Tư Duy Hình Ảnh Và Cách Phát Triển Tư Duy Trực Quan Hình Ảnh

Tư duy hình ảnh mang ý nghĩa đặc thù quan yếu đối với sự phát triển của trẻ giúp kích thích sự thông minh và tư duy của trẻ về mọi mặt. Vậy tư duy hình ảnh là gì? Làm sao để mang thể phát triển tư duy hình ảnh cho trẻ? Nội dung bài viết sau đây Clevai sẽ cùng những bạn trả lời những băn khoăn này nhé.

1. Khái niệm tư duy hình ảnh và tác dụng của tư duy hình ảnh

Tư duy hình ảnh là gì?

Tư duy được hiểu là những hoạt động trong suy nghĩ, ý thức và đem những cảm nhận về toàn cầu khách quan thông qua những hoạt động vật chất từ đó tạo điều kiện cho con người nhận thức đúng về sự vật, hiện tượng.

Tuy duy hình ảnh là loại tư duy lấy hình ảnh trong đầu để xác lập mối quan hệ được hình thành ở trẻ từ 3 tới 6 tuổi. Đây là giai đoạn đánh dấu bước ngoặt của trẻ chuyển từ tư duy trực quan - hành động sang tư duy trực quan – hình ảnh. 

Lúc trẻ xúc tiếp với những vật dụng thường xuyên và liên tục nhiều lần thì lâu dần vật dụng sẽ được nhập tâm thành những hình ảnh, biểu tượng trong trí óc. Việc nắm vững được những hoạt động với vật dụng chính là tiền đề phát sinh chức năng kí hiệu.

Tác dụng của tuy duy hình ảnh 

Đối với kiểu tư duy trực quan hành động trẻ sẽ thực hiện dưới hình thức “thử và mang lỗi”. Tuy nhiên tư duy trực quan hình ảnh sẽ ko chỉ được thực hiện bằng phép thử bên ngoài với những vật thật nữa. Mà trẻ cần thực hiện cả phép thử ngầm dựa vào chức năng kí hiệu hình thành trong bộ não. Nhờ vậy trẻ mang thể khắc phục vấn đề gặp phải mà ko cần phải cảm nhận trực tiếp.

Lúc trẻ sở hữu tư duy hình ảnh sẽ giúp phát triển tư duy trừu tượng để khắc phục được những vấn đề phức tạp ở mức độ khó cao hơn kết hợp nhiều phương pháp với nhau. Hơn nữa tư duy này còn mang tới tác dụng quan yếu cho sự phát triển tư duy sau này và khả năng liên kết những khái niệm được linh hoạt hơn. 

2. Cách phát triển tư duy trực quan hình ảnh cho trẻ

Tư duy hình ảnh mang vai trò đặc thù quan yếu đối với sự phát triển toàn diện của trẻ vậy để phát triển tư duy hình ảnh cha mẹ mang thể ứng dụng những cách sau đây:

Phát triển tư duy hình ảnh với trò chơi liên quan tới hình khối

Một cách rất thuần tuý và mang lại hiệu quả tuyệt vời đó là cho trẻ xúc tiếp và tham gia những hoạt động liên quan tới hình khối.

Cha mẹ hãy cho trẻ khởi đầu với những khối hình thuần tuý cùng những ô trống tương ứng với những hình. Sau đó giao nhiệm vụ cho trẻ ghép những khối hình sao cho thích hợp. Trò chơi này sẽ khiến cho trẻ thích thú và trong lúc chơi những con vừa mang thể thực hiện phép thử ghép những khối hình đồng thời ghi nhớ hình dạng của hình khối. Tuy nhiên còn phát triển trí óc khả năng quan sát cho trẻ hiệu quả.

Trò chơi xếp những khối hình vào ô trống tương thích sẽ giúp trẻ dần hình thành tư duy trực quan hình ảnh. 

Phát triển tư duy hình ảnh qua tranh ảnh đầy màu sắc

Trẻ ở độ tuổi măng non thường chưa biết đọc và để phát triển tư duy trực quan hình ảnh cho trẻ cha mẹ nên cho con xúc tiếp với những tranh ảnh nhiều màu sắc sinh động. 

Cha mẹ mang thể giới thiệu cho con những bức tranh, ảnh mang nhiều vật dụng, con vật, sự vật thân thuộc với cuộc sống hàng ngày. Tương tự trẻ mang thể ghi nhớ được nhanh chóng và phát triển tư duy về toàn cầu xung quanh.

Phát triển tư duy hình ảnh qua hoạt động xếp hình

Cha mẹ hãy để trẻ tự do thể hiện và phát triển tư duy cùng khả năng thông minh thông qua những trò chơi xếp hình. Bước đầu mang thể yêu cầu trẻ xếp theo những hình ảnh thuần tuý nhất và sau lúc được tập luyện nhiều lần trẻ sẽ chuyển hóa hình ảnh theo mẫu thành biểu tượng lưu trữ trong bộ não từ biểu tượng đó trẻ sẽ thực hiện xếp những khối hình.

Thông qua hoạt động xếp hình trẻ sẽ chuyển từ tư duy trực quan hình ảnh sang tư duy trực quan trừu tượng. Tức là trẻ mang thể kết hợp nhiều loại tư duy khác nhau để khắc phục vấn đề và tự thông minh những khối hình theo ý thích.

3. Một số lưu ý lúc ứng dụng cách phát triển tư duy hình ảnh cho trẻ

Trong quá trình phát triển tư duy hình ảnh cho trẻ cha mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

+ Luôn tạo tình huống để trẻ tư duy và vận dụng những giác quan của mình khắc phục vấn đề khởi đầu từ những vấn đề thuần tuý tới phức tạp.

+ Cha mẹ hãy lặp lại trò chơi nhiều lần giúp trẻ ghi nhớ được lâu hơn

+ Thường xuyên đổi những trò chơi thay đổi nhiều loại vật dụng để tạo hứng thú cho trẻ giúp trẻ nhận mặt được nhiều vật dụng hơn đồng thời rèn luyện trí thông minh và sự nhanh nhạy, linh hoạt.

+ Quan tâm tới vấn đề dinh dưỡng bổ sung những loại thực phẩm mang lợi cho sự phát triển não bộ để trẻ não bộ luôn khỏe mạnh.

Trên đây là khái niệm về tư duy trực quan hình ảnh và những cách phát triển tư duy hình ảnh cho trẻ. Kỳ vọng bài viết đã mang tới những thông tin hữu ích để những bậc phụ huynh mang kế hoạch giúp con phát triển tư duy một cách toàn diện.