Táo bón lâu ngày có nguy hiểm không và cách phòng ngừa

Táo bón với thể xuất hiện sau những bữa ăn thiếu chất xơ, thiếu nước, thực phẩm kém lành mạnh. Tuy nhiên, nếu táo bón kéo dài nhiều ngày nhiều tuần thì đây thực sự là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm. Vậy táo bón lâu ngày với nguy hiểm ko, tác động gì tới sức khỏe và cách xử lý hiệu quả?

13/04/2021 | Táo bón mãn tính - nguyên nhân và cách xử trí tại nhà
30/03/2021 | Làm cách nào để giảm táo bón sau lúc sinh mổ
17/02/2021 | Để táo bón ko còn là nỗi khiếp sợ của trẻ nhỏ, cha mẹ nhớ bỏ túi thông tin này

1. Chưng sĩ trả lời: Táo bón lâu ngày với nguy hiểm ko?

Táo bón là tình trạng phân rắn, vón cục, ko chứa hoặc chứa rất ít nước, lúc đi ngoài gây đớn đau, với thể gây chảy máu lỗ đít hoặc thậm chí ko thể đẩy ra ngoài. Đi kèm với tình trạng khó khăn lúc đi đi ngoài này, táo bón còn gây ra những cơn đau quặn bụng, khó chịu hàng ngày.

Nhiều người gặp phải tình trạng táo bón thường xuyên lâu ngày

Người bị táo bón lâu ngày thường đi đi ngoài dưới 3 lần mỗi tuần. Phân tích tụ quá lâu trong ruột già nên bị hút hết nước, kết hợp với thân thể nạp thiếu chất xơ, thiếu nước là những nguyên nhân gây tình trạng này. Vậy táo bón lâu ngày với nguy hiểm ko? Câu trả lời là Với. 

Nhiều người bệnh còn chủ quan với táo bón lâu ngày, song tình trạng này với thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

1.1. Táo bón lâu ngày dẫn tới bệnh trĩ

Lúc bị táo bón, việc đi ngoài trở nên khó khăn hơn, bạn phải rặn nhiều hơn mới với thể tống phân ra ngoài. Việc rặn quá mức này dần làm cho những tĩnh mạch lỗ đít và quanh trực tràng giãn ra, thỉnh thoảng bật cả máu tươi. Tới mức độ nào đó, những tĩnh mạch này sẽ sưng lên hình thành những búi trĩ.

Búi trĩ với thể hình thành ở bất cứ đâu, bên trong hoặc da bên ngoài lỗ đít hoặc sâu trong trực tràng. Người bệnh sẽ với cảm giác đau, ngứa, chảy máu lúc đi vệ sinh. Lỗ đít trực tràng lại là nơi với độ ẩm cao, điều kiện vệ sinh ko tốt kết hợp với tổn thương búi trĩ với thể dẫn tới nhiễm trùng, dính da, cục máu đông. 

Táo bón là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh trĩ

Trĩ nhẹ với thể điều trị bằng thuốc kết hợp với giải pháp chăm sóc, nhưng những trường hợp nặng phải can thiệp phẫu thuật để thu nhỏ hoặc cắt bỏ búi trĩ. Vì thế, ngăn ngừa táo bón lâu ngày giúp hạn chế nguy cơ tiến triển bệnh trĩ.

1.2. Biến chứng của táo bón lâu ngày - nứt lỗ đít

Đi ngoài phân cứng kết hợp việc bạn cố rặn là những nguyên nhân dẫn tới tổn thương, xuất hiện những vết rách trên mô lót lỗ đít. Tổn thương này sẽ gây đau, ngứa, chảy máu, làm người bệnh càng khó khăn và đớn đau lúc đi vệ sinh, tình trạng táo bón càng trầm trọng hơn. 

Trẻ nhỏ bị táo bón dễ gặp phải biến chứng nứt lỗ đít này do niêm mạc da mỏng, dễ tổn thương. Lúc nứt lỗ đít xảy ra, đớn đau lại làm trẻ ko dám đi vệ sinh, táo bón càng nặng hơn. Với thể quan sát được vết nứt lỗ đít với một đường rách nhìn thấy, xung quanh sưng tấy, cảm giác đau lúc sờ vào, xuất hiện máu tươi trong giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân.

Để ngăn ngừa biến chứng này, cần điều trị giảm tình trạng táo bón kéo dài, cũng như hạn chế rặn quá mức lúc đi tiêu. Muốn giảm triệu chứng đau, bệnh nhân với thể tìm tới bác bỏ sĩ để được kê thuốc uống hoặc thuốc ngâm làm dịu tổn thương lỗ đít.

1.3. Táo bón lâu ngày dẫn tới ứ phân

Ứ phân là hậu quả của tình trạng táo bón lâu ngày, lúc thân thể ko thể tống phân ra ngoài làm nó ngày càng tích tụ nhiều trong ruột, dính vào nhau tạo thành khối tắc nghẽn to. Ruột kết khởi đầu ko thể co bóp đẩy phân ra ngoài lúc phân cứng và quá to. 

Ứ phân là biến chứng cấp cứu nguy hiểm cho sức khỏe

Ứ phân là tình trạng cấp cứu, gây đớn đau, nhiễm trùng, nôn mửa, đặc trưng là trẻ nhỏ và người già. Với thể nhận diện ứ phân qua những triệu chứng: đau bụng, chuột rút bụng sau lúc ăn, cảm giác khó chịu, chướng bụng, ăn mất ngon, nôn mửa, buồn nôn, đau đầu,… Đặc thù lúc tín hiệu này xuất hiện sau một thời kì dài bạn bị táo bón, ko thể đi ngoài hoặc đi ngoài với lượng rất nhỏ.

Lúc xác định tình trạng ứ phân, bác bỏ sĩ sẽ điều trị bằng một trong những phương pháp như:

  • Xử lý bằng tay: Sử dụng ngón tay đưa vào trực tràng để loại bỏ phân cứng ra ngoài.

  • Sử dụng thuốc xổ để tăng cường co bóp ruột, làm mềm phân.

  • Tưới nước vào trực tràng để xả phân ra ngoài.

1.4. Biến chứng sa trực tràng do táo bón lâu ngày

Trực tràng là phần cuối cùng của ruột già, nơi chứa phân để nối tới lỗ đít. Táo bón làm người bệnh thường xuyên rặn mạnh để đẩy phân ra ngoài, dần với thể làm một phần hoặc toàn bộ trực tràng bị sa xuống, trượt ra khỏi vị trí thường nhật và với thể ra cả ngoài thân thể. 

Sa trực tràng gây triệu chứng khá giống với bệnh trĩ lúc đều gây phình to vùng ngoài lỗ đít, tuy nhiên biến chứng thường nguy hiểm hơn, đớn đau cũng nghiêm trọng hơn. Những triệu chứng thực biết sa trực tràng gồm: cảm giác ngứa, kích ứng và đau thường xuyên xung quanh lỗ đít, chảy máu tươi lẫn với phân, rò rỉ phân,…

Sa trực tràng là biến chứng của táo bón lâu ngày

Trong điều trị sa trực tràng, nếu tình trạng nhẹ người bệnh được hướng dẫn những phương pháp điều trị tại nhà, bài tập kegel để phục hồi cơ trực tràng. Nhưng nếu sa trực tràng nặng, cần thiết phải phẫu thuật khắc phục tình trạng này.

2. Thói quen lành mạnh để phòng ngừa táo bón?

Táo bón gây ra rất nhiều khó chịu, bất tiện cho cuộc sống cũng như những biến chứng sức khỏe nguy hiểm khác, vì thế phòng ngừa và chủ động điều trị sớm táo bón là điều quan yếu. Bạn với thể phòng ngừa hiệu quả chứng táo bón bằng những giải pháp sau:

  • Tăng cường ăn thực phẩm nhiều chất xơ như: rau, đậu, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, những loại hạt,…

  • Tạo thói quen đi vệ sinh vào một thời khắc nhất định trong ngày, tốt nhất là 15 - 45 phút sau lúc ăn sáng.

  • Chủ động đi vệ sinh lúc với cảm giác muốn đi, ko nên cố nín nhịn cảm giác này và làm phân bị ứ lâu trong trực tràng, lỗ đít.

  • Tăng cường vận động, dành thời kì để tập thể dục thường xuyên.

  • Uống đủ nước màu ngày cùng những chất lỏng khác, nên duy trì 1,5 - Hai lít nước mỗi ngày.

  • Hạn chế căng thẳng ý thức, lo lắng quá mức.

Ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón

Tương tự qua bài viết này, MEDLATEC đã cùng độc giả tìm hiểu táo bón lâu ngày với nguy hiểm ko? Hãy chủ động phòng ngừa táo bón bằng những thói quen lành mạnh, tránh dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.