U mỡ ở lưng là bệnh gì? Khi nào nên phẫu thuật?

U mỡ là một bệnh mang thể gặp ở cả nam nữ và mọi lứa tuổi, chúng thường xuất hiện ở bất kỳ đâu trên thân thể. Đặc thù, nhiều người bỏ qua u mỡ ở lưng vì nó ko gây mất thẩm mỹ cũng như tác động nhiều tới sinh hoạt. Tuy nhiên lúc u mỡ ở lưng to tới mức gây khó chịu thì mang thể nguy hiểm, vậy cùng Docosan tìm hiểu u mỡ ở lưng lúc nào nên phẫu thuật nhé!

U mỡ ở lưng là bệnh gì?

U mỡ ở lưng hay còn gọi là bướu mỡ ở lưng, là một khối u tế bào được cấu tạo bởi những tế bào mỡ và một số ít tế bào liên kết khác nằm ở dưới da, giữa lớp cơ và da. Thực chất mô học của u mỡ ở lưng là một khối trung mô lành tính và sẽ ko bị tiến triển thành u ác tính (ung thư). 

U mỡ ở lưng là một dạng ở u mỡ nói chung và thường gặp, nó tồn tại dưới da và ở bất cứ vị trí nào trên thân thể như vai, bụng, đầu mặt cổ, thủ công và mông. Trong đó u mỡ ở lưng là một dạng thường gặp. 

Hiện nay nguyên nhân cụ thể của u mỡ ở lưng chưa được xác định rõ, tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy u mỡ mang thiên hướng di truyền theo gia đình và liên quan tới những hội chứng chuyển hóa, rối loạn mỡ máu.

Biểu hiện u mỡ ở lưng 

Biểu hiện u mỡ ở lưng 

U mỡ mang thể xuất hiện mọi nơi của thân thể, một u hoặc nhiều u cùng mọc lên cùng một lúc. Nhìn chung u mỡ ở lưng những biểu hiện như:

 • U mềm mại, trơn láng và di động thuận tiện lúc sờ nắn
 • Kích thước thường nhỏ tới trung bình, khoảng Một tới 5 cm
 • U mang thể phát triển to dần theo thời kì nếu ko can thiệp 
 • Thỉnh thoảng u mỡ lại gây đau nhẹ nếu mang sự chèn lấn lên những dây thần kinh cạnh xung quanh hoặc mạch máu nuôi u 
 • U mỡ ở lưng thường tiến triển chậm sau nhiều năm và người bệnh sẽ ít phàn nàn khó chịu về chúng 
 • Hiếm gặp hơn là u mỡ to và tiến sâu vào lớp cơ lưng gây chèn lấn lồng ngực, lúc này mang thể gọi là u mỡ sau lưng.

U mỡ ở lưng mang nguy hiểm ko? 

U mỡ ở lưng cũng như nhóm u mỡ nói chung là ko nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh. Hơn thế nữa u mỡ ở lưng ít bị phát hiện nên ko gây mất thẩm mỹ và sự chú ý của người khác. 

Tuy nhiên trong trường hợp u mỡ ở lưng phát triển to quá mức tới kích thước “khổng lồ” hoặc tiến sâu vào cơ thành u mỡ sau lưng. Thì vấn đề lại trở nên nguy hiểm gây những biến chứng chèn lấn tới mạch máu, thần kinh và lồng ngực. 

