Trẻ uống sữa công thức bị táo bón – Mẹ tuyệt đối không được chủ quan

Trẻ uống sữa công thức bị táo bón là tình trạng thường xuyên xảy ra trong những năm tháng đầu đời. Vậy mẹ đã biết nguyên nhân và nắm được cách xử lý lúc trẻ bị táo bón chưa. Bài viết sau đây sẽ cung ứng tất cả những thông tin mà những bậc cha mẹ cần biết lúc con gặp phải tình trạng này.

Nội dung chính

Vì sao trẻ uống sữa công thức bị táo bón

  • Do thành phần sữa công thức
  • Pha sữa ko đúng cách
  • Bổ sung dư thừa dưỡng chất

Méc mẹ cách xử lý ngay tại nhà

  • Cho trẻ uống thêm nước
  • Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn
  • Massage bụng cho bé
  • Đổi sữa công thức cho bé
  • Sử dụng nước ấm tắm cho trẻ

Vì sao trẻ uống sữa công thức bị táo bón?

Với rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ bị táo bón, tuy nhiên, theo những nhà khoa học, mang 3 nguyên nhân chủ yếu sau:

Do thành phần sữa công thức

Trong những loại sữa công thức, mang hai loại đạm sữa là whey và casein. Nếu như trong sữa mẹ, tỷ lệ tự nhiên của hai loại đạm này tuần tự là 60/40 thì trong sữa công thức, tỷ lệ này thường bị biến đổi với tỷ lệ đạm whey thấp hơn và đạm casein cao hơn. Điều này dẫn tới tình trạng trẻ uống sữa công thức bị táo bón.

Sữa công thức mang quá nhiều đạm khó tiêu mang thể làm trẻ bị táo bón

Pha sữa ko đúng cách

Trên thực tế, với mỗi loại sữa được nghiên cứu và sản xuất, tỷ lệ pha và cách pha đều mang sự khác biệt nhất định, nhằm đảm bảo những dưỡng chất trong sữa được phát huy tốt nhất.

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ thường mang suy nghĩ sai trái là pha sữa càng đặc thì càng nhiều dinh dưỡng. Điều này ko chỉ gây tác động tới chất lượng thành phần dinh dưỡng trong sữa mà lúc uống sữa đặc, hệ tiêu hóa của trẻ phải làm việc nhiều hơn, do đó, những chất ko được hấp thụ tối đa mà còn dễ làm táo bón cho trẻ.

Pha sữa cho bé đúng cách 

Bổ sung dư thừa dưỡng chất

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ uống sữa công thức bị táo bón là do: Trong sữa công thức mang chứa nhiều yếu tố vi lượng và những vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ. 

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vẫn bổ sung thêm những dưỡng chất này bên ngoài dẫn tới thân thể trẻ bị dư thừa và ko thể tiêu hóa ra bên ngoài. Lúc những chất dư thừa này kết hợp với axit béo trong ruột sẽ gây ra táo bón ở trẻ.

Méc mẹ cách xử lý ngay tại nhà

Lúc trẻ uống sữa công thức bị táo bón, nhiều bậc cha mẹ cảm thấy hoang mang và lo lắng lúc ko biết nên làm như thế nào để cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ. Dưới đây là tổng hợp một số cách hiệu quả từ chuyên gia giúp mẹ khắc phục tình trạng trên.

Cho trẻ uống thêm nước

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc cho trẻ uống đủ nước vẫn chưa được nhiều mẹ chú trọng trong quá trình nuôi con, đặc trưng lúc sử dụng sữa công thức. 

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế toàn cầu, trẻ dưới 6 tháng tuổi vẫn đang bú mẹ thì ko cần uống nước, trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và đang sử dụng sữa công thức thì cần được bổ sung thêm lượng nước cần thiết mỗi ngày.

