Trẻ sơ sinh nằm máy lạnh có tốt không?

Lúc thời tiết nóng nực, việc sử dụng máy lạnh sẽ tạo điều kiện cho trẻ mang giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, phải nắm rõ cách sử dụng điều hòa cho thích hợp và an toàn cho trẻ. Nếu bạn còn đang mang suy nghĩ về vấn đề này và băn khoăn trẻ sơ sinh nằm máy lạnh mang tốt ko thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Với nên sử dụng máy lạnh cho trẻ sơ sinh?

Máy lạnh là một giải pháp làm dịu mát ko khí trong những hè nóng nực. Đối với người to mang sức đề kháng tốt thì việc sử dụng máy lạnh ko còn băn khoăn gì. Nhưng đối với trẻ sơ sinh nằm máy lạnh mang tốt ko thì làm rất nhiều cha mẹ băn khoăn. Đa phần mọi người đều cho rằng, trẻ sơ sinh còn non nớt, khả năng chịu đựng và thích ứng còn kém nên ko dám cho con sử dụng máy lạnh.

Trẻ sơ sinh nằm máy lạnh mang tốt ko?

Quan niệm tương tự là chưa xác thực, theo chưng sĩ trẻ sơ sinh khỏe mạnh sinh đủ tháng và nặng từ 3,5kg trở lên đều mang đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho thân thể. Tương tự, cơ chế điều tiết thân nhiệt của trẻ đã hoạt động tốt. Vì vậy trẻ mang thể ở cùng một nhiệt độ phòng như người to và mang thể ngủ ngon. 

Vì vậy cha mẹ ko nên ủ quá kỹ cho trẻ, đắp nhiều chăn, quấn khăn ko những ko mang lợi mà còn mang khả năng gây nguy hiểm cho trẻ.

Nếu cân nặng của trẻ chưa tới 3,5kg hoặc trẻ sinh non thì cha mẹ hãy đợi 1 - Hai tháng hoặc lúc sức khỏe của trẻ tốt hơn hãy cho trẻ sử dụng điều hòa. 

Với một hạn chế là phòng điều hòa thường kín nên ko khí bị lưu lại bên trong. Nhưng trẻ nhỏ cần phòng mang lưu thông ko khí tươi, rất quan yếu cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy nếu sử dụng điều hòa cho trẻ, phòng điều hòa phải mang quạt thông gió hoặc hé cửa để trao đổi ko khí với bên ngoài.

Những tác hại của việc nằm máy lạnh

Đối với việc sử dụng máy lạnh thì ngoài những mặt tốt cũng mang những hạn chế cha mẹ nên biết để kiểm soát. Đa phần máy lạnh đều làm cho ko khí trong phòng trở nên khô hơn. Vì vậy người to và kể cả trẻ nhỏ nằm máy lạnh nhiều cũng dễ bị khô da.

Lúc da trẻ khô cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển và gây bệnh. Lúc bật máy lạnh cha mẹ ko điều chỉnh nhiệt độ thích hợp mang thể sẽ làm cho trẻ bị nhiễm lạnh gây cảm lạnh, viêm họng, ho…

Lúc cho trẻ nằm máy lạnh nhiệt độ thích hợp từ 26 - 28 độ C

Lúc để nhiệt độ máy lạnh cho trẻ sơ sinh và nhiệt độ ngoài trời quá chênh lệch cũng là một tác hại. Nếu đưa trẻ ra ngoài đột ngột sẽ dễ bị sốc nhiệt. Nhiệt độ trong phòng lạnh và nhiệt độ bên ngoài thường chênh nhau 5 - 7 độ là thích hợp.

Cách sử dụng máy lạnh cho trẻ sơ sinh đúng cách

Cách sử dụng máy lạnh đúng cách cho trẻ sơ sinh là vô cùng quan yếu. Bởi vì sử dụng máy lạnh đúng cách sẽ giúp trẻ ngủ ngon khỏe mạnh phát triển tốt. Sử dụng máy lạnh tạo điều kiện cho trẻ cảm thấy thoải mái và mang thể ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh lúc thời tiết quá nắng nóng. Điều hòa lại làm khô tuyến hô hấp vì vậy dễ mắc phải những bệnh lý liên quan tới hô hấp như viêm phổi, viêm phế truất quản, ho…

Lúc sử dụng máy lạnh cho trẻ sơ sinh phải được chú ý và chăm sóc, nếu ko mang thể trẻ sẽ bị những biến chứng nguy hiểm. Một số những lưu ý cha mẹ ko nên bỏ qua.

Nhiệt độ máy lạnh nên để từ 26 - 28 độ

Lúc bật máy lạnh cho trẻ sơ sinh nên để ở mức từ khoảng 26 - 28 độ là thích hợp với trẻ. Bởi vì trẻ sơ sinh thường chưa điều hòa nhiệt độ thân thể như trẻ to hơn hay người to. Đối với trẻ non tháng thì nên đợi lúc trẻ ổn định sức khỏe hãy nên sử dụng máy lạnh. Trẻ được sinh đủ tháng, thân nhiệt trẻ sẽ khoảng từ 36,5 - 37,5 độ C. Nếu trẻ được mang găng, bao chân, đội mũ, mặc quần áo đắp chăn thì nhiệt độ thích hợp từ 26 - 28 độ.

Ko nên bật nhiệt độ phòng trên 28 độ C vừa làm trẻ nổi rôm, đổ mồ hôi còn mang khả năng bị hội chứng đột tử ở trẻ nhũ nhi (hiện tượng trẻ từ 1 - 12 tháng tuổi đột tử ko rõ nguyên nhân). 

Để biết xác thực nhiệt độ trong phòng của trẻ nên mang một nhiệt kế tường để biết xác thực.

Ko để điều hòa thổi thẳng vào người bé

Hệ hô hấp của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và sức đề kháng còn yếu chỉ cần quá lạnh hoặc quá nóng là mang thể trẻ sẽ nhiễm bệnh. Nếu quạt gió điều hòa thổi thẳng vào đầu và mặt trẻ sẽ dễ bị bệnh đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, phế truất quản và viêm phổi.

Thời kì bật điều hoà ko quá 2 - 3 tiếng mỗi lần

Vì sao lại nên cho trẻ nằm tối đa trong phòng máy lạnh chỉ 2 - 3 tiếng? Vì phòng của trẻ cần mang ko khí tươi mới để trẻ phát triển tốt hơn. Vì vậy sau mỗi 2 - 3 giờ nên tắt máy lạnh, mở cửa phòng để đón ko khí mới sau đó mới cho trẻ tiếp tục sử dụng.

Lúc trẻ đang ở trong phòng máy lạnh ko nên đưa trẻ ra ngoài đột ngột

Ko đột ngột đưa con ra ngoài

Để tránh tình trạng trẻ sốc nhiệt gây nên một số bệnh, trước lúc cho trẻ ra ngoài cần tắt máy lạnh trước, để trẻ thích ứng với nhiệt độ tăng dần rồi mới đưa trẻ ra ngoài. Trái lại lúc vào phòng máy lạnh cũng vậy cần cho trẻ thích ứng với nền nhiệt độ thích hợp rồi mới vào phòng. Nếu trẻ vừa đi từ ngoài về, cần lau mồ hôi và để trẻ ở phòng nhiệt độ thường ít phút rồi mới vào phòng máy lạnh.

Vệ sinh máy lạnh và nhà cửa thường xuyên

Máy lạnh cần được vệ sinh thường xuyên vừa tiết kiệm điện vừa đảm bảo máy lạnh luôn sạch sẽ. Tương tự sẽ tránh được những mầm bệnh lưu trú lâu ngày tác động tới hệ hô hấp của trẻ. Phòng của trẻ cũng phải được thường xuyên dọn sạch hạn chế vi khuẩn xâm nhập. 

Giữ độ ẩm cho thân thể của bé

Nằm phòng máy lạnh cho ko khí mát mẻ nhưng lại làm làn da bị khô. Vì vậy cần lưu ý nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ để tránh khô mũi. Đồng thời cho trẻ bú nhiều cữ sữa để tránh mất nước. 

