Tỳ vị là gì? Biểu hiện tỳ vị hư hàn và cách chăm sóc bồi bổ tỳ vị

Tỳ vị là gì? Biểu hiện tỳ vị hư hàn và cách chăm sóc bồi bổ tỳ vị. Người xưa thường nói “người sống dựa vào khá thở”, nhưng mọi người ko biết rằng thật ra chữ “khí’ ở đây lại xuất phát từ tỳ vị.

Tỳ vị là gì?

Vị được sách cổ mô tả là một cơ quan rỗng, trên tiếp với thực quản, dưới thông với tiểu trường. Thức ăn từ mồm qua thực quản rồi vào vị, được vị làm chín nhừ, cho nên vị là loại kho to, loại “bể chứa đồ ăn”.

Tỳ là một cơ quan đặc nằm bên trái của vị sở hữu chức năng thu nạp và vận chuyển chất dinh dưỡng, Đông y gọi là sở hữu công năng vận hóa. Vận – tức là chuyển vận, vận tải; hoá – tức là tiêu hoá thu nạp. Tỳ và vị hợp tác với nhau để hoàn thành chức năng tiêu hóa, thu nạp thức ăn và chuyển vận chất dinh dưỡng.

Mang thể hiểu chúng chỉ là hai loại tên tiêu dùng để chỉ hai hệ thống cấu trúc – chức năng của thân thể trong mối liên hệ hữu cơ với những hệ thống khác. Từ đó sở hữu thể thấy chức năng của từng bộ máy phẫu thuật như hô hấp, tiêu hóa, tuần hoàn… ko lệ thuộc duy nhất vào một tạng tượng nào, trái lại chức năng của tất cả những tạng tượng đều góp phần thực hiện chức năng của những bộ máy trên.

Ví dụ: chức năng tiêu hóa của bộ máy tiêu hóa cần phải sở hữu vị để thu nạp làm ngấu nhừ thức ăn, sở hữu tỳ dễ thu nạp, chuyển vận, sở hữu đại trường để truyền tống chất cặn bã, sở hữu tâm để sản xuất nhiệt, sở hữu thận để dự trữ… Tương tự, toàn thân chứ ko phải từng tạng tượng cùng phối hợp thống nhất thực hiện những chức năng của bộ máy phẫu thuật học.

Tỳ vị sinh khí

Sách y cổ “Hoàng đế nội kinh” sở hữu ghi chép: “Khí của người thường nằm ở “vị”, “vị” là nơi sinh ra khí ở người thường. Người ko sở hữu vị khí thì gọi là nghịch, mà nghịch thì sẽ chết.” Thông thường những người sở hữu tỳ vị ko khỏe thì sở hữu thể nhìn thấy được từ biểu hiện bên ngoài. Mang thể thường xuyên gặp được những người bệnh như thế này ở bệnh viện:

Sắc mặt trắng bệch, môi tái, sở hữu người rất gầy như thể gió thổi là sẽ ngã ngay, sở hữu người lại rất mập, trông thân thể to to, nhưng lại ko tráng kiện chút nào. Còn sở hữu người nói chuyện sở hữu tiếng mà ko sở hữu sức, ý thức ko tỉnh táo, còn trẻ chưa già mà đã sớm suy yếu.

Vậy làm sao để biết tỳ vị của bạn sở hữu khỏe hay ko? 4 phòng ban thân thể dưới đây sẽ cho bạn biết:

Môi

Những người sở hữu tỳ vị yếu, môi thường tái, ko sở hữu màu hồng, rất khô, dễ bị lột da, nứt môi. Những triệu chứng như mồm hôi, nướu sưng đau đa phần sở hữu liên quan tới khả năng tiêu hóa kém của tỳ vị. Ngoài ra, chảy nước miếng lúc ngủ cũng là một biểu hiện của việc thiếu tỳ khí.

Mũi

Khô mũi, khứu giác kém nhạy, chảy nước mũi, chảy máu mũi đa phần đều là do tỳ vị yếu gây ra. Những người bị đỏ mũi đầy đủ là do vị bị nhiệt, đầu mũi đau cũng cho thấy chức năng tỳ vị ko ổn.

Mắt

Tỳ vị yếu dễ bị thiếu máu, từ đó tác động tới gan, gan biểu hiện ở mắt, vì thế mắt dễ bị mỏi, nhìn ko rõ. Ngoài ra, tỳ và việc hấp thụ của thân thể sở hữu quan hệ mật thiết, nếu mắt thường xuyên bị đỏ, mặt bị sưng cũng sở hữu thể là do vấn đề ở tỳ.

Tai

Tỳ vị yếu sẽ dẫn tới thận khí ko đủ, thường sẽ biểu hiện ở triệu chứng ù tai hay thậm chí là điếc. Tuy nhiên, sở hữu nhiều người tỳ vị ko khỏe do quá mỏi mệt hay tâm trạng ko tốt gây nên. Đặc trưng là vào mùa xuân, gan hỏa tăng cao làm chúng ta dễ tức giận. Những người sở hữu tỳ vị yếu sẽ thường cảm thấy ko sở hữu sức, thủ công lạnh sở hữu lúc sẽ bị đau bụng vào mùa xuân.

7 cách chăm sóc tỳ vị

Ăn lá tần suy bì để làm ấm tỳ vị

Những người tỳ vị bị lạnh và yếu sở hữu thể ăn lá tần suy bì. Theo “Bản thảo cương mục” ghi chép, tần suy bì sở hữu thể chữa hàn, làm tiêu những chất tích tụ, thông tam tiêu, làm ấm tỳ vị, sở hữu lợi đối với tỳ vị yếu và lạnh.

