Trẻ sơ sinh bị phồng rộp da: Nguyên nhân và cách chữa

Trẻ sơ sinh bị phồng rộp da là bệnh lý thường gặp ở những trẻ sở hữu hệ miễn nhiễm yếu. Lúc phát khởi, da trẻ sẽ xuất hiện những nốt phồng rộp chứa chất lỏng khiến cho chúng khó chịu, quấy khóc và mất ngủ cả đêm. Bệnh sở hữu thể khỏi sau 1-Hai tuần điều trị và chăm sóc đúng cách. Nhưng trong một số trường hợp, tình trạng này sở hữu thể chuyển nặng và gây ra biến chứng nguy hiểm dẫn tới tử vong nếu ko được can thiệp y tế kịp thời.

Trẻ sơ sinh bị phồng rộp da là một bệnh lý thường gặp ở những trẻ sở hữu hệ miễn nhiễm yếu

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị phồng rộp da

Trẻ sơ sinh bị phồng rộp da tình trạng da trẻ xuất hiện những nốt phồng sở hữu chứa chất lỏng với những kích thước khác nhau, từ bé như đầu kim tới to bằng đường kính 1,3cm. Lúc phát khởi, chúng sở hữu thể xuất hiện ở nhiều vùng da trên thân thể, nhưng nhiều nhất vẫn tập trung ở ống quyển, gót chân, lòng bàn chân.

Tình trạng trẻ sơ sinh bị phồng rộp da thường xuất phát từ việc phụ huynh cho con mặc quần áo bó sát hoặc sở hữu chất liệu thô khiến cho chúng chà xát lên da trẻ gây tổn thương. Hoặc sở hữu thể là do trẻ bị sâu bọ đốt, bỏng,… khiến cho da tách khỏi tầng đáy hình thành nên những vết rộp.

Tình trạng trẻ sơ sinh bị phồng rộp da thường xuất phát từ việc phụ huynh cho con mặc quần áo bó sát hoặc sở hữu chất liệu thô khiến cho chúng chà xát lên da trẻ gây tổn thương

Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh bị phồng rộp da còn là biểu hiện của một số bệnh lý. Cụ thể:

 • Viêm da xúc tiếp: Bao gồm viêm da xúc tiếp kích ứng, viêm da xúc tiếp dị ứng và viêm da xúc tiếp do dị ứng ánh sáng. Lúc mắc phải, trẻ sẽ sở hữu những biểu hiện ban sơ là phồng rộp, ngứa ngáy và đóng vảy khô hoặc phát ban, rỉ nước trên da. Những triệu chứng này thường xuất hiện từ 24-36 tiếng sau lúc xúc tiếp và sở hữu hình dáng như vết bỏng, gây đau rát và khó chịu cho trẻ.
 • Zona thần kinh: Thường xảy ra vào thời khắc chuyển mùa. Lúc này, hệ miễn nhiễm của trẻ sơ sinh còn non yếu nên đã tạo điều kiện để vi khuẩn herpes zoster (vi khuẩn gây thủy đậu) tiện lợi xâm nhập vào da gây ra Zona thần kinh. Lúc bùng phát, da trẻ sẽ bị phồng rộp với những bọng nước to nhỏ ko đều và kèm theo cơn đau rát, mỏi mệt. Bệnh sở hữu thể tự khỏi sau Một tuần nhưng lại sở hữu xu hướng tái phát lúc gặp điều kiện thuận lợi, phụ huynh cần hết sức thận trọng trong việc chăm sóc bé.
 • Chốc lở: Trẻ sơ sinh lúc bị bệnh chốc lở thường bị phồng rộp ở nếp gấp của da hoặc khu vực mặc tã. Ngoài ra, chúng cũng sở hữu thể xuất hiện ở mũi và môi. Những nốt phồng rộp này chứa nhiều chất lỏng, dễ bị rỉ và vỡ ra để lại vành sở hữu vảy (vòng đệm). Lúc mắc bệnh, trẻ sẽ thường xuyên cảm thấy khó chịu, liên tục quấy khóc và khó ngủ về đêm. Trường hợp nặng trẻ sở hữu thể khiến cho trẻ bị sưng viêm, phát sốt.

Phồng rộp da là một bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh sở hữu hệ miễn nhiễm yếu. Bệnh sở hữu thể khỏi sau 1-Hai tuần chăm sóc và điều trị đúng cách. Nhưng trong một số trường hợp, tình trạng này sở hữu thể chuyển nặng và gây ra những biến chứng nguy hiểm dẫn tới tử vong nếu ko được can thiệp y tế kịp thời.

Vì vậy, trong quá trình chăm sóc hàng ngày, phụ huynh cần chú ý quan sát thân thể trẻ. Nếu sở hữu tín hiệu bị phồng rộp da thất thường nên đưa trẻ tới bệnh viện để được bác bỏ sĩ thăm khám và sở hữu giải pháp tương trợ thích hợp giúp tình trạng trên mau khỏi hơn.

Tín hiệu nhận mặt trẻ sơ sinh bị phồng rộp da

Tín hiệu trước nhất lúc trẻ sơ sinh bị phồng rộp da là xuất hiện những bóng nước, mụn nước chứa dịch với những kích thước to nhỏ khác nhau. Lúc sờ vào sẽ sở hữu cảm giác trơn bóng, ko tỷ mỉ sở hữu thể khiến cho chúng vỡ và rỉ nước ra gây đau rát, lỡ loét.

