Cha mẹ để trẻ sơ sinh nằm nghiêng có tốt không?

Với trẻ sơ sinh, những bé dành phần to thời kì ngủ để tích lũy năng lượng và sự phát triển trong tương lai. Chính vì thế, cha mẹ nên quan tâm tới những điều nhỏ nhất nhằm giúp bé sở hữu giấc ngủ ngon hơn. Trong đó, chúng ta ko nên bỏ qua việc lựa chọn tư thế ngủ thoải mái nhất cho em bé. Vậy những bậc phụ huynh mang nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng hay ko?

30/11/2022 | Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi phát triển thế nào và cách chăm sóc trẻ ở giai đoạn này
25/11/2022 | San sẻ cách chăm sóc trẻ sơ sinh giúp bé luôn khỏe mạnh
24/11/2022 | Trả lời thắc mắc: Sở hữu nên cho trẻ sơ sinh uống nước?
24/11/2022 | Chăm sóc trẻ sơ sinh Hai tháng tuổi và những điều cần lưu ý

1. Vì sao cần quan tâm tới tư thế ngủ của trẻ sơ sinh?

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan yếu đối với những em bé sơ sinh, nếu được ngủ ngon giấc, bé sẽ mang thời cơ phát triển về trí tuệ cũng như thể chất. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng phần to tế bào não được hình thành, phát triển trong vòng 2 - 3 năm trước hết của trẻ. Đặc thù, những tế bào này phát triển chủ yếu trong thời kì trẻ sơ sinh ngủ, ngơi nghỉ. 

Để bé ngủ ngon, cha mẹ nên lựa chọn cho con tư thế ngủ thoải mái

Ko những vậy, thời kì trẻ nhỏ cũng là lúc hormone tăng trưởng được sản sinh, xúc tiến quá trình phát triển của những em bé. Đó là lý do vì sao chúng ta cần quan tâm tới chất lượng giấc ngủ của trẻ sơ sinh. 

Với những em bé mới chào đời, bé thường ko thể tự lựa chọn tư thế ngủ cho mình mà cần sự tương trợ của cha mẹ. Để bé ngủ ngon giấc nhất, những bậc phụ huynh cần lựa chọn cho con một tư thế đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu, đồng thời giúp bé phát triển toàn diện. 

Nhiều bạn thắc mắc ko biết mang nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng lúc ngủ hay ko? Và trẻ sơ sinh nằm nghiêng mang tốt ko? Trên thực tế, tư thế nằm nghỉ nào cũng mang ưu và nhược điểm riêng, cha mẹ mang thể tìm hiểu trước và cân nhắc lựa chọn cho bé tư thế ngủ phù thống nhất nhé.

2. Sở hữu nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng hay ko?

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho bé nằm nghiêng mỗi lúc ngủ, vì họ tin rằng tư thế này mang lại rất nhiều lợi ích cho con. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số ưu và nhược điểm lúc trẻ sơ sinh nằm nghiêng trong lúc ngủ.

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng mang tốt hay ko?

2.1. Ưu điểm lúc cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Nếu quan tâm kỹ bạn sẽ thấy lúc cho bé nằm nghiêng, bé ít ngáy, thở mạnh hơn, đồng thời, tư thế này còn tương trợ hệ tiêu hóa, tim mạch hoạt động hiệu quả hơn.

2.2. Nhược điểm lúc cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Tuy nhiên, ko phải lúc nào cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng cũng là một lựa chọn tốt. 

Chắc hẳn những bạn đều biết những cơ quan trong thân thể của trẻ sơ sinh chưa thực sự hoàn thiện và rất dễ tổn thương, đặc trưng là hệ tiêu hóa, hô hấp. Nhiều em bé bị sặc hoặc trớ sữa do nằm ngửa quá lâu. Để khắc phục tình trạng này, một số bậc phụ huynh lựa chọn cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng lúc ngủ và thường xuyên điều chỉnh để bé nằm nghiêng nhiều hơn. 