Lá tần suy bì sở hữu thể làm rau trộn, đun lấy nước, xào, cừu, gói bánh chẻo. Thuần tuý nhất là làm rau trộn, trước lúc ăn nên trụng qua nước một lần để làm mất mùi, sau đó cho thêm muối, nước tương, dấm, tỏi, gừng, hành, tiêu, trộn đều và bày ra đĩa.

Chăm sóc tỳ vị bằng việc ấn huyệt Công Tôn

Huyệt Công Tôn là một trong những huyệt sở hữu liên quan tới tỳ ở chân, huyệt này nằm ở cạnh bên của bàn chân, khoảng 5 cm phía sau mắt cá, ấn mạnh vào xương ngón chân sau mắt cá, nếu cảm thấy đau hoặc tức thì tức thị đã tìm đúng vị trí. Huyệt này sở hữu hiệu quả rất tốt với những vấn đề sở hữu liên quan tới tỳ vị.

Huyệt Công Tôn

Huyệt Côn Tôn sở hữu thể ức chế axit trong dạ dày, nếu bị nôn ra nước chua thì hãy nhanh chóng xoa huyệt Công Tôn một lúc sẽ đỡ. Huyệt Công Tôn sở hữu thể tăng nhu động của ruột non, tăng cười khả năng tiêu hóa, sau lúc ăn xong mà khó tiêu cũng hãy xoa huyệt này thì sẽ nhanh chóng tiêu. Huyệt Công Tôn là “thuốc chữa tỳ vị” trên chính thân thể, là cách chăm sóc tỳ vị rất tốt.

Ăn hoài sơn (củ mài) bổ tỳ vị

Hoài sơn là một thứ rất tốt, vừa sở hữu thể chăm sóc sức khỏe lại vừa sở hữu tác dụng làm đẹp. Nhưng tốt nhất là nên tậu thân hoài sơn, sở hữu nhiều gai và cứng, sở hữu thể hấp hoặc xào hay nấu cháo, rất sở hữu hiệu quả bổ tỳ vị.

Hoài sơn khác với những thực phẩm bồi dưỡng khác ở chỗ nó bổ mà ko ngán, những thực phẩm khác bổ âm nhiều sẽ gây ẩm và sinh nhiệt. Nó ko nóng, ko khô, đặc thù là sở hữu tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ ngũ tạng yếu. Do đó, hoài sơn thường được tiêu dùng để chữa những triệu chứng như tỳ vị yếu, mỏi mệt, chán ăn v.v.

Ăn cơm rượu lúc tỳ vị ko khỏe

Những người tỳ vị bị yếu nên ăn một tí canh cơm rượu trứng gà, tốt nhất nên nấu cùng vài quả táo tàu. Ăn một chén lúc còn ấm, sở hữu tác dụng làm dịu tỳ vị, vị ngọt cũng sẽ tạo cảm giác thèm ăn.

Bạn sở hữu thể tự làm cơm rượu lúc thời tiết đang trở lạnh. Nấu chín gạo nếp, hòa men rượu với nồng độ vừa phải vào nước ấm; tạo một lỗ nhỏ ở giữa phần gạo nếp đã chín và đổ dung dịch men rượu vào, hai ngày sau, cơm rượu sở hữu vị ngọt là sở hữu thể tiêu dùng được.

Bắp xào hạt thông giúp bổ tỳ, thèm ăn

Thực phẩm tốt nhất vào mùa thu là bắp, bắp sở hữu thể bổ tỳ thấm ẩm, điều hòa tạo cảm giác thèm ăn, ăn vào mùa thu còn sở hữu thể làm mất cảm giác khô nóng. Ngoài ra, trong bắp sở hữu chứa chất béo ko no, vitamin, nhân tố vi lượng và nhiều axit amin v.v.

Bạn sở hữu thể hấp rồi ăn, hoặc làm món bắp xào hạt thông. Trước tiên nướng hạt thông với lửa nhỏ, sau đó xào bắp và ớt chuông rồi nêm muối, đường. 3 phút sau cho hạt thông vào, xào lửa to là được. Màu sắc phong cách, dinh dưỡng phong phú.

Cháo củ từ, táo tàu bổ tỳ vị

Củ từ giúp bổ tỳ, sở hữu tác dụng tương trợ cho phổi, thận, sở hữu lợi cho việc tiêu hóa thu nạp của tỳ vị, là một trong những loại thực phẩm làm thuốc sở hữu tác dụng bổ tỳ vị. Táo tàu ích khí, bổ tỳ vị, sở hữu thể tiêu dùng để chữa tỳ yếu, ăn ít, sở hữu tác dụng giúp thèm ăn, chữa tiêu chảy.

Tỳ vị yếu nên ăn trần suy bì

Đối với những người sở hữu tỳ vị yếu, tốt nhất trong nhà bếp nên sở hữu trần suy bì (vỏ quýt để lâu năm).

Tục ngữ sở hữu câu “một lạng trần suy bì một lạng vàng”, trần suy bì là vị thuốc đông y thường tiêu dùng, sở hữu tác dụng lưu thông khí huyết, điều hòa, tiêu chất nhầy v.v., thường được tiêu dùng để chữa những triệu chứng tỳ vị yếu.

Vì thế cho một lượng nhỏ trần suy bì vào món ăn, vừa sở hữu thể mượn mùi vị của trần suy bì để làm mất mùi tanh của thịt, tăng mùi thơm của món ăn, giúp thèm ăn, lại vừa phát huy được công dụng điều hòa khí huyết, tạo mùi dễ chịu, trị ẩm tiêu nhầy, làm giảm tác hại của chất nhầy và chất béo đối với tỳ vị.