Cần quan tâm nếu tã ướt cần thay ngay để tránh bị lạnh. Lúc trẻ ngủ nên đắp một tấm chăn mỏng che kín vùng bụng tránh lỗ chân lông giãn nở trẻ dễ bị cảm lạnh. Với thể đặt một chậu nước nhỏ trong phòng để giảm tình trạng da khô. Lúc thời tiết mát mẻ nên cho trẻ nằm phòng khí tự nhiên là tốt nhất. 

Việc sử dụng máy lạnh cho trẻ sơ sinh trong những ngày nóng nực là nên làm, bởi ko khí mát mẻ sẽ làm cho trẻ dễ chịu, ăn ngon ngủ ngon. Tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề nêu trên để tránh cho trẻ mắc phải bệnh đường hô hấp. Tương tự bạn đã hiểu rõ thắc mắc trẻ sơ sinh nằm điều hòa mang tốt ko rồi nhé. Chúc những bạn chăm sóc và nuôi dạy trẻ khỏe mạnh và mau to.

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Nhiệt độ máy lạnh cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là thích hợp? từ website nhathuoclongchau.com cho từ khoá trẻ sơ sinh nằm máy lạnh được ko.

Tất cả cha mẹ, đặc trưng là ông bà nội ngoại, đều cho rằng thân thể trẻ sơ sinh còn non nớt, khả năng chịu đựng và thích ứng với môi trường kém nên luôn quan tâm tới việc giữ ấm cho con như mặc quần áo kín, găng bao chân, đội mũ, quấn tã và khăn nhiều lớp để thân thể con ko bị lạnh. Vì vậy nhiều gia đình ko dám cho trẻ sơ sinh nằm máy lạnh. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh mang nên nằm máy lạnh ko? Nhiệt độ máy lạnh thích hợp cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Trẻ sơ sinh mang nên nằm máy lạnh ko?

Theo PGS.TS.BS Huỳnh Thoại Loan, trẻ sinh khỏe mạnh, đủ tháng và nặng từ 3,5 kg trở lên đều mang đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho thân thể. Cơ chế điều tiết thân nhiệt của trẻ cũng đã hoạt động để trẻ sơ sinh ngủ ngon và an toàn ở cùng một nhiệt độ phòng như người to. Trái lại, nếu cha mẹ ủ quá ấm, đắp nhiều chăn sẽ ko mang lợi mà còn mang thể gây ra một số tác động ko tốt cho bé. 

Trẻ sơ sinh nằm máy lạnh dễ ngủ ngon giấc.

Vì vậy, cha mẹ mang thể yên tâm cho bé nằm phòng máy lạnh lúc vào hè. Trái ngược với lo lắng của phụ huynh, theo những chuyên gia sức khỏe lúc trẻ nằm phòng máy lạnh sẽ nhận được những lợi ích về sức khỏe như:

 • Ko khí mát mẻ làm bé thoải mái, dễ chịu, ít quấy khóc, ngủ ngon.

 • Hạn chế những vấn đề ngoài da như rôm sảy, hăm tã, ngứa ngáy khó chịu.

 • Tránh tình trạng trẻ đổ nhiều mồ hôi thấm ngược vào thân thể gây cảm lạnh.

Nhưng cũng cần lưu ý là ở trẻ sinh non, cân nặng dưới 3,5 kg thì cha mẹ nên đợi tới lúc trẻ to hơn 1-Hai tháng, tùy theo sự phát triển của bé rồi mới cân nhắc việc cho con sử dụng điều hòa.

Nhiệt độ máy lạnh cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là thích hợp?

Trẻ sơ sinh chưa mang khả năng điều hòa nhiệt độ thân thể như trẻ to hay người to, nhất là trẻ non tháng. Trong điều kiện trẻ được mặc quần áo, mang găng, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì nhiệt độ lý tưởng ở trong phòng máy lạnh là từ 26 – 28 độ C.
Tùy vào từng loại máy lạnh mà mang sự chênh lệch nhất định giữa nhiệt độ trên điều khiển (remote) với nhiệt độ phòng. Do đó cha mẹ cần linh hoạt lúc bật điều hòa. Trong cùng một nhiệt độ phòng, người to mang thể thấy se lạnh, nhưng trẻ sơ sinh tỏa nhiệt nhiều nên sẽ cảm thấy mát. Cha mẹ nên giảm nhiệt độ phòng dần tới lúc thấy trẻ ko ra mồ hôi và ngủ ngoan. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, lưu ý điều chỉnh mức chênh lệch giữa nhiệt độ phòng và ngoài trời ko quá 10 độ C.

Trong điều kiện thời tiết quá nóng thì mới nên sử dụng máy lạnh. Nếu trời mát thì nên mở cửa phòng cho thoáng. Gió mát và ko khí tự nhiên vẫn tốt nhất cho thân thể bé.

Nhiệt độ máy lạnh thích hợp cho trẻ sơ sinh là từ 26 – 28 độ C.

Cách sử dụng máy lạnh an toàn cho trẻ sơ sinh 

Sử dụng máy lạnh trong thời tiết nắng nóng ngoài việc đem lại cảm giác thoải mái giúp bé ngủ ngon và những lợi ích như giảm chứng đột tử ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (SIDS) thì cũng dễ làm khô hệ hô hấp, dễ dẫn tới những bệnh lý như: viêm hô hấp, viêm phế truất quản phổi, viêm tiểu phế truất quản.

Để sử dụng máy lạnh đúng cách, tránh tác động tới sức khỏe của bé, cha mẹ cần lưu ý những điều sau: 

Ko để hướng gió của máy lạnh thổi thẳng vào người trẻ

Luồng gió từ máy lạnh lúc thổi trực tiếp vào thân thể sẽ làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhất là đối với trẻ em. Hệ hô hấp của trẻ nhỏ còn rất nhạy cảm. Vị trí lắp đặt máy lạnh nên ở trên cao, cánh cửa gió của máy lạnh ko đặt trực tiếp hướng về phía thân thể trẻ, đặc trưng là những phòng ban mặt mũi mồm. Nếu quạt gió của điều hòa thổi thẳng vào mặt, vào đầu thì với những bé mang cơ địa yếu sẽ rất dễ mắc những bệnh về đường hô hấp như dị ứng đường hô hấp, viêm mũi, viêm tiểu phế truất quản, viêm phổi. 

Ngoài ra, sử dụng điều hòa trong khoảng thời gian dài mang thể làm giảm sự lưu thông ko khí trong phòng. Trong phòng sử dụng điều hòa, việc lưu thông ko khí rất quan yếu. Nên đặt ở tốc độ quạt gió thấp nhất và để ở chế độ quay. Lúc sử dụng điều hòa cha mẹ nên bật quạt thông gió để tạo sự thông thoáng ko khí trong phòng. Với thể kết hợp gắn thêm một quạt máy trong phòng và bật quạt ở chế độ gió nhẹ để ko khí lưu thông.

Mỗi lần sử dụng ko quá 2 - 3 giờ

Mẹ chỉ nên cho bé nằm máy lạnh tối đa 2 – 3 giờ mỗi lần. Tức là cứ khoảng 2-3 giờ, mẹ nên cho bé ra ngoài nhiệt độ thường ngày từ 10-15 phút. Đây cũng là thời kì để trao đổi ko khí tù đọng với bên ngoài, cũng như mở cửa đón nắng vào trong phòng bé.

Lưu ý là ko nên đột ngột đưa trẻ từ phòng máy lạnh ra môi trường bên ngoài, sự chênh lệch nhiệt độ mang thể làm trẻ bị sốc nhiệt dẫn tới sốt, cảm cúm, ho,.. Nếu muốn đưa trẻ ra ngoài, phải tắt điều hòa nhiệt độ, để trẻ tiếp tục ngồi trong căn phòng đó một lúc cho thân thể thích ứng với nhiệt độ tăng dần của căn phòng. Lúc nhiệt độ trong phòng sắp với nhiệt độ ngoài trời, lúc đó mới nên đưa trẻ ra ngoài.

Mặt khác, lúc bé đang ở môi trường nhiệt độ nắng nóng ra nhiều mồ hôi, mẹ cũng nên lau mồ hôi cho con và để con ngồi nghỉ ít nhất 3 phút ở nhiệt độ phòng thường ngày, ko cho bé vào ngay phòng điều hòa gió lạnh, nhiệt độ thấp đột ngột.

Thường xuyên vệ sinh nhà cửa và máy lạnh

Kế bên việc lau dọn giữ gìn phòng của trẻ thoáng mát, sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập, cha mẹ cũng cần phảivệ sinh máy lạnh sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc và vi khuẩn hay mầm bệnh lưu trú lâu ngày trong máy làm tác động tới hệ hô hấp của bé.

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên để tránh vi khuẩn xâm nhập gây bệnh cho trẻ.

Giữ độ ẩm thích hợp lúc chỉnh nhiệt độ máy lạnh cho trẻ sơ sinh

Lúc bật điều hòa làm mát, khá nước trong ko khí sẽ ngưng tụ và thoát ra ngoài qua ống dẫn, làm giảm độ ẩm trong phòng. Nếu ko chú ý bổ sung độ ẩm, trẻ mang thể bị khô da, khô mũi làm trẻ dễ bị bệnh. Mẹ mang thể sử dụng một số cách bù ẩm phổ biến như sử dụng máy phun sương, đặt chậu nước hoặc treo khăn ướt trong phòng…

Mẹ cần lưu ý thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý vào mũi cho bé để làm ẩm niêm mạc mũi, đồng thời cho trẻ bú đủ sữa để tránh cho thân thể bị mất nước. Lúc trẻ ngủ, mẹ nên đắp một tấm chăn mỏng, đặc trưng che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới bị cảm lạnh. Rà soát và thay tã ướt kịp thời để tránh cho bé bị lạnh. Lúc ngủ say thân nhiệt trẻ thường hạ thấp hơn thường ngày, thỉnh thoảng mẹ nên sờ lưng hoặc gan bàn chân rà soát thân nhiệt con để mang thể điều chỉnh độ ấm lạnh phù thống nhất cho bé.

Dưới sự trợ giúp từ máy lạnh, việc chăm sóc trẻ trong những ngày hè nắng nóng của cha mẹ sẽ trở nên dễ chịu hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ sinh non, sốt siêu vi hay gặp tình trạng sức khỏe đặc trưng như hen suyễn, dị ứng ko khí trong phòng máy lạnh… cha mẹ cần tham khảo thêm ý kiến của chưng sĩ để mang những quyết định tốt nhất cho con.

Xoa Vy

Nguồn: Tổng hợp


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Trẻ sơ sinh nên nằm điều hòa bao nhiêu độ? từ website www.huggies.com.vn cho từ khoá trẻ sơ sinh nằm máy lạnh được ko.

Với thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam, đặc trưng là vào mùa hè, trẻ sơ sinh mang thể bị nóng vì bé phải mang nón, khăn, tã cả ngày. Vậy mẹ mang nên cho bé nằm điều hoà hay máy lạnh để giải nhiệt ko? Mời mẹ đọc ngay bài viết dưới đây nếu mẹ đang mang băn khoăn tương tự nhé!

Tham khảo: Chăm sóc trẻ sơ sinh Một tháng tuổi trong mùa hè

Trẻ sơ sinh nằm điều hoà (máy lạnh) được ko?

Vào những ngày nóng như "đổ lửa" thì điều hoà thực sự là phúc tinh cho cả gia đình. Tuy nhiên, nhiều ông bố bà mẹ thường ko dám cho trẻ nằm điều hòa vì sợ con bị lạnh, dễ bệnh. Trên thực tế, nếu trẻ sơ sinh khỏe mạnh, đủ tháng và nặng từ 3kg trở lên thì trẻ hoàn toàn mang thể nằm điều hòa được, do thân thể con lúc này đã mang đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho thân thể.

Trái lại, trong trường hợp trẻ sinh non, nhẹ kí dưới 3,5kg thì bố mẹ lại ko nên cho con nằm điều hòa mà hãy đợi tới lúc con được 1 – Hai tháng tuổi. Với thể nói, quyết định liệu mang nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay ko sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và quá trình phát triển của mỗi trẻ.

Cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa đúng cách

Bé sơ sinh nhà mình cũng mang thể nằm điều hoà, nhưng mẹ cần đặc trưng lưu ý cách sử dụng điều hoà cho trẻ sơ sinh đúng cách như Huggies sẽ san sớt dưới đây nhằm giúp con luôn khỏe mạnh.

Nhiệt độ điều hoà (máy lạnh) cho trẻ sơ sinh

Trước lúc bé đủ 30 ngày tuổi, bé sơ sinh vẫn chưa mang khả năng điều hoà nhiệt độ thân thể. Do được mẹ bảo bọc trong bụng suốt 40 tuần liền, bé đã quen với nhiệt độ thân thể rét mướt của mẹ (khoảng 37.5 - 38 độ C). Cho tới lúc vừa chào đời, nếu bé đủ tháng, được kề da với mẹ và chăm sóc đúng cách, thân nhiệt của bé cũng sẽ ở tầm nhiệt độ này.

Tham khảo: Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt

Nếu bé được mang thêm quần áo, vớ thủ công, đội mũ và đắp chăn thì bé mang thể chịu được nhiệt độ phòng vào khoảng 28 độ C. Vì vậy, mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ từ 28 - 29 độ C lúc cho bé nằm điều hoà. Ở nhiệt độ này, mẹ mang thể thấy chưa đủ mát, nhưng với bé thì đã se lạnh rồi đấy, đừng nên dựa vào cảm giác của người to mà chỉnh nhiệt độ điều hoà xuống quá thấp, mẹ nhé.

Ngoài ra, nhằm theo dõi nhiệt độ trong phòng xác thực hơn, bố mẹ cũng mang thể trang bị một chiếc nhiệt kế để trong phòng nơi trẻ sơ sinh ngủ thay vì theo dõi nhiệt độ của điều hòa.

Quy tắc "3 phút vàng" mẹ cần nhớ

Sức chịu đựng nhiệt độ thay đổi đột ngột của bé sơ sinh rất kém. Vì vậy, sự chênh lệch, thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa trong và ngoài phòng điều hòa mang thể nhanh chóng làm giảm sức đề kháng của bé, làm bé dễ bị sốt, cảm lạnh và ho. Vì vậy, mẹ nên thực hiện mỗi điều dưới đây trong vòng 3 phút để bé quen với sự thay đổi nhiệt độ:

 • Tắt/Mở điều hoà: Mẹ nên tắt/mở điều hoà trước và sau lúc ra khỏi phòng cùng bé.
 • Mở cửa: Ngoài việc tắt/mở điều hoà, mẹ đừng quên mỗi lúc muốn cho con từ phòng điều hòa ra ngoài hoặc trái lại thì hãy mở cửa trước đó 3 phút, cho bé đứng chơi sắp cửa phòng để quen với luồng ko khí trước.
 • Lau mồ hôi cho bé: Nếu bé vừa từ bên ngoài về, mẹ đừng quên lau khô mồ hôi cho bé và cho bé nghỉ ít nhất 3 phút ở nhiệt độ phòng thường ngày trước lúc đưa bé vào phòng mang điều hoà. Mẹ mang thể để nhiệt độ phòng cao hơn thường ngày để bé quen dần rồi mới hạ dần xuống mức trung bình (từ 28 – 29 độ).

Lưu ý lúc sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh

Ngoài việc chú ý tới quy tắc 3 phút vàng phía trên, mẹ cũng nên ghi nhớ những chi tiết sau lúc mang nhu cầu sử dụng điều hoà cho bé:

 • Thời kì bật điều hòa ko quá 2 – 3 tiếng mỗi lần: Nằm quá lâu trong phòng điều hòa làm ko khí tù đọng ko tốt cho sức khỏe của bé. Vậy nên sau khoảng 2 – 3 tiếng sử dụng điều hòa cần phải tắt đi khoảng 10 – 15 phút, mẹ cần mở cửa phòng để ko khí lưu thông và đón nắng vào phòng cho bé.
 • Ko để điều hòa thốc thẳng vào khu vực ngủ của bé: Hệ hô hấp của bé vẫn còn rất nhạy cảm. Nếu quạt gió của điều hòa thổi thẳng vào mặt, vào đầu thì với những bé mang cơ địa yếu sẽ rất dễ mắc những bệnh về đường hô hấp như dị ứng đường hô hấp, viêm mũi, viêm phế truất quản, viêm phổi, đau họng. Ví trí đặt điều hòa nên ở trên cao. Cánh cửa gió của điều hòa ko đặt trực tiếp hướng về phía bé nằm, cũng ko đặt tốc độ quạt gió quá mạnh. Nên đặt ở tốc độ quạt gió thấp nhất và để ở chế độ quay, tuyệt đối ko để ở chế độ chạy thẳng một góc.
 • Nên nhỏ mũi cho bé thường xuyên: Nằm điều hòa trong thời kì lâu bé hay bị khô mũi và khô da. Mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi hàng ngày, tránh tình trạng mũi bé bị khô làm vỡ niêm mạc mũi.
 • Đảm bảo độ ẩm trong phòng điều hoà: Những mẹ mang thể sử dụng máy phun sương để tạo độ ẩm trong phòng điều hoà, hoặc mang thể đặt một chậu nước trong phòng sẽ giúp duy trì độ ẩm hợp lý trong phòng và sẽ giúp bé ngủ ngon hơn.
 • Giữ ẩm cho da bé bằng kem hoặc dầu dưỡng ẩm cho trẻ sơ sinh nhằm giúp da bé ko bị khô vì nằm điều hòa.
 • Giữ cho bé được ấm: Lúc bé ngủ, mẹ cũng lưu ý đắp một tấm chăn mỏng, đặc trưng che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới bị cảm lạnh. Với trẻ ngủ qua đêm trong phòng điều hoà hay đạp chăn, mẹ mang thể tham khảo những phương pháp này để giữ ấm cho con lúc trẻ hay đạp chăn lúc ngủ.
 • Giữ vệ sinh phòng ngủ cho bé: Phòng ngủ của bé phải thoáng mát, sạch sẽ và ko chứa nhiều trang bị. Không những thế, mẹ nên tránh nhiều người ra vào phòng của bé vì dễ lây những bệnh hô hấp.
 • Ko đột ngột đưa trẻ ra khỏi phòng điều hòa, do việc này mang thể làm con bị sốc nhiệt và bệnh. Thay vì đó, hãy tắt điều hòa và để con thích ứng với nhiệt độ tăng dần lên trong phòng, rồi hẵn đưa bé ra lúc nhiệt độ trong phòng đã sắp với bên ngoài.

Chưng sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh nêu ra một số điểm quan yếu mẹ cần chú ý lúc sử dụng điều hòa cho bé như sau: 

 • Nên vệ sinh máy lạnh định kỳ mỗi 3-4 tháng để làm sạch mầm bệnh ẩn náu trong bụi bẩn máy lạnh.
 • Ko nên sử dụng máy lạnh liên tục suốt ngày, chỉ nên sử dụng lúc thời tiết nóng nực. Lúc thời tiết buổi sáng mát mẻ, mẹ nên tắt máy lạnh, mở tung cửa sổ thoáng khí để ánh sáng mặt trời diệt bớt vi khuẩn và ẩm mốc trong phòng, đồng thời cũng giúp bé phơi nắng sáng. 
 • Nên giữ ấm cho trẻ bằng khăn, găng, bao chân. Tuy nhiên, nếu thấy trẻ đổ nhiều mồ hôi thì mang tức là trẻ bị nóng quá, mẹ cần tháo bớt khăn cho trẻ dễ chịu nhé!

Mùa hè là mùa của nhiều loại bệnh thời tiết, và bé sơ sinh là đối tượng mang sức đề kháng còn yếu, càng dễ mắc bệnh hơn nữa. Hãy trang bị tri thức cần thiết về chăm sóc trẻ sơ sinh để giúp bé yêu hạn chế ốm bệnh. Huggies hứa gặp mẹ ở nhiều chuyên mục khác tại Góc chuyên gia Huggies!