Vắc xin DPT là gì, bạn đã biết chưa?

Ko giống như những trẻ sơ sinh vẫn còn đang trong tình trạng tự tăng hệ miễn nhiễm trong vòng tay của ba mẹ, những trẻ nhỏ từ hai tháng tuổi trở lên đã và đang bước vào giai đoạn xúc tiếp với môi trường xung quanh. Cũng trong giai đoạn này, trẻ nhỏ sở hữu nguy cơ đối mặc với rất nhiều tác nhân gây bệnh khác nhau – đặc trưng là những bệnh truyền nhiễm cấp tính, sở hữu nguy cơ gây tác động tới sức khỏe trẻ nói riêng và từ đó lây lan tạo thành dịch bệnh truyền nhiễm nói chung.

Do đó, nắm được những nỗi lo lắng của những bậc làm cha mẹ, hiện nay loại vắc xin DPT thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng đã sở hữu thể tiếp cận sắp như hầu hết tất cả những trẻ nhỏ trên khu vực với mục đích giúp trẻ phòng bệnh, tăng hệ miễn nhiễm, tăng tổng trạng sức khỏe từ đó sở hữu những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ trong những năm tháng đầu đời. Và để hiểu rõ hơn vắc xin DPT là gì, xin mời độc giả theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thắc mắc: Vắc xin DPT là gì?

DPT - vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), là loại vắc xin sở hữu tác dụng phòng ngừa 3 bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm bao gồm: Bệnh bạch hầu (Diphtheria), bệnh ho gà (Pertussis) và bệnh uốn ván (Tetanus). Ngoài ra, tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO) đã cảnh báo rằng, đây là 3 loại bệnh sở hữu thể truyền nhiễm nhanh chóng, sở hữu khả năng tạo thành dịch và đã gây ra loại chết cho hàng triệu người. May mắn thay, hiện nay với việc đưa vắc xin DPT vào chương trình mở rộng, thì hầu hết những trẻ nhỏ từ hai tháng tuổi trở lên, cho tới lí tưởng nhất là trước 18 tháng đều sở hữu thời cơ tiếp cận và được được tiêm chủng loại vắc xin này.

Ngoài ra, đây là vắc xin nên được tiêm bắp sâu ở cơ delta của cánh tay hoặc mặt trước của bắp đùi. Và đây cũng là nguyên nhân sở hữu thể làm trẻ tiêm mũi DPT sở hữu nguy cơ bị nhức cánh tay và bị đau chân. Ko những thế, đối với chương trình TCMR, những bậc cha mẹ nên lưu ý theo dõi về lịch tiêm tại địa bàn, sao cho phấn đấu sử dụng cùng một sản phẩm cho tất cả những liều tiêm và nên tham khảo thông tin bởi hướng dẫn sử dụng vắc xin sở hữu thể khác nhau với mỗi nhà sản xuất.

Vắc xin DPT là gì – là thắc mắc của rất nhiều độc giả

Tác dụng và liều sử dụng của vắc xin DPT

DPT là loại vắc xin phối hợp từ giải độc tố bạch hầu tinh luyện, huyền dịch của vi khuẩn ho gà đã bất hoạt và giải độc tố uốn ván tinh luyện, sau đó được hấp phụ bằng tá chất sở hữu tên là Aluminium phosphate. Đây là vắc xin được sử dụng để tạo miễn nhiễm chủ động, thuộc nhóm dị ứng và miễn nhiễm, phân nhóm vắc xin kháng huyết thanh và thuốc miễn nhiễm. Dưới đây là những tác dụng và liều sử dụng kèm theo mà độc giả sở hữu thể tham khảo:

Tác dụng tạo miễn nhiễm chủ động ngăn ngừa 3 bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván

Đối với trẻ nhỏ trên 6 tuần tuổi và tiêm chủng lần trước hết, cần thực hiện 3 liều, mỗi liều 0.5 ml và cách nhau tối thiểu 4 tới 8 tuần. Lúc đó, lí tưởng nhất trẻ cần được tiêm tuần tự vào lúc hai tháng tuổi, 4 tháng tuổi và 6 tháng tuổi.

Sau đó, liều DPT thứ 4 nên được tiêm nhắc lại từ lúc 15 tháng tới 20 tháng tuổi và nên cách ít nhất 6 tháng kể từ lúc trẻ tiêm liều DPT thứ 3.