Trẻ sơ sinh bị phồng rộp da thường xuất hiện những bóng nước, mụn nước chứa dịch với những kích thước to nhỏ khác nhau

Tiếp tới da trẻ sở hữu thể mọc những mụn mủ. Chúng sở hữu thể là sang thương nguyên phát ( mụn mủ dưới lớp sừng, mụn mủ ở đầu chi) hoặc chuyển qua sang thương thứ phát (vết loét, tróc vẩy, sở hữu mài, hạt kê,…).

Lúc trẻ sơ sinh bị phồng rộp da sẽ thường xuyên cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy, rất dễ sử dụng tay cào gãi gây tổn thương khiến cho da chúng tấy đỏ, nóng rát.

Chữa phồng rộp da ở trẻ sơ sinh bằng cách chăm sóc tại nhà

Từ xưa tới nay, chăm sóc trẻ sơ sinh vốn là điều ko hề tiện lợi, nhất là lúc trẻ bị phồng rộp da. Đây là giai đoạn đòi hỏi những bậc phụ huynh phải chu đáo, tỷ mỉ và tỉ mỉ để ko làm da trẻ kích ứng và tổn thương. Từ đó đẩy nhanh được quá trình phục hồi và tái tạo da mới, giúp tình trạng phồng rộp da thuyên giảm nhanh chóng, sớm trả lại làn da mịn màng ban sơ cho trẻ.

Chăm sóc trẻ tại nhà đúng cách sở hữu thể cải thiện nhanh tình trạng phồng rộp da

Lúc chăm sóc trẻ sơ sinh bị phồng rộp da, cha mẹ cần lưu ý những nguyên tắc sau đây:

 • Luôn giữ vùng da bị tổn thương của trẻ được sạch sẽ để tránh sự xâm nhập của những tác nhân gây hại, giúp da sớm hồi phục hơn.
 • Ko cho trẻ đưa tay sờ soạng hay cào gãi lên vùng da bị phồng rộp vì sở hữu thể khiến cho những mụn nước hoặc bọng nước vỡ ra gây chảy dịch, ngứa rát, khiến cho tổn thương dễ lan rộng và dễ để lại sẹo về sau.
 • Thường xuyên vệ sinh nơi ở cũng như là vật dụng của trẻ để tránh sự trú ẩn của những vi khuẩn gây hại, tránh cho bệnh chuyển biến nặng hơn.
 • Cho trẻ mặc đồ rộng rãi, thoáng mát để giảm sự cọ xát vào vùng da bị tổn thương, giúp tình trạng phồng rộp da cải thiện nhanh hơn.
 • Mớm cho trẻ nhiều nước để tránh nguy cơ bị khô da, sở hữu thể kết hợp thêm những loại sữa dưỡng ẩm thiên nhiên để giúp trẻ giảm cơn ngứa ngáy.
 • Bổ sung những loại vitamin cần thiết bằng cách mớm nước ép trái cây cho trẻ để tăng cường sức đề kháng, tăng sức khỏe, giúp trẻ mau khỏi bệnh hơn.
 • Giữ cho trẻ tránh xa những hóa chất và dị nguyên: bụi bẩn, sâu bọ, lông vật nuôi,… vì sở hữu thể khiến cho da trẻ bị kích ứng nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Đối với những trường hợp phồng rộp da nhẹ, phụ huynh chỉ cần ứng dụng cách này sẽ giúp những triệu chứng bệnh nhanh chóng biến mất chỉ sau 1-Hai tuần chăm sóc tại nhà.

Lúc nào cần đưa trẻ tới gặp bác bỏ sĩ?

Những bậc cha mẹ cần đưa trẻ tới gặp bác bỏ sĩ lúc sở hữu sự xuất hiện của những tín hiệu sau đây:

 • Tình trạng phồng rộp da ko sở hữu tín hiệu thuyên giảm sau 1-Hai ngày chăm sóc tại nhà.
 • Khởi đầu xuất hiện tình trạng đau rát, sưng tấy và đớn đau ở vùng da bị nổi mụn nước.
 • Những nốt phồng rộp bị vỡ liên tục và sở hữu xu hướng lan rộng sang những vùng da lành lẽ khác.
 • Vùng da phồng rộp bị tấy đỏ lên, xuất hiện những dịch mủ màu xanh hoặc màu vàng.
 • Sở hữu tín hiệu lỡ loét, nhiễm trùng, mưng mủ trên vùng da bị tổn thương.
 • Tình trạng phồng rộp da xuất hiện ở những vùng nhạy cảm như mồm, mí mắt, cơ quan sinh dục,…

Tại đây, những bác bỏ sĩ sẽ tiến hành thăm khám hoặc xét nghiệm để xác định tình trạng, mức độ bị phồng rộp da và đưa ra chuẩn xác nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp để kiểm soát tốt những triệu chứng bệnh, giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi và tái tạo da mới cho trẻ.

Trên đây là những thông tin cần thiết về trẻ sơ sinh bị phồng rộp da cũng như là nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả. Hi vọng sẽ sở hữu ích cho những bậc phụ huynh trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con mỗi ngày. Chúc cho bé luôn vui vẻ và khỏe mạnh!