Trẻ sơ sinh bú xong bị nấc cụt và cách chữa trị cho con

Với nhiều nguyên nhân làm cho trẻ sơ sinh bú xong bị nấc cụt. Vậy điều này mang tác động tới sức khỏe của bé ko, cha mẹ xử lý thế nào? Tất cả sẽ được tư vấn chi tiết trong bài viết sau.

Trẻ sơ sinh bú xong bị nấc cụt là gì?

Hiện tượng nấc cụt ở trẻ sơ sinh xảy ra do sự co thắt ko tự chủ của cơ hoành và cơ liên sườn. Nấc cụt xảy ra với tần số khoảng 4-60 lần/ phút ở trẻ dưới 4 tháng tuổi. Tình trạng này thường gặp ở trẻ sơ sinh lúc đang bú mẹ.

Theo chuyên gia, nấc cụt ko tác động nhiều tới bé. Trẻ sơ sinh lúc bị nấc cụt vẫn sẽ mang thể ngủ ngon thông thường. Vì hiện tượng này ko gây cản trở hoặc tác động tới hệ thống hô hấp. Tuy nhiên trong quá trình bú bé sẽ mang thể bị trớ thức ăn. Vì vậy mẹ nên tìm cách khắc phục sớm nếu bé bú xong bị nấc cụt.

Trẻ bú xong bị nấc cụt

Nguyên nhân làm cho trẻ sơ sinh bị nấc cục sau lúc bú

Trẻ sơ sinh nấc cụt sau lúc bú là hiện tượng thường gặp. Dưới đây là những lý do làm cho bé gặp phải hiện tượng này.

Trào ngược dạ dày thực quản

Là nguyên nhân chính làm cho trẻ sơ sinh nấc cụt lúc bú. Lý do là bởi cơ vòng nằm giữa thực quản và dạ dày để ngăn thức ăn từ dưới đi lên. Tuy nhiên ở trẻ sơ sinh phòng ban này vẫn chưa phát triển hoàn thiện do đó lúc bú bé hay gặp phải tình trạng nấc cụt.

Bé bú quá no

Trẻ sơ sinh bú xong bị nấc cụt mang thể là do bú nhiều làm cho cho dạ dày giãn nở. Sự giãn nở đột ngột của khoang bụng đã làm cho cơ hoành co thắt, sinh ra nấc cụt.

Do lúc bú bé nuốt khí nhiều

Trẻ sơ sinh bú bình mang thể nuốt ko khí nhiều do sữa trong bình chảy nhanh hơn là sữa mẹ. Việc nuốt ko khí quá nhiều làm cho cho dạ dày giãn nở. Do đó hay bị nấc cụt lúc bú và dễ nổi cáu.

Cho bé uống sữa sai cách

Lý do nữa làm cho trẻ sơ sinh bị nấc cục sau lúc bú là do uống sữa sai cách. Việc mẹ cho bé bú nhiều mang thể làm sữa ngưng tụ ở dạ dày, ko tiêu hóa được. Còn nếu trẻ bú bình, sữa nguội khí sẽ ngưng trệ và ko lưu thông. Từ đó làm cho cho chức năng dạ dày suy yếu, khí cơ tăng giảm thất thường gây ra hiện tượng nấc cụt.

Bú sai cách mang thể làm cho trẻ nấc cụt

Ngoài ra, việc mẹ cho bé bú sữa quá nhanh hoặc vừa khóc đã bú mang thể làm cho con nghẹt thở và dễ nấc cụt.

Dị ứng

Trẻ sơ sinh mang thể dị ứng với những thành phần trong sữa, gây ra hiện tượng viêm thực quản. Mà nấc cụt là một trong những biểu hiện của bệnh lý này. Ngoài ra, nhiều trường hợp, trẻ bú mẹ mang thể dị ứng với những thực phẩm mà mẹ tiêu thụ trước đó.

Bé bú xong bị nấc cụt mang nguy hiểm ko?

Trẻ sơ sinh bú xong bị nấc cụt mang nguy hiểm ko kiên cố là thắc mắc mà những bậc phụ huynh quan tâm. Theo chuyên gia, nấc cụt ở trẻ xuất hiện và sẽ kéo dài từ thời kì rất ngắn, thường là vài phút. Vì vậy, mẹ ko cần phải lo lắng. Tuy nhiên, trường hợp bé bị xuất hiện cơn nấc kéo dài, mẹ nên chủ động tìm cách giảm bớt. Bởi nếu nấc lâu, bé sẽ mang cảm giác khó chịu, buồn nôn, tác động ko tốt tới hệ hô hấp. Chưa kể việc nấc lúc bú còn gây hiện tượng nôn trớ thức ăn mới vừa nạp vào làm cho cho quá trình phát triển bị chậm so với bạn bè trang lứa.

Cách giảm nấc cụt cho trẻ sơ sinh lúc bú

Cả trẻ nhỏ và người to đều sẽ mang thể nấc cụt. Nhưng chữa nấc cụt cho người to thì thuần tuý. Với trẻ sơ sinh, mẹ cần hết sức chú ý bởi vì lúc này thân thể của con còn yếu. Dưới đây là một số mẹo để mẹ khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh bú xong nấc cụt.