U mỡ ở lưng gây biến chứng nguy hiểm sẽ biểu hiện một số triệu chứng như:

 • Đau nhức lưng thường xuyên nên giới hạn vận động làm việc 
 • Chèn lấn mạch máu dẫn tới khối u mỡ ở lưng bị hoại tử và đau nhiều 
 • Thường xuyên khó thở lúc làm việc nặng nếu u mỡ sau lưng chèn lấn lồng ngực
Chèn lấn mạch máu dẫn tới khối u mỡ ở lưng bị hoại tử và đau nhiều 

U mỡ ở lưng lúc nào nên phẫu thuật

Thắc mắc này là nghi vấn được nhiều người bệnh quan tâm nhất và câu trả lời đương nhiên là càng sớm càng tốt nha. Cụ thể với những mục đích sau đây:

 • Trước sau gì cũng phẫu thuật, nên chọn phẫu thuật trước để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm nhé
 • Phẫu thuật lúc khối u còn nhỏ thì vết mổ cũng nhỏ ⇒ sẹo nhỏ, ko thẩm mỹ, nhanh lành và giá bán mổ càng ít.
 • Phẫu thuật lúc khối u to thì vết mổ sẽ to ⇒ sẹo to, lâu lành, mất thẩm mỹ, giá bán nhiều hơn dự kiến
 • Phẫu thuật sớm tức là người bệnh sẽ sớm ko bị khối u gây phiền toái cho sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày
 • Ko cần lo lắng và băn khoăn về bản tính là u gì, lành tính hay ác tính, mang phải là ung thư gì ko.

Mổ cắt bỏ u mỡ ở lưng mang đau ko?

Sau lúc quyết định mổ u mỡ ở lưng thì nghi vấn thường gặp sau đó là mổ chiếc này mang đau ko. Trước tiên thì người bệnh cần biết là mổ u mỡ ở lưng chỉ là một tiểu phẫu sẽ được gây vô cảm bằng cách gây tê tại chỗ của lưng. Vậy thực hiện ca mổ u mỡ ở lưng là hoàn toàn ko đau, mang thể người bệnh bị đau nhẹ lúc tiêm thuốc gây tê vào tủy sống ở lưng. 

Mổ cắt bỏ u mỡ ở lưng mang đau ko ?

Ngăn ngừa u mỡ ở lưng như thế nào?

Giải pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất đối với u mỡ ở lưng là duy trì một thân thể khỏe mạnh, hạn chế rượu bia và đồ ăn dầu mỡ, lối sống lành mạnh, tầm soát những bệnh chuyển hóa và rối loạn mỡ máu cũng như tăng đường huyết.

Những thói quen sinh hoạt mang thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh u mỡ ở lưng, bao gồm:

 • Rà soát bất kỳ chỗ u mỡ nào xuất hiện trên thân thể. U mỡ thường lành tính nhưng những khối u khác kèm theo mang thể tiến triển ác tính hơn và cần được điều trị.
 • Đi khám bác bỏ sĩ nếu bạn thấy sưng, nóng đỏ hoặc đau ở vùng phẫu thuật
 • Tái khám đúng lịch hứa hẹn để được theo dõi diễn tiến những biến chứng cũng như tình trạng sức khỏe tổng quát 
 • Làm theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ, ko tự ý uống thuốc ngoài thị trường hoặc tự ý bỏ thuốc điều trị. 

Cảm ơn bạn đã dành thời kì để đọc và tìm hiểu tại Docosan. Chúng tôi rất vinh hạnh chào đón và nhận được sự tín nhiệm từ những bạn.


--- Cập nhật: 29-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết U mỡ là gì? Nguyên nhân & Cách điều trị từ website pacificcross.com.vn cho từ khoá u mỡ mang nguy hiểm ko.

Thực tế, u mỡ là tình trạng lớp chất béo tích tụ dần dần dưới da, mang hình tròn, kích thước to nhỏ khác nhau, mang khối u nhỏ bằng hạt đỗ nhưng cũng mang khối u to như trái táo ta…

U mỡ là bệnh gì?

U mỡ là một lớp chất béo tích tụ dần dần dưới da, nằm giữa da và lớp cơ. Chúng thường xuất hiện nhất ở cổ, lưng, vai, cánh tay và đùi. Chúng cũng mang thể phát triển ở những phòng ban khác của thân thể như ruột. U mỡ là những khối u lành tính thường gặp nhất ở người trưởng thành.

Những người nào thường mắc phải u mỡ?

U mỡ mang thể tác động cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh thường thấy ở phụ nữ trung niên. Cơ địa và tình trạng bệnh lý mang thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác bỏ sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Những tín hiệu và triệu chứng của u mỡ là gì?

U mỡ thường xuất hiện ban sơ dưới dạng một cục bướu mỡ mềm, tròn và ko gây đớn đau dưới da. Bệnh nhân thường ko biết rằng mình mang u mỡ.

Hầu hết những khối u mang thể khá nhão hoặc như cao su, và mang thể mềm hoặc cứng. Chúng mang thể bị dịch chuyển sang những khu vực xung quanh thuận tiện.

Sở hữu thể xuất hiện nhiều hơn một khối u. Những khối u mang thể gây đớn đau nếu chúng đè lên dây thần kinh hoặc nếu chúng mang nhiều mạch máu bên trong.

U mỡ thường nhiều về kích cỡ nhưng hiếm lúc to hơn 8 cm. Chúng xuất hiện thường xuyên nhất ở cẳng tay, ống chân, lưng và vùng cổ. U mỡ mang thể xuất hiện ở những phòng ban khác của thân thể như phổi, ruột, ngực và những triệu chứng phụ thuộc vào vị trí của chúng.

Sở hữu thể mang những triệu chứng và tín hiệu khác ko được nói. Nếu bạn mang bất kỳ thắc mắc nào về những tín hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác bỏ sĩ.

Lúc nào bạn cần gặp bác bỏ sĩ?

U mỡ hiếm lúc nguy hiểm. Nhưng nếu bạn nhận thấy một khối u hoặc sưng ở bất cứ nơi nào trên thân thể của bạn, hãy tới gặp bác bỏ sĩ. Gọi bác bỏ sĩ nếu bạn thấy đau ở khu vực mang u mỡ.

Nếu bạn thấy kích cỡ của u mỡ tăng đáng kể (ví dụ như gấp đôi) trong vòng 12 tháng, bạn nên liên hệ với bác bỏ sĩ sớm nhất mang thể. Do u mỡ phát triển chậm, tăng kích thước mang thể là tín hiệu của một vấn đề khác.

Nguyên nhân gây ra u mỡ là gì?

Nguyên nhân gây ra u mỡ hiện vẫn chưa rõ. Yếu tố di truyền mang thể là nguyên nhân gây ra bệnh. Thông thường, u mỡ mang thể xuất hiện ở những thành viên trong cùng gia đình.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc u mỡ?

Những yếu tố mang thể làm tăng nguy cơ mắc u mỡ bao gồm:

 • Độ tuổi: những người mang độ tuổi từ 40 tới 60 tuổi thường mang nguy cơ mắc bệnh cao hơn thông thường.
 • Bị những bệnh lý khác: mang sẵn một bệnh khác như hội chứng Cowden, hội chứng Gardner.
 • Tiền sử gia đình: mang người trong gia đình mắc bệnh này.

Điều trị u mỡ

Những thông tin được sản xuất ko thể thay thế cho lời khuyên của những chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác bỏ sĩ.

Những phương pháp nào sử dụng để điều trị u mỡ?

U mỡ là những khối u vô hại và thường ko cần tới điều trị. Tuy nhiên, bác bỏ sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ chúng nếu nhận thấy khối u phát triển.

U mỡ thường ko tái phát sau lúc phẫu thuật. Chúng mang thể được loại bỏ bằng cách hút mỡ nhưng cách này thường ko loại bỏ được toàn bộ u mỡ.

U mỡ vô hại nhưng bác bỏ sĩ cần phải đảm bảo rằng chỗ u ko phải là một dạng u nang, áp xe hoặc ung thư mô mỡ. Ung thư mô mỡ phát triển nhanh, ko dễ dịch chuyển dưới da và mang thể gây đớn đau.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán u mỡ?

Bác bỏ sĩ sẽ chẩn đoán sơ bộ dựa vào những triệu chứng mà bạn đang mang và khám tổng quát. Tuy nhiên, chẩn đoán chỉ mang thể được khẳng định bằng sinh thiết. Sinh thiết là một thủ thuật lấy ra một mô nhỏ ở khối u để xét nghiệm qua kính hiển vi.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của u mỡ?

Những thói quen sinh hoạt dưới đây mang thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của u mỡ:

 • Rà soát bất kỳ chỗ u nào xuất hiện trên thân thể. U mỡ vô hại nhưng những khối u khác mang thể nghiêm trọng hơn và cần được điều trị.
 • Gọi bác bỏ sĩ nếu bạn thấy đỏ hoặc sưng và ấm ở vùng phẫu thuật u mỡ.
 • Tái khám đúng lịch hứa hẹn để được theo dõi diễn tiến những triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.
 • Nghe theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ, ko được tự ý uống thuốc ko được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.

Nếu bạn mang bất kỳ nghi vấn nào, hãy tham khảo ý kiến bác bỏ sĩ để được tư vấn phương pháp tương trợ điều trị tốt nhất.


Bạn mang thể quan tâm tới chủ đề:

 • Khối u là tình trạng gì? Triệu chứng và thuốc điều trị
 • U vú lành tính: Chị em phụ nữ đừng quá lo lắng
 • U xơ tử cung là gì? Nỗi sợ hãi của chị em phụ nữ tuổi sinh sản

Pacific Cross Việt Nam sản xuất những chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch thích hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng.

Cho dù là chương trình bảo hiểm cho tư nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Nếu bạn chưa kiên cố về chương trình bảo hiểm nào thích hợp với nhu cầu của mình, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: inquiry@pacificcross.com.vn.


Nguồn tham khảo


--- Cập nhật: 29-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết ​Bệnh u mỡ tái phát có nguy hiểm không? Khi nào cần phẫu thuật? từ website medlatec.vn cho từ khoá u mỡ mang nguy hiểm ko.

U mỡ là một bệnh lý liên quan tới sự tích tụ chất béo ở vùng dưới da, theo thời kì tạo thành những khối u. Những khối u mỡ thường dễ xuất hiện ở những vùng như cánh tay, đùi, cổ, vai, lưng. Mặc dù, phần to những khối u mỡ được thẩm định là lành tính nhưng trường hợp u mỡ tái phát mang nguy hiểm ko?

01/10/2021 | Tín hiệu mỡ máu cao và rà soát mỡ máu thì làm xét nghiệm gì?
12/08/2021 | Sở hữu nên lấy mỡ thừa mí mắt ko và chăm sóc sau lúc thực hiện
19/03/2020 | U mỡ là gì, ý nghĩa của phương pháp siêu thanh u mỡ

1. Sơ lược về bệnh u mỡ

Trước lúc trả lời u mỡ tái phát mang nguy hiểm ko, chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quan về bệnh lý này. Thực tế, u mỡ được mô tả là tình trạng một lớp chất béo được tích tụ lâu ngày dẫn tới phồng lên dưới da. Nhiều bệnh nhân mang tâm lý chủ quan lúc cho rằng khối u mỡ ko gây tác động nhiều tới sức khỏe. Tuy nhiên, ko phải trường hợp nào khối u mỡ cũng lành tính. Do đó, người bệnh cần phải theo dõi, thăm khám và điều trị bệnh để hạn chế nguy cơ tái phát sau này.

Tổng quan về bệnh u mỡ

Ở giai đoạn đầu, tình trạng u mỡ thường ít gây đớn đau cho bệnh nhân nên nhiều người thường ỷ lại, ko quan tâm tới bệnh lý của mình. Sau một thời kì khối u phát triển quá to và khởi đầu đè lên một số dây thần kinh xung quanh, gây ra những cơn đau. Ngoài ra, những khối u mang nhiều mạch máu bên trong cũng chính là nguyên nhân làm cho bệnh nhân cảm nhận cơn đau rõ rệt hơn. 

