Trẻ 3 tuổi ra nhiều mồ hôi khi ngủ: Nguyên nhân và cách hạn chế

Nguyên nhân trẻ 3 tuổi ra nhiều mồ hôi lúc ngủ

Tình trạng trẻ 3 tuổi ngủ ra nhiều mồ hôi là vấn đề được nhiều ba mẹ quan tâm. Bởi vì, 3 tuổi là giai đoạn bé đang khám phá toàn cầu bên ngoài nên cường độ vận động của bé rất cao, trừ lúc ngủ, bé với thể chơi vui vẻ cả ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ 3 tuổi ngủ hay ra mồ hôi thì ba mẹ ko nên chủ quan. Trái lại, ba mẹ nên tìm hiểu để xác định nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục càng sớm càng tốt.

 

Dưới đây là một số nguyên nhân làm bé 3 tuổi ngủ mà với hiện tượng đổ mồ hôi nhiều hơn những bé khác:

Nhiệt độ phòng ngủ quá nóng

Nhiệt độ phòng là nguyên nhân trực tiếp tác động tới chất lượng giấc ngủ của bé. Nếu ba mẹ để nhiệt độ quá cao, hơn thân nhiệt của bé thì với thể làm cho bé 3 tuổi ngủ đổ mồ hôi đầu hoặc những phòng ban khác trên thân thể. 

Những chuyên gia khuyên rằng nhiệt độ lý tưởng nhất trong phòng ngủ để tránh làm cho trẻ 3 tuổi ra nhiều mồ hôi lúc ngủ chính là khoảng 18 độ C. Không những thế, cha mẹ đừng quên cho con mặc đồ thoáng mát, thích hợp với thời tiết và rộng rãi để trẻ ngủ ngon hơn.

Hệ thần kinh chưa được hoàn thiện

Nguyên nhân làm trẻ 3 tuổi ngủ bị ra mồ hôi đầu phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chính là nguyên nhân chủ quan. Cụ thể, do hệ thần kinh chưa được hoàn thiện và đầy đủ như ở người trưởng thành. 

Nếu như ở người to, lúc nhiệt độ quá nóng thì tế bào và những dây thần kinh trong hệ thần kinh sẽ điều khiển thân thể giảm giảm nhiệt độ xuống. Thông điệp này được truyền từ não và tủy sống. 

Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ thì hệ thần kinh chưa thực hiện được hết những chức năng này làm cho trẻ lúc bị nóng sẽ gây ra tình trạng trẻ 3 tuổi ngủ toát mồ hôi đầu nhiều hơn. Yếu tố này thường là nguyên nhân phổ biến làm những bé bị ra mồ hôi lúc ngủ. 

Bé với vấn đề bệnh tim

Ba mẹ nên quan sát con trong cuộc sống hàng ngày nếu trẻ 3 tuổi thường xuyên bị ra nhiều mồ hôi lúc ngủ cũng như lúc chơi ban ngày thì với thể bé đã bị bệnh liên quan tới tim. Cụ thể, đó là biểu hiện của bệnh tim bẩm sinh. Lý do vì lúc tim bé ko khỏe sẽ làm hoạt động bơm máu cho thân thể hoạt động tốn nhiều sức lực hơn làm cho thân thể mệt hơn nên dễ bị ra mồ hôi hơn.  

Do vị trí tuyến mồ hôi

Trái lại với người to với tuyến mồ hôi ở nách thì trẻ 3 tuổi ngủ bị ra mồ hôi đầu là vì trẻ vẫn chưa với tuyến mồ hôi ở phòng ban khác trên thân thể. Bởi vậy, lúc thân thể bé bị nóng thì cách duy nhất để giảm nhiệt chính là ra mồ hôi đầu lúc ngủ. Vì thế, hầu hết trẻ sơ sinh đều bị ra mồ hôi đầu nhiều hơn lúc ngủ. 

Bé gặp tình trạng tăng tiết tuyến mồ hôi

Nguyên nhân tiếp theo mà những chuyên gia cho rằng sẽ làm trẻ 3 tuổi thường ra nhiều mồ hôi lúc ngủ. Đó chính là do bé gặp tình trạng tăng tiết tuyến mồ hôi so với người thường ngày. 

Biểu hiện là bất kỳ hoạt động nào dù ở ko gian mát mẻ thì bé vẫn ra nhiều mồ hôi đầu. Rất may, tình trạng này sẽ tự khỏi lúc bé to lên và trưởng thành. 

Bé bị còi xương

Chuyên gia cho rằng với thể xác định nguyên nhân là do bé bị còi xương. Biểu hiện kèm theo là kém ăn, thiếu cân, thiếu chiều cao, hay ốm vặt. Những đứa trẻ bị còi xương cũng thường là trẻ 3 tuổi bị ra nhiều mồ hôi lúc ngủ hơn so với những đứa trẻ phát triển thường ngày. 

Bé gặp hội chứng ngưng thở lúc ngủ

Nếu ba mẹ quan tâm thấy tình trạng bé hay ra mồ hôi đầu lúc ngủ kèm theo biểu hiện là da xanh, thở khò khè thì với thể do bé bị hội chứng ngưng thở lúc ngủ. Đây là hội chứng vô cùng nguy hiểm và với thể tác động tới tính mệnh của trẻ nên ba mẹ cần chú ý cho con thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. 

Trẻ 3 tuổi ra nhiều mồ hôi lúc ngủ lúc nào thì nguy hiểm?

Tình trạng trẻ ra quá nhiều mồ hôi đầu lúc ngủ làm cho ba mẹ lo lắng. Bởi vì, mồ hôi chính là biểu hiện chứng tỏ thân thể bé ko được thoải mái. Lúc đó, giấc ngủ của bé sẽ ko được sâu giấc, bé ngủ chập chờn, ko ngon giấc. Nếu tình trạng này kéo dài liên tục sẽ là nguyên nhân gây ra những hiện tượng còi xương, suy dinh dưỡng, chán ăn, mỏi mệt. Điều đó làm bé 3 tuổi ngủ hay ra mồ hôi đầu với nguy cơ dễ mắc những bệnh lý nguy hiểm khác. 

Những chuyên gia khuyên rằng lúc trẻ 3 tuổi ra nhiều mồ hôi lúc ngủ mà kèm theo một số biểu hiện nguy hiểm dưới đây thì ba mẹ cần cho con tới những hạ tầng y tế sắp nhất để được can thiệp kịp thời. Cụ thể:

Lúc ba mẹ bế bé ngủ thấy với tín hiệu thở hổn hển, khò khè và khó thở

Đây là biểu hiện chứng tỏ bé đang gặp vấn đề gì đó về bệnh lý và ko phải ra mồ hôi thông thường. Lúc này, ba mẹ cần tức thời cho con tới những hạ tầng y tế sắp nhất để được can thiệp, tránh tình trạng để bé bị ngưng thở, khó thở gây nguy hiểm tới tính mệnh. 

Bé mỏi mệt kéo dài nhiều ngày liền

Nếu bé 3 tuổi ngủ đổ mồ hôi làm cho bé trở nên mỏi mệt, ăn kém, ngủ kém thì ba mẹ ko nên để bé ở nhà tự điều trị mà nên cho bé thăm khám chưng sĩ chuyên khoa. Bởi vì 3 tuổi là độ tuổi bé với tốc độ phát triển rất nhanh về cả thể chất lẫn trí tuệ. Nếu bé ko thể ngủ ngon giấc vì ra quá nhiều mồ hôi sẽ trực tiếp tác động tới sức khỏe của bé. Đặc trưng là nguyên nhân làm bé bị suy dinh dưỡng, kém tập trung, kết nạp kém, khả năng nhận thức bị hạn chế. 

Bé chán ăn, quấy khóc, ngủ ko sâu giấc

Mồ hôi đổ quá nhiều làm thân thể bé trở nên nóng nực, khó chịu và ko thoải mái. Nếu để tình trạng ngủ đồ quá nhiều mồ hôi sẽ làm bé chán ăn, quấy khóc, ngủ ko sâu giâc, ngủ ko đủ giấc làm cho tâm trạng bé căng thẳng, hệ thần kinh làm việc quá sức, bé ko ngủ đủ để hoocmon tăng trưởng chiều cao hoạt động tốt làm cho thân thể bé bị chậm phát triển so với tiêu chuẩn.

Bé nôn mửa và tiêu chảy

Nôn mửa và tiêu chảy quá nhiều sẽ làm lẽ bị mất  nước. Tình trạng này rất nguy hiểm nến ba mẹ ko khắc phục càng sớm càng tốt. Đặc trưng lúc trẻ với tín hiệu này kèm theo việc trẻ 3 tuổi ra nhiều mồ hôi lúc ngủ sẽ là triệu chứng của những bệnh lý nguy hiểm khác. 