Cho trẻ uống thêm nước để hạn chế tình trạng táo bón

Lúc thân thể bé ko được cung ứng đầy đủ lượng nước, lượng chất nhờn xung quanh thành ruột sẽ bị suy giảm, làm quá trình đẩy chất thải ra bên ngoài gặp nhiều khó khăn, dẫn tới tình trạng táo bón.

Do đó, ngoài lượng sữa cho bé uống hàng ngày, những mẹ nên cho bé uống đủ nước cần thiết, cụ thể: Trẻ em 6 – 12 tháng tuổi mang nhu cầu nước khoảng 100m/kg cân nặng thân thể trong một ngày (kể cả sữa). Ví dụ, nếu bé nặng 9kg cần 900ml nước, lượng sữa bé uống trong ngày vào khoảng 600ml sữa thì cha mẹ cần bổ sung thêm 300ml nước cho con để tránh trường hợp trẻ uống sữa công thức bị táo bón.

Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn

Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ nên bổ sung chế độ ăn chứa nhiều rau xanh, mang tác dụng nhuận trường như: rau lang, rau mùng tơi, rau đay, cam, bưởi, đu đủ,...

Ngoài ra, mẹ cũng mang thể lựa chọn những loại sữa công thức chứa thành phần là những chất xơ hòa tan như: FOS, Inulin,...tương trợ đường tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn, tăng cường khả năng tiếp thu dưỡng chất.

Cách bổ sung chất xơ cho bé

Massage bụng cho bé

Massage bụng cho bé mang tác dụng kích thích nhu động ruột, đưa thức ăn trong ruột non di chuyển theo đúng chiều dài của ruột. Từ đó giúp đào thải những chất cặn bã trong ruột ra ngoài thuận lợi hơn, hạn chế tình trạng trẻ uống sữa công thức bị táo bón.

Mẹ chỉ cần thao tác những bước vô cùng đơn thuần như sau: sử dụng hai ngón tay để sắp rốn và nhẹ nhõm massage theo chiều kim đồng hồ, rồi mở rộng dần ra tới hông phải của bé. Một số chuyên gia khuyến cáo là, mẹ chỉ được massage sau bữa ăn của bé ít nhất một tiếng để tránh làm tổn hại tới dạ dày.

Massage là cách hữu hiệu để hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ

Đổi sữa công thức cho bé

Trong trường hợp bé ko hợp với thành phần sữa, cha mẹ nên xem xét lựa chọn loại sữa công thức khác thích hợp. Sai trái thường mắc phải của những mẹ lúc chọn sữa cho con là chọn loại sữa đắt nhất, hàm lượng dinh dưỡng cao nhất mà quên mất rằng sữa tốt nhất là sữa thích hợp với bé. Theo những chuyên gia, nên chọn sữa mang thành phần, hàm lượng dinh dưỡng càng giống sữa mẹ càng tốt. Sữa thế hệ mới với công thức bổ sung chất xơ hòa tan prebiotics, tỷ lệ đạm whey/casein là 60/40 hoặc 50/50 tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, hạn chế tình trạng táo bón, khó tiêu.

Lúc nào nên đổi sữa công thức cho bé

Sử dụng nước ấm tắm cho trẻ

Nước ấm mang khả năng kích thích cơ vòng lỗ đít, xúc tiến nhu động ruột hoạt động, giúp chất thải thuận lợi di chuyển ra ngoài hơn. 

Mỗi ngày chỉ cần cho bé tắm nước ấm từ 8 – 10 phút. Hoặc trước lúc trẻ muốn đi vệ sinh mẹ cho con ngâm lỗ đít vào nước ấm khoảng 5 phút. Cách này cũng giúp trẻ đi vệ sinh nhanh hơn rất nhiều.

Kỳ vọng bài viết trên mang thể giúp những bậc phụ huynh hiểu được lý do vì sao trẻ uống sữa công thức bị táo bón, từ đó mang những cách khắc phục khoa học để nhanh chóng khắc phục được tình trạng này.