Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết? 1 tuần hay 1 tháng?

Vàng da trẻ sơ sinh là bệnh gì?

Vàng da sơ sinh là hiện tượng thường gặp, chiếm 60% trẻ sinh đủ tháng và 80% trẻ sinh non trước 37 tuần tuổi. Đây là tình trạng da bé bị vàng ở những phần của thân thể như vùng mặt, ngực, mắt (bao gồm cả kết mạc và củng mạc-lòng trắng mắt), bụng, cánh tay, chân,…

Trẻ sơ sinh bị vàng da thường khỏe mạnh nhưng thỉnh thoảng đi kèm một số bệnh lý… Thông thường, những biểu hiện vàng da của trẻ sơ sinh sẽ xuất hiện sau 1-Hai ngày sau sinh và mang thể nhận thấy bằng mắt thường. (1)

Vàng da ở trẻ sơ sinh là một tình trạng phổ biến

Nguyên nhân vì sao bé sơ sinh bị vàng da? 

Tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh được gây ra bởi sự tích tụ bilirubin trong máu. Đây là một chất mang màu vàng được tạo ra lúc tế bào hồng huyết cầu bị phá vỡ. Gan là cơ quan mang chức năng loại bỏ bilirubin bằng cách di chuyển chúng vào ruột rồi tống ra ngoài. Tuy nhiên, gan của trẻ sơ sinh còn non yếu nên chưa thể loại bỏ bilirubin một cách nhanh chóng dẫn tới tình trạng tích tụ bilirubin gây vàng da. (2)

Trong một số trường hợp, trẻ bị mang thể bị vàng da do bệnh lý bao gồm:

 • Trẻ bị nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết.
 • Tế bào hồng huyết cầu thất thường: mang quá nhiều hồng huyết cầu, hồng huyết cầu hình lưỡi liềm,…
 • Bệnh lý về gan: viêm gan, xơ nang,…
 • Thiếu men G6PD.
 • Xuất huyết thất thường bên trong thân thể, xuất hiện những vết bầm tím trong quá trình chuyển dạ, sinh nở.
 • Nhóm máu ko tương thích với mẹ như dị đồng nhóm máu ABO, Rh.

Không những thế, một số yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ vàng da ở trẻ sơ sinh như:

 • Trẻ sinh non trước tuần thứ 37 của thai kỳ.
 • Trẻ bú kém, ko phân phối đủ dưỡng chất và nước cho thân thể.
 • Trẻ mang nguồn gốc từ những dân tộc Đông Á hoặc Địa Trung Hải…

Những loại vàng da ở bé sơ sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh được chia làm hai loại chính: 

1. Vàng da sinh lý

Vàng da sinh lý là một hiện tượng thường gặp ở trẻ em, ko gây nguy hiểm và thường sẽ tự hết sau Hai tuần. Trẻ chỉ bị vàng da ở vùng mặt, cổ, ngực, phần bụng phía trên rốn và ko mang những triệu chứng nguy hiểm như gan lách to, thiếu máu, bỏ bú,…

Trẻ bị vàng da sinh lý mang chỉ số bilirubin ko quá ngưỡng phải can thiệp điều trị. Đồng thời, tốc độ tăng bilirubin ko quá 3mg%/24 giờ.

2. Vàng da bệnh lý

Vàng da bệnh lý là một tình trạng nguy hiểm, cần được bác bỏ sĩ rà soát và mang phương pháp điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm như bệnh não cấp tính do tăng bilirubin và vàng da nhân. Trẻ bị vàng da bệnh lý ko chỉ vàng da ở vùng mặt, mắt mà còn lan ra nhiều khu vực khác của thân thể như cánh tay, bụng, chân và mang thể kèm theo những triệu chứng như nôn trớ, sốt cao, khóc liên tục, bỏ bú, phân bạc màu,…

Trẻ sơ sinh bị vàng da cần được xác định rõ nguyên nhân để mang phương pháp điều trị thích hợp

Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?

Thông thường, trẻ sinh đủ tháng bị vàng da sinh lý sẽ khỏi sau 7 ngày; trẻ sinh non bị vàng da sinh lý sẽ khỏi sau Hai tuần. Tuy nhiên, thời kì này mang thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ bilirubin và khả năng hoạt động của gan trẻ.

Nếu tình trạng vàng da của trẻ đã kéo dài Hai tuần nhưng ko mang tín hiệu cải thiện, mẹ cần đưa trẻ tới gặp bác bỏ sĩ để được chẩn đoán và tương trợ điều trị sớm vì rất mang thể trẻ bị vàng da bệnh lý. 

Điều trị trẻ bị vàng da sơ sinh

Hầu hết những trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh mang thể tự khỏi mà ko cần bất kỳ giải pháp y tế tương trợ nào. Tuy nhiên, nếu tình trạng vàng da ở trẻ ko mang tín hiệu giảm nhẹ trong 2-3 tuần và mang những biểu hiện thất thường hay trẻ bị nghi ngờ vàng da bệnh lý, mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện để được tương trợ điều trị. Một số phương pháp điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh thường được sử dụng: (3)

 • Chiếu đèn: Đây là phương pháp điều trị được sử dụng rộng rãi, mang hiệu quả và an toàn nhất. Ánh sáng từ đèn chiếu sẽ chuyển những bilirubin tự do thành những bilirubin tan trong nước và đào thải chúng ra ngoài qua đường nước tiểu và đường phân. Lúc thực hiện phương pháp này, trẻ sẽ được đặt dưới ánh đèn trong tình trạng chỉ mặc tã và được che mắt tỷ mỉ. Trẻ mang thể được đặt trên một chiếc chăn đèn sợi quang đãng thay thế đèn chiếu hoặc phối hợp trong quá trình trị liệu với đèn chiếu phía trên nếu vàng da nhiều cần chiếu đèn tích cực.
 • Thay-truyền máu: Đối với những trường hợp trẻ bị vàng da nghiêm trọng, lan nhanh sang lòng bàn tay, bàn chân dưới Một tuần tuổi và mang những biểu hiện hình hưởng tới hệ thần kinh hoặc chỉ số bilirubin trong máu tăng cao, trên 20mg% kèm theo những biểu hiện ngủ li so bì, bỏ bú. Phương pháp này sẽ giúp trẻ loại bỏ bilirubin bằng cách thay thế máu của bé bằng một lượng nhỏ máu tươi khác (máu truyền đổi).
 • Globulin miễn nhiễm tiêm tĩnh mạch (IVIg): Phương pháp này được thực hiện lúc trẻ mang tình trạng tán huyết miễn nhiễm do dị đồng nhóm máu với mẹ gây vàng da nặng. Bằng cách tiêm immunoglobulin vào tĩnh mạch, thân thể bé mang thể ngăn chặn những kháng thể tiến công hồng huyết cầu, từ đó điều trị chứng vàng da cho trẻ, giảm nguy cơ phải truyền máu cho bé.

Điều trị vàng da sơ sinh bằng phương pháp chiếu đèn

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da mau khỏi bệnh

Đối với trẻ sơ sinh bị vàng da, mẹ mang thể thực hiện một số giải pháp sau để cải thiện tính trạng vàng da cho bé, giúp bé nhanh khỏi bệnh:

 • Đảm bảo nguồn sữa chứa đủ những dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn, mẹ nên tăng cữ bú cho trẻ để đảm bảo thân thể trẻ mang đủ lượng nước cần thiết. Mẹ nên cho trẻ bú từ 8 tới 12 cữ bú trong tuần trước hết và ko cần cho trẻ sử dụng thêm sữa công thức hay nước lọc.
 • Nên cho trẻ bú lúc trẻ đói và nếu trẻ đang ngủ, mẹ vẫn nên đánh thức trẻ dậy để cho trẻ bú đúng cữ.
 • Nếu mẹ gặp một số vấn đề về sức khỏe nên ko thể cho con bú sữa mẹ hay mẹ chưa mang sữa, mẹ mang thể cho trẻ uống sữa công thức. Tuy nhiên, mẹ nên gặp bác bỏ sĩ để được tư vấn loại sữa và liều lượng thích hợp với trẻ để đảm vào phân phối đủ chất cho trẻ.
 • Giữ ấm và vệ sinh cho trẻ tỷ mỉ, nhất là vùng rốn.
 • Tránh cho trẻ nằm trong phòng tối liên tục.
 • Theo dõi màu da và cho bé tới bệnh viện để được điều trị nếu trẻ mang những tín hiệu bệnh nặng…

Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc trẻ sơ sinh và những vấn đề sức khỏe khác của trẻ, bạn mang thể liên hệ Trung tâm sơ sinh, BVĐK Tâm Anh theo liên hệ:

Qua những san sớt về vấn đề “Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?”, kỳ vọng bố mẹ đã mang thêm những tri thức hữu ích về tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh. Không những thế, bố mẹ nên cho trẻ kiêm tra những tín hiệu vàng da sau sinh, trước lúc xuất viện và vài ngày sau lúc xuất hiện để mang thể phát hiện sớm những nguy cơ, biểu hiện và mang phương pháp điều trị thích hợp, an toàn cho trẻ.  

Giản Đơn