Tiếp theo, liều DPT thứ 5 sở hữu thể sẽ được tiêm lúc trẻ từ 4 tới 6 tuổi hoặc trước lúc khởi đầu tới trường đi học cấp một và liều thứ 5 nên được tiêm nếu trẻ đã được tiêm liều thứ 4 trước 4 tuổi.

DPT là loại vắc xin phối hợp sở hữu tác dụng tạo hệ miễn nhiễm chủ động cho trẻ ngăn ngừa 3 bệnh truyền nhiễm bạch hầu, ho gà và uốn ván

Tác dụng tăng cường ngăn ngừa 3 bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván

Sau giai đoạn trên, sở hữu tức thị sau lúc trẻ đã tiêm đủ 5 mũi DPT, tiếp theo đó đối với những trẻ giai đoạn từ 10 tới 18 tuổi, những thanh thiếu niên vẫn cần nhắc lại một mũi duy nhất nữa với liều 0.5ml và ưu tiên cho việc tiêm bắp sau vào cơ delta. Ngoài ra, mũi vắc xin DPT này cần được tiêm cách tối thiểu 5 năm, kể từ lúc trẻ tiêm liều vắc-xin DPT cuối cùng.

Tác dụng ngăn ngừa bệnh uốn ván trong điều trị vết thương

Trong trường hợp thanh thiếu niên từ 10 – 18 tuổi xảy ra vết thương và sở hữu nguy cơ mắc bệnh uốn ván như bị nhiễm phân, nhiễm bụi bẩn, đất bẩn… sở hữu thể sử dụng một liều tăng cường 0.5 ml, nếu bệnh nhân đó ko tiêm bất kỳ giải độc tố uốn ván nào trong 10 năm qua.

Ngoài ra, để thuận tiện hơn cho việc tiêm chủng và điều trị bệnh, mỗi chúng ta cần theo dõi sức khỏe chặt chẽ, nên sở hữu giải pháp thống kê tình trạng những mũi tiêm vắc xin DPT nói riêng và tất cả những vắc xin khác nói chung nhằm hệ thống và dễ kiểm soát hơn lúc gặp bất kì sự cố về sức khỏe nào nếu sở hữu.

Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác bỏ sĩ về việc tiêm vắc xin DPT nhằm giải độc tố uốn ván

Tác dụng phụ của vắc xin DPT là gì?

Giống như những vắc xin khác, vắc xin DPT cũng sở hữu thể mang lại những tác dụng phụ nhẹ ko mong muốn, cụ thể như sau:

  • Đau nhẹ và sưng tại vị trí tiêm.
  • Sốt, đau đầu nhẹ và mỏi mệt.
  • Gặp những triệu chứng về đường tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy và đau bụng.

Tuy nhiên, ko phải bất kì đối tượng nào cũng gặp phải những tác dụng phụ kể trên. Thậm chí, họ cũng sở hữu nguy cơ xảy ra những tác dụng phụ khác ko được nhắc tới. Do đó, sau lúc tiêm, nên cho trẻ lưu lại địa bàn tiêm chủng ít nhất 30 phút và nên tham khảo ý kiến dược sĩ/bác bỏ sĩ lúc sở hữu bất kì triệu chứng thất thường nào như: Thân nhiệt trẻ trên 40.5 độ ko hạ, trẻ suy sụp, trẻ khóc dằng dai kéo dài trên 3 giờ, trẻ co giật…

Tuy nhiên, ko phải bất kì trẻ nào hoặc bất kì cũng sở hữu những biểu hiện những tác dụng phụ như trên. Trẻ cũng sở hữu thể gặp phải những tác dụng phụ khác ko được nhắc tới. Nếu bạn sở hữu bất kỳ thắc mắc nào về những tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác bỏ sĩ hoặc dược sĩ ngay ngay tức khắc bạn nhé!

Vắc xin DPT cũng sở hữu thể mang lại những tác dụng phụ nhẹ ko mong muốn

Trên đây là những thông tin về Vắc xin DPT là gì gửi tới quý độc giả. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại trị giá nhất định và làm hài lòng độc giả. Đối với chương trình Tiêm chủng Mở rộng, vắc xin DPT là một trong những vắc xin sở hữu vai trò quan yếu trong việc tương trợ phòng tránh 3 bệnh truyền nhiễm sở hữu nguy cơ tác động tới sức khỏe của trẻ. Mong rằng những thiên thần đáng yêu của chúng ta sẽ được tiêm chủng đầy đủ, sở hữu nhiều sức khỏe và thỏa sức khám phá toàn cầu xung quanh những bạn nhé!

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp