Trẻ sơ sinh bụng to: Nguyên nhân sinh lý hay bệnh lý?

Mang rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ sơ sinh bụng to. Đó sở hữu thể là đặc điểm của sự phát triển thường nhật, do thành bụng chưa phát triển hoàn thiện, nhưng cũng sở hữu thể do bệnh lý gây ra. Điều quan yếu là cha mẹ cần phân biệt được những trường hợp này để can thiệp kịp thời lúc trẻ sở hữu những thất thường về sức khỏe.

Tình trạng bụng to ở trẻ sơ sinh

Bụng to ở trẻ sơ sinh được khái niệm như thế nào? Cho tới nay, vẫn chưa sở hữu khái niệm xác thực về chứng bụng to ở trẻ. Một số khái niệm đã được ghi nhận bao gồm:

 • Sự tăng kích thước thực tế của bụng.

 • Mang thể đo lường được sự thay đổi về chu vi vòng bụng.

 • Tín hiệu bụng to tương đối rõ ràng: Lúc trẻ nằm ngửa trên một mặt phẳng, thành bụng nằm trên một mặt phẳng cao hơn so với mỏm mũi kiếm xương ức 

Tình trạng bụng to ở trẻ em sở hữu thể xuất phát từ những nguyên nhân sinh lý thông thường hoặc do những tình trạng sức khỏe khác nhau, đặc thù là những vấn đề về tiêu hóa.

Tín hiệu trẻ sơ sinh bụng to sở hữu thể nhận thấy bằng mắt thường

Trẻ sơ sinh bụng to do nguyên nhân sinh lý

Bụng to ở trẻ là hiện tượng tự nhiên nếu ngoài tín hiệu này, trẻ ko sở hữu tín hiệu thất thường nào khác, vẫn khỏe mạnh thường nhật, tăng cân theo tuổi, ko quấy khóc và thèm ăn lúc tới bữa, ngủ ngon, chơi đùa thường nhật…

Một số nguyên nhân sinh lý sở hữu thể dẫn tới bụng to ở trẻ

Trẻ đã bú no

Bụng to ở trẻ nhỏ, đặc thù là trẻ sơ sinh thường là hiện tượng sinh lý thường nhật. Hầu hết những bé đều sở hữu phần bụng bị to lên sau lúc bú no. Tuy nhiên, giữa những lần cho bú, bạn sẽ cảm thấy bụng của trẻ khá mềm và ko căng. 

Do cấu tạo ruột của trẻ quá to so với thân thể

Ngoài nguyên nhân do trẻ bú quá no, cấu tạo ruột của trẻ cũng gây ra triệu chứng bụng to ở trẻ. Ruột của trẻ thường khá dài so với kích thước của bụng, những cơ ở thành bụng của trẻ còn non nớt, chưa hoàn thiện. Kết quả là bụng bé nhô hơn so với kích thước của thân thể.

Cha mẹ ko cần quá lo lắng về tình trạng này nếu là do nguyên nhân sinh lý. Vì theo thời kì, sự phát triển của trẻ sẽ vượt xa sự phát triển của ruột, và bụng sẽ trở lại kích thước thường nhật.

Bụng to ở trẻ sơ sinh sở hữu thể do nguyên nhân sinh lý

Cách nhận mặt trẻ sơ sinh bụng to do sinh lý

Bụng to ở trẻ sơ sinh sở hữu nguyên nhân là do sinh lý lúc hoạt động tiêu hóa của trẻ diễn ra thường nhật. Bạn sở hữu thể xác định xem điều này sở hữu thường nhật hay ko bằng cách quan sát phân của bé. Phân ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thường bị tác động rất nhiều bởi chế độ sữa cho trẻ:

 • Đối với trẻ bú sữa mẹ, phân thường lỏng, sệt... Trung bình mỗi ngày trẻ sở hữu khoảng 3 tới 4 lần đi ngoài.

 • Trẻ bú sữa công thức/sữa hộp (ko chứa đủ lợi khuẩn cần thiết cho tiêu hóa) đi ngoài phân rắn hơn, ít hơn, khoảng 1 - hai ngày/lần. 

Nếu trẻ sở hữu những triệu chứng rối loạn tiêu hóa được liệt kê ở trên nhưng ko sở hữu biểu hiện thất thường như ko chơi, quấy khóc, chán ăn, chướng bụng… thì cha mẹ ko nên quá lo lắng về tình trạng bụng to ở trẻ sơ sinh. 

Phân trẻ thường nhật theo chế độ ăn

Lúc nào trẻ sơ sinh bụng to là do bệnh lý?

Ko phải lúc nào bụng to lên cũng là hiện tượng tự nhiên. Một số trường hợp sở hữu thể là tín hiệu của những vấn đề về tiêu hóa. Để biết trẻ bụng to sở hữu phải là bệnh lý ko, cha mẹ cần lưu ý: 

Trẻ sở hữu thêm những vấn đề tiêu hóa khác 

Buồn nôn lặp đi lặp lại là trường hợp nguy cấp của rối loạn chuyển hóa đường ruột kèm theo trào ngược, nôn trớ cho tới lúc tìm ra nguyên nhân khác. Trong trường hợp này, trẻ cần được chưng sĩ khám để xác định xem bụng căng hay mềm và sở hữu tiếng của ruột hay ko.

Chướng bụng và đau kèm theo âm ruột thường là lành tính. Trái lại, bụng căng tức, ko nghe thấy âm ruột, căng da và đổi màu là những biểu hiện đáng lo ngại hơn và cần được can thiệp ngay ngay tức thì.

Trẻ bị nôn kéo dài là một tín hiệu của rối loạn tiêu hóa

Trẻ sở hữu thêm những triệu chứng toàn thân liên quan 

Nếu bụng to kèm theo nhịp tim nhanh, thở nhanh, ngưng thở và nhiệt độ ko ổn định thì nguyên nhân sở hữu khả năng liên quan tới nhiễm trùng và để chẩn đoán nên làm thêm xét nghiệm rà soát nhiễm trùng ngoài việc xét nghiệm thẩm định thêm đường tiêu hóa (GI). 

Tình trạng phân của trẻ

Cân nhắc táo bón nếu con bạn ko đi tiêu trong 12 - 24 giờ. Tắc ruột cần được xem xét nếu trẻ sơ sinh được vài ngày tuổi và chưa đi tiêu. Nếu trẻ sở hữu phân sắp đây, cần thẩm định chất lượng của phân và sự hiện diện của máu trong phân. 

Một số nguyên nhân thường gặp gây bụng to ở trẻ sơ sinh

Đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu

Đầy bụng, chướng bụng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa và bụng to thất thường ở trẻ sơ sinh. Trẻ sở hữu những tín hiệu như biếng ăn, quấy khóc, nôn trớ, chướng bụng, đi ngoài phân lỏng…

Nguyên nhân:

 • Thức ăn ko thích hợp với lứa tuổi: Trẻ ăn dặm sớm khiến cho hệ tiêu hóa chưa thể thích ứng với thức ăn. 

 • Ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn: Trẻ ăn phải thức ăn bị ôi thiu, nhiễm khuẩn sẽ gây kích ứng ruột, viêm ruột, nôn mửa và tiêu chảy.

Trẻ ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn cũng gây tình trạng bụng to

Cách điều trị:

 • Cho trẻ bú đúng tư thế: Giữ đầu trẻ cao hơn dạ dày trong lúc bú. Sữa vào dạ dày còn khí thừa đọng lại trên, bé dễ ợ khá hơn. 

 • Giúp trẻ tống khá ra ngoài: Mẹ nên đặt trẻ nằm ngửa, nhẹ nhõm giữ chân trẻ và thực hiện động tác đạp (như đạp xe) để trẻ tống hết khá thừa ra ngoài. 

 • Giúp trẻ ợ khá: Bế trẻ trên vai hoặc đặt trẻ nằm sấp, đỡ sau lưng và xoa lưng nhẹ nhõm.

Bệnh phình ruột già ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bụng to rất sở hữu thể là tín hiệu của bệnh phình ruột già, căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, cũng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh.

Triệu chứng:

Bụng trẻ căng to, trẻ ko đi phân su 24 giờ sau lúc sinh ra mà chỉ đi đi ngoài lúc sử dụng một ống thông nhỏ đưa vào lỗ đít để kích thích.

Ở trẻ to, bệnh thường sở hữu biểu hiện táo bón kéo dài. Phân sở hữu màu đen và sở hữu mùi. Ngoài ra, trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm to.

Cách điều trị:

Nếu trẻ sở hữu những biểu hiện của bệnh phình ruột già bẩm sinh, cha mẹ nên đưa trẻ tới chưng sĩ chuyên khoa để sở hữu phương pháp điều trị thích hợp. Những chưng sĩ thường làm nội soi, sinh thiết trực tràng và đo sức ép lỗ đít trực tràng ở trẻ sơ sinh để xác định mức độ của bệnh.

Phương pháp điều trị duy nhất là cắt bỏ trực tràng, nối đầu ruột già với ống lỗ đít. Thời khắc phẫu thuật phình ruột già ở trẻ em phụ thuộc vào thời khắc chẩn đoán và tình trạng bệnh...

Ngoài ra, những bậc cha mẹ nên xây dựng thói quen ăn uống khoa học hơn cho con mình: Uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ và đi vệ sinh đúng giờ.

Do trẻ mắc bệnh Hirschsprung

Đây là một rối loạn di truyền, trong đó những dây thần kinh của cơ dạ dày kém phát triển, gây ra cơn co thắt. Trẻ mắc bệnh này sở hữu nhu động dạ dày kém hơn những trẻ khác, khó tiêu và lắng đọng dịch vị, bụng sưng to. 

Bệnh phải được chưng sĩ thăm khám và điều trị theo phác đồ thích hợp. Cha mẹ nên nỗ lực cung ứng những thực phẩm dễ tiêu hóa lúc chăm sóc con, và những bà mẹ đang cho con bú nên tránh những thực phẩm ko tốt cho sữa mẹ. 

Những nguyên nhân khác

Ngoài ra, trẻ bị bụng to còn sở hữu thể do những nguyên nhân sau:

 • Thường xuyên quấy khóc: Khóc quá nhiều sở hữu thể khiến cho trẻ hít phải quá nhiều ko khí trong lúc bú. Nguyên nhân này rất phổ biến và bụng của trẻ sẽ trở lại thường nhật sau một thời kì.

 • Dị ứng thực phẩm: Một số thực phẩm mẹ ăn sẽ phóng thích qua sữa mẹ và gây ra những phản ứng dị ứng trong thân thể trẻ, khiến cho trẻ sở hữu những triệu chứng như đầy khá, chướng bụng, khó tiêu. 

Trẻ sơ sinh bụng to, đặc thù là trẻ dưới 6 tháng tuổi, đa phần là một hiện tượng tự nhiên trong quá trình to lên của bé. Tuy nhiên, nếu thấy bé sở hữu bất kỳ tín hiệu thất thường nào khác ngoài bụng to, cha mẹ cần lưu ý đưa bé đi khám ngay để được điều trị kịp thời, thích hợp.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp