Bệnh viêm tinh hoàn ở trẻ em và phương pháp điều trị

Viêm tinh hoàn ở trẻ nhỏ là gì?

Viêm tinh hoàn ở trẻ em là hiện tượng nhiễm trùng ở tinh hoàn do virus, vi khuẩn mang hại xâm nhập gây ra. Những vi trùng này trú ngụ trong niệu đạo tự nhiên, lội ngược dòng theo ống dẫn tinh đi tới tinh hoàn và bám trên những mào tinh hoàn, mang nhiệm vụ lưu trữ tinh trùng, rồi gây ra tình trạng viêm nhiễm. 

Ở trẻ em, viêm tinh hoàn xảy ra ko mấy xa lạ và trong hầu hết trường hợp chỉ xảy ra tình trạng viêm ở một trong hai tinh hoàn. Bệnh lý này thường gây khó chịu đáng kể và mang thể dữ dội hoặc ít hơn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của trình trạng nhiễm trùng. Nhưng nếu ko được điều trị sớm, sức khỏe sinh sản và sức khỏe chung của trẻ sẽ bị tác động nghiêm trọng.

Viêm tinh hoàn ko phải là tình trạng hiếm gặp ở trẻ nhỏ

Sở hữu những dạng viêm tinh trùng nào ở trẻ em?

Viêm tinh hoàn ở trẻ em ko phải là hiện tượng hiếm gặp và thường sẽ được tiến triển từ mức độ nhẹ tới nặng. Tùy thuộc theo mức độ và triệu chứng mà viêm tinh hoàn ở trẻ nhỏ được chia thành hai loại khác nhau. Cụ thể như sau:

Viêm tinh hoàn cấp tính ở trẻ em

Đây là tình trạng cho thấy phòng ban sinh dục của trẻ mang tín hiệu thất thường, vùng bìu bị sưng tấy và căng bóng. Nếu chạm vào, bạn sẽ thấy mang một cục sưng cứng bên trong tinh hoàn, đi kèm với những cơn đau ở vùng tinh hoàn và lây lan xuống vùng bẹn, đùi, bụng dưới. Thỉnh thoảng, trẻ bị viêm tinh hoàn cấp tính sẽ cảm thấy ớn lạnh trong thân thể và mang hiện tượng buồn nôn, sốt cao,...

Sở hữu hai dạng viêm tinh hoàn ở trẻ nhỏ theo mức độ tiến triển

Viêm tinh hoàn mãn tính ở trẻ em

Viêm tinh hoàn ở trẻ em dạng mãn tính được hình thành từ việc ko điều trị viêm tinh hoàn cấp tính kịp thời. Ở giai đoạn mãn tính, bệnh thể hiện trầm trọng hơn với những triệu chứng đau nhức và sưng phù vùng tinh hoàn và tái phát liên tục. Đồng thời, trẻ cũng cảm thấy rất mỏi mệt, sốt, dễ nôn, chán ăn và mất tập trung.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tinh hoàn ở trẻ em

Tình trạng viêm nhiễm ở tinh hoàn ở trẻ nhỏ mang thể xảy ra ở một hoặc hai bên tinh hoàn và làm cho người bệnh vô cùng khó chịu. Sở hữu rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý viêm tinh hoàn trẻ em và dưới đây là một số những căn nguyên thường gặp nhất.

Bị tổn thương cơ quan sinh dục gây viêm tinh hoàn

Trong quá trình vui chơi và nô đùa, mang thể trẻ đã bị va chạm, ngã và gây tổn thương cho vùng bìu. Tổn thương này mang thể biến chứng thành hiện tượng viêm nhiễm rồi dẫn tới sưng tinh hoàn.

Biến chứng từ bệnh quai bị gây viêm tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Theo những số liệu thống kê cho thấy, mang tới 35% trẻ trong độ tuổi từ 3 - 19 tuổi mắc bệnh quai bị sẽ biến chứng thành bệnh viêm tinh hoàn. Điều này xảy ra là do virus Paramyxoviridae sản sinh trong quá trình ko điều trị và kiêng cữ tốt nên xâm nhập vào tinh hoàn gây bệnh.

