Cẩn thận trẻ sơ sinh bị bỏng môi, lưỡi do uống sữa

Nguyên nhân làm trẻ sơ sinh bị bỏng môi, lưỡi

Trẻ bị bỏng môi,lưỡi do rất nhiều sự cố khác nhau. Chủ yếu là do sự bất cẩn và vô ý của bậc phụ huynh trong quá trình chăm trẻ thơ. Những nguyên nhân mà trẻ sơ sinh mang thể bị bỏng lưỡi, bỏng môi:

 • Trẻ bị bỏng  lưỡi và môi lúc bố mẹ cho trẻ ăn thức ăn nóng, uống sữa hoặc nước quá nóng đối với trẻ sơ sinh.

 • Trẻ sơ sinh bị hội chứng ở mồm: Như bị bỏng rát ở mồm trường hợp này trẻ mang thể ko phải vì ăn đồ ăn, nước uống và sữa nóng nhưng trẻ vẫn bị nóng rát ở mồm. Hội chứng này làm trẻ liên tục rát mà ko rõ nguyên nhân.

 • Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị bỏng môi mang thể do một số nguyên nhân khác. Sở hữu thể trẻ mang những biểu hiện của những hội chứng mồm bỏng rát: khô mồm, bệnh tưa mồm, dị ứng với một vài thực phẩm khác,... 

 • Hoặc mang thể do trẻ sử dụng nước súc mồm quá thường xuyên và do lưỡi trẻ còn quá mỏng nên phần da ở lưỡi liên tục bị bào mòn dẫn tới đau rát - bỏng môi.

 • Lúc trẻ mới mọc răng mà bố mẹ đã cho trẻ sử dụng những giải pháp chăm sóc răng ko đúng những dân tới hậu quả.

Tín hiệu trẻ sơ sinh bị bỏng môi, lưỡi

Trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn toàn những cơ quan và phòng ban thân thể. Do đó lúc những nguy cơ gây bỏng kế cận, trẻ vẫn ko hay biết chuyện gì đang xảy ra. Lớp da ở môi và ở lưỡi trẻ rất bỏng, vì vậy những thức ăn nóng, nước nóng đạt sắp 50 độ C đã mang thể làm trẻ bị bỏng lưỡi, môi.

Tuy tình trạng bỏng lưỡi, bỏng môi ở trẻ ko quá nghiêm trọng. Nhưng nếu ko biết cách sơ cứu đúng cách và chăm sóc kỹ lưỡng thì sẽ bị nhiễm trùng nặng. Do vậy, bố mẹ cần biết những tín hiệu lúc trẻ sơ sinh bị bỏng môi, lưỡi.

Dưới đây là hai tín hiệu tiêu biểu lúc trẻ sơ sinh bị bỏng ở môi và ở lưỡi:

 • Trẻ quấy khóc: 

Lúc bị bỏng, do da của trẻ rất nhạy cảm lúc chất lỏng hay vật gì đó nhiệt độ quá cao chạm vào. Da trẻ tức thì cảm nhận được và sẽ bị rát, trẻ sơ sinh sẽ cảm nhận được và tức thì bật khóc.

Bố mẹ cần chú ý lúc cho trẻ ăn hoặc uống sữa nếu trẻ quấy khóc rất mang thể trẻ đang bị bỏng môi, lưỡi do thức ăn, nước uống quá nóng.

 • Môi sưng đỏ, phồng rộp: 

Như đã nói, lúc chất lỏng hoặc thức ăn quá nóng xúc tiếp trực tiếp với lớp da môi, da lưỡi của trẻ, nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy những lớp biểu tị nạnh da của trẻ. Hiện tượng sưng đỏ và phồng rộp ở môi trẻ xuất hiện ngay tức thì. Nếu nhiệt độ quá nóng và trẻ xúc tiếp quá lâu thì vết bỏng sẽ bị tác động tới những lớp dưới của da ở vùng môi và vùng lưỡi.

Bố mẹ nếu thấy môi và lưỡi trẻ khởi đầu sưng tấy và phồng rộp thì lúc này trẻ sơ sinh đã bị bỏng. Cần mang những giải pháp sơ cứu kịp thời để vết thương do bỏng ko lan ra nhiều vùng da an toàn khác.

Cách xử lý lúc trẻ sơ sinh bị bỏng sữa ở môi, lưỡi

Vậy lúc trẻ sơ sinh bị bỏng sữa ở môi, lưỡi bố mẹ cần xử lý kịp thời như thế nào? Làm cách nào để xử lý vết bỏng mang thể gây thiệt hại nhẹ nhất cho trẻ? Hãy cùng Monkey tư vấn bằng những cách xử lý trẻ sơ sinh bị bỏng sữa ở môi, lưỡi:

Sơ cứu như thế nào?

Lúc phát hiện trẻ sơ sinh bị bỏng ở lưỡi, bố mẹ cần nhanh chóng làm mát vị trí môi và lưỡi của trẻ bằng cách:

 • Cho trẻ bú sữa mẹ để mang thể làm dịu vết bỏng ở môi và ở lưỡi. Cách này tối ưu nhất vì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ và sữa mẹ mát nên mang thể làm dịu vết bỏng cho trẻ.

 • Cho trẻ súc mồm bằng nước mát để làm dịu vết bỏng. Lưu ý ko nên cho trẻ súc mồm bằng nước lạnh hoặc nước ko qua khử khuẩn bởi hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh còn rất yếu vì vậy nếu trẻ mang lỡ nuốt xuống thì sẽ tác động tới hệ tiêu hóa của trẻ.

Bôi thuốc gì lúc trẻ sơ sinh bị bỏng môi, lưỡi

Lúc trẻ sơ sinh bị bỏng môi, ngoài sơ cứu ban sơ để tránh vết thương lan rộng ra thì trẻ cần được chăm sóc kỹ lưỡng trong quá trình trẻ sơ sinh bị bỏng môi. Lúc này tại vị trí môi của trẻ bị tổn thương nên ko thể tiếp nhận thêm những thức ăn bị nóng dù ko quá nóng.

Vậy nhiều bố mẹ vẫn mang thắc mắc, lúc trẻ bị bỏng lưỡi thì nên bôi thuốc gì để nhanh lành. Nhưng thuốc bôi trị bỏng sắp mồm rất nguy hiểm, hơn nữa da của trẻ sơ sinh rất mỏng do vậy mà việc bôi thuốc vào vết bỏng là điều khó khăn.

Hiện nay mang rất nhiều loại thuốc trị sẹo, trị bỏng dành cho trẻ sơ sinh nhưng chỉ sử dụng được ở vùng da khác nhưng chưa vững chắc là mang thể sử dụng trên môi của trẻ sơ sinh. Do đó, vẫn chưa mang loại thuốc đặc trị nào dành để bôi bỏng ở trẻ sơ sinh.

Đặc thù, nếu bố mẹ mang bôi thuốc trị bỏng thì trẻ sẽ mang thể ăn luôn kem trị bỏng tương tự rất nguy hiểm, mang thể gây ngộ độc thực phẩm cho trẻ. Vì vậy tốt nhất từ thời kì chăm sóc trẻ bị bỏng lưỡi và môi, bố mẹ mang thể bôi những bài thuốc dân gian như mật ong để vết thương mau lành hơn. Hoặc phân phối những chất dinh dưỡng đầy đủ để vết thương mau chóng hồi phục.

Chăm sóc trẻ như thế nào để trẻ nhanh khỏi

Dưới đây là cách chăm sóc trẻ để trẻ nhanh khỏi ngay tại nhà mà ông bố, bà mẹ nào cũng cần bỏ túi ngay:

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị bỏng môi

 • Nên cho trẻ súc mồm bằng nước muối sinh lý mỗi ngày tới lúc vết bỏng lành hẳn (Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi).

 • Giữ nguyên vết phồng rộp bên ngoài mồm: vết phồng rộp xuất hiện lúc vết bỏng nặng hơn và làm cho trẻ đớn đau. Hãy theo dõi và ko cho trẻ sờ tại vị trí bị bỏng và bóp vỡ mụn nước ra.

 • Luôn cho trẻ uống nhiều nước: Tạo điều kiện cho vết bỏng giữ ẩm vùng bị bỏng, viện trợ đau. Giúp luôn thăng bằng độ pH trong mồm trẻ. Hạn chế acid làm tổn thương tế bào mới.

 • Trẻ sơ sinh mang thể uống hỗn hợp sữa và mật ong: Hỗn hợp sẽ làm dịu vừa giúp tăng sự lưu thông trong mồm. Giúp phân phối chất dinh dưỡng cho vết thương. Hỗn hợp cũng trị bỏng cho trẻ sơ sinh lành nhanh và hiệu quả hơn.

 • Lúc trẻ mọc răng khoảng 10 tháng tuổi, cần dạy trẻ cách đánh răng chu đáo: lúc đánh răng bàn chải và chất hóa học làm đau và tổn thương vết bỏng. Hãy chu đáo trong lúc chải ko làm vỡ vết phỏng rộp.

Thực phẩm mà trẻ sơ sinh cần phân phối lúc bị bỏng môi, lưỡi

 • Sữa chua: Sữa chua tốt cho sức khỏe vì chứa những lợi khuẩn lactobacillus acidophilus. Ngoài ra, lợi khuẩn này còn chống lại nhiều hại khuẩn trong mồm và hạn chế được việc bỏng môi, lưỡi.

 • Phân phối đầy đủ vitamin cho trẻ: Ví dụ như vitamin C, vitamin E,... những thực phẩm chứa vitamin này giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo collagen trong da và giúp vết bỏng nhanh lành hơn.

Những thực phẩm mà bố mẹ cần kiêng cho trẻ bị bỏng môi, lưỡi

 • Tránh cho trẻ thử những đồ ăn và thức uống nóng.

 • Tránh cho trẻ ăn những đồ ăn mang gia vị: Da của trẻ rất mỏng và lúc bỏng thì khả năng bảo vệ da rất yếu do vậy đồ ăn gia vị làm cho vết bỏng sưng lên và kích ứng.

 • Những thức ăn chứa acid: Acid citric mang trong những thực phẩm như cam, chanh, dứa làm vết bỏng bị tổn thương và làm chậm quá trình lành.

Phòng tránh nguy cơ bị bỏng môi, lưỡi ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh vẫn chưa nhận thức được mọi thứ xung quanh xã hội, trẻ còn phải được bố mẹ chăm sóc từng li từng tí để thân thể trẻ phát triển toàn diện. Do đó, bố mẹ là người cần thực hiện những giải pháp phòng tránh trẻ sơ sinh bị bỏng môi một cách tuyệt đối. Để mang thể giúp trẻ được phát triển lành mạnh và tránh những nguy cơ tiềm tàng sau này.

Dưới đây là những giải pháp phòng tránh nguy cơ bị bỏng môi ở trẻ sơ sinh:

 • Trước lúc cho trẻ sơ sinh uống sữa, uống nước cần rà soát kỹ lưỡng nhiệt độ của nước. Nếu nước khá nóng so với người to cũng mang thể làm trẻ gây bỏng ở môi.

 • Vệ sinh răng mồm cho trẻ thật tốt để tránh những tình trạng niêm mạc mồm, họng.

 • Lúc trẻ ăn được những món ăn cơ bản, nên cho trẻ ăn những món luộc rau, củ, quả và trái cây,... Tránh cho trẻ ăn những đồ ăn cay nóng.

 • Cho trẻ bổ sung những vitamin cần thiết cho thân thể để những cơ quan, phòng ban trong thân thể hoàn thiện hơn.

Trên đây là những thông tin cần thiết về trẻ sơ sinh bị bỏng môi mà Monkey đã san sớt tới bố mẹ. Kỳ vọng những thông tin trên sẽ giúp ích và tư vấn những thắc mắc lúc trẻ sơ sinh bị bỏng môi cần làm như thế nào. Đừng quên theo dõi Monkey để cập nhật những tri thức hữu ích về nuôi dạy con nhé.