Top 5 triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết điển hình

Vào mùa mưa lúc độ ẩm ko khí tăng cao là thời khắc dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh trên cả nước, bất cứ người nào cũng với thể mắc phải căn bệnh này. Do đó, trang bị tri thức về triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết và cách xử lý lúc nhiễm bệnh là rất quan yếu. Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây.

21/06/2022 | Nhà sản xuất xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà ở Huế nhanh chóng, xác thực
20/06/2022 | Mang cần xét nghiệm sốt xuất huyết ko? Nên thực hiện ở bệnh viện nào?
18/06/2022 | Dịch sốt xuất huyết - tính chất nguy hiểm của bệnh, nhận diện và phòng ngừa

1. Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Ở nước ta, dịch sốt xuất huyết thường bùng phát vào khoảng tháng 7 - 10 cũng là mùa mưa khiến cho độ ẩm ko khí tăng cao, nhiều ao tù nước đọng giúp muỗi vằn sinh sôi. Tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết trực tiếp là virus Dengue, chúng tồn tại trong dịch tiết của loài muỗi vằn và xâm nhập vào thân thể gây bệnh.

Sốt xuất huyết thường bùng dịch vào mùa mưa

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện sau khoảng 3 - 5 ngày ủ bệnh kể từ lúc nhiễm virus, tùy vào giai đoạn và mức độ bệnh mà mỗi bệnh nhân với thể với triệu chứng khác nhau. Một số triệu chứng tiêu biểu của sốt xuất huyết bao gồm:

1.1. Sốt cao

Sốt cao là triệu chứng sốt xuất huyết sớm nhất, người bệnh với thể sốt từ 39 - 40 độ C hoặc cao hơn. Sốt cao do sốt xuất huyết khác với những nguyên nhân bệnh truyền nhiễm khác là thường ít đáp ứng với thuốc hạ sốt thông thường. Sốt cao kéo dài sẽ gây nguy hiểm do vậy cần nhanh chóng hạ sốt cho bệnh nhân.

1.2. Đau đầu dữ dội

Giống như nhiều bệnh do virus khác, sốt xuất huyết do virus Dengue cũng gây triệu chứng nhức mỏi thân thể, đau nhức khớp và cơ. Trong đó, bệnh nhân sẽ thấy tình trạng đau vùng trán và nhãn cầu dữ dội hơn.

Sốt xuất huyết gây đau nhức đầu dữ dội

1.3. Buồn nôn và nôn

Rối loạn tiêu hóa cũng là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân sốt xuất huyết, biểu hiện bằng tình trạng đau bụng nhiều, nôn nhiều, kém ăn uống,...

1.4. Xuất huyết

Sốt xuất huyết với thể gây xuất huyết ở nhiều vị trí và cơ quan trên thân thể, biểu hiện bằng tình trạng: xuất hiện chấm đỏ ngoài da, chảy máu chân răng, chảy máu cam, nôn ra máu, đi ngoài phân đen,... 

1.5. Triệu chứng khác

Ở thể bệnh nặng, người bệnh với nhiều tín hiệu nguy hiểm như: thân thể mỏi mệt, li suy bì, mất ý thức, chân tay lạnh, nhịp tim thất thường, nôn nhiều,... Tình trạng xuất huyết nặng, tụt huyết áp, tổn thương những cơ quan nội tạng hoàn toàn với thể khiến cho bệnh nhân tử vong nếu ko được điều trị kịp thời.

2. Những sai trái thường gặp lúc mắc sốt xuất huyết

Hàng năm, nước ta vẫn ghi nhận nhiều ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó ko ít trường hợp bệnh nặng, xuất hiện biến chứng mới nhập viện điều trị. Cũng với nhiều ca tử vong do biến chứng của sốt xuất huyết do can thiệp điều trị chậm trễ.

Sốt xuất huyết với thể gây biến chứng nặng do điều trị chậm trễ

Dưới đây là một số sai trái thường gặp khiến cho bệnh sốt xuất huyết trở nên nghiêm trọng hơn và với nguy cơ gây tử vong mà bạn cần tránh.

2.1. Chủ quan ko đi khám bệnh lúc với triệu chứng

Triệu chứng ban sơ của sốt xuất huyết khá giống với sốt do những bệnh truyền nhiễm do virus thông thường, vì vậy mà nhiều người chủ quan ko điều trị tích cực. Từ triệu chứng bệnh nhẹ, sốt xuất huyết hoàn toàn với thể biến chuyển nặng nhanh chóng trong một vài ngày và gây biến chứng. Người bệnh ko kịp thời đi khám và điều trị với thể gặp nguy hiểm do những biến chứng: xuất huyết nội tạng, tổn thương gan thận, tổn thương não,...

2.2. Cho rằng lúc hết sốt là bệnh đã được kiểm soát

Sốt cao là triệu chứng tiêu biểu và thường xuất hiện sớm lúc mắc sốt xuất huyết, nhiều người cho rằng lúc hết sốt tức là bệnh đang khỏi dần. Song những chuyên gia cho biết, sau giai đoạn sốt cao mới là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết.

Thông thường sau khoảng 2- 7 ngày, tình trạng sốt cao sẽ thuyên giảm, người bệnh sẽ thấy dễ chịu hơn nhưng tuyệt đối ko được chủ quan. Đây là thời khắc người bệnh dễ bị giảm tiểu cầu nặng và thoát huyết tương rất nguy hiểm, nhận diện bằng triệu chứng xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu tiêu hóa,...

Nhiều người bệnh chủ quan lúc hết sốt nhưng vẫn với thể gặp biến chứng sốt xuất huyết

Do vậy, cả lúc hết sốt, người bệnh vẫn cần theo dõi sát sao những triệu chứng, ngơi nghỉ và điều trị theo hướng dẫn của chưng sĩ.

2.3. Cho rằng chỉ mắc sốt xuất huyết Một lần

Nhiều bệnh nhân đã từng mắc sốt xuất huyết cho rằng bản thân đã với miễn nhiễm nên ko thể mắc bệnh lại. Song thực tế, với tới 4 type virus Dengue gây sốt xuất huyết, người nhiễm sốt xuất huyết sẽ chỉ hình thành kháng thể với type virus đó. Nếu ko may nhiễm phải những type virus Dengue còn lại, bạn vẫn mắc bệnh và gặp biến chứng nguy hiểm nếu chủ quan.

2.4. Sốt xuất huyết chỉ nguy hiểm với trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị tổn thương, song người to cũng với thể mắc sốt xuất huyết và gặp biến chứng nặng, thậm trí mạng vong. Do vậy ko nên chủ quan lúc với tín hiệu bệnh mà cần thăm khám và điều trị tích cực. 

3. Làm gì lúc nghi ngờ mắc sốt xuất huyết?

Lúc với triệu chứng nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, người bệnh cần tới ngay cơ sở vật chất y tế để được xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị tùy theo mức độ và giai đoạn bệnh. Những trường hợp bệnh nhẹ thường với thể điều trị tại nhà, người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn điều trị của chưng sĩ. 

Sốt xuất huyết nhẹ với thể điều trị tại nhà song cần theo dõi sát sao

Những điều cần làm lúc mắc sốt xuất huyết là:

  • Nằm ngơi nghỉ, hạn chế làm việc quá sức .

  • Ăn thức ăn dễ tiêu hóa như sữa, cháo, súp.

  • Uống nhiều nước, ngoài nước lọc với thể uống nước trái cây hoặc dung dịch Oresol để tránh mất nước do sốt cao.

  • Uống thuốc hạ sốt được chỉ định đúng liều lượng, tuyệt đối ko tự ý tiêu dùng thuốc hạ sốt Aspirin hay Ibuprofen.

  • Theo dõi những triệu chứng bệnh, nếu triệu chứng nặng nguy cơ biến chứng cần sớm thông tin cho chưng sĩ hoặc tới cơ sở vật chất y tế sắp nhất để được can thiệp điều trị.