Mẹo chữa lẹo mắt bằng chiếu có thực sự hiệu quả?

Trong dân gian vẫn truyền lại một số mẹo chữa bệnh lẹo mắt nhằm giảm triệu chứng hoặc tạo điều kiện cho lẹo nhanh khỏi hơn. Tuy nhiên, hầu hết những phương pháp này chỉ dựa vào kinh nghiệm hoặc lưu truyền trong đời sống mà chưa tìm thấy hạ tầng khoa học hoặc lý giải chưa đủ thuyết phục.

Mẹo chữa lẹo mắt bằng chiếu là gì?

Cách thực hiện chữa lẹo mắt bằng chiếu

Cũng như những mẹo dân gian khác, mẹo chữa lẹo mắt bằng chiếu thực hiện vô cùng đơn thuần.

Sử dụng hai ngón tay trỏ và giữa chà xát lên mép chiếu cho nóng rồi áp lên vùng mi mắt bị lẹo. Tích cực thực hiện lặp lại nhiều lần trong ngày cho tới lúc mụn lẹo xẹp hoàn toàn. Cách này thường vận dụng trong những trường hợp mụn lẹo mới hình thành.

Ko sử dụng chiếu nhựa, chỉ sử dụng chiếu cói và chiếu đang sử dụng

Mẹo chữa lẹo mắt bằng chiếu với thực sự hiệu quả?

Tương tự như những mẹo chữa lẹo mắt dân gian khác, chữa lẹo mắt bằng chiếu là một mẹo dân gian chưa với hạ tầng khoa học chứng minh. Đây là một cách tuy đơn thuần nhưng tỏ ra hữu hiệu và mang lại một số kết quả chữa trị nhất định. Vì vậy, mẹo chữa lẹo bằng chiếu vẫn được lưu truyền và vận dụng tới tận ngày nay. Lúc bị lẹo, bạn với thể vận dụng vì cách này hoàn toàn vô hại.

Một số mẹo dân gian chữa lẹo mắt khác

Mẹo chữa lẹo mắt cột chỉ

Đây là một cách trị lẹo tại nhà dân gian khá phổ biến. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp thực hiện cách này và với tác dụng hiệu quả làm giảm sưng viêm mụn lẹo. 

Bạn chỉ cần lấy một sợi chỉ buộc vào ngón đeo nhẫn ở bàn tay. Nếu mụn lẹo nằm bên mắt phải thì bạn phải cột chỉ vào tay trái và trái lại nếu bị lẹo bên mắt trái thì cột chỉ tay phải.

Lưu ý thêm là nữ thì cột chỉ 9 vòng và là nam thì cột 7 vòng.

Mẹo chữa lẹo mắt buộc chỉ này tuy chưa với hạ tầng khoa học chứng minh nhưng bạn với thể thử vì biết đâu lại với thể giúp bạn đánh bay mụn lẹo thuận lợi.

Chữa lẹo mắt bằng đũa cả là phương pháp dân gian được nhiều người vận dụng

Chữa lẹo mắt bằng đũa cả

Trong dân gian, người ta vẫn hay vận dụng mẹo trị lẹo mắt bằng đũa này, tuy đơn thuần nhưng lại mang tới hiệu quả bất thần.

Để vận dụng cách này, bạn hãy làm nóng một chiếc đũa cả trên bếp lửa hoặc than hoa. Sau đó, quấn chiếc đũa này vào một miếng vải sạch và lăn đều lên vùng bị lẹo mắt từ 5 phút. Kiên trì thực hiện 2-3 lần mỗi ngày để sớm với kết quả tốt nhất.

Chú ý ko để đũa cả quá nóng để tránh bị bỏng mắt, sử dụng khăn sạch để bọc đũa và phải bí mật ko cho người nào biết.

Khác với trị mụn lẹo bằng chỉ, cách chữa lẹo mắt bằng đũa cả này sử dụng cơ chế chườm nóng để tác động lên mụn lẹo, từ đó ổ mủ trong lẹo mắt với thể thoát ra nhanh hơn, khiến cho lẹo mắt nhanh xẹp hơn. Đồng thời, cách này giúp mắt bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Mẹo chữa lẹo mắt bằng kim (Khêu lẹo sau lưng)

Theo y khoa cựu truyền, lẹo hình thành là do nhiệt tà xâm phạm vào so bì mao. Do đó, chích nặn máu ở huyệt phế truất du cùng bên với mắt bị lẹo thì bệnh với thể nhanh khỏi. Phương pháp này đã được thực hiện từ rất lâu đời và mang lại kết quả rất tốt. Để lẹo mắt nhanh chóng biến mất, bạn cần tới những hạ tầng Đông Y uy tín để thực hiện.

Cách thực hiện như sau: 

 • Xác định huyệt Truất phế du: Huyệt Truất phế du nằm sắp sát phổi ở vị trí dưới gai đốt sống lưng thứ 3, cách 1,5 thốn theo chiều ngang.
 • Người bệnh ngồi thẳng lưng, vắt tay ngang qua đầu ngược với bên mắt bệnh (mắt trái bệnh thì vắt tay phải và trái lại), khuỷu tay sát vào cằm, những ngón tay ép sát nhau, đưa hết sức ra sau lưng, đầu ngón tay trỏ chạm vào cột sống ở chỗ nào thì đó là huyệt để châm.
 • Thầy thuốc sử dụng tay vuốt dọc vai gáy lưng tới điểm để châm kim, tới lúc da đỏ ửng rồi sử dụng kim chích nhẹ vào huyệt rồi nặn máu ra. Việc chích huyệt chữa lẹo mắt nên được những chưng sĩ đông y hoặc những thầy lang đông y uy tín thực hiện để đảm bảo an toàn.

Phải sát trùng da và kim trước lúc chích và thực hiện đúng những giải pháp theo hướng dẫn từ người với kinh nghiệm

Cách bảo vệ mắt lúc bị lẹo

Lúc bạn với mụt lẹo ở mí mắt, những chưng sĩ thường đưa ra lời khuyên bạn cần tránh gây căng thẳng cho mắt, ko sử dụng máy tính quá nhiều hay đọc trong điều kiện ánh sáng kém. Căng thẳng ở mắt với thể khiến cho mụn lẹo bị kích ứng, kéo theo sự đớn đau và làm tăng nguy cơ xuất hiện những bệnh nhiễm trùng mắt.

Hãy dành thời kì giải lao thích hợp, nhắm mắt xuôi tay nghỉ vài phút nếu cần thiết. Đồng thời, bạn cũng nên lưu ý những điều dưới đây để với thể bảo đảm an toàn cho đôi mắt của mắt.

 • Tránh dụi tay lên mắt.

 • Vệ sinh mắt hàng ngày.

 • Ko sử dụng chung khăn mặt.

 • Tránh soi gương, trang điểm hoặc sử dụng mỹ phẩm lên vùng mắt.

 • Tránh những thực phẩm cay nóng.

Lúc nào cần tới gặp chưng sĩ ?

Nếu mụn lẹo ko thoái triển trong vài ngày sau lúc vận dụng những phương pháp điều trị tại nhà hoặc tiếp tục tái phát mặc dù đã được điều trị, bạn nên tới gặp chưng sĩ.

Những tín hiệu khác cho thấy bạn nên đi khám bao gồm:

 • Lẹo mắt trở nên trầm trọng hơn.

 • Sở hữu tình trạng chảy máu.

 • Lẹo mắt phát triển che khuất tầm nhìn của mắt và khởi đầu tác động tới thị lực.

 • Nổi mẩn đỏ ở má hoặc những phòng ban khác của khuôn mặt.

Lúc thấy tình trạng lẹo mắt vừa mới khởi đầu trầm trọng hơn bạn nên đi khám ngay

Trong kho tàng y khoa dân gian Việt Nam lưu truyền rất nhiều cách trị lẹo mắt. Những cách chữa mẹo này dù chưa được khoa học chứng minh nhưng trên thực tế với mang lại một số hiệu quả chữa trị nhất định, nhất là cách chữa lẹo mắt ở trẻ em. Kỳ vọng bài viết trên đã giúp bạn bỏ túi thêm vài cách trị lẹo mắt đơn thuần, dễ thực hiện mà lại với tác dụng giảm sưng mụn lẹo nhanh chóng.

 Minh QA

Nguồn: Tổng hợp