Các mốc phát triển của trẻ: Kỹ năng bò

Bò mang thể là phương thức di chuyển trước hết của con. Ban sơ, con chưa bò nhổm mà chỉ trườn bằng bụng khắp nhà - hay còn gọi là: bò rạch.

Bò là kỹ năng quan yếu trong sự phát triển của con

Con sẽ sớm học được cách giữ thăng bằng trên hai tay và đầu gối. Từ tư thế này, con mang thể đẩy hai đầu gối của mình để tiến về phía trước hoặc lùi lại về phía sau. Ko lâu sau con sẽ bò được quanh nhà.

 

Trẻ mấy tháng biết bò?

Con khởi đầu học bò từ khoảng 6 tháng tuổi. Tới 9 tháng, hầu hết những con đều mang thể bò quanh được. Tới lúc một tuổi con đã bò nhanh và khám phá môi trường xung quanh.

Mỗi bé đều là cá thể riêng đặc trưng nên mang tốc độ phát triển khác nhau. Ko phải bé nào cũng biết ngồi trước, rồi học bò, rồi học đi.

Một số bé "trốn" bò, di chuyển bằng cách lết mông rồi tập đi luôn. Một số bé khác lại di chuyển luôn bằng cách ngồi dậy, đứng và đi. Quan yếu là những con vẫn di chuyển được, chứ ko phải di chuyển như thế nào.

Trẻ học bò như thế nào?

6 tháng tới 7 tháng tuổi

Con khởi đầu học bò sau lúc những cơ bụng, cơ bắp ở cánh tay và vai phát triển dẻo dai và khỏe mạnh. Tới khoảng 6 tháng tuổi, con mang thể thực hiện động tác chống đẩy trong thời kì ngắn. Con nằm sấp, tiêu dùng hai tay chống xuống để nâng đầu và ngực lên.

Sau đó, con khởi đầu di chuyển xung quanh bằng cách trườn, tiêu dùng cẳng tay chống và tuồi, kéo mình lên phía trước. 

Cuối cùng, con mang thể chống mình bằng cả tay và chân, đẩy người về phía trước  hoặc phía sau, hai cánh tay chống thẳng và thân thể song song với sàn nhà.Khoảng bảy tháng tuổi, con mang thể ngồi tốt mà ko cần sự tương trợ. Sau đó con mang thể di chuyển từ ngồi sang tư thế chống tay, khuỵu gối xuống để bò. Lúc này cơ bắp tay, chân và lưng mang thể đủ khỏe mạnh để giữ con trên tất cả hai tay và hai chân.

8 tháng tới 10 tháng tuổi

Con sẽ học bò nhổm bằng cách đẩy đầu gối để di chuyển. Trước tiên, con mang thể bò lùi trước lúc con học bò về phía trước, di chuyển ngày càng xa món đồ chơi mà con thích. Dần dần, con sẽ biết cách chuyển từ tư thế bò sang tư thế ngồi.

Con cũng mang thể học cách di chuyển bằng bò chéo. Đây là tư thế cánh tay chéo với chân.

Trong lúc đang học bò, con mang thể tập đứng và tự kéo mình đứng lên. Từ khoảng chín tháng, con mang thể tự đứng "niêng" với sự viện trợ từ mẹ một vài giây và sau đó ngã nhẹ về phía sau.

một tuổi

Con mang thể bò một cách tự tín lúc được một tuổi. Con đã sẵn sàng để “đương đầu” với bất kỳ thử thách nào, bao gồm cả việc leo lên cầu thang. Lúc đó, con mang thể “bò chống”, tức là chống cả tay và chân thẳng lên và đẩy mông lên phía trên.

Mẹ mang thể khuyến khích trẻ bò như thế nào?

Mẹ mang thể giúp con bò bằng cách khuyến khích con tập nằm sấp.

Ban sơ chỉ cần đặt bé nằm sấp để tập một hoặc hai phút để tập cho phần bụng và sau đó tăng dần lên.

Mẹ tương trợ bé tập bò giúp bé học nhanh hơn

Mẹ cần đảm bảo rằng con đang  tập nằm sấp (tummy time) lúc hoàn toàn tỉnh táo và khỏe mạnh lúc. Đặc thù là tập nằm sấp luôn phải dưới sự giám sát của người to.

Mẹ mang thể khởi đầu tập nằm sấp cho con ngay sau lúc chào đời bằng cách tập nằm sấp trên tay thay vì nằm sấp trên sàn.

Bé nằm trên cẳng tay mẹ, úp mặt xuống, nhưng mẹ phải kiên cố và kỹ lưỡng  giữ cho cổ và đầu con an toàn, thoải mái.

Mẹ cũng mang thể nằm ngửa ra, sau đó đặt con nằm sấp lên người mình hoặc bế con dựa đầu vào vai mẹ giúp bé nhìn xung quanh.

Lúc con được ba tới bốn tháng tuổi, hãy cho con nằm sấp nhiều hơn trên sàn nhà. Khuyến khích con đẩy mình bằng cánh tay giúp tốt cho cơ bắp chuẩn bị cho việc học bò. 

Để khuyến khích con di chuyển mẹ mang thể đặt một món đồ chơi yêu thích cách xa tầm với của con hoặc xung quanh chỗ con nằm.

Lúc con khởi đầu bò, hãy để con bò quanh nhà bao lâu tùy thích. Lúc mới học được kĩ năng mới, con sẽ tràn đầy năng lượng và thích khám phá. Đây cũng được coi là bài tập thể dục tốt, nó mang thể giúp con mệt và ngủ ngon hơn.

Mẹ mang thể làm cho việc bò trