Bí quyết giữ ấm cho bé khi ngủ vào mùa đông

Mùa đông lạnh đã tới rồi, ba mẹ hãy chú ý giữ ấm cho bé ngay cả lúc ngủ nhé, vì ngủ là lúc những bé dễ bị lạnh nhất nếu như ba mẹ ko quan tâm. Vậy hãy cùng Gia Đình Sữa tìm hiểu về những phương pháp giữ ấm cho bé lúc ngủ vào mùa đông dưới đây nhé.

1. Ko nên ủ ấm quá mức

Nhiều mẹ vẫn nghĩ chỉ cần mặc thật nhiều lớp áo là đã với thể bảo vệ con khỏi mẫu lạnh giá của mùa đông mà quên mất rằng giữ ấm cho bé ko nhất thiết là phải ủ quá ấm, quá kỹ. Mặc quá nhiều quần áo cho bé với thể làm con bị nóng, chảy nhiều mồ hôi rất dễ nhiễm lạnh ngược và viêm phổi. 

Ngoài ra, mặc quá nhiều lớp áo gây nóng còn dễ làm làn da mỏng manh của trẻ bị viêm, ngứa làm bé khó chịu. Ở một mức độ nào đó, ủ ấm quá mức còn làm trẻ bị đột tử do tăng thoát nhiệt ở đầu.

2. Lựa chọn chất liệu quần áo

Quần áo mặc cho bé lúc ngủ nên chọn loại vải cotton dễ thấm mồ hôi, mềm, nhẹ, ko quá dày. Tránh đồ ngủ với ruy băng, dây buộc, đính chuỗi hạt hoặc những chi tiết trang trí khác vì nó với thể quấn cổ bé, làm đau bé. Những mẹ cũng nên tránh sắm những bộ đồ ngủ với quá nhiều kim tuyến nhóng nhánh vì ánh sáng của kim tuyến trong bóng tối với khả năng thu hút sâu bọ rất cao.

3. Đội mũ lúc ngủ

Mẹ với nên cho bé đội mũ lúc ngủ ko? Nếu trong phòng đủ ấm, mẹ ko cần phải đội mũ cho con đâu. Bởi nếu bé quá nóng sẽ làm đầu, trán toát mồ hôi để tỏa nhiệt, tác động tới hoạt động của vùng thần kinh kiểm soát hô hấp.

4. Giữ ấm bụng và chân

Giữ ấm bụng cho bé trong ngày lạnh cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ dạ dày. Bởi nếu bị lạnh bụng, bé rất dễ bị tiêu chảy, đau bụng và những triệu chứng khác. Lúc bụng được giữ ấm, dạ dày hoạt động thường nhật sẽ giúp bé tăng cường tiêu hóa và tiếp nhận thức ăn tốt hơn. Lúc bé ngủ, bạn vẫn với thể quấn khăn quanh bụng để dự phòng bé đạp chăn sẽ bị hở bụng. Đừng đắp quá nhiều chăn dày, nặng cho bé vì nóng quá sẽ làm lẽ tăng thoát nhiệt ở đầu.

Mẹ nên nhớ đeo cho bé một vài tất. Đây là cách tốt để giữ ấm cho bàn chân của bé lúc trời lạnh.

5. Chỗ ngủ của bé phải đảm bảo

Ba mẹ hãy chú ý đặt nôi, cũi của bé tránh xa cửa sổ và cửa ra vào cũng như khu vực lỗ thông khá hay quạt gió. Những khu vực đó với thể làm trẻ cảm thấy quá lạnh hoặc quá nóng.

Trước lúc cho bé ngủ, bạn với thể làm ấm chỗ ngủ của con bằng những chai nước ấm hoặc những tấm sưởi. Hãy đặt những dụng cụ đó dưới đệm, chăn và nhớ ko để chúng quá nóng vì da của bé rất dạy cảm và dễ bị bỏng. Bạn cũng đừng quên bỏ chúng ra trước lúc đặt bé vào nôi.

6. Chú ý nhiệt độ trong phòng

Giữ phòng ở nhiệt độ thích hợp là yếu tố giúp bé khỏe và ngủ ngon vào ban đêm. Phụ huynh với thể tiêu dùng máy sưởi để giúp căn phòng trở nên ấm hơn nhưng phải chu đáo vì bé rất dễ bị bỏng và với nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Nếu bật điều hòa ấm thì mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ trong phòng ko được quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài. Nếu phòng đủ ấm, những mẹ với thể ko cần bật điều hòa để đảm bảo sức khỏe cho bé. Nếu sử dụng, cần đặt bé ngủ ở chỗ tránh khá của máy điều hòa phả vào và tránh nơi gió lùa trực tiếp từ cửa sổ. Cũng cần lưu ý những thiết bị tạo nhiệt sẽ làm ko khí trong phòng bị khô, do đó một chiếc máy tạo độ ẩm hoặc đặt một chậu nước trong phòng sẽ làm ko khí dễ chịu hơn.

7. Giữ ấm cho bé bằng thực phẩm

Vào những ngày mùa Đông, thân thể bé cần nhiều vitamin và những khoáng vật hơn để tăng sức đề kháng và chống lại những bệnh về đường hô hấp, vì vậy mẹ nên tăng cường những thực phẩm với tác dụng giữ nhiệt như: Cà rốt, cà chua, tôm, cua, cá hồi, gừng… hoặc cho bé uống thực phẩm chức năng giúp tăng sức đề kháng.

Cho bé uống một tẹo sữa ấm trước lúc đi ngủ sẽ giúp bé ngon giấc hơn. Tuyệt đối đừng để bé ôm bụng đói đi ngủ vì lúc đói, thân nhiệt của bé sẽ giảm xuống đáng kể.

8. Giữ ấm bằng dầu tràm

Tinh dầu tràm từ lâu đã được những mẹ Việt sử dụng để chăm sóc sức khỏe cho con và cả gia đình. Được biết tới là “thần dược”, một chất kháng sinh tự nhiên cực mạnh với tác dụng giữ ấm thân thể, tránh gió, phòng ho, cảm lạnh… nên tinh dầu tràm được những mẹ nuôi con trẻ tin tiêu dùng, đặc thù là để giữ ấm trong mùa đông lạnh cho bé yêu.

Ba mẹ với thể bôi vào ngực, lòng bàn chân cho bé trước lúc đi ngủ giúp giữ ấm cho bé suốt đêm. Ngoài ra, lúc tắm, mẹ với thể nhỏ vài giọt dầu tràm vào chậu nước tắm sẽ giúp giữ ấm thân thể bé, chống ho, tránh cảm.

Trên đây là những phương pháp giữ ấm cho bé lúc ngủ vào mùa đông, kỳ vọng sẽ giúp ba mẹ với thêm tri thức để chăm sóc bé yêu thật tốt.