Cách hạn chế tình trạng ra mồ hôi lúc ngủ ở trẻ

Ba mẹ với thể tham khảo một số cách hạn chế tình trạng ra trẻ ngủ ra nhiều mồ hôi như sau:

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất

Lúc thân thể khỏe mạnh thì giấc ngủ của bé cũng sẽ được đảm bảo. Bởi vậy, trước hết ba mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé 3 tuổi ngủ hay đổ mồ hôi bằng chế độ ăn hàng ngày và thực phẩm chức năng. 

Giữ ko gian ngủ mát mẻ

Nhiệt độ phòng thoáng mát, thăng bằng và thích hợp sẽ giúp bé ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn. Vì thế, ba mẹ nên chú ý giữ ko gian ngủ của con ở nhiệt độ 18 độ C, giường sạch sẽ, gọn ghẽ, ánh sáng đủ tối để con ngủ tốt hơn. 

Vệ sinh thân thể cho con sạch sẽ mỗi ngày

Yếu tố góp phần vào giấc ngủ của bé hay bị ra mồ hôi lúc ngủ chính là giúp con vệ sinh thân thể mỗi ngày. Lúc đó, con sẽ cảm thấy thoải mái hơn. 

Cho con mặc đồ thoáng lúc ngủ

Những bộ đồ ngủ mà ba mẹ nên chọn cho con đảm bảo thoáng mát, rộng rãi. Đặc trưng, nên chọn cho bé những bộ làm bằng chất liệu thấm hút mồ hôi tốt, rộng rãi, càng gọn ghẽ càng tốt. 

Đảm bảo giấc ngủ của con trọn vẹn

Để cải thiện tình trạng trẻ 3 tuổi ra nhiều mồ hôi lúc ngủ thì ba mẹ nên tạo điều kiện để bé với giấc ngủ trọn vẹn. Điều đó với tức thị lúc bé ngủ hạn chế tối đa những yếu tố tác động từ bên ngoài như tiếng ồn, tiếng nói chuyện, ánh sáng, ko gian, tuyệt đối ko được gọi bé dậy lúc bé đang ngủ. 

Bổ sung thêm rau xanh cho trẻ

Ngoài những chất dinh dưỡng mỗi ngày thì bé cần được bổ sung thêm rau xanh. Trong rau với chứa rất nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa góp phần tạo điều kiện cho não của bé hoạt động hiệu quả hơn, hệ tiêu hóa làm việc tốt cải thiện tình trạng bé 3 tuổi ngủ hay ra mồ hôi đầu hiệu quả. 

Cần làm gì lúc tình trạng đổ mồ hôi ở trẻ kéo dài?

Nếu ba mẹ đang với con bị ra mồ hôi nhiều lúc ngủ thì với thể cùng Monkey tham khảo một số giải pháp khắc phục hiệu quả tại nhà sau đây:

Lau thân thể con thường xuyên tránh cảm lạnh

Lúc trẻ 3 tuổi ra nhiều mồ hôi lúc ngủ thì tốt nhất ba mẹ nên chú ý tiêu dùng khăn sạch khô mềm để lau thân thể con tránh để mồ hôi ngấm trái lại gây cảm lạnh. 

Thay quần áo khác cho con

Ngoài việc lau khô người lúc trẻ bị ra mồ hôi lúc ngủ thì ba mẹ với thể thay cho con bộ quần áo khác thoáng mát, thấm hút tốt để bé cảm thấy thoải mái, sạch sẽ hơn và ngủ ngon hơn. 

Hạ nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng được khuyến cáo dành cho bé là từ 18 độ C. Nếu ba mẹ để nhiệt độ phòng quá cao so với thân nhiệt của bé cũng là nguyên nhân làm bé bị ra nhiều mồ hôi lúc ngủ. Lúc này, ba mẹ nên hạ nhiệt độ xuống sao cho thích hợp với thời tiết và thân nhiệt thân thể bé. 

Đem con thăm khám chưng sĩ ngay

Cách khắc phục tình trạng trẻ 3 tuổi ra nhiều mồ hôi lúc ngủ mà ba mẹ nên ứng dụng chính là cho con đi thăm khám chưng sĩ càng sớm càng tốt. Chưng sĩ chuyên khoa sẽ tìm ra nguyên nhân làm bé đổ mồ hôi lúc ngủ và với giải pháp cụ thể cho từng bé. 

Tương tự, Monkey đã san sẻ tới ba mẹ những thông tin cơ bản nhất về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng trẻ 3 tuổi ra nhiều mồ hôi lúc ngủ. Kỳ vọng bài viết trên đây đã giúp ba mẹ hiểu thêm về hiện tượng này cũng như biết cách ứng dụng những cách khắc phục giúp bé với giấc ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn, đảm bảo sức khỏe và trí tuệ của con được đảm bảo.