Theo Đông y, có ba nguyên nhân khiến tỳ vị không khỏe

Nguyên nhân gì khiến cho tỳ vị ko khỏe? Và những lời khuyên giúp tỳ vị được bảo dưỡng tốt.

Tỳ là gì? 

Tỳ là một tạng trong Lục phủ ngũ tạng, theo cách gọi thông thường Tỳ chính là Lách, hay Lá Lách. Tỳ (tiếng Anh là: "spleen", từ tiếng Hy Lạp σπλήν—splḗn) là một cơ quan sở hữu ở hầu như tất cả những động vật sở hữu xương sống. Mang cấu trúc sắp giống như một hạch bạch huyết to, nó hoạt động chủ yếu như là một bộ lọc máu.

Tỳ đóng vai trò quan yếu đối với những tế bào hồng huyết cầu và hệ thống miễn nhiễm. Tỳ giúp lọc bỏ những tế bào hồng huyết cầu già và chứa máu dự trữ được sử dụng trong trường hợp nguy cấp như sốc xuất huyết. Ngoài ra Tỳ còn giúp tái chế sắt từ những tế bào hồng huyết cầu đã lọc bỏ.

Nguyên nhân khiến cho tỳ vị ko khỏe

Hiện nay ngày càng sở hữu nhiều người tỳ vị kém, hơn nữa tình trạng này xảy ra ngày càng nhiều ở người trẻ tuổi, rốt cuộc là do nguyên nhân gì?

Tỳ vị ko tốt sở hữu một số nguyên nhân, tuy nhiên, hầu hết mọi người bị tỳ vị kém là do ăn uống ko sở hữu quy luật, ví dụ như thích ăn sống ăn lạnh, ăn quá nhanh quá no v.v… Vì vậy để khắc phục vấn đề chăm sóc tỳ vị cũng cần khởi đầu từ quy tắc ăn uống. Lúc đã ăn uống sở hữu quy luật, lâu dần những triệu chứng khó chịu ở tỳ vị cũng sẽ ko xuất hiện nữa.

  1. Ngoại tà xâm nhập

Theo Đông y, điều dễ gây hại cho tỳ (lá lách) nhất chính là thấp tà, điều dễ gây hại cho vị (dạ dày) nhất chính là táo nhiệt, đây đều là những yếu tố từ bên ngoài xâm nhập vào thân thể dẫn tới tỳ vị kém, mà phong hàn và thấp khí kết hợp sẽ tạo ra thấp nhiệt, ko chỉ gây hại đối với tỳ vị, mà còn tác động tới phế truất (phổi), gây ho. * Trong Đông y, các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài bao gồm: Phong (gió), Hàn (lạnh), Thử (nắng), Thấp (độ ẩm), Táo (độ khô) và Hỏa (nóng). Đây được gọi là “Lục tà”.

  1. Ăn uống thiếu khoa học

Ăn uống thiếu khoa học, ko sở hữu quy luật, thiếu kiểm soát là nguyên nhân chính khiến cho tỳ vị kém. Nếu thường ngày uống quá nhiều rượu, lại thêm ăn quá no, quá nhiều dầu mỡ hoặc ăn thực phẩm ko sạch sẽ rất dễ dẫn tới tỳ vị kém. Tuy nhiên, thích ăn sống, ăn lạnh cũng sẽ kích thích, gây khó chịu cho tỳ vị. Nguyên tắc ăn uống để sở hữu tỳ vị khỏe mạnh: ăn chín uống sôi, chỉ ăn no 7-8 phần là đủ, hạn chế ăn nhiều dầu mỡ, uống ít rượu bia.

Tham khảo: Nồi chiên không dầu hơi nước giúp bữa ăn bớt dầu mỡ

  1. Tâm trạng phiền muộn, buồn bực

Tâm trạng cũng sở hữu tác động rất to đối với sức khỏe, nếu tâm trạng buồn bực khó chịu lâu ngày sẽ gây tác động tới sự tiết dịch của gan, mà đây là chức năng giúp điều tiết sự vận hành của tỳ, nếu gan và tỳ vị bị mất đi sự điều tiết sẽ gây rối loạn, lâu dần chức năng tỳ vị sẽ suy giảm. Với những nguyên nhân trên, mọi người sở hữu hãy xem thử bản thân mình liệu sở hữu đang làm những việc gây hại cho tỳ vị hay ko. Nếu sở hữu, hãy nhanh chóng điều chỉnh để tỳ vị được khỏe mạnh.

4 lời khuyên để chăm sóc tỳ vị tốt

– Giữ ấm Dù vào mùa nào cũng cần phải giữ ấm tỳ vị. Tỳ vị sợ nhất là bị lạnh. Những người tỳ vị kém cần chú ý giữ ấm lưng, lòng bàn chân, bụng trên để điều hòa tỳ vị, cũng như phòng ngừa xuất hiện tình trạng tỳ vị kém.

– Ăn tối ít Bởi vì sau lúc ăn tối chúng ta vận động rất ít, đa phần đều chỉ ngồi hoặc đi ngủ, ăn quá nhiều vào bữa tối ko chỉ sẽ gây tiêu hóa kém, mà còn sở hữu thể gây béo phì, thậm chí còn tác động tới giấc ngủ. Vì vậy, dù tỳ vị sở hữu khỏe hay ko cũng nên ăn ít vào bữa tối.

– Ý thức vui vẻ Nổi nóng thường sẽ gây hại cho gan, nếu còn thêm trầm cảm, lo lắng quá mức thì ko chỉ tác động tới gan, mà còn gây hại cho tỳ vị. Vì vậy, để chăm sóc gan và bảo vệ tỳ vị, hãy giữ một tâm trạng vui vẻ, lạc quan.

– Tăng cường vận động Vận động ko chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, mà còn tăng khả năng miễn nhiễm, tăng cường nhu động ruột, dạ dày, vì vậy những người tỳ vị kém cần phải vận động vừa sức. Tuy nhiên cũng cần ngủ sớm dậy sớm mới sở hữu thể đẩy mạnh nhu động ruột và dạ dày, tương trợ tiêu hóa, tự nhiên sẽ đạt tới mục đích chăm sóc tỳ vị, giúp thoát khỏi tình trạng tỳ vị kém.

Tham khảo:

  • 10 thói quen nhỏ làm rút ngắn tuổi thọ nhanh nhất
  • 4 Tín hiệu cho thấy dương khí của bạn ko vượng

                                                                                                                                                                     Shop Sống Khỏe tổng hợp