Top các trò chơi toán học cho trẻ 5 – 6 tuổi mà các mẹ nên biết

Để giúp những trẻ kích phát triển não bộ, phát triển tư duy nhanh chóng, những cha mẹ nên tổ chức những trò chơi toán học cho trẻ 5 - 6 tuổi. Ở bài viết này, hãy cùng chuyên mục Giáo dục sớm 0 - 6 tuổi của  AVAKids tìm hiểu ngay top những trò chơi toán học giáo dục cho trẻ để những mẹ mang thể cùng học cùng chơi với con nhé! 

1 Những lợi ích vượt trội của trò chơi toán học cho trẻ 5 - 6 tuổi

Giúp bé tiếp thu toán học một cách tự nhiên nhất

Theo một nguồn nghiên cứu về việc phát triển não bộ của trẻ em thì khoảng thời kì từ 5 - 6 năm đầu đời là giai đoạn phát triển vượt bậc của trẻ. Đây còn được xem là khoảng thời “vàng” để những bậc cha mẹ và thầy cô chuẩn bị nền tảng vững chắc để giúp trẻ tiếp cận với toán học nói riêng và những môn học khác nói chung.

Vì vậy, lúc những cha mẹ lồng ghép toán học vào những trò chơi cho bé thường ngày sẽ tạo điều kiện cho trẻ được tiếp thu tri thức một cách tự nhiên nhất, nhanh chóng và tiện lợi.

Tạo sự hứng thú cho trẻ lúc học toán

Toán được giám định là một môn học khô khan và khó nhằn cho trẻ nhỏ. Vì thế, để tạo sự hứng thú cho trẻ ngay từ những bước đầu lẫm chẫm với môn học này, cha mẹ nên lồng ghép toán tư duy vào những trò chơi toán học cho trẻ 5 - 6 tuổi.

Với cách này sẽ kích thích sự tìm tòi, học hỏi và phát triển của trẻ nhỏ. Dần dần sẽ giúp môn toán khô khan trở nên thú vị và tạo được sự hứng khởi lúc trẻ tiếp thu môn học này.

Rèn luyện cho bé khả năng ghi nhớ tốt

Trong top những trò chơi toán học cho trẻ 5 - 6 tuổi sẽ mang những trò chơi đòi hỏi những bé phải nhanh tay lẹ mắt để ghi nhớ thật nhanh cũng như tìm tòi, suy đoán những sự vật, sự việc. Vì vậy, trò chơi toán học cũng là một trong những trò chơi rèn luyện trí tưởng cho trẻ hiệu quả.

2 Top những trò chơi toán học cho trẻ 5 - 6 tuổi mà những bậc phụ huynh nên biết

Nối số theo thứ tự 

Cha mẹ hãy in những bức tranh với những chấm tròn chữ số rồi hướng dẫn bé nối số theo đúng thứ tự từ nhỏ tới to để tạo ra hình hoàn chỉnh. Chắc hẳn những bé sẽ rất thích thú và chờ đợi để nối được hình ảnh cuối cùng, từ đó sẽ ghi nhớ mặt số rất nhanh. 

Trò chơi toán học cho trẻ 5 - 6 tuổi - Trò nối số theo thứ tự

Trò nhảy lò cò với con số

Kế bên trò chơi nhảy lò cò truyền thống, những mẹ mang thể biến tẩu trò chơi này thành một dạng trò chơi toán học cho trẻ 5 - 6 tuổi. Cha mẹ mang thể in hoặc tự vẽ những con số, sau đó rải đều ra khắp sàn nhà. Những bé sẽ nhảy vào những ô số theo yêu cầu của bạn và đọc to con số đó lên. Trò chơi vận động này vừa giúp bé phát triển thể chất vừa giúp ghi nhớ được mặt chữ số một cách vui nhộn.

Trò ô ăn quan

Ô ăn quan là một trong những trò chơi dân gian Việt Nam phổ biến. Trước tiên, cha mẹ hãy vẽ 10 ô vuông nhỏ, chia làm Hai bên và mỗi bên 5 ô sao cho đối xứng nhau. Sau đó, vẽ thêm Hai nửa hình tròn mang hướng ra ngoài ở Hai cạnh ngắn hơn của hình. 

 • Bước 1: Trước tiên mẹ hãy hướng dẫn bé đặt 5 viên sỏi vào những ô nhỏ và Một viên sỏi to vào ô to. 
 • Bước 2: Sau đó mẹ tiến hành oẳn tù tì với bé để xem người nào là người khởi đầu lượt chơi trước.
 • Bước 3: Lúc chơi, bé sẽ lấy những viên sỏi từ bất kỳ ô nhỏ của mình để rải vào những ô đi qua mỗi ô Một viên. Rải cho tới lúc nào gặp ô trống, bé sẽ được ăn hết những viên ở ô liền sau ô trống đó.

Trò chơi cứ như thế cho tới lúc nào ăn hết những viên sỏi trong ô to thì trò chơi sẽ kết thúc.

Trò chơi toán học cho trẻ 5 - 6 tuổi - Trò chơi ô ăn quan

Trò chơi năm mười (Trốn tìm)

Đây là một trong những trò chơi toán học cho trẻ 5 - 6 tuổi vô cùng đơn thuần nhưng rất hiệu quả để giúp bé làm quen với những con số. 

 • Số lượng tham gia sẽ từ 3 bé trở lên. 
 • Những bé sẽ oẳn tù tì để tìm ra người đi trốn và đi tìm. Nếu như bé nào thua thì sẽ phải úp mặt vào bức tường rồi đếm “Năm, mười, mười lăm… cho tới một trăm”. Từ thời kì này, những bé còn lại sẽ đi tìm nơi ẩn trốn. 
 • Sau lúc đếm xong, người bị sẽ đi tìm những người trốn. Nếu như bé nào bị phát hiện ra thì sẽ trở thành người đếm tiếp theo, còn những bé ẩn náu kỹ và chạy về được đích trước thì sẽ thoát phạt.

Trò chuyền thẻ (banh đũa)

 • Với trò chơi toán học cho trẻ 5 - 6 tuổi này, những mẹ chỉ cần chuẩn bị Một quả bóng nhỏ và Một bộ 10 que tính (hoặc đũa để thay thế)
 • Hãy oẳn tù tì để xem người nào là người chơi trước tiên. 
 • Lúc chơi, bé sẽ phải tung quả bóng lên ko trung và đồng thời sẽ rải những que tính xuống đất. Cứ một lần tung bóng thì sẽ nhặt một que. 
 • Cứ như thế lượt chơi kết thúc chính là lúc que tính và bóng đều rơi xuống đất. Lúc này cha mẹ hãy đếm số que bắt được rồi sau đó tới lượt bé chơi. Cuối cùng người nào mang số lượng que tính nhiều hơn sẽ là người thắng lợi.

Trò chơi toán học cho trẻ 5 - 6 tuổi - Trò chuyền thẻ

Trò cua bắp

 • Trước tiên, cha mẹ hãy oẳn tù tì với bé để xem người nào là người khởi đầu lượt trò chơi. 
 • Người đi trước sẽ phải rải 10 viên sỏi xuống đất. 
 • Đan 10 ngón tay vào nhau rồi nắm lại sao cho chỉ để Hai ngón trỏ duỗi thẳng ra làm càng cua. Lúc này người chơi hãy tuần tự sử dụng hai ngón đó để khéo léo gắp lên từng viên sỏi (ko được đụng trúng những viên sỏi còn lại) và gắp tới lúc nào hết sỏi thì thắng. 
 • Lúc bé gắp xong hãy yêu cầu bé đếm tổng số viên sỏi mình vừa gắp được. Người nào mang số lượng viên sỏi đá nhiều nhất sẽ là người thắng cuộc trong trò chơi này. 
 • Lưu ý trong quá trình chơi ko được đụng vào đối phương, nếu ko sẽ bị mất lượt chơi vòng đó.

3 Một số lưu ý cho những mẹ lúc dạy toán học cho bé thông qua những trò chơi

Để những bé được tiếp thu tri thức một cách tốt nhất, những bậc cha mẹ phụ huynh nên lưu ý một số vấn đề sau đây trong cách nuôi dạy trẻ em: 

Hãy nhẫn nại lúc chơi với con

Bất kỳ phương pháp học nào cũng cần mang sự nhẫn nại của bậc cha mẹ. Những bậc phụ huynh ko nên quát mắng trẻ em lúc bé chưa kịp hiểu cách chơi. Bởi vì điều này sẽ gây ra sức ép vô hình cho trẻ, từ đó làm cho cho những bé ko còn thích thú và mang cảm giác chán ghét môn Toán. 

Lưu ý cho những mẹ lúc dạy trò chơi toán học cho trẻ 5 - 6 tuổi

Tiếng nói hướng dẫn dễ hiểu

Để giúp những trẻ từ 5 - 6 tuổi hiểu được cách chơi, cha mẹ nên hướng dẫn chậm rãi với tiếng nói thật dễ hiểu cho những bé. Cách tốt nhất là bạn nên kết hợp hướng dẫn bằng lời nói và cách chơi minh họa cho những bé nhanh chóng hiểu hơn nhé.

Động viên trẻ

Để giúp những bé luôn thích thú và hứng khởi với những trò chơi toán học cho trẻ 5 - 6 tuổi ở lượt sau, những bậc cha mẹ phụ huynh hãy luôn khích lệ, khen ngợi và cỗ vũ cho bé mỗi lúc bé đạt được thành tích gì đó nhé.

4 Đôi lời từ AVAKids 

Bài viết trên AVAKids đã giới thiệu tới cha mẹ những trò chơi toán học cho trẻ 5 - 6 tuổi. Kỳ vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích được những bậc phụ huynh cùng con phát triển tốt nhất trong giai đoạn đầu đời.

Huyền Linh tổng hợp

Kiểm duyệt bởi Trúc Lâm