20 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non bổ ích và thú vị nhất

Những trò chơi dân gian cho trẻ măng non ko chỉ thuần tuý, dễ chơi mà còn mang lại rất nhiều lợi ích. Đây là phương pháp giáo dục “vừa học vừa chơi” hiệu quả, được nhiều phụ huynh và trường học ứng dụng. Tổ chức những trò chơi dân gian trong hoạt động giảng dạy ko chỉ giúp bé phát triển kỹ năng mà còn giữ gìn được nét đẹp truyền thống. Bài viết sau iSchool sẽ gợi ý 20 trò chơi dân gian vui nhộn, hữu ích cho bé.

Giới thiệu trò chơi dân gian măng non

Trò chơi dân gian là những hoạt động tiêu khiển do người dân Việt Nam thông minh ra và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Với đặc điểm của nền văn minh lúa nước, sau mỗi mùa vụ, người nông dân sẽ mang một khoảng thời kì nhàn rỗi. Đây là lúc họ tổ chức những hoạt động vui chơi, để vừa ngơi nghỉ, thư giãn và vừa tạo động lực cho vụ mùa sắp tới. Đặc thù, những trò chơi mang đậm tính chất cùng đồng này còn giúp tăng sự kết nối giữa mọi người. Dần dần, điều này tạo thành một tập tục, được gọi là những trò chơi dân gian. Những trò chơi này ko chỉ mang vẻ đẹp của truyền thống văn hoá mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia. 

Hiện nay, những trò chơi dân gian thường được tổ chức vào những dịp lễ hội của quốc gia. Ngoài ra, những trò chơi này ngày càng được ứng dụng phổ biến trong những giờ học chính thức của những bé lứa tuổi măng non. Trò chơi dân gian vừa thuần tuý, vui nhộn lại vừa hữu ích, giúp trẻ rèn luyện nhiều kỹ năng. Dưới đây là một gợi ý trò chơi dân gian cho trẻ măng non người to mang thể tham khảo.

 • Top 10 trò chơi trí tuệ cho bé phát triển tư duy
 • 9 trò chơi cho trẻ măng non giúp phát triển trí tuệ 

1. Ếch dưới ao

Ếch dưới ao là một trò chơi giúp trẻ được vận động và tăng ý thức đồng đội cũng như tạo nên sự gắn kết giữa trẻ và những người bạn.

Cách chơi:

Hãy vẽ một vòng tròn to để làm dòng ao và cho một trẻ tay cầm một dòng que nhỏ buộc một sợi dây làm người câu ếch, những trẻ còn lại sẽ đứng vào vòng tròn để đóng vai ếch. 

Lúc nghe hiệu lệnh của người quản trò trẻ sẽ đồng thanh hát một bài hát vừa hát vừa chạy ra khỏi vòng tròn để nhảy lên bờ. Lúc đó người câu ếch sẽ đuổi theo sợi dây chạm vào vai bạn nào thì bạn đó sẽ trở thành người câu ếch những bạn quay lại vòng tròn an toàn sẽ sẽ thắng lợi. 

Trò chơi dân gian cho trẻ măng non ếch dưới ao (Nguồn: Special Kid)

2. Thả đỉa ba ba 

Quản trò sẽ chọn ra một bạn làm đỉa những trẻ còn lại sẽ đứng thành một vòng tròn, trẻ làm đỉa sẽ đi vòng quanh vòng tròn và đọc bài đồng giao “thả đỉa ba ba” và tuần tự chỉ vào từng bạn. Nếu chữ đỉa cuối cùng rơi vào em nào thì em đó sẽ phải làm đỉa và những bạn còn lại sẽ chạy lên bờ, người nào chậm chân bị đỉa bám dưới sông thì sẽ phải thay bạn làm đỉa.  

Trò chơi này mang thể giúp trẻ trở nên nhanh nhẹn và hoạt bát hơn ngoài ra mang còn mang thể tăng ý thức hòa đồng của trẻ với bạn bè. 

Trò chơi dân gian cho trẻ măng non thả đỉa ba ba (Nguồn: Pinterest)

3. Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

“Bịt mắt bắt dê” là trò chơi dân gian cho trẻ măng non mang thể giúp bé rèn luyện thính giác cũng như tăng cường khả năng suy đoán. 

Cách chơi:

Cho trẻ chơi trò “trắng tay tay đen” để loại trừ từng bạn cho tới lúc còn Hai bạn cuối cùng sẽ oẳn tù tì để tìm ra người thua làm người bị bịt mắt. Những trẻ còn lại sẽ làm dê và luôn mồm nói “be be” để bạn bị bịt mắt tìm dê. Bạn “dê” nào bị bắt thì sẽ bị bịt mắt để tiếp tục bắt dê.

Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê (Nguồn: Toàn cầu di động)

4. Trò chơi dân gian vận động Mèo đuổi chuột

Quản trò chọn hai bạn một bạn làm mèo một bạn làm chuột, những bạn còn lại đứng thành một vòng tròn nắm tay nhau giơ cao để làm hành lang. Lúc nghe hiệu lệnh của quản trò, “chuột” sẽ chạy trước và “mèo” đuổi theo sau chạy vòng qua những hành lang để bắt chuột. Lúc mèo bắt được chuột ở hành lang nào thì trẻ ở hành lang đó sẽ trở thành mèo và chuột trong lượt chơi tiếp theo. Trò chơi đòi hỏi ý thức đồng đội cũng như sự nhanh nhẹn của trẻ.

Trò chơi dân gian mèo đuổi chuột (Nguồn: Măng non Hoạ Mi)

5. Rồng rắn lên mây

Quản trò chọn một trẻ làm ông chủ ngồi xuống, những bạn còn lại nắm nối đuôi nhau vừa đi vừa đọc một bài đồng giao, lúc trẻ giới hạn lại trước mặt ông chủ hỏi ông chủ mang nhà ko nêu ông chủ nói mang và đồng thời hỏi xin:

 • Ông chủ: “Cho xin khúc đầu”
 • Cả nhóm: “Nhưng xương cùng xấu”
 • Ông chủ: “Cho xin khúc đuôi”
 • Cả nhóm: “Thả sức mà đuổi”

Sau câu nói này ông chủ sẽ đuổi bắt cho được khúc đuôi còn cả nhóm thì chạy và che để khúc đuôi (bạn cuối cùng) ko bị bắt. Trò chơi này giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng để tăng ý thức kết đoàn và hợp tác.

6. Chim bay cò bay

Đây mang thể coi là một trong những trò chơi dân gian măng non dễ chơi dễ học được ứng dụng rộng rãi ở trường giúp trẻ rèn luyện một số kỹ năng giao tiếp xã hội. 

Cách chơi: Cho trẻ đứng thành một vòng tròn một người quản trò đứng giữa hô “chim bay” đồng thời làm động tác như chim bay, nếu người quản trò hô tên những thiết bị ko bay được như bàn, ghế mà trẻ vẫn làm động tác bay như người quản trò thì bé sẽ bị phạt. 

7. Cá sấu lên bờ

Vạch hai đường vạch cách nhau khoảng 3m, cho một trẻ làm cá sấu đứng ở giữa Hai vạch này trẻ còn lại xếp sau Hai vạch này sẽ trêu cá sấu bằng câu nói “cá sấu cá sấu lên bờ” đồng thời thò chân xuống nước. Cá sấu sẽ nhân thời cơ để bắt những bạn ở trên bờ, bạn nào bị cá sấu bắt được sẽ phải thay bạn làm cá sấu. Đây là trò chơi dân gian cho trẻ trẻ măng non sự nhanh nhẹn và rèn luyện thị giác. 

Trò chơi cá sấu lên bờ (Nguồn: Thư viện trò chơi)

8. Trò chơi dân gian học tập cho trẻ măng non Đếm sao

Cho trẻ ngồi thành một vòng tròn. Một trẻ ngồi ngoài vòng tròn vừa đi vừa vỗ vai  từng độc giả “một ông sao sáng, hai ông sáng sao” tới 10 ông sao sáng sao. Từ sao cuối cùng rơi vào bạn nào thì bạn đó sẽ phải đọc một khá lại bài hát trên một khá ko nghỉ và yêu cầu ko được nhầm lẫn giữa “sao sáng” và “sáng sao”. Nếu trẻ ko đọc được hoặc đọc sai thì bị phạt. Đây được coi là một trò chơi dân gian hiệu quả cho trẻ măng non rèn luyện kỹ năng giao tiếp nói chung cũng như đặc trưng là kỹ năng nói. 

9. Trò chơi oẳn tù xì

Cho một nhóm Hai bạn chơi với nhau những bạn đứng đối diện nhau tay đung đưa theo câu hát “oẳn tù tì ra dòng gì ra dòng này”. Lúc câu hát kết thúc người thắng cuộc sẽ được tìm ra theo quy tắc “búa đập kéo, kéo cắt bao, lá bao búa”. Đây là trò chơi dân gian cho trẻ măng non những kỹ năng như tinh mắt, nhanh trí…

10. Trò chơi dân gian Cáo và thỏ cho trẻ măng non

Trò chơi dân gian măng non này giúp trẻ rèn luyện kỹ năng phản xạ và sự khéo léo. 

Cách chơi: Chọn một trẻ làm cáo rình ở góc lớp. Những trẻ còn lại chia làm mỗi nhóm 3 bạn, Hai bạn làm chuồng và Một bạn làm thỏ. Trò chơi khởi đầu thỏ đi kiếm ăn vừa đi vừa giơ hai tay lên làm tai thỏ và đồng thời đọc một bài thơ, Kết thúc bài thơ những sẽ chạy đi bắt thỏ, thỏ phải nhớ đúng chuồng của mình để chạy về bạn nào bị bắt sẽ phải làm cáo cho lượt tiếp theo. 

11. Đua thuyền – trò chơi dân gian nhóm cho trẻ măng non 

Cô giáo chia trẻ thành nhóm nhỏ bạn ngồi thành một hàng bạn ngồi sau cặp chân vào hết vòng bụng của trẻ ngồi trước, tạo lực để đẩy cả nhóm nâng thân thể lên tiến về đích. Trò chơi giúp trẻ tăng ý thức kết đoàn và sự nhanh nhẹn.

12. Chi chi chành chành

Chọn một nhóm 3 trẻ trở lên, một trẻ xòe bàn tay ra những bạn còn lại sử dụng ngón trỏ chỉ vào lòng bàn tay bạn xòe bàn tay vừa chỉ vừa đọc một bài thơ. Lúc đọc tới chữ “ập” sẽ đồng thời nắm bàn tay lại, người nào bị bạn nắm ngón tay thì thua. “Chi chi chành chành”  là trò chơi dân gian cho trẻ măng non những kỹ năng bao gồm sự nhanh nhẹn và rèn luyện thị giác…

13. Kéo cưa lừa xẻ 

Hai người chơi ngồi đối diện nhau, nắm tay nhau hát:“Kéo cưa lừa xẻÔng thợ nào khỏeVề ăn cơm vua Ông thợ nào thua Về bú tí mẹ”Đây là trò chơi tiêu khiển tạo tính kết nối cho trẻ, bé sẽ kết thân hơn với mọi người xung quanh và tìm thấy niềm vui trong quá trình chơi.

Trò chơi kéo cưa lừa xẻ (Nguồn: trithucvn)

14. Trò chơi dân gian đúc cây dừa chừa cây mỏng

Đây là một trong những trò chơi dân gian măng non giúp trẻ rèn luyện thể lực và sự hoạt bát.

Cách chơi: Người chơi ngồi thành một hàng duỗi thẳng chân đồng thời đọc một bài thơ, tới câu thơ cuối cùng tới người nào thì người đó thụt chân vào, người nào thụt được hết chân vào thì thắng, người chưa thụt được Hai chân vào thì rượt đuổi những người còn lại bắt được người nào thì trò chơi được khởi đầu lại. 

15. Trò chơi dân gian ngày tết cho trẻ măng non

15.1. Ô ăn quan

Trò chơi bao gồm 10 ô dân mỗi ô dân mang 5 viên đá nhỏ và Hai ô quan mỗi ô Một viên đá to hơn. Người chơi oẳn tù tì người nào thắng được chơi trước bằng cách chọn Một ô dân bất kỳ rải tuần tự từng viên đá vào những ô theo hướng tùy chọn. Nếu liền sau đó là một ô trống thì người chơi được ăn tất cả đá ở ô kế bên ô trống đó. Trò chơi thường giúp trẻ rèn luyện khả năng ghi nhớ cũng như khả năng quan sát.

15.2. Kéo co

Chia người chơi thành Hai đội, nắm một sợi dây. Đội nào kéo được đội bạn vượt qua vạch kẻ ban sơ thì đội đó thắng. Đây được xem là một trò chơi dân gian cho trẻ măng non rất phổ biến vì được ứng dụng rộng rãi và rất dễ chơi. 

15.3. Đập niêu đất

Những chiếc niêu đất sẽ được treo lủng lẳng bằng những sợi dây, người chơi sẽ cầm gậy và bịt mắt, nghe theo sự hướng dẫn của đồng đội để tiến về phía trước để đập vỡ chiếc niêu đất được treo trên sợi dây. Trò chơi này mang thể giúp trẻ rèn luyện thính giác cũng như sự tập trung. Đây là một trò chơi truyền thống thường được tổ chức vào ngày Tết.

Trò chơi đập niêu đất (Nguồn: kenosha)

Trên đây là những trò chơi dân gian cho trẻ măng non mà iSchool mang thể gợi ý cho quý phụ huynh để ứng dụng trong việc giáo dục bé.  Để đảm bảo trẻ được học tập và giáo dục trong một môi trường giáo dục toàn diện và hiện đại phụ huynh mang thể tham khảo chương trình học của iSchool bằng cách liên hệ với nhóm tư vấn thông qua: 

 • Điện thoại: 0789.166.588 
 • Email: info@ischool.edu.vn
 • 12 kỹ năng sống cho trẻ măng non
 • 6 phương pháp giáo dục nổi tiếng nhất
 • Đặc điểm tâm lý của học trò tiểu học
 • Phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ măng non