Theo bác bỏ sĩ, kích thước của khối u còn tùy thuộc vào vị trí xuất hiện cũng như tuổi tác của bệnh nhân. Ngoài ra, những khối u mỡ chủ yếu xuất hiện ở tổ chức dưới da và ít gặp hơn ở tổ chức nội tạng. Về hình dạng, khối u mỡ mang hình dáng tròn, mang thể chuyển động. Lúc mắc bệnh, thân thể bệnh nhân mang thể xuất hiện một khối u (hay còn gọi là u mỡ đơn) hoặc nhiều khối u (hay còn gọi là u mỡ da). Trong đó, kích thước của khối u thường hiếm lúc vượt quá 8cm.

2. Nguyên nhân gây bệnh và những yếu tố nguy cơ

Theo bác bỏ sĩ, tới thời khắc hiện tại trong ngành y khoa vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể của bệnh u mỡ. Tuy nhiên, dựa vào kết quả của nhiều bài nghiên cứu cho thấy yếu tố di truyền cũng là một nguyên nhân dẫn tới bệnh lý này. Do đó, bệnh u mơ mang thể phát sinh ở những mối quan hệ huyết thống như ông bà, ba mẹ, con chiếc. Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ gây bệnh như:

Bệnh u mỡ phát sinh do những nguyên nhân nào?

 • Độ tuổi: mặc dù bệnh lý này mang thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào trong độ tuổi trưởng thành nhưng phần to những bệnh nhân thường ở tuổi trung niên (khoảng 40 - 60 tuổi). Trong đó, nữ giới mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao hơn. 

 • Bệnh lý khác: người mắc phải những bệnh lý như hội chứng Gardner, hội chứng Cowden thường mang nguy cơ cao bị u mỡ.

3. U mỡ tái phát mang nguy hiểm ko và những giải pháp điều trị

Khá nhiều bệnh nhân thắc mắc rằng u mỡ tái phát mang nguy hiểm ko? Theo san sớt của bác bỏ sĩ, khả năng tái phát bệnh u mỡ sau lúc phẫu thuật thường chiếm tỷ lệ rất thấp. Ngoài ra, u mỡ cũng là một căn bệnh lành tính nên ko phải bệnh nhân nào cũng cần điều trị. Trong trường hợp khối u phát triển quá to và mang biểu hiện gây tác động nhiều tới sức khỏe bệnh nhân, bác bỏ sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ khối u mỡ.

U mỡ tái phát mang nguy hiểm ko?

Trong y khoa, khối u mỡ thường được loại bỏ với phương pháp hút mỡ nhưng hình thức điều trị này thường ko thể loại bỏ hoàn toàn u mỡ tồn tại dưới da. Không những thế, trước lúc tiến hành phẫu thuật, bác bỏ sĩ cần phải xác định chuẩn xác khối u mỡ hoàn toàn ko phải là dạng u áp xe, u nang hoặc u thư mô mỡ. Việc nhận dạng nhầm khối u ko chỉ tác động tới quá trình phẫu thuật mà còn gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc cho bệnh nhân về sau.

4. Phẫu thuật u mỡ lúc nào?

Ngoài thắc mắc u mỡ tái phát mang nguy hiểm ko thì độc giả còn muốn tìm hiểu về giải pháp phẫu thuật u mỡ. Thực tế, phần to những khối u mỡ đều lành tính nên bệnh nhân mang thể ko cần điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, với những trường hợp khối u phát triển với nhiều biểu hiện thất thường thì bệnh nhân nên thăm khám bác bỏ sĩ để được bác bỏ sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích thống nhất. Thông thường, người bệnh sẽ được chỉ định làm sinh thiết cùng với một số xét nghiệm khác để bác bỏ sĩ mang thể xác định được khối u mỡ là u ác tính hay lành tính. 