Bệnh quai bị mang thể gây ra biến chứng viêm tinh hoàn ở trẻ em

Chưa thực hiện vệ sinh phòng ban sinh dục đúng cách

Hầu hết trẻ em chưa thể nhận thức rõ được việc vệ sinh thân thể sạch sẽ thường xuyên, đặc trưng là cơ quan sinh dục. Do đó, vùng bìu ko mất vệ sinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn mang hại xâm nhập và gây ra tình trạng viêm tinh hoàn ở trẻ em.

Hẹp bao quy đầu dẫn tới viêm tinh hoàn trẻ sơ sinh

Sở hữu ko ít trường hợp trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh nên chất thải thường sẽ tồn đọng lại ở phòng ban sinh dục. Lâu ngày, chất thải này sẽ làm cho những vi khuẩn mang hại mang thêm điều kiện để phát triển và gây ra tình trạng viêm nhiễm ở vùng tinh hoàn.

Trẻ sơ sinh hẹp bao quy đầu rất dễ gây viêm ở phòng ban sinh dục

Trẻ mắc một số những bệnh lý khác tác động và gây viêm tinh hoàn

Những trẻ đang mắc phải một số những bệnh lý như viêm bóng đái, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt,... nếu ko được điều trị sớm hoặc điều trị ko đúng phương pháp sẽ làm cho bệnh lây lan sang vùng tinh hoàn. Lúc đó, trẻ sẽ mắc nhiều chứng bệnh hơn và gây khó khăn hơn trong việc điều trị.

Tín hiệu viêm tinh hoàn ở trẻ em thường gặp

Viêm tinh hoàn hầu hết xuất hiện ở nam giới sau độ tuổi dậy thì nhưng mang rất nhiều trường hợp chứng viêm tinh hoàn lại xuất hiện ở trẻ em với phổ quát những nguyên nhân đã nêu ở phần trước. Tình trạng tinh hoàn bị tổn thương, viêm nhiễm và sưng phù sẽ được thể hiện bởi những tín hiệu nhận diện sau:

  • Da ở vùng bìu bị sưng, phù nề, đỏ tấy và nóng rát.
  • Sờ vào tinh hoàn sẽ thấy mang cục sưng, cứng và thấy rất đau.
  • Trẻ em đi tiểu thường xuyên và mang lẫn cả máu hoặc dịch mủ trong trắng nước tiểu, gây mùi khai nồng.
  • Trẻ bị sốt nhẹ và mỏi mệt trong thân thể, mất tập trung trong mọi việc.
  • Trẻ lười ăn, cảm thấy buồn nôn và ko còn sức vận động.

Những tín hiệu viêm tinh hoàn thường thấy ở trẻ em

Bệnh viêm tinh hoàn ở trẻ nhỏ mang nguy hiểm ko?

Ko giống với người trưởng thành, trẻ nhỏ mang thể trạng yếu hơn và sức đề kháng chưa được hoàn thiện. Do đó, lúc bệnh viêm tinh hoàn trẻ nhỏ xảy ra sẽ làm cho trẻ mang nguy cơ đối diện với những biến chứng nguy hiểm. Thậm chí, trong nhiều trường hợp bệnh chuyển qua giai đoạn mãn tính mang thể còn hình thành khối u tinh hoàn.

Hơn nữa, triệu chứng ban sơ của bệnh thường khá mơ hồ và một số ít trẻ em chú ý để thông tin với cha mẹ tình trạng đau rát ở vùng cơ quan sinh dục của mình. Đây chính là nguyên do làm cho bệnh viêm tinh hoàn ở trẻ nhỏ đều mang xu hướng phát hiện muộn, mang thể đã chuyển qua giai đoạn mãn tính.

Nếu bệnh kéo dài, ko chỉ là chuyển qua giai đoạn mãn tính nữa mà nguy cơ cao sẽ bị xơ hoá, áp xe và hoại tử. Trong một số ít trường hợp, trẻ em bị mắc chứng viêm tinh hoàn kéo dài mang thể sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ do hoại tử đã lan rộng. Sau này, sức khỏe sinh sản của trẻ sẽ bị tác động rất nhiều và rất mang thể sẽ ko còn khả năng mang con.

