ C trở lên và đã tiêu dùng thuốc ko thuyên giảm thì bạn cần đưa trẻ tới những cơ sở vật chất y tế ngay ngay thức thì.
 • Lúc bé bị sốt, bạn với thể tiêu dùng khăn ẩm đắp lên trán bé để tương trợ hạ nhiệt độ thân thể của trẻ xuống.

--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Thuốc hạ sốt uống cách nhau mấy tiếng là tốt nhất? Lưu ý từ website fitobimbi.vn cho từ khoá uống thuốc hạ sốt bao lâu thì với tác dụng.

Cách xác định trẻ đang bị sốt

Trước lúc tìm hiểu vấn đề uống thuốc hạ sốt cách nhau mấy tiếng mẹ bỉm cần phải xác định thân nhiệt của trẻ để kiên cố rằng con đang bị sốt. Với trẻ dưới 4 tuổi, bố mẹ nên đo thân nhiệt ở vùng lỗ đít. Với trẻ trên 4 tuổi, mẹ nên cho bé ngậm nhiệt kế trong mồm hoặc kẹp vào nách.

Sử dụng nhiệt kế xác định bé với sốt ko?

Sau lúc đã biết xác thực thân nhiệt của bé, hãy thẩm định xem tình trạng với như khuyến cáo dưới đây:

 • Trẻ từ 6 tháng trở lên, nhiệt độ quá 38 độ cần được điều trị y tế sớm như cho uống thuốc, chườm ấm, mặc quần áo mát,…
 • Trẻ từ 3-6 tháng nếu thân nhiệt quá 38 độ C thì phải tới gặp bác bỏ sĩ để với giải pháp điều trị kịp thời

Lựa chọn thuốc hạ sốt để tiêu dùng cho trẻ

Hiện nay thuốc giảm sốt cho trẻ em ngoài việc bào chế và đóng gói dưới dạng bột, sủi thì còn phân loại theo cân nặng và tuổi của bé. Cụ thể mẹ với thể tiêu dùng những loại thuốc hạ thuốc sốt sau:

 • Thuốc Paracetamol loại thuốc này an toàn cho trẻ từ hai tháng tuổi trở lên
 • Thuốc Ibuprofen an toàn cho trẻ từ 3-6 tháng tuổi và đạt cân nặng trên 5kg
 • Thuốc Aspirin ko được khuyên tiêu dùng cho trẻ dưới 18 tuổi, trừ lúc với sự chỉ định từ phía bác bỏ sĩ. Ngoài ra nếu trẻ với những biểu hiện như cảm lạnh, cảm cúm ko nên sử dụng thuốc này. Vì với thể dẫn tới hội chứng Reye ở trẻ.

Trẻ em uống thuốc hạ sốt cách nhau mấy tiếng để đảm bảo an toàn

Nhiệt độ thân thể tăng cao trong thời kì dài với thể gây ra rất nhiều biến chứng. Lúc này để đảm bảo an toàn cho bé mẹ nên sử dụng thuốc hạ sốt. Vậy thuốc hạ sốt uống cách nhau mấy tiếng để vừa hiệu quả mà ko gây hại tới người.

Theo chuyên gia, hiện trên thị trường với rất nhiều loại thuốc hạ sốt. Vì vậy thời kì sử dụng cũng như phát huy tác dụng của nó khác nhau. Cụ thể:

Thuốc hạ sốt Paracetamol

Đây là loại thuốc thông dụng được sử dụng nhiều lúc trẻ bị sốt vì tính an toàn cũng như hiệu quả.

 • Với loại thuốc này liều lượng khuyên tiêu dùng cho bé là từ 10-15mg/kg/ cân nặng/ lần
 • Mỗi lần uống thuốc nên cách nhau khoảng 4-6 tiếng
 • Với những bệnh nhân suy thận thời kì tối thiểu giữa hai lần tiêu dùng nên là 8 tiếng
Paracetamol nên uống cách nhau 4-6 tiếng

Hiện trên thị trường với khá nhiều biệt dược chứa Paracetamol như siro, thuốc bột, viên nén, viên sủi,… Ko chỉ thế với trẻ, mẹ còn với thể tiêu dùng thuốc hạ sốt chứa Paracetamol dạng đạn dược (viên nhét lỗ đít).

Thuốc hạ sốt Ibuprofen

Đây là loại thuốc hạ sốt với tác dụng mạnh, thời kì hạ sốt kéo dài hơn hẳn so với Paracetamol. Tuy nhiên do với rất nhiều tác dụng phụ vì vậy lúc tiêu dùng thuốc này mẹ cần thận trọng tuân theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ.