Trong trường hợp khối u mỡ phát triển quá to, vị trí xuất hiện nằm sâu phía dưới mô mỡ, người bệnh cần tiến hành rà soát thêm bằng một số phương pháp khác. Tiêu biểu như siêu thanh, sinh thiết mẫu, CT scan, MRI,… những xét nghiệm này giúp bác bỏ sĩ mang thêm cơ sở vật chất để ko bị nhầm lẫn khối u mỡ và ung thư tế bào mỡ. Vậy lúc nào bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u mỡ? Theo bác bỏ sĩ, người bệnh sẽ được phẫu thuật nếu mắc phải một trong những trường hợp sau đây:

Phẫu thuật u mỡ lúc kích thước quá to

 • Phần da mang biểu hiện phủ lên phần u mỡ bị viêm.

 • Khối u mỡ mang nhiều mạch máu bên trong hoặc sự phát triển của chúng đè lên dây thần kinh làm cho bệnh nhân cảm thấy đớn đau nhiều.

 • Kích thước khối u mỡ phát triển to hơn 5cm hoặc tiến triển nhanh, gây tác động tới vẻ đẹp thẩm mỹ hoặc những hoạt động sinh hoạt đời sống của bệnh nhân. 

5. Những lưu ý sau lúc phẫu thuật

Để vết mổ và sức khỏe nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật, bệnh nhân và người thân cần phải lưu ý một số vấn đề trong thời kì chăm sóc hậu phẫu. Ngoài trả lời thắc mắc u mỡ tái phát mang nguy hiểm ko, bác bỏ sĩ còn nhắc nhở bệnh nhân nên quan tâm, theo dõi tình trạng sức khỏe của mình và xây dựng đời sống lành mạnh để phòng ngừa tái phát.

5.1. Chăm sóc sau phẫu thuật

Thực tế, sau lúc cắt bỏ khối u mỡ, bệnh nhân hoàn toàn mang thể ăn uống thông thường mà ko cần phải ăn kiêng. Tuy nhiên, người thân và bệnh nhân nên lưu ý vệ sinh vết thương sạch sẽ để tránh trường hợp nhiễm trùng. Không những thế, người bệnh nên tái khám theo chỉ định của bác bỏ sĩ để hạn chế nguy cơ dẫn tới biến chứng về sau. Một vài biến chứng mang thể xảy ra sau lúc phẫu thuật khối u mỡ như tụ máu sau mổ, chảy máu sau mổ, nhiễm trùng vết mổ, tụ dịch. 

Vệ sinh vết thương sau mổ để tránh nhiễm trùng

5.2. Những lưu ý giúp hạn chế diễn tiến của u mỡ

Mặc dù khả năng tái phát khối u mỡ sau lúc mổ chiếm tỷ lệ rất thấp nhưng mọi người cũng ko nên chủ quan. Để bảo vệ sức khỏe của mình, bệnh nhân nên lưu ý một số điều sau đây:

 • Bệnh nhân nên theo dõi tình trạng sức khỏe của mình bằng cách rà soát vị trí từng bị u mỡ mang triệu chứng thất thường hay ko.

 • Nếu nhận thấy vùng phẫu thuật u mỡ mang biểu hiện sưng, đỏ, lúc sờ vào mang cảm giác ấm thì cần liên hệ ngay với bác bỏ sĩ để được rà soát sớm.

 • Đảm bảo tái khám theo chỉ định của bác bỏ sĩ để thuận tiện theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

 • Luôn tuân thủ theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ, đặc trưng ko tự ý bỏ thuốc hoặc sử dụng thuốc khác mà ko mang sự tham khảo, cho phép của bác bỏ sĩ. 

Trên đây là một số san sớt giúp bạn trả lời thắc mắc u mỡ tái phát mang nguy hiểm ko? Ngoài ra, độc giả còn được gợi ý về những phương pháp điều trị, cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật,... Kỳ vọng, qua bài viết này những bạn sẽ quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của mình và luôn tích cực điều trị lúc mắc bệnh.