Tư Duy Hình Ảnh Là Gì? Và Cách Phát Triển Tư Duy Hình Ảnh

Người xưa với câu “học mà chơi; chơi mà học”. Những trò chơi phát triển tư duy qua hình ảnh được biết tới là Một cách giáo dục tốt nhất để trẻ thuận lợi tiếp nhận tri thức, phát triển tư duy mà những bậc phụ huynh nên làm. Vậy tư duy hình ảnh là gì? Và cách phát triển ra sao? Cùng chúng tôi trả lời trong bào review này nhé!

1. Thế nào được hiểu là tư duy hình ảnh?

Tư duy thực chất là “hoạt động” của ý thức, kiểu tư duy này đem lại những cảm giác về toàn cầu một cách khách quan thông qua hoạt động vật chất, làm cho người ta với nhận thức đúng đắn về sự vật. 

Tư duy qua hình ảnh được biết tới là loại tư duy dựa vào hình ảnh trong đầu để xác lập mối quan hệ. 

Loại hình tư duy này khởi đầu hình thành ở trẻ từ 3 – 6 tuổi. Đây được xem là bước ngoặt quan yếu để chuyển từ tư duy trực quan – hành động sang tư duy trực quan hình ảnh.

Để trẻ xúc tiếp với trang bị lặp đi lặp lại liên tục, lâu dần trang bị đó sẽ được nhập tâm thành những hình ảnh, biểu tượng trong trí óc của chúng. Sự nắm vững hoạt động với trang bị chính là tiền đề để chức năng ký hiệu phát sinh. 

2. Tác dụng của tư duy trực quan hình ảnh là gì?

Nếu kiểu tư duy hành động được trẻ tiến hành dưới hình thức “thử và với lỗi” thì tư duy trực quan hình ảnh ko chỉ được thực hiện bằng phép thử bên ngoài với những trang bị thật mà còn là phép thử ngầm dựa vào chức năng kí hiệu hình thành trong não bộ. 

Đối với trẻ ở giai đoạn này thường sẽ khắc phục vấn đề mà ko cần phải cảm nhận trực tiếp. Chính vì thế, kiểu tư duy này sẽ với Hai tác dụng chính là: 

Tiền đề giúp trẻ phát triển tư duy trừu tượng. Hay bạn với thể hiểu là khắc phục những vấn đề ở mức độ khó hơn, kết hợp nhiều phương thức với nhau. 

Hay nó sẽ tạo điều kiện cho khả năng phát triển tư duy sau này trở nên thuận lợi, khả năng liên kết những khái niệm Một cách linh hoạt hơn. 

3. Với những cách phát triển tư duy hình ảnh nào?

Để hình thành cho trẻ tính tư duy trực quan hình ảnh thì ba mẹ cần phải bỏ ra thời kì và sự nhẫn nại. Tuy nhiên, trong bài san sớt này chúng tôi sẽ đưa ra những cách phát triển tư duy trực quan về hình ảnh được nhiều người vận dụng cho con em mình như sau: 

3.Một Cho trẻ xúc tiếp với những trang bị với hình dạng

Hãy để trẻ trực tiếp cầm nắm những khối hình thuần tuý và những ô trống tương ứng với những hình.

Hoặc đặt ra nhiệm vụ là ghép những khối hình sao cho phù thống nhất. 

Trong quá trình chơi, bé vừa tiến hành phép thử với những khối hình, vừa ghi nhớ hình dạng của chúng. 

Hay sắp xếp những khối hình vào ô tương thích chính là bước đầu để bé chuyển từ tư duy trực quan hành động sang hình ảnh. 

Tóm lại, đây đều là những hoạt động giúp trẻ phát triển cả về trí óc lẫn khả năng quan sát toàn diện Một cách nhanh chóng và hiệu quả mà những bậc phụ huynh nên cho con em mình tham gia. 

3.Hai Tư duy trực quan hình ảnh bằng những sách tô màu 

Ở độ tuổi từ 3 – 6, bé vẫn chưa biết đọc. Chính vì thế, phụ huynh nên tìm sách với hình ảnh đầy màu sắc.

Hãy diễn giải cho bé nhà mình từng bức tranh nó gắn với sự vật, sự việc sắp gũi, thân quen nào trong cuộc sống để giúp trẻ phát triển tư duy về toàn cầu xung quanh. 

3.3 Tư duy trực quan hình ảnh bằng những trang bị xếp hình

Hãy để trẻ thỏa sức thể hiện khả năng thông minh của mình thông qua hoạt động xếp hình đồ chơi. Lúc đầu, hãy yêu cầu trẻ xếp những hình dạng thuần tuý nhất. 

Thông qua hoạt động này, giúp bé chuyển hóa hình ảnh theo mẫu thành biểu tượng lưu trữ trong bộ não của mình, đồng thời sự vào biểu tượng đó để tiến hành xếp những hình tiếp theo. 

Đối với cách tư duy về hình ảnh này, nó sẽ giúp trẻ chuyển biến từ tư duy trực quan hình ảnh sang tư duy trực quan trừu tượng. Tức là sẽ kết hợp nhiều loại tư duy với nhau để khắc phục vấn đề. 

Sau đó hãy để trẻ thỏa sức thông minh, xếp thành những khối theo ý thích của bản thân mình. 

4. Một vài lưu ý lúc cho trẻ tư duy bằng hình ảnh

Dưới đây là một số lưu ý nhỏ mà những bậc cha mẹ cần lưu ý lúc cho con em mình tư duy bằng hình ảnh là: 

Luôn đặt trẻ vào trong tình huống để bé tư duy: Những bạn nhỏ cần phải vận động cả giác quan lẫn trực quan của mình để khắc phục những vấn đề. Ban sơ là những vấn đề thuần tuý, sau đó tới phức tạp, từ tư duy trực quan hành động sang tới tư duy bằng hình ảnh. 

Nên lặp lại trò chơi nhiều lần giúp trẻ nhớ lâu: Để tạo hứng thú cho trẻ, những bậc phụ huynh nên thay đổi nhiều loại trang bị, nhiều trò chơi khác nhau. Nhờ vậy mà bé nhận diện cũng như phân biệt được nhiều loại trang bị, rèn luyện trí thông minh và sự nhanh nhẹn. 

Tương tự, trong bài review này chúng tôi đã đưa ra khái niệm thế nào là tư duy hình ảnh cũng như những cách giúp trẻ tư duy về hình ảnh thuần tuý nhưng hữu hiệu nhất. Mong rằng, bài san sớt này của Mighty Math sẽ giúp những bậc phụ huynh với thêm phương pháp dạy con trẻ mình tốt nhất.