Bịt tai hoặc lỗ mũi của bé

Mẹ mang thể tiêu dùng hai ngón tay trở, nhét vào lỗ tai của bé từ 30s. Hoặc tiêu dùng Hai ngón tay bóp nhẹ mũi, song song giữa mồm của bé khép lại khoảng 2-3s, lặp lại tương tự trong vòng 15 lần, mỗi lần cách nhau 3s. Tuy nhiên lúc thực hiện những động tác này, mẹ cần chú ý nhẹ nhõm, tránh gây tổn thương cho trẻ.

Bịt tai và mũi của bé

Cho bé ngơi nghỉ

Nếu bé đang bú sữa mẹ mà bị nấc cụt thì hãy ngừng việc bú lại và để cho bé ngơi nghỉ. Điều này ko chỉ làm giảm cơn nấc mà còn giúp bé ko bị sặc sữa.

Vỗ ợ khá cho bé

Một cách chữa trị hiệu quả cho trẻ sơ sinh bị nấc lúc bú đó giới hạn bú và hãy vỗ nhẹ vào lưng với động tác thật dứt khoát. Lúc bé mang thể ợ khá là lúc những cơn nấc cụt biến mất hoàn toàn.

Thay đổi tư thế bú cho bé

Nếu trẻ bị nấc lúc đang bú bình mẹ nên chủ động thay đổi tư thế bình sữa. Điều này sẽ làm ko khí ko thể vào phổi, ngăn cơn nấc cụt xảy ra.

Ngoài những cách trên, phụ huynh cũng mang thể chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh lúc bú bằng một số mẹo dân gian như sử dụng lá trầu ko đắp lên trán hoặc tiêu dùng ngón tay kỳ nhẹ lên môi khoảng 60 loại,…

Thay đổi tư thế bình sữa cho bé

Những điều cần tránh lúc trẻ sơ sinh bú xong bị nấc

Tình trạng nấc cụt ở trẻ sơ sinh mang thể khắc phục bằng những mẹo trên. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, những bậc phụ huynh tuyệt đối ko được thực hiện những việc làm sau:

  • Ko kéo lưỡi của bé

Nhiều mẹ mắc phải sai trái lúc kéo lưỡi của con để cải thiện tình trạng nấc cụt. Tuy nhiên điều này ko thể làm giảm cơn nấc mà còn làm cho bé hoảng sợ, tác động ko nhỏ ý thức cũng như sức khỏe.

  • Ko xóc bé

Lúc thấy bé mang cơn nấc nhiều mẹ thường mang thói quen bế xốc bé dậy. Tuy nhiên theo những chuyên gia điều này mang thể gây phản tác dụng. Vì vậy để bé an toàn mẹ hãy để bé ngơi nghỉ, tránh rung lắc mạnh.

  • Cho bé uống nước lạnh

Trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa còn chưa ổn định. Vì vậy mẹ tuyệt đối ko cho bé tiêu dùng nước lạnh hoặc nước hoa quả để giảm cơn nấc.

  • Ko ấn vào nhãn nhãn cầu

Cơ mắt của trẻ sơ sinh vẫn trong giai đoạn phát triển. Vì vậy mẹ ko tự ý ứng dụng mẹo vặt dân gian như ấn vào nhãn cầu để giảm cơn nấc. Điều này mang thể làm cho mắt tổn thương, tác động thị giác sau này.

Cách phòng ngừa trẻ sơ sinh nấc cụt sau lúc bú

Để hạn chế tình trạng nấc cụt ở trẻ sơ sinh lúc bú, mẹ hãy ứng dụng lời khuyên dưới đây.

  • Giữ nhiệt độ phòng ổn định, ko để trẻ lạnh. Mẹ mang thể sử dụng khăn xô để giữ ấm, tránh gió cho bé. Đồng thời ko nên mở cửa quá nhiều, tránh nguy cơ gió thổi trực tiếp vào người
  • Ko nên để trẻ quá đói rồi mới cho bú và ko cho bé bú no. Với trẻ bú bình mẹ cần chú ý tốc độ, hạn chế để sữa chảy nhanh và cần tăng đầu bé sau lúc ăn xong
  • Tuyệt đối ko bật nhạc lúc cho bé bú. Vì điều này mang thể làm cho con nấc cụt
  • Lúc cho bé bú, mẹ hãy đảm bảo bé đã ngậm kín toàn bộ núm ti, tránh việc nuốt phải ko khí vào trong dạ dày
  • Thường xuyên vệ sinh núm vú để loại bỏ bã sữa khô. Đồng thời ko được cho bé bú bình lúc đang ngủ. Bởi khác với bú mẹ, bú bình làm lượng sữa chảy nhiều. Đây là một trong nguyên nhân dẫn tới nấc cụt ở trẻ

Trên đây là thông tin cơ bản về tình trạng trẻ sơ sinh bú xong bị nấc cụt. Cơn nấc dù ko gây nhiều tác động nhưng nếu xảy ra liên tục trong thời kì dài và ko mang sự thuyên giảm, bố mẹ cần phải cho con đi khám.