Thói quen này là do mang khá nhiều ba mẹ cho rằng tư thế nằm nghiêng mang thể giúp tình trạng trẻ bị sặc hay trớ sữa giảm đáng kể và tốt cho bé. Tuy nhiên, thực tế thì tư thế này mang thể làm trẻ dễ bị trớ và trào ngược hơn. Vì vậy, ba mẹ cần đặc trưng lưu ý. 

Nếu trẻ phải nằm nghiêng về một phía quá lâu, bé mang thể đối mặt với nguy cơ bẹt đầu, vòng tròn đầu dễ bị lệch,… Bởi vì trong giai đoạn đầu kể từ lúc chào đời, xương sọ của bé sẽ được định hình lại, những thóp chưa đóng, xương sọ mềm, dễ chịu những lực tác động từ bên ngoài trong đó mang tư thế nằm. 

Nếu nằm nghiêng về một phía quá lâu, bé rất dễ bị vẹo cổ

Tốt nhất, bạn nên thường xuyên thay đổi tư thế nằm cho con, ko để bé nằm nghiêng sang một phía quá lâu.

Nghiêm trọng hơn, thói quen cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng mang thể tiềm tàng nguy cơ gây đột tử. Thực tế, tư thế nằm nghiêng hoặc nằm sấp trong một khoảng thời kì dài làm bé bị ngạt thở và đột tử trong lúc ngủ. Cha mẹ hãy lưu ý lúc trông em bé sơ sinh, đặc trưng là thay đổi tư thế ngủ cho con thường xuyên để con cảm thấy thoải mái nhất.

3. Trả lời thắc mắc: Vậy tư thế ngủ nào tốt cho trẻ sơ sinh?

Như đã phân tích ở trên, mỗi tư thế ngủ lại mang ưu và nhược điểm riêng. Đối với những bé sơ sinh, con còn quá nhỏ và chưa thể tự thay đổi tư thế, vì vậy cha mẹ mang thể chủ động thay đổi tư thế ngủ cho trẻ sơ sinh thường xuyên. Điều này vừa giúp bé phát triển tốt hơn, vừa đảm bảo an toàn cho con trong lúc ngủ. Tương tự chúng ta ko yêu cầu để trẻ sơ sinh nằm nghiêng, nằm ngửa và phải giữ nguyên tư thế ngủ đó.

Cha mẹ nên giúp trẻ sơ sinh thay đổi tư thế thường xuyên

Lúc bé đã cứng cáp hơn, biết lật hoặc trở mình, ba mẹ sẽ ko cần tương trợ trẻ thay đổi tư thế trong lúc ngủ. Lúc này, bạn mang thể cho con ngủ ở tư thế bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất. 

Một số lưu ý nhỏ là trong giai đoạn mới chào đời, cha mẹ nên cho bé ngủ kế bên mình để thuận lợi theo dõi, tương trợ con thay đổi tư thế ngủ. Nếu để bé nằm trong nôi riêng, ba mẹ mang thể chọn loại nôi mang thể mở Một phía và đặt cạnh giường để ba mẹ thuận lợi quan sát. Tránh lựa chọn loại nôi quá kín vì sẽ làm bé khó chịu và ba mẹ cũng khó theo dõi và phát hiện những tín hiệu thất thường của con.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy chưa yên tâm, những bậc phụ huynh nên tham khảo ý kiến bác bỏ sĩ để lựa chọn tư thế ngủ phù thống nhất dành cho trẻ. Từ đó, ba mẹ mang thể nắm được cách chăm sóc đúng và an toàn hơn. 

Kỳ vọng rằng bài viết này đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho thắc mắc: để trẻ sơ sinh nằm nghiêng mang tốt ko? Từ đó, những bậc phụ huynh sẽ lựa chọn tư thế nằm ngủ thoải mái, dễ chịu nhất dành cho bé.