Khi trẻ mọc răng bố mẹ cần quan tâm đến những vấn đề gì?

Trẻ mọc răng là một trong những dấu mốc quan yếu trong giai đoạn phát triển của bé. Thời khắc này sức khỏe của bé sẽ mang nhiều thay đổi, con cảm thấy khó chịu và hay quấy hơn vì chiếc răng đang mọc. Những bậc phụ huynh nên quan sát và chăm sóc bé thật kĩ trong giai đoạn này nhé!

26/04/2020 | Những tín hiệu nhận diện trẻ mọc răng và cách chăm sóc trẻ cho mẹ
20/07/2019 | Cảnh giác rối loạn mọc răng vĩnh viễn ở trẻ em

1. Giai đoạn trẻ mọc răng

Có nhẽ, điều trước nhất mà chúng ta ko thể bỏ qua đó là theo dõi thời khắc mọc răng của con, đặc trưng là lúc những chiếc răng đầu đời hình thành. Đó là dấu mốc quan yếu đối với trẻ, đánh dấu sự phát triển từng ngày của bé.

Lúc trẻ mọc răng, hai răng cửa bên dưới thường hình thành trước nhất.

Lúc những em bé khởi đầu mọc những chiếc răng trước nhất thì chúng được gọi là răng sữa. Đối với hầu hết trẻ nhỏ, răng hình thành và mọc lúc con được khoảng 6 tháng tuổi trở lên. Trong đó, hai răng cửa ở hàm dưới thường là những chiếc răng sữa mọc sớm nhất.

Quá trình trẻ mọc răng thường sẽ diễn ra cho tới lúc bé được Hai tuổi rưỡi tới 3 tuổi, lúc đó 20 chiếc răng hầu như mọc đầy đủ. Tuy nhiên, mang một số em bé khởi đầu mọc răng sớm hoặc muộn hơn một tí so với thường ngày. Ví dụ như trẻ mang thể khởi đầu mọc răng từ lúc 3 - 5 tháng tuổi. Những bậc phụ huynh ko cần quá lo lắng vì tình trạng này.

2. Tín hiệu lúc trẻ mọc răng

Lúc khởi đầu mọc răng, những em bé mang rất nhiều biểu hiện khác lạ, vì thế cha mẹ hãy theo dõi và rà soát xem con mang đang hình thành răng hay ko nhé! Nhờ vậy chúng ta mang thể chăm sóc và lưu giữ khoảnh khắc quan yếu đấy cho bé.

2.1. Hay cắn những thiết bị xung quanh

Một trong những tín hiệu thường gặp lúc em bé khởi đầu mọc răng đó là bé hay gặm, cắn những thiết bị xung quanh. Bởi vì đây là thời khắc răng đang nhú lên và trẻ mang cảm giác khá khó chịu và thích gặm những thiết bị mà mình nhìn thấy. Đây là một hiện tượng hết sức thường ngày của con.

Lúc răng đang nhú, trẻ cảm thấy ngứa lợi và gặm những vật xung quanh.

Trong thời kì này, bố mẹ cứ để cho con thực hiện theo phản xạ, cho bé gặm những đồ mình thích. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn vệ sinh, chúng ta nên chuẩn bị một số thiết bị an toàn, ko độc lúc cắn và được vệ sinh sạch cho bé.

2.2. Sốt nhẹ

Lúc trẻ mọc răng, chúng ta thường thấy con mang hiện tượng sốt nhẹ, đây là biểu hiện của phần nhiều những em bé trong giai đoạn hình thành răng. Nguyên nhân là do trong thời kì mọc răng thân thể của bé rất dễ bị vi rút, vi khuẩn tiến công. Hậu quả là trẻ bị sốt nhẹ.

Với tình trạng sốt nhẹ, cha mẹ chỉ cần theo dõi và chăm sóc bé tại nhà là con sẽ ổn. Nếu như con sốt cao liên tục, thân thể tím tái và mang thể bị co giật thì bạn nên đưa trẻ đi khám ngay tức khắc.

2.3. Quấy khóc và biếng ăn

Trong thời kì mọc răng, em bé mang thể cảm thấy đau nhức lợi và khá khó chịu, bứt rứt. Điều này tác động ko nhỏ tới cuộc sống của trẻ và cha mẹ. Cụ thể, lúc trẻ mọc răng, chúng sẽ quấy khóc nhiều hơn làm cha mẹ vô cùng lo lắng. Bạn mang thể chơi với con để bé vơi đi cảm giác nhức, khó chịu kia.

Ngoài ra, trẻ cũng trở nên biếng ăn hơn, một số bé còn bỏ bú, nguyên nhân là do răng mọc gây đau nhức. Chúng ta mang thể dỗ ngon dỗ ngọt để con ăn sữa và uống nước nhiều hơn. Đối với những em bé mọc răng trong thời kì ăn dặm, bạn nên cho con ăn đồ ăn lạnh nhé!

Kế bên những tín hiệu kể trên, những bé trong thời kì này cũng hay chảy dãi bởi vì em bé còn nhỏ nên khả năng nuốt, kiểm soát nước miếng chưa tốt. Ngoài ra, trong giai đoạn răng mọc dây thần kinh số 5 bị kích thích. Điều này làm cho em bé chảy dãi nhiều hơn thường ngày.

Cha mẹ rất sốt ruột lúc con quấy khóc nhiều và biếng ăn.

Để khắc phục tình trạng này, cha mẹ hãy tiêu dùng khăn, yếm quàng trước cổ cho con và lau dãi cho bé bằng khăn mềm sạch.

3. Trẻ mọc răng sớm hoặc muộn mang đáng lo ko?

Trên thực tế, ko phải em bé nào cũng mọc răng lúc được 6 tháng tuổi, một số trẻ mọc răng khá sớm hoặc muộn hơn một tí so với thường ngày. Những bậc cha mẹ tỏ ra khá lo lắng và ko biết điều này mang tác động gì tới sức khỏe và sự phát triển của con hay ko?

Việc trẻ em mọc răng sớm hay muộn ko phải điều đáng lo ngại, điều này là tùy vào thân thể bé và dinh dưỡng bé tiếp nhận được. Những bậc phụ huynh ko nên quá lo lắng, sốt ruột vì vấn đề này.

Một số yếu tố mang thể tác động tới thời kì mọc răng của bé đó là tính di truyền, do lượng dinh dưỡng bé hấp thụ được. Ví dụ như cha mẹ, người thân trong gia đình thường mọc răng sớm hoặc muộn hơn so với thường ngày thì cũng dẫn tới việc bé mọc răng nhanh hay chậm. Với thể nói, trẻ chịu gen di truyền từ những người thân trong gia đình.

Ngoài ra, cha mẹ nên chú ý sản xuất cho con đầy đủ chất dinh dưỡng qua nhiều loại thực phẩm, trong đó vitamin D và canxi đóng vai trò quan yếu với quá trình trẻ mọc răng. Vì vậy, kế bên việc cho con ăn đủ chất, cha mẹ cũng nên cho bé đi tắm nắng vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

Trẻ mọc răng sớm hay muộn hơn thường ngày ko phải điều đáng lo ngại.

Nếu chúng ta chăm sóc bé chu đáo, sản xuất đầy đủ chất dinh dưỡng thì hầu hết trẻ sẽ mang bộ răng chắc khỏe và đẹp.

4. Chăm sóc trẻ mọc răng

Trong thời kì mọc răng, hệ miễn nhiễm của bé thay đổi và rất dễ sốt, quấy khóc nhiều vì thế chúng ta phải đặc trưng quan tâm, chăm sóc con trong giai đoạn này.

Trước tiên, lúc mọc răng những em bé rất hay gặm, cắn những thiết bị xung quanh, tốt nhất ta nên cho bé tiêu dùng những chiếc khăn sạch, mềm và mang thấm nước lạnh. Tương tự vừa đảm bảo, vừa giúp bé bớt đau nhức lợi. Bởi vì đồ lạnh mang tác dụng làm tê nướu, giảm đau.

Đặc thù, khởi đầu từ giai đoạn này, bố mẹ cần phải chú ý chăm sóc răng mồm cho con trẻ bởi vì nướu của bé mang nguy cơ bị vi khuẩn tiến công rất cao. Ban sơ, chúng ta sẽ tiêu dùng khăn sạch, mềm vệ sinh nhẹ nhõm răng mồm. Dần dần, sau lúc bé đã quen bạn chuyển sang tiêu dùng bàn chải mềm dành cho trẻ để thao tác.

Phụ huynh nên quan tâm tới vấn đề vệ sinh răng mồm của con.

Với thể nói, thời khắc trẻ mọc răng trước nhất là mốc thời kì vô cùng quan yếu đối với bé và cha mẹ. Vì thế những bậc phụ huynh nên trang bị cho mình những tri thức hữu dụng để chăm sóc cho con. Tương tự bé sẽ mang hàm răng khỏe mạnh và sạch sẽ. Nếu mang thắc mắc hãy liên hệ ngay tới tổng đài 1900 565656 của MEDLATEC.