Biến chứng của bệnh viêm tinh hoàn ở trẻ nhỏ là rất nguy hiểm

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm tinh hoàn ở trẻ em

Sở hữu rất nhiều trường hợp trẻ em bị viêm tinh hoàn và phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn do triệu chưng ko biểu hiện rõ rệt. Lúc này, cha mẹ cần đưa trẻ tới những hạ tầng y tế để chẩn đoán chuẩn xác mức độ cũng như giai đoạn tiến triển. Từ đó, bác bỏ sĩ sẽ xem xét và tư vấn phương pháp điều trị viêm tinh hoàn trẻ em thích hợp và bao gồm những phương thức thực hiện sau:

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm phân tích nước tiểu sẽ được bác bỏ sĩ chỉ định thực hiện để từ kết quả mang thể xác định được tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Từ đó, trẻ sẽ được chẩn đoán liệu mang chuẩn xác là bị viêm tinh hoàn hay ko.

Những phương pháp thực hiện chẩn đoán bệnh viêm tinh hoàn

Siêu thanh tinh hoàn

Tình trạng viêm nhiễm ở vùng tinh hoàn cũng mang thể được những bác bỏ sĩ xác định qua hình ảnh siêu thanh. Ví dụ, qua hình ảnh, bác bỏ sĩ thấy được ống cuộn phía sau của tinh hoàn đang bị viêm nhiễm với mức độ như thế nào. Chính vì thế, ngoài việc xét nghiệm nước tiểu, trẻ sẽ được yêu cầu siêu thanh để mang thể chẩn đoán bệnh một cách chuẩn xác nhất.

Điều trị viêm tinh hoàn ở trẻ em bằng cách nào?

Bệnh viêm tinh hoàn ở trẻ nhỏ chủ yếu được điều trị kết hợp qua hai phương pháp là điều trị nội khoa và chăm sóc tại nhà. Mục đích của việc điều trị chính là cải thiện triệu chứng và ức chế nhiễm trùng, đồng thời giúp tăng sức đề kháng cho trẻ em, ko để dẫn tới những biến chứng nguy hiểm khác tác động nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản sau này.

Phương pháp điều trị viêm tinh hoàn bằng nội khoa

Việc điều trị viêm tinh hoàn trẻ em cần được thực hiện kịp thời và giải pháp cụ thể sẽ được quyết định theo ý kiến tư vấn của bác bỏ sĩ. Dựa theo mức độ nghiêm trọng cũng như giai đoạn tiến triển của bệnh mà bác bỏ sĩ mang thể sẽ chỉ định một trong những giải pháp sau đây:

Sử dụng thuốc để trị viêm tinh hoàn cho trẻ em

Nếu bệnh viêm tinh hoàn do vi khuẩn gây ra, bác bỏ sĩ mang thể sẽ chỉ định một số những loại kháng sinh cho trẻ uống để kìm hãm và xoá sổ những tác nhân gây ra bệnh. Không những thế, trẻ còn mang thể được tiêu dùng kèm thuốc giảm đau để khắc phục những triệu chứng sưng, đau, rát đỏ do bệnh gây ra.

Thực tế cho thấy, việc sử dụng kháng sinh cho trẻ nhỏ cần được kỹ càng bởi tình trạng kích ứng hoặc những tác dụng phụ của loại thuốc này rất dễ xuất hiện. Do đó, phụ huynh cần cho trẻ uống theo đúng liều lượng, tần suất đã được bác bỏ sĩ chỉ định. Tuyệt đối ko cho trẻ giới hạn thuốc sớm hơn thời kì đã quy định kể cả lúc những triệu chứng đã thuyên giảm hoàn toàn. 

Ứng dụng kỹ thuật CRS điều trị viêm tinh hoàn ở trẻ nhỏ

Đây là một trong những kỹ thuật tiên tiến và hiện đại hàng đầu hiện nay được ứng dụng trong điều trị bệnh viêm tinh hoàn ở trẻ em. CRS được ứng dụng để đưa thuốc vào vị trí vi khuẩn ngụ cư bằng những tần sóng khác nhau nhằm xoá sổ tác nhân gây ra viêm nhiễm. Kỹ thuật này rất thích hợp với bệnh nhân là trẻ nhỏ tuổi và ko thể sử dụng kháng sinh toàn thân.

