Chàm sữa ở trẻ sơ sinh có tự hết không và bao lâu thì hết?

Chàm sữa ở trẻ sơ sinh với tự hết ko, thời kì khỏi bệnh là bao lâu, đây là những thắc mắc thường gặp của cha mẹ với con mắc phải bệnh này. Hãy cùng Docosan tìm hiểu xem chàm sữa ở trẻ sơ sinh với tự hết ko trong bài viết dưới đây nhé!

Chàm sữa trẻ ở sơ sinh là bệnh gì?

Chàm sữa ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là lác sữa ở trẻ sơ sinh. Chàm sữa là một bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chàm sữa ở trẻ sơ sinh ko phải là một bệnh lý nguy hiểm nhưng bệnh với thể tái phát và tác động tới sự phát triển toàn diện của trẻ cũng như tác động tới cuộc sống của trẻ về trong khoảng thời gian dài.

Chàm sữa ở trẻ sơ sinh được gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau trong đó phần to là yếu tố di truyền và yếu tố cơ địa. Ví dụ trong nhà của trẻ với người thân với tiền căn mắc những phản ứng dị ứng hay mắc những bệnh lý tự miễn, cơ địa thì trẻ sẽ với nguy cơ mắc những bệnh lý tương tự cao hơn, trong đó bao gồm cả bệnh chàm sữa.

Chàm sữa ở trẻ sơ sinh được chia thành 3 giai đoạn:

 • Cấp tính: đặc trưng bởi sự xuất hiện của những mụn nước với màu hồng, lúc những mụn nước này vỡ ra với thể gây ngứa ngáy cho trẻ.
 • Mạn tính: xuất hiện những tổn thương trên một vùng da rộng và dày, thường là ở hai bên má của trẻ, tổn thương làm da khô ráp hơn thường ngày, xuất hiện những rãnh ngang dọc với màu đỏ.
 • Bán cấp: là giai đoạn với cả những đặc điểm của Hai giai đoạn kể trên.

Chàm sữa ở trẻ sơ sinh với tự hết ko thường là nỗi băn khoăn thường gặp của cha mẹ. Bệnh với thể khỏi nếu cha mẹ đưa trẻ đi khám và được chăm sóc đúng cách. Thời kì khỏi bệnh tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh và mức độ bệnh của trẻ.

Chàm sữa ở trẻ sơ sinh với tự hết ko?

Để trả lời cho nghi vấn chàm sữa ở trẻ sơ sinh với tự hết ko thì câu trả lời là với. Chàm sữa ở trẻ sơ sinh với thể tự khỏi lúc trẻ trên Hai tuổi, độ tuổi với sức đề kháng cao hơn, với thể bảo vệ bé tốt hơn. Đồng thời chàm sữa ở trẻ sơ sinh với tự hết ko cũng phụ thuộc vào cách chăm sóc của cha mẹ.

Bệnh lý này nếu ko được chăm sóc và điều trị kịp thời với thể diễn tiến nặng hơn và trở nên bệnh lý mạn tính hay chàm thể tạng. Vậy thời kì bao lâu thì bệnh sẽ khỏi? Thông thường chàm sữa sẽ tiến triển thành 5 giai đoạn, kéo dài từ Một tuần tới 10 ngày:

 • Giai đoạn 1: biểu hiện triệu chứng da mẩn đỏ, tấy đỏ, tập trung thành từng đám và gây ngứa nhiều. Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng Một tới Hai ngày sau đó sẽ xuất hiện mụn nước nhỏ lí tí.
 • Giai đoạn 2: mụn nước khởi đầu xuất hiện với kích thước nhỏ, với dịch trong, cha mẹ ko nên để trẻ gãi vào vì với thể gây vỡ sớm. 
 • Giai đoạn 3: mụn nước bị gãi hoặc tự vỡ sau Hai ngày với thể với hiện tượng chảy dịch trong tạo ra những vết thương hở, với nguy cơ nhiễm trùng. Đây là giai đoạn nguy hiểm vì nguy cơ nhiễm khuẩn và gây ngứa nhiều, sau Một tới Hai ngày sẽ sang thương sẽ khô lại.
 • Giai đoạn 4: sau lúc khô lại sang thương sẽ làm cho da nhẫn đi, sau đó sẽ bong vảy bộc lộ lớp da non mỏng, căng rát, dễ bị nứt nẻ do đó dễ gây nhiễm khuẩn. Nếu giai đoạn này bé được chăm sóc kĩ lưỡng thì sẽ khỏi bệnh sau khoảng 3 ngày.
 • Giai đoạn 5: lớp da non ở giai đoạn 4 tự bong ra thành từng mảng tạo thành những vết chàm sữa khô, sau hết với thể để lại sẹo

Trong trường hợp quá trình điều trị trẻ ko may bị bội nhiễm vi khuẩn lúc mụn nước vỡ hoặc lúc lên da non, quá trình điều trị với thể kéo dài lên tới 3 tuần do sức đề kháng của trẻ còn yếu, việc điều trị nhiễm khuẩn mất nhiều thời kì kết hợp với bệnh chàm sữa với sẵn làm việc điều trị vướng mắc.

Cách chăm sóc chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Chàm sữa ở trẻ sơ sinh là bệnh lý dễ tái phát, đặc trưng là những trẻ với cơ địa dị ứng, lúc xúc tiếp với dị nguyên rất dễ tái phát một đợt chàm sữa, hoặc trẻ với tiền căn dị ứng thời tiết, thực phẩm. Do đó sau lúc khỏi bệnh trẻ cũng cần được theo dõi kĩ lưỡng để chăm sóc điều trị kịp thời lúc tái phát.

Chăm sữa ở trẻ sơ sinh với tự hết ko phụ thuộc nhiều vào việc chăm sóc của cha mẹ trong thời kì bé mắc bệnh. Vậy chăm sóc trẻ sơ sinh bị chàm sữa như thế nào là đúng? Trong thời kì bé bị bệnh, mục tiêu điều trị chủ yếu là giảm ngứa, tránh bị nhiễm khuẩn, hạn chế tái phát.

Cha mẹ với thể tham khảo những giải pháp sau:

 • Hạn chế xúc tiếp với những dị nguyên với thể làm trẻ bị ứng, đặc trưng là những yếu tố nguyên nhân gây bệnh.
 • Đưa trẻ thăm khám bac sĩ chuyên khoa da liễu để được hướng dẫn về cách điều trị cũng như thuốc tiêu dùng
 • Ko tự ý tậu thuốc bôi cho trẻ, đặc trưng là thuốc với chứa corticoid vì tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc, thậm chí với thể gây suy thận cho trẻ.

Tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý phải đảm bảo sản xuất dinh dưỡng cho con một cách khoa học để trẻ hồi phục tốt hơn. Chàm sữa ở trẻ sơ sinh với tự hết ko cũng phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng của bé:

 • Duy trì sữa mẹ cho trẻ từ 12 tới 24 tháng sau sinh, tối thiểu là 6 tháng sau lúc sinh. Vì trong sữa mẹ với nhiều kháng thể, trong những tháng đầu đời bé ko thể tạo ra nhiều kháng thể để tự bảo vệ.
 • Tránh cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá trễ, độ tuổi thích hợp để khởi đầu tập cho trẻ ăn dặm là 6 tháng tuổi.
 • Hạn chế những nhóm thực phẩm với khả năng gây dị ứng cao cho trẻ, đặc trưng là trẻ với tiền căn gia đình hoặc bản thân với dị ứng

Tương tự, việc chàm sữa ở trẻ sơ sinh với tự hết ko phụ thuộc nhiều vào chế độ chăm sóc của cha mẹ cũng như giai đoạn bệnh và mức độ nặng của bé. Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.


Nguồn tham khảo: NHS