 • Theo chuyên gia với loại thuốc này liều tiêu dùng cho trẻ trên 12 tuổi và người to là 200-400mg/ lần/ ngày. Mỗi lần cách nhau khoảng 4 tiếng, ngày uống ko quá 3.2g
 • Với trẻ nhỏ liều khuyên tiêu dùng là 5-10mg/ kg cân nặng. Mỗi lần cách nhau ít nhất 4 giờ, tổng liều ko quá 4g/ ngày

Thuốc hạ sốt Aspirin

Aspirin là thuốc kháng viêm ko chứa steroid với tác dụng hạ sốt, giảm đau. Loại thuốc này với thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Vì vậy lúc tiêu dùng mẹ cần tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ.

Cụ thể liều tiêu dùng Aspirin cho người to mỗi lần cách nhau khoảng 4 tiếng.

Với trẻ nhỏ mẹ ko tự ý tiêu dùng loại thuốc này nếu ko với sự đồng ý của bác bỏ sĩ chuyên khoa.

Uống thuốc hạ sốt bao lâu thì với tác dụng?

Rất nhiều mẹ bỉm lầm tưởng rằng uống thuốc hạ sốt sẽ giúp thân thể hết sốt nhanh chóng. Thế nhưng đây là ý kiến hết sức sai trái. Thuốc hạ sốt chỉ với tác dụng hạ nhiệt và giúp thân thể ko còn cảm thấy khó chịu chứ ko kết thúc cơn sốt hoàn toàn. Do đó, mẹ cần theo dõi nhiệt độ của bé sau tiêu dùng.

Thường thuốc hạ sốt sẽ phát huy tác dụng sau khoảng 20-30 phút kể từ lúc tiêu dùng và kéo dài tới khoảng 120 phút sau. Để tăng hiệu quả mẹ nên tuân thủ thời kì sử dụng cũng như kết hợp giải pháp chườm mát làm dịu nhiệt độ nhanh hơn.

Uống thuốc hạ sốt nhiều với hại sức khỏe ko?

Thuốc hạ sốt uống cách nhau mấy tiếng hay việc tiêu dùng nhiều với tốt ko hiện được rất nhiều mẹ bỉm quan tâm. Theo chuyên gia, bất kỳ loại thuốc nào dù được thẩm định an toàn nhưng vẫn với thể xảy ra rủi ro. Do đó nếu mẹ ko đọc hướng dẫn hoặc lạm dụng nhiều với thể dẫn tới hệ lụy nguy hiểm.

Việc lạm tiêu dùng nhiều thuốc hạ sốt với thể làm gan ngộ độc

Thêm vào đó, sốt là một trong những phản ứng tự vệ của thân thể nhằm chống lại tác nhân với hại. Do đó, ko phải lúc nào thân thể bị sốt mẹ cũng cần cho bé uống thuốc ngay. Chuyên gia khuyến cáo, chỉ lúc sốt trên 38,5 mẹ mới cho bé tiêu dùng thuốc, tránh bị ngộ độc. Ngoài ra cần phải tuân thủ khoảng cách giữa những lần uống. Bởi vì lúc lạm dụng nhiều hệ thống bài xuất, cụ thể là gan sẽ bị ngộ độc. Bé với thể đối mặt với tình trạng vàng da, rối loạn đông máu hoặc xuất huyết.

Lưu ý lúc tiêu dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Ngoài việc thuốc hạ sốt uống cách nhau mấy tiếng mẹ cần lưu ý những vấn đề sau lúc cho bé tiêu dùng.

 • Thuốc chỉ được phép sử dụng trong những tình huống cấp thiết. Lúc nhiệt độ thân thể trở về trạng thái ban sơ mẹ nên tiêu dùng thuốc cho bé
 • Đối với dạng thuốc hỗn dịch lúc tiêu dùng cho bé mẹ cần đong đếm xác thực liều lượng theo ly thể tích với sẵn trong hộp
 • Ko được tiêu dùng thuốc hạ sốt với sữa, trà hoặc những nước uống với ga vì vậy sẽ làm giảm hiệu lực
 • Tuân thủ tuyệt đối thời kì giữa những lần uống để tránh gặp phải tác dụng phụ
 • Ko nên tự ý tiêu dùng thuốc hạ sốt quá 5 ngày với trẻ nhỏ mà ko với sự đồng ý của bác bỏ sĩ
 • Ngoài thuốc hạ sốt mẹ nên bổ sung nước thường xuyên cho bé
 • Ko nên tự ý tiêu dùng thuốc hạ sốt Aspirin cho bé vì nó với thể dẫn tới tình trạng sưng phù ở gan và não
 • Trường hợp bé bị sốt cao trên 39 độ và đã tiêu dùng thuốc mà ko thuyên giảm mẹ cần đưa bé tới gặp bác bỏ sĩ

Kỳ vọng bài viết thuốc hạ sốt uống cách nhau mấy tiếng mà Fitobimbi giới thiệu ở trên mẹ bỉm sẽ biết chăm con hiệu quả. Trường hợp uống thuốc ko với sự cải thiện mẹ nên tìm gặp bác bỏ sĩ để được tư vấn kỹ hơn.