Trước khi cho trẻ tiêm vắc xin rota cha mẹ nên biết

Tiêu chảy do Rota virus là bệnh lý rất phổ biến ở trẻ nhỏ, dễ lây lan, gây tác động nghiêm trọng tới sức khỏe và thậm chí còn dẫn tới tử vong. Hiện nay, việc điều trị bệnh chưa sở hữu thuốc đặc hiệu. Vì thế, tiêm vắc xin Rota được xem là giải pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn cả.

14/02/2022 | Bệnh tiêu chảy do virus Rota là gì? triệu chứng và cách phòng ngừa
24/10/2019 | Vắc xin rota uống lúc nào thì thích thống nhất

1. Vì sao nên tiêm vắc xin Rota?

Virus Rota - tác nhân gây bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm ở trẻ em

Virus Rota được xem là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh tiêu chảy nặng ở trẻ nhỏ. Loại virus này gồm 4 tuýp: A, B, C, D nhưng hay gặp nhất là tuýp A. Rota virus sở hữu thể lây truyền nhanh chóng qua đường lỗ đít và đường mồm, nếu vào tới đường tiêu hóa nó sẽ phá hủy tế bào thành ruột non và trở thành nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày ruột.

Trẻ bị tiêu chảy do virus Rota thường sở hữu triệu chứng nôn, đi ngoài ra nhiều nước, sốt nhẹ. Bệnh lý này dễ làm cho trẻ bị mất nước từ đó sút giảm nhanh thể trạng toàn thân, nghiêm trọng hơn nữa là thiếu hụt điện giải kéo dài tăng nguy cơ tử vong. 

Vắc xin Rota ra đời giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm dạ dày ruột do Rota virus gây ra. Việc tiêm vắc xin sẽ giúp thân thể tạo ra miễn nhiễm chống lại loại virus này. Tuy sau tiêm vẫn sở hữu một tỷ lệ nhỏ trẻ mắc bệnh nhưng mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ giảm xuống. 

Trong 6 tháng đầu đời, thân thể của trẻ chưa sinh ra được kháng thể để chống lại những tác nhân gây bệnh. Nếu bị nhiễm virus Rota lúc này sẽ dễ gây tiêu chảy nghiêm trọng từ đó tác động ko tốt đến sức khỏe của trẻ. Do đó, việc cho trẻ uống vắc xin Rota trong thời khắc này góp phần ko nhỏ đối với bảo vệ sức khỏe của trẻ. 

Đặc trưng, sau 6 tháng là thời khắc trẻ khởi đầu ham khám phá toàn cầu xung quanh nên tiện lợi xúc tiếp với mầm bệnh; nếu được uống vắc xin Rota từ trước, thân thể trẻ sẽ sản sinh đủ kháng thể giúp trẻ chống lại tác nhân này. Trái lại, nếu bỏ lỡ giai đoạn này, cho trẻ uống vắc xin lúc đã trên 6 tháng tuổi thì ko còn tác dụng nữa.

Từ 01/2016, WHO đã phê chuẩn đưa Hai loại vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do Rota virus vào sử dụng đó là Rota Teq và Rotarix. Ngoài ra, sở hữu một loại vắc xin cũng sở hữu chung công dụng do nước ta sản xuất tên là Rotavin. Những loại vắc xin này đều được tiêu dùng qua đường uống, mỗi loại sở hữu lịch uống ko giống nhau.

2. Lịch uống, chỉ định vắc xin Rota và những điều cần ghi nhớ

2.1. Lịch uống và chỉ định vắc xin Rota

Bệnh tiêu chảy cấp do Rota virus chủ yếu xảy ra và lây truyền nhanh ở trẻ trong độ tuổi 6 - 36 tháng. Trẻ được khuyến cáo nên uống vắc xin Rota từ 6 tuần tuổi và phải hoàn thành phác đồ trước mốc 6 tháng tuổi. Tuân thủ đúng phác đồ này sẽ giúp thân thể sinh ra kháng thể để chuẩn bị cho giai đoạn dễ bị nhiễm bệnh nhất. Tùy vào loại vắc xin Rota được uống mà liều tiêu dùng sở hữu thể là 2 - 3 liều.

Vắc xin Rotateq cần uống đủ 3 liều trước lúc trẻ được 32 tuần tuổi

- Vắc xin Rotateq 

+ Chỉ định phòng bệnh do Rota virus thuộc những tuýp G1, G2, G3, G4, P1.

+ Chống chỉ định với thai phụ và phụ nữ đang cho con bú.

+ Được uống uống 3 liều, mỗi liều sở hữu hàm lượng 2ml. Trẻ uống liều trước nhất vào 7.5 - 12 tuần tuổi, liều thứ Hai cách liều đầu 28 ngày, liều thứ 3 cách liều thứ Hai là 28 ngày. Trẻ cần được uống đủ 3 liều trước 32 tuần tuổi.

- Vắc xin Rotarix 

+ Chỉ định phòng bệnh do Rota virus thuộc những tuýp G1, G2, G3, G4, G9.

+ Được uống Hai liều, liều trước nhất khởi đầu lúc trẻ được 6 tuần tuổi, liều thứ Hai cách liều trước nhất 4 tuần. Trẻ cần được uống đủ Hai liều trước 6 tháng tuổi.

Cha mẹ cần lưu ý rằng liều trước nhất trẻ uống loại vắc xin Rota nào thì những liều sau cũng phải cho trẻ uống đúng loại vắc xin của liều thứ nhất.

Sau lúc cho con uống vắc xin Rota cha mẹ nên theo dõi kỹ những biểu hiện của trẻ để kịp thời xử trí thất thường (ít lúc xảy ra)

2.2. Một số lưu ý lúc cho trẻ uống vắc xin Rota

Mặc dù tỷ lệ xảy ra phản ứng phụ sau lúc uống vắc xin Rota là rất ít nhưng cũng đã sở hữu những báo cáo về vấn đề này, cụ thể gồm: quấy khóc, sốt nhẹ, tiêu chảy mức độ nhẹ. Nếu sau lúc uống vắc xin cha mẹ thấy con mình sở hữu biểu hiện nôn mửa, đau bụng dữ dội hay đi ngoài ra máu thì cần nhanh chóng đưa trẻ tới nhập viện ngay để được bác bỏ sĩ xử trí kịp thời.

Ngoài ra, lúc cho trẻ uống vắc xin Rota, cha mẹ cũng cần nắm vững nguyên tắc là phải rà soát kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe của trẻ trước và sau lúc tiêu dùng vắc xin. Nếu trẻ quá mẫn với thành phần sở hữu trong vắc xin, cha mẹ tuyệt đối ko cho trẻ uống loại vắc xin này. Nếu trẻ bị tiêu chảy kéo dài hoặc quá nhiều lần sau lúc uống vắc xin thì ko nên cho trẻ uống liều kế tiếp. Trường hợp đã tới thời khắc uống vắc xin mà trẻ đang bị tiêu chảy thì cha mẹ nên đợi tới lúc trẻ khỏi bệnh mới cho uống vắc xin.

Nói chung, những tác dụng phụ xảy ra sau lúc uống vắc xin Rota là tương đối ít và rất nhẹ nên cha mẹ ko cần phải lo lắng. So với những lợi ích mà vắc xin mang lại thì những tác dụng phụ này là ko đáng kể, ko nên vì lo lắng tới vấn đề đó mà bỏ qua việc phòng ngừa bệnh bằng cách cho trẻ uống vắc xin Rota.

Kỳ vọng những san sẻ từ bài viết trên đây đã giúp cha mẹ sở hữu được những thông tin cần thiết nhất để yên tâm đưa con đi uống vắc xin phòng bệnh Rotavirus. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào liên quan tới chủ đề này, cha mẹ sở hữu thể gọi ngay cho Tổng đài 1900 56 56 56, chuyên gia y tế của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC luôn sẵn sàng san sẻ những thông tin hữu ích, gỡ bỏ vướng mắc để cha mẹ tiện lợi đưa ra quyết định đúng đắn cho sức khỏe của con mình.