Điều trị viêm tinh hoàn cho trẻ bằng những giải pháp nội khoa

Điều trị viêm tinh hoàn cho trẻ bằng phương pháp nâng đỡ

Đây cũng là một trong những phương pháp được ứng dụng rất phổ biến nhằm khăng khăng tinh hoàn lại và sau đó kết hợp với phương pháp chườm lạnh, sử dụng thuốc kháng sinh để hạn chế những triệu chứng và ức chế nhiễm trùng. Chỉ sau một thời kì ngắn, bệnh sẽ được cải thiện nếu cha mẹ chăm sóc đúng cách.

Chăm sóc trẻ bị viêm tinh hoàn bằng chăm sóc tại nhà

Ngoài những phương pháp điều trị nội khoa, bạn cần thực hiện những giải pháp chăm sóc tại nhà để tăng cường sức đề kháng, đồng thời phục hồi lại thể trạng ban sơ cho trẻ. Những giải pháp chăm sóc tại nhà cần được thực hiện kết hợp và bao gồm:

  • Cho trẻ ngơi nghỉ trong suốt thời kì thực hiện những giải pháp điều trị, hạn chế cho trẻ vận động và vui chơi quá sức.
  • Cho trẻ ăn uống điều độ và khoa học để tăng cường sức đề kháng.
  • Khuyến khích trẻ uống đủ nước để tránh tình trạng mỏi mệt và mất nước do nhiễm trùng gây ra.
  • Vệ sinh vùng kín cho trẻ đều đặn và kỹ càng để phòng trường hợp bị bội nhiễm.

Những giải pháp chăm sóc trẻ bị viêm tinh hoàn ngay tại nhà

Phòng tránh viêm tinh hoàn ở trẻ em bằng cách nào?

Bởi bệnh viêm tinh hoàn ở trẻ nhỏ mang thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và tác động tới ko chỉ sức khỏe mặc cả tâm lý, chức năng sinh sản của trẻ nên phụ huynh cần chủ động ứng dụng những giải pháp phòng tránh. Dưới đây là những phương thức khuyến khích nên được ứng dụng cho trẻ để tránh bệnh viêm tinh hoàn.

Tiêm chủng Vacxin phòng tránh bệnh quai bị

Như đã nói, mang tới 35% trẻ từ 3 - 19 tuổi bị viêm tinh hoàn do biến chứng của quai bị. Điều này là bởi vì cha mẹ ko phòng tránh và điều trị đúng cách cho trẻ trong thời kì bị bệnh. Do đó, ngay từ lúc trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên tiêm chủng Vacxin phòng bệnh quai bị và đây chính là cách tốt nhất để tránh bị viêm tinh hoàn ở trẻ em.

Tiêm Vacxin phòng quai bị là cách tốt nhất tránh bị biến chứng quai bị

Vệ sinh thường xuyên và sạch sẽ phòng ban sinh dục cho trẻ

Vệ sinh phòng ban sinh dục cho trẻ là công việc mang vai trò vô cùng quan yếu trong việc ngăn ngừa những loại vi khuẩn mang hại xâm nhập vào tinh hoàn gây ra bệnh. Không những thế, cha mẹ cũng cần lưu ý cho trẻ mặc quần áo ko quá chật, quá ẩm ướt và quần áo phải thoải mái, khô ráo, sạch sẽ, mang thể thấm hút mồ hôi,... nhằm tránh sự phát triển và xâm nhập của vi khuẩn mang hại.

Ăn uống khoa học để tăng sức đề kháng cho trẻ

Sức đề kháng của trẻ em luôn kém hơn người to nên nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn. Do đó, để mang thể phòng bệnh viêm tinh hoàn trẻ em một cách tốt nhất, cha mẹ cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đồng đều những loại Vitamin, đặc trưng là Vitamin C để trẻ mang thể tăng cường sức đề kháng, chống lại sự gây hại của những loại virus, vi khuẩn.

Cho trẻ đi khám và rà soát sức khỏe định kỳ

Cha mẹ cần cho trẻ đi khám sức khỏe theo định kỳ để mang thể nắm được tình trạng của tinh hoàn cũng như phòng ban sinh dục, xem mang bất cứ tín hiệu thất thường nào ko. Điều này sẽ giúp phụ huynh nhận diện sớm những bệnh lý và kịp thời xử lý, điều trị bệnh viêm tinh hoàn ở trẻ em.

Những hạ tầng y tế hiện nay rất nhiều nên việc lựa chọn khám và điều trị bệnh tại những đơn vị uy tín là điều ko phải tiện dụng. Nằm ở phía Tây trung tâm TP. Hà Nội, thuộc địa bàn Bắc Từ Liêm, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hiện đang được giám định cao nhờ xây dựng theo mô phỏng bệnh viện khách sạn, vô cùng sang trọng và sạch, đẹp.

Bạn mang thể cho trẻ tới khám bệnh tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Phương Đông với trật tự khoa học, thuần tuý, nhanh gọn và mang thể tiết kiệm được nhiều thời kì. Những bác bỏ sĩ đảm nhiệm công việc khám bệnh tại đây đều là Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Chưng sĩ CKI, CKII,... nên luôn đảm bảo công việc chẩn đoán và tư vấn sức khỏe một cách hiệu quả, chu đáo.

Ngoài ra, hệ thống trang thiết bị tại đây cũng được đầu tư rất bài bản, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, tương trợ công việc khám bệnh diễn ra trót lọt và chuẩn xác. Do đó, những bậc phụ huynh cho trẻ tới khám bệnh tại đây mang thể hoàn toàn an tâm và còn được lợi những mức ưu đãi bảo hiểm rất quyến rũ giúp tiết kiệm được nhiều giá thành.

Khu vui chơi dành cho trẻ tại Bệnh viện Phương Đông phổ quát, nhiều màu sắc 

Bài viết trên đây đã được Bệnh viện Phương Đông san sớt giúp những bậc phụ huynh mang thể nắm được những thông tin về căn bệnh viêm tinh hoàn ở trẻ em. Với những triệu chứng thất thường của thân thể cũng như phòng ban sinh dục, cha mẹ đừng xem thường và hãy cho trẻ đi rà soát sớm để chẩn đoán bệnh và đưa ra được phương pháp điều trị kịp thời.


--- Cập nhật: 29-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ có phải là bệnh lý? từ website benhvienphuongdong.vn cho từ khoá trẻ sơ sinh bị sưng một bên tinh hoàn.

Khái niệm về tinh hoàn ở Nam giới

Sở hữu thể nói đây là phòng ban sinh dục đóng vai trò rất quan yếu đối với Nam giới trong hệ thống cấu tạo sinh sản hiện nay. Tinh hoàn mang hình bầu dục nằm bên trong hệ thống sinh sản, chứa đựng trong một túi da người ta thường gọi là “bìu”. Bộ phần quan yếu này góp phần to lao trong việc sản xuất ra tinh trùng để tạo nên thai nhi bên trong phụ nữ.

Cấu trúc bên trong tinh hoàn là nơi sản xuất và lưu trữ tinh trùng tới lúc đã đủ “chín muồi” để xuất tinh. Tinh hoàn còn sản xuất ra một loại hormone mang tên là testerone đây là loại hormone mang nhiệm vụ “kích thích” sự thèm muốn tình dục và khả năng sinh sản cũng như sự phát triển khối lượng cơ và xương ở Nam giới.

Tinh hoàn mang hình bầu dục nằm bên trong hệ thống sinh sản

Những biểu hiện tinh hoàn ko đều

Hiện tượng tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ tức là kích thước hai bên tinh hoàn chênh lệch nhau, bên cao bên thấp hoặc thậm chí mang những đứa trẻ một bên tinh hoàn chỉ bằng hai phần ba bên còn lại, nghe mang thể vô lý nhưng thật sự đó là tình trạng ko còn quá xa lạ. Điều này càng được quan tâm hơn lúc vấn đề xảy ra lại ở một đứa trẻ mới sinh ra.

Sở hữu rất nhiều yếu tố, cũng rất nhiều lý do làm cho hiện tượng tinh hoàn bên to bên nhỏ trên xảy ra. Một phần do sinh lý, một nửa là bệnh lý bẩm sinh bên trong hình thành. Trường hợp do bệnh lý khả năng cao do tinh hoàn phát triển ở ngoài “bìu” gây nên tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ thất thường, điều này cần phải đi kháp mới mang thể vững chắc được.

