Trẻ đi ngoài không thành khuôn – Nguyên nhân và cách xử lý!

Trẻ đi ngoài ko thành khuôn thường bắt nguồn từ chế độ ăn uống kém khoa học, sử dụng thuộc kháng sinh hoặc mắc bệnh lý. Việc khắc phục sớm sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm khác. Cùng tìm hiểu cụ thể qua nội dung sau! 

Tín hiệu nhận mặt trẻ đi ngoài ko thành khuôn

Đi ngoài ko thành khuôn là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ đang mắc phải những vấn đề về tiêu hoá. Lúc đó, trẻ sẽ sở hữu những biểu hiện tiêu biểu sau đây: 

 • Phân nát hoặc đi ngoài ko thành khuôn. 
 • Phân lúc rắn, lúc sền sệt. 
 • Trẻ ko đi ngoài nhiều ngày, nhưng lúc đi đi ngoài ko hết, táo bón. 
 • Trẻ đi ngoài phân sống, sở hữu mùi tanh, chua hoặc nổi bọt. 
 • Trẻ cứ ăn vào là đi đi ngoài, phân lẫn hạt lợn cợn, thậm chí sở hữu cả đồ ăn chưa được tiêu hoá hết. 
 • Trẻ đi ngoài sở hữu phân giống màu của hoa cải (vàng ngả xanh). 

Đi ngoài ko thành khuôn là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ đang mắc những vấn đề về tiêu hoá

Nguyên nhân khiến cho trẻ đi ngoài ko thành khuôn

Tình trạng trẻ đi ngoài ko thành khuôn sở hữu thể liên quan tới nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như chế độ ăn uống, sử dụng thuốc kháng sinh, mắc bệnh tiêu hoá,… Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới hiện tượng đi ngoài ko thành khuôn của trẻ: 

Do chế độ ăn uống thường ngày

Nguyên nhân đi ngoài ko thành khuôn ở trẻ nhỏ sở hữu thể bắt nguồn từ chính chế độ ăn uống thường ngày. Lúc khẩu phần ăn của bé thiếu hụt những chất dinh dưỡng quan yếu hoặc dư thừa những chất (như chất đạm hoặc chất béo), dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hoá ở trẻ em, dẫn tới hiện tượng đi phân sống, đi cầu ko hết hoặc đi ko thành khuôn. 

Tuy nhiên, lúc bé thường xuyên ăn quá no hoặc để quá đói sở hữu thể tác động to tới hoạt động của dạ dày. Lúc đó, dạ dày của trẻ sẽ sở hữu bóp mạnh và làm việc quá sức, gây tổn thường thành dạ dày và dẫn tới những triệu chứng rối loạn tiêu hoá. 

Cho trẻ uống thuốc kháng sinh liên tục

Một nguyên nhân khác khiến cho trẻ đi ngoài ko thành khuôn là sử dụng thuốc kháng sinh liên tục để điều trị bệnh, chẳng hạn như cúm hoặc viêm đường hô hấp. Lúc cho trẻ uống thuốc kháng sinh trong khoảng thời gian dài sở hữu thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, trong đó bao gồm cả tình trạng đi ngoài phân sống, ko thành khuôn. 

Thuốc kháng sinh lúc đi vào thân thể sẽ xoá sổ những loại vi khuẩn, trong đó sở hữu cả lợi khuẩn đường ruột. Điều này sở hữu thể làm phá vỡ sự thăng bằng của hệ vi sinh vật đường ruột, khiến cho trẻ giảm khả năng tiếp thu những chất dinh dưỡng, dẫn tới hiện tượng ăn vào là đi đi ngoài. 

Trẻ uống nhiều thuốc kháng sinh sở hữu thể gặp phải hiện tượng đi ngoài ko thành khuôn

Môi trường sống ko đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

Môi trường sống ko sạch sẽ được xem là một trong những yếu tố khiến cho trẻ gặp hiện tượng đi ngoài ko thành khuôn. Thực tế, xung quanh ta đều tồn tại rất nhiều những loại vi rút, vi khuẩn, nấm mốc và ký sinh trùng. Nếu ko vệ sinh những bề mặt sạch sẽ, trẻ sở hữu thể vô tình xúc tiếp với những tác nhân này. Một lúc vi khuẩn xâm nhập vào thân thể, chúng sẽ tiết ra độc tố trong dạ dày, gây rối loạn tiêu hoá và những triệu chứng như đi phân sống, đi cầu ko hết hoặc phân nhầy lẫn máu. 

Do trẻ mắc bệnh lý đường tiêu hóa

Trong nhiều trường hợp, hiện tượng đi ngoài ko thành khuôn sở hữu thể là tín hiệu cảnh báo bé đang mắc phải bệnh lý nhất định, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích hoặc viêm ruột già. Cụ thể: 

 • Hội chứng ruột kích thích: Là một bệnh lý chức năng, mặc dù ko gây ra tổn thương nghiêm trọng trong thân thể trẻ, nhưng sở hữu thể dẫn tới những vấn đề khó chịu về tiêu hoá. Trẻ mắc hội chứng ruột kích thích thường sở hữu những triệu chứng tiêu biểu như: Đau bụng, số lần đi ngoài thay đổi thất thường, tính chất phân thay đổi (phân nát, ko thành khuôn, nhầy hoặc lẫn máu). Ngoài ra, nhiều trẻ còn gặp hiện tượng đầy khá, chướng bụng hoặc cứ ăn vào là đi đi ngoài. 
 • Viêm ruột già: Là tình trạng nhiễm trùng ở ruột già, thường gây ra những triệu chứng rối loạn tiêu hoá tái phát nhiều lần ở trẻ nhỏ. Lúc bị viêm ruột già, khả năng hấp thụ những chất dinh dưỡng của trẻ sẽ hạn chế đáng kể, kèm theo đó là một số triệu chứng như: Đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, phân ko thành khuôn, sụt cân, mỏi mệt, chán ăn hoặc suy dinh dưỡng. 

Viêm ruột già khiến cho trẻ bị đau bụng, đi ngoài ko thành khuôn và mỏi mệt 

Mẹ cần làm gì lúc trẻ đi ngoài ko thành khuôn?

Vậy lúc trẻ sở hữu tín hiệu đi ngoài ko thành khuôn, cha mẹ cần xử trí như thế nào để giúp con khỏi bệnh? Theo chuyên gia, tình trạng rối loạn tiêu hoá này ở trẻ cần được khắc phục sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những cách khắc phục hiệu quả hiện tượng đi ngoài ko thành khuôn ở trẻ, bao gồm: 

Cho trẻ đi khám bác bỏ sĩ 

Trong trường hợp trẻ đi ngoài phân ko thành khuôn liên tục từ 4 – 5 lần/ngày, kèm tín hiệu mỏi mệt, nôn ói hoặc sốt, bạn cần đưa bé tới khám bác bỏ sĩ ngay tức tốc. Bác bỏ sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và thực hiện những xét nghiệm để chẩn đoán cụ thể bệnh mà trẻ đang mắc phải. Dựa vào kết quả chẩn đoán, phương pháp điều trị thích hợp cho bé sẽ được lựa chọn, giúp trẻ sớm thoát khỏi tình trạng này. 

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ

Như đã nói, một chế độ ăn uống kém khoa học là tiền đề dẫn tới những vấn đề tiêu hoá ở trẻ. Do đó, cha mẹ cần bắt tay ngay vào việc xây dựng chế độ dinh dưỡng thăng bằng để sớm đẩy lùi được tình trạng đi ngoài ko thành khuôn ở trẻ. Dưới đây là những giải pháp giúp bé ăn uống lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn: 

 • Cho bé ăn những thức ăn dễ tiêu và mềm, chẳng hạn như rau củ, trái cây và cháo thịt. 
 • Bổ sung lợi khuẩn đường ruột bằng cách cho trẻ ăn sữa chua mỗi ngày. 
 • Cho trẻ uống nhiều nước, bao gồm cả nước ép trái cây để ngăn ngừa tình trạng mất nước do đi ngoài nhiều lần. 
 • Nấu chín thức ăn, tránh cho trẻ ăn đồ tái để ngăn ngừa sự xâm nhập của những vi khuẩn gây hại đường ruột. 
 • Tránh cho trẻ ăn đồ rán rán, nhiều dầu mỡ hoặc khô cứng. 
 • Hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm tanh sống như mực, tôm, cua,…
 • Ko cho trẻ uống nước sở hữu ga hoặc bánh kẹo ngọt lúc bé đang bị đi ngoài ko thành khuôn. 

Tốt nhất, cha mẹ nên tham khảo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng về những lựa chọn ăn uống cho trẻ. Bạn nên ứng dụng những cách trên cho tới lúc triệu chứng đi ngoài ko thành khuôn ở trẻ biến mất hoàn toàn và đường ruột trở lại hoạt động thường nhật. 

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh giúp đẩy lùi tình trạng bé đi ngoài ko thành khuôn

Bổ sung lợi khuẩn Bacillus subtilis giúp tăng cường hệ tiêu hoá của trẻ

Để khắc phục nhanh chóng tình trạng đi ngoài ko thành khuôn ở trẻ, bạn cũng sở hữu thể bổ sung cho bé sản phẩm chứa lợi khuẩn Bacillus subtilis. Đây là loại trực khuẩn sở hữu đầu vuông, được phát hiện lần trước tiên vào năm 1835 bởi Christian Erenberg. 

Nhiều chứng cứ nghiên cứu khoa học đã cho thấy Bacillus subtilis rất an toàn và ko gây tác dụng phụ lúc được bổ sung bằng đường uống. Thực tế, loại trực khuẩn này sở hữu khả năng tổng hợp tới hơn 12 loại kháng sinh sinh vật học, chẳng hạn như Baxilomicin (A,B,C,R), Bacitracin, Subtilisin,… giúp ức chế sự sinh trưởng và phát triển của một số hại khuẩn đường ruột. Nhờ vào những loại kháng sinh này mà Bacillus subtilis sở hữu thể khó khăn tốt với những vi khuẩn khác, từ đó giúp tái tạo lại sự thăng bằng hệ vi sinh vật đường ruột. 

Ko những vậy, việc bổ sung sản phẩm sở hữu chứa Bacillus subtilis cho trẻ cũng giúp tăng cường hệ tiêu hoá và đẩy lùi triệu chứng đi ngoài ko thành khuôn. Loại lợi khuẩn này sở hữu xu hướng phát triển rất nhanh trong môi trường đường ruột, giúp tạo nên lớp màng bảo vệ ruột già và niêm mạc ruột khỏi những chất độc tiết ra từ vi khuẩn. Hơn nữa, Bacillus subtilis cũng xúc tiến thân thể sản sinh ra nhiều enzyme tiêu hoá (cellulase, protease và amylase), giúp chuyển đổi chất xơ thành đường dễ tiêu hoá. 

Bổ sung sản phẩm chứa Bacillus subtilis, giúp trẻ hết đi ngoài ko thành khuôn và tiêu hoá tốt hơn

Đặc thù, mẹ cũng nên lựa chọn sản phẩm bổ sung thêm những chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ, chẳng hạn như vitamin nhóm B, L-lysine, magnesium, taurine, zinc và calci. Những chất này giúp tăng cường hệ miễn nhiễm, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá ở trẻ. 

Hiện tượng đi ngoài ko thành khuôn sở hữu thể gây ra nhiều triệu chứng tiêu hoá khó chịu cho trẻ, thậm chí dẫn tới những biến chứng nguy hiểm khác nếu ko được khắc phục sớm. Để hiểu rõ hơn về chứng bệnh này cũng như sản phẩm tương trợ chứa Bacillus subtilis, bạn vui lòng để lại thông tin dưới đây để được tư vấn cụ thể. 

Links:

https://caringforkids.cps.ca/handouts/healthy-living/healthy_bowel_habits 

https://kidshealth.org/en/kids/ibs.html 

https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=ulcerative-colitis-in-children-90-P02020