Trẻ sốt về đêm – Nguyên nhân và cách hạ sốt nhanh chóng cho trẻ tại nhà!

Tình trạng trẻ sốt về đêm đã ko còn là điều xa lạ với nhiều bậc cha mẹ. Đặc trưng lúc trẻ sốt kèm theo một số những tín hiệu như: Khó thở, chân tay lạnh, sốt cao trên 39 độ kèm ho,… Vậy lúc gặp những tình trạng này cha mẹ nên xử trí như thế nào? Hãy cùng Beurer Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây để sở hữu thể xử trí kịp thời lúc trẻ sốt cao đột ngột

trẻ sốt về đêm – tín hiệu và cách hạ sốt nhanh chóng cho trẻ tại nhà!

Hiểu đúng về triệu chứng sốt

 • Sốt là một triệu chứng của bệnh, bản thân sốt ko phải là bệnh. Thông thường, đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi; sốt là một triệu chứng của những bệnh do vi rút và vi khuẩn thông thường như: cúm, cảm lạnh, viêm tai giữa, viêm tiểu phế truất quản,…
 • Nhiệt độ của thân thể được kiểm soát bởi vùng hạ đồi của não (sắp tai). Lúc bị sốt, nhiệt độ thân thể đo ở trực tràng sẽ là trên 38 độ C, ở mồm là trên 37.5 độ C, ở nách là trên 37.Hai độ C và ở tai là trên 38 độ C.
 • Đừng quá lo lắng lúc thấy trẻ bị sốt. Hãy nhớ rằng đó là phản ứng thông thường của hệ miễn nhiễm thân thể. Sốt hoạt động như một cơ chế bảo vệ thân thể; bằng cách kích thích sản xuất những tế bào bạch huyết cầu (chẳng hạn như tế bào lympho T) nhằm kiểm soát và xoá sổ virus và những loại vi khuẩn, nhiễm trùng.
 • Vì thế, lúc bé đang ngủ mà thân thể sở hữu phản ứng sốt thì bạn cũng đừng hoảng loạn. Điều này sở hữu tức là thân thể bé đang tập trung hơn vào việc chống lại và kiểm soát những loại virus và vi khuẩn.
trẻ sốt về đêm

Nguyên nhân trẻ sốt về đêm?

Nguyên nhân bệnh lý: Tình trạng trẻ em sốt về đêm sở hữu khả năng cao là do trẻ đã mắc một số chứng bệnh như:

 • Bệnh sốt virus: Trẻ em sốt về đêm được xem là tín hiệu của bệnh sốt virus, thân nhiệt bé sở hữu thể sẽ tăng tới 38,5 tới 39 độ thậm chí lên tới 41 độ C. Tuy nhiên, sốt virus sẽ kèm theo những triệu chứng khác như: Đau đầu (đôi lúc sẽ đau toàn thân), sổ mũi, họng sưng tấy đỏ, nôn mửa,…

 • Những bệnh về viêm, nhiễm khuẩn như: viêm đường hô hấp, viêm phổi, …
 • Một số căn bệnh nguy hiểm liên quan tới rối loạn hệ thần kinh trung ương điều nhiệt.

nguyên nhân trẻ sốt về đêm?

Nguyên nhân khách quan: Ngoài những nguyên nhân do mắc phải những căn bệnh nguy hiểm thì cũng sở hữu thể là do yếu tố bên ngoài tác động.

 • Thời tiết thay đổi thất thường nhưng sức đề kháng của trẻ em lại khá yếu nên ko kịp thích ứng với môi trường mới được, việc này dẫn tới tình trạng trẻ bị sốt,

 • Trẻ chơi đùa nhiều, mồ hôi tiết ra nhiều, những lỗ chân lông giãn to ra nhưng lại tắm rửa ngay sau đó làm cho thân thể dễ bị nhiễm lạnh, khí lạnh sẽ ngấm dần vào thân thể cho tới đêm thì phát sốt.

Nguyên nhân chủ quan:

nguyên nhân trẻ sốt về đêm?
 • Mọc răng cũng là nguyên nhân làm trẻ sốt về đêm và quấy khóc.
 • Trẻ sốt sau tiêm chủng,…

Cách nhận diện trẻ bị sốt về đêm

Để nhận diện trẻ sở hữu đang bị sốt hay ko chuẩn xác nhất vẫn là sử dụng nhiệt kế kể xác định thân nhiệt của bé. Đối với trẻ nhỏ lúc sốt, sẽ sở hữu tín hiệu khó ngủ, bỏ ăn, quấy khóc, người nóng, mắt đỏ,… Dưới đây là cách đo thân nhiệt cho trẻ:

 • Trẻ dưới 3 tháng tuổi: Sở hữu thể đo thân nhiệt ở nách để thuận tiện cho trẻ sơ sinh, nếu > 37,Hai độ C thì nên sử dụng phương pháp đo thân nhiệt ở trực tràng. Sau lúc sử dụng nhiệt kế đo ở trực tràng, nếu kết quả là 38 độ C hoặc cao hơn thì cần đưa bé đi khám bác bỏ sĩ ngay
 • Trẻ từ 3 – 5 tháng tuổi: Sở hữu thể lấy nhiệt độ tại nách hoặc tai
 • Trẻ dưới 4 tuổi: Sở hữu thể kẹp nhiệt kế ở nách để xác định thân nhiệt, lúc đo được từ 38 độ C trở lên thì được coi là sốt
 • Trẻ trên 4 tuổi: Thân nhiệt đo tại mồm sẽ cho tính chuẩn xác cao, trẻ bị sốt lúc nhiệt độ từ 37,8 độ C trở lên
 • Trẻ to: Sở hữu thể kẹp nhiệt kế ở nách.
 • Sử dụng nhiệt kế điện tử để đo thân nhiệt cho bé một cách chuẩn xác và nhanh chóng!
cách nhận diện trẻ sốt về đêm

Cách xử trí lúc trẻ sốt về đêm

Sốt cao sẽ làm trẻ cảm thấy mỏi mệt, thời kì trẻ sốt cà kéo dài cơn sốt chưa được hạ thì càng tiềm tàng nhiều nguy cơ khôn lường. Vì vậy bạn cần thực hiện những bước sau để nhanh chóng hạ sốt cho bé:

Đo thân nhiệt của trẻ

Đo thân nhiệt của bé thường xuyên, cứ 15 phút một lần vào ban đêm và 30 phút một lần vào ban ngày trong trường hợp bé sốt cao trên 39 độ. Việc theo dõi nhiệt độ thân thể bé sẽ giúp ba mẹ biết cách hạ sốt cho trẻ đúng lúc, đúng liều lượng.

cách xử trí lúc trẻ sốt về đêm

Cởi bớt quần áo và chăn đắp của trẻ sốt về đêm

Mặc ấm và đắp chăn dày lúc trẻ bị sốt làm bé càng thêm khó chịu hơn thôi! Nếu trẻ sốt về đêm, hãy để nhiệt độ phòng duy trì ở mức độ dễ chịu (từ 26-29 độ C). Tuy nhiên, bạn nên mặc cho trẻ những bộ quần áo rộng rãi và thoáng khí. Nếu thời tiết lạnh, bạn sở hữu thể đắp  cho con lớp chăn mỏng nhẹ. Bạn nên nhớ rằng, phấn đấu làm bé đổ mồ hôi ko phải là cách tốt để hạ sốt.

Chườm khăn ấm

Sử dụng khăn ấm đắp lên trán và lau mặt cho bé là cách hạ nhiệt an toàn trong trường hợp trẻ sốt về đêm.

Sử dụng thuốc hạ sốt 

Nếu nhiệt độ thân thể trẻ tăng quá cao hoặc trên 38,5 độ, phụ huynh sở hữu thể sử dụng thuốc uống hoặc thuốc nhét lỗ đít để hạ sốt cho trẻ.

cách xử trí lúc trẻ sốt về đêm

Lau người cho bé bằng nước ấm

Lúc trẻ sốt về đêm, thay vì nước lạnh, hãy sử dụng nước ấm để lau người cho bé tại những vị trí: Trán, tai, nách, bẹn,…từ 5-10 phút để lỗ chân lông được giãn nở và tỏa nhiệt. Sau đó mặc lại quần áo thoáng nhẹ bằng cotton.

Cho bé uống nhiều nước

Trẻ sốt về đêm sở hữu thể bị mất nước nhanh chóng do đổ mồ hôi hoặc mất nước qua đường hô hấp, quấy khóc,…. Trẻ sốt càng cao thì thân thể càng bị mất nước dễn tới tình trạng trẻ bị suy nhược. Để tránh gặp phải tình trạng này, hãy cho bé uống nhiều nước, chất điện giải,… hoặc bé đang bú thì sở hữu thể cho bú nhiều lần để giữ cho con ko bị mất nước. 

cách xử trí lúc trẻ sốt về đêm

Trong trường hợp nào cần đưa trẻ tới những cơ sở vật chất y tế?

Đa phần những trường hợp sốt sở hữu thể được theo dõi và điều trị tại nhà. Tuy nhiên, điều quan yếu là phụ huynh cần biết lúc nào nên đưa trẻ đi khám bệnh hoặc cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Cha mẹ cần liên hệ với viên chức y tế để sở hữu những hướng dẫn cụ thể hơn về tình trạng của trẻ lúc:

 • Trẻ sốt cao khó hạ, dù đã lau mát và uống thuốc hạ sốt
 • Sốt kèm theo những triệu chứng nguy hiểm khác như: Ngủ mê man khó đánh thức, nôn ói, khò khè, khó thở, mỏi mệt, giật thột hốt hoảng, lạnh thủ công, phát ban da…
 • Sốt cao liên tục 2 – 3 ngày hoặc sốt tái đi tái lại trong hơn một tuần
 • Trẻ trên 3 tháng tuổi sốt 38 độ C hơn 3 ngày hoặc sở hữu tín hiệu bứt rứt, ko chịu bú,…
 • Trẻ  từ 3 – 36 tháng tuổi sốt 38,9 độ C hay trẻ to sốt 40 độ C
 • Trẻ sở hữu bệnh nền: Tim mạch, ung thư, lupus, hồng huyết cầu liềm,…

Riêng trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, nhất là những bé còn trong tháng, thì nhất định phải đi khám và cần nhập viện để tìm nguyên nhân sốt, tuyệt đối ko được chủ quan!

Lời kết

Qua phần san sớt trên đây hi vọng độc giả đã sở hữu nhưng kinh nghiệm cũng như cách xử trí lúc trẻ sốt về đêm. Mọi thắc mắc cũng như nhu cầu nhận tư vấn về những sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho bé, nhiệt kế điện tử,… độc giả vui lòng liên hệ:

Trang web: Beurer.vn/

Fanpage: Facebook.com/beurervietnam