Tinh hoàn phát triển ở ngoài “bìu” gây tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ

Nếu do bệnh lý trẻ sơ sinh cần mang sự can thiệp của một ca phẫu thuật càng nhanh càng tốt. Vì triệu chứng này kéo dài sẽ gây nguy hại cho người bệnh, trong tương lai mang thể dẫn tới vô sinh hoặc xấu hơn một căn bệnh mang tỷ lệ chữa trị rất thấp là ung thư tinh hoàn. Đây là một trong những bệnh lý rất hiếm gặp ở tinh hoàn nam giới, tuy nhiên vẫn mang người bị mắc bệnh.

Ngoài ra, nếu phát hiện những triệu chứng khác như đau tinh hoàn, da “bìu” sưng tấy thất thường, đỏ ửng hoặc bỗng tím ngắt tới lạ thường. Người bị nên nhanh chóng tới những hạ tầng y tế, gặp bác bỏ sĩ hoặc những chuyên gia để nghe lời khuyên. Đồng thời rà soát và chữa trị kịp thời nếu ko muốn những điều đáng tiếc xảy tới với người bị bệnh.  

Tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ mang phải là một bệnh lý?

Đối với trẻ sơ sinh, kích thước của tinh hoàn còn rất nhỏ vì thế rất khó khăn trong việc phát hiện sự chênh lệch cũng như những thất thường khác. Do sự chủ quan cũng như một tẹo e ngại nên nhiều phụ huynh hầu như ko quan tâm tới chi tiết này, chỉ lúc bệnh đã rõ, triệu chứng đã xuất hiện thì mới hay. Điều này sẽ càng trở nên đang lo ngại cho bé con của chúng ta nếu ko phát hiện kịp thời.

Dưới đây là một số bệnh lý thường gặp nếu xuất hiện hiện tượng tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ, những bậc phụ huynh đừng nên bỏ qua:

Tình trạng tinh hoàn ẩn 

Theo số liệu nghiên cứu y tế cho thấy, số lượng trẻ sơ sinh mắc phải tình trạng này chỉ chiếm từ 3% tới 5%. Đây là một số liệu ko cao nhưng vì sao người nào cũng ngày ngày lo sợ? Điều này chứng tỏ rẳng khả năng bị tình trạng này vẫn mang thể xảy ra đối với con em mình trong nhiều giai đoạn phát triển khác nhau.

Tinh hoàn ẩn là hiện tượng tinh hoàn nằm ngoài “bìu” và chúng sẽ  ở bất kỳ vị trí nào trong đoạn đường di chuyển từ ổ bụng xuống “bìu”. Hiện tượng này xảy ra từ lúc bé còn trong bụng mẹ. Sau lúc sinh, tình trạng này sẽ được nhận thấy rõ hơn ở trong phòng ban sinh dục của bé. Điều này mang thể được phát hiện bởi những bác bỏ sỹ hoặc mẹ của bé ở thời khắc mới chào đời.

Để theo dõi và phát hiện kịp thời những bậc phụ huynh mang thể sờ vào “bìu” của đứa trẻ. Nếu chỉ thấy một bên và bên còn lại ko thấy tinh hoàn nhưng lại xuất hiện nổi cục ở vùng bẹn. Điều này cho thấy “vật thể” nhỏ bé này mang khả năng di chuyển, đây chính là tình trạng “lệch” tinh hoàn ở trẻ sơ sinh và người ta gọi là hiện tượng tinh hoàn ẩn.

Tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ do chứng bệnh xoắn tinh hoàn

Những bé trai ở độ tuổi sơ sinh và những bé trai bước vào độ tuổi dậy thì (độ tuổi từ 10 tới 15 tuổi). Đối với trường hợp này “bìu” sẽ bị sưng, đỏ ửng, gây ứ đọng hoặc cản trở máu lưu thông tới tinh hoàn. Đây là một trong những hiện tượng của một căn bệnh hiếm gặp nhưng trẻ em vẫn mang thể mắc phải mang tên gọi là xoắn tinh hoàn.

Bệnh xoắn tinh hoàn này mang những biểu hiện sung đau tuyệt đỉnh, phụ huynh nên lưu ý lúc phát hiện tình trạng như trên cần khẩn trương đưa trẻ tới bệnh viện để được can thiệp kịp thời. Nếu để trong tương lai sẽ sẽ bị hoại tử, việc này mang thể phải cắt bỏ tinh hoàn, ngoài ra cũng gây tác động nặng tới sức khỏe và sinh sản của bé trong tương lai.  

Nếu bé mắc phải chứng bệnh này sẽ thường xuyên quấy khóc liên tục, điều bố mẹ cần làm là hãy tĩnh tâm và đưa trẻ tới ngay hạ tầng y tế để thăm khám để chữa trị kịp thời. Nếu trường hợp đã qua  hai tuổi sẽ dẫn tới nguy cơ bị ung thư tinh hoàn, đặc trưng khả năng vô sinh chiếm % rất cao. Vì vậy, những bậc cha mẹ cần quan tâm con hơn và phát hiện những tình trạng liên quan tới hệ thống sinh sản của bé nhà mình nhé.

Bé mắc phải chứng bệnh này sẽ thường xuyên quấy khóc liên tục

Gây triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn

Ko thể phủ nhận đây là bệnh lý khá phổ biến ở những bé trai, lúc mắc phải triệu chứng này tức là nước bị ứ đọng bên trong “bìu”. Điều này thỉnh thoảng là một bên nhưng dần bên còn lại cũng sẽ bị tràn sang nếu bệnh trở nặng. Vì vậy, những quý phụ huynh cần thường xuyên rà soát và theo dõi về tình trạng ở hệ sống sinh dục của con để phát hiện kịp thời.

Nếu tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ hoặc bị sưng to cả phòng ban sinh dục mang khả năng đây là hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn. Lúc này Bố mẹ nên nhanh chóng đưa bé tới ngay bệnh viện để thăm khám và xử lý trước lúc tình trạng xấu nhất xảy ra. Đây là một điều cần thiết để đảm bảo được sức khỏe sinh sản của con ở tình trạng tốt nhất.

Một số nguy hiểm nếu ko được điều trị kịp thời

Bất kể là loại bệnh gì chúng ta cũng đừng nên xem thường và chủ quan bởi vì chúng đều là những tác nhân gây hại cho sức khỏe. Đối với tình trạng tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ nếu ko phát hiện và chữa trị đúng lúc sẽ vô cùng nguy hiểm. Những thông tin lưu ý cụ thể dưới đây là một số những mối nguy hại tác động trực tiếp tới trẻ sơ sinh nói riêng và cả Nam giới nói chung như:

Gây ra bệnh ung thư tinh hoàn

Rất hiếm gặp những ca bệnh này, nhưng ko phải là ko thể xảy ra đối với con em mình. Thế nên chúng ta đừng chủ quan, đây là loại bệnh mang thời cơ điều trị thành công rất thấp, nếu thành công thì việc sinh sản cũng ko còn đảm bảo được nữa. Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở gần như Nam giới hiện nay.

Một lúc tinh hoàn đã chuyển sang giai đoạn ung thư sẽ tác động rất nhiều tới hệ thống sinh sản trong tương lai. Ngoài ra nếu gặp phải bệnh lý theo dạng ung thư, thì hậu quả mà chúng để lại là ko hề nhỏ. Vì vậy, hãy nhanh tay để bảo vệ tương lai sinh sản của con em mình ở mức tốt nhất nhé. Đây cũng là điều cần thiết cho một thế hệ tương lai con em khỏe mạnh hơn trong đời sống.

Một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở gần như Nam giới

Làm tổn thương màng tinh hoàn

Nếu chẳng may tinh hoàn ở người to nói chung và trẻ sơ sinh nói riêng bị lệch, bên to bên nhỏ sẽ gây tác động nghiêm trọng tới màng tinh hoàn. Điều này thậm chí mang thể bị tràn dịch màng tinh, làm xáo trộn cuộc sống thường ngày, đối với trẻ nhỏ mang thể nói đó là một “cực hình”, với những người đã trưởng thành sẽ khó khăn trong chuyện “chăn gối”.

Những nguyên nhân này sẽ tác động rất nhiều tới đời sống chính bạn và gia đình của bạn. Vì vậy, hãy phát hiện sớm và kịp thời thăm khám để ko xảy ra những trường hợp đáng tiếc làm tác động tới đời sống ý thức và hạnh phúc gia đình của người bệnh. Đây là một điều rất quan yếu nên cần phải quan tâm thường xuyên hơn.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ sẽ gây tác động nghiêm trọng tới đời sống

Làm giảm chất lượng tinh trùng

Nếu hiện tượng này ko được xử lý kịp thời sẽ gây tác động tới tinh trùng ở nam giới trưởng thành. Nói một cách dễ hiểu, tinh trùng sẽ ko được sản xuất đều đặn, chất lượng cũng trở nên kém hơn so với những người thường ngày. Đối với nam giới thì chẳng còn điều gì tồi tệ hơn việc bị giễu là yếu sinh lý, tinh trùng yếu cả.

Điều này vô cùng tác động tới cuộc sống của người bị bệnh, việc giảm chất lượng tinh trùng sẽ làm cho khả năng sinh sản ở mức độ vô cùng thấp. Cánh mày râu sẽ cảm thấy rất khổ cực trong vấn đề thụ thai hoặc sinh sản lúc đã kết hôn. Cuộc sống cũng sẽ gặp phải những tình cảnh khó khăn và ko hạnh phúc trọn vẹn. Vì vậy, lúc bị bệnh hãy liên hệ ngay với bác bỏ sỹ để rà soát, chẩn đoán và tương trợ một cách kịp thời nhất.

Hiện tượng lệch tinh hoàn gây tác động tới tinh trùng ở nam giới

Thèm muốn tình dục kém

Tình dục là nhu cầu sinh lý ko của riêng Nam hay Nữ giới. Nhưng đối với cánh mày râu, chuyện tế nhị này sắp như là mong muốn hàng ngày. Lúc tinh hoàn ko đều sẽ gây suy yếu thậm chí ko thể thực hiện những hoạt động sinh tinh, xuất tinh. Từ đó làm cho Nam giới mang cảm giác “ngại yêu” và mất cảm giác khoái như những người thường ngày.

Đối với tình trạng giảm thèm muốn tình dục sẽ làm cho đời sống của nam giới sẽ bị tẻ nhạt và ko mang lối sống cụ thể. Đây là một trong những điều làm cho nam giới ko còn muốn lấy vợ và sinh con đẻ loại. Quả thực sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường cho tương lai. Vì vậy, nếu gặp phải tình trạng này, cần phải rà soát và điều trị ngay ngay tức thì nhé.

Lúc tinh hoàn ko đều sẽ gây suy yếu trong thèm muốn tình dục

Hiện tượng vô sinh – hiếm muộn

Đối với Nam giới mà nói, tinh hoàn đóng vai trò vô cùng quan yếu trong việc sinh sản. Tinh hoàn ko đồng đều làm cho họ mang cảm giác bị “thua kém”, tự ti lúc gặp đối phương. Cũng vì tự ti, ko còn cảm giác thèm muốn tình dục về lâu về dài sẽ làm cho người bệnh mắc phải chứng vô sinh, hiếm muộn. 

Nếu chẳng may bị tình trạng vô sinh hiếm muộn thì rất nhiều nam giới thường vô cùng suy sụp về ý thức. Họ ko còn cảm thấy cuộc sống tương lai tươi đẹp, con đàn cháu đống nữa. Từ đó, những suy nghĩ tiêu cực sẽ làm cho họ ngày một kiệt quệ và ko còn mục đích sống trong tương lai. Vậy nên, hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách thăm khám liên tục để phát hiện và điều trị kịp thời.

Tinh hoàn ko đồng đều làm cho nam giới mang cảm giác ngại yêu

Qua những thông tin trong bài viết, chúng ta mang thể thấy tình trạng tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ vô cùng nguy hiểm, do nhiều nguyên nhân và yếu tố tác động dẫn tới sự việc nghiêm trọng. Từ bài viết này BVĐK Phương Đông kỳ vọng nhiều bậc phụ huynh quan tâm sát sao hơn và nhanh chóng xử lý kịp thời nếu chẳng may bé nhà mình “vướng” phải tình trạng tinh hoàn ko đồng đều, bên to bên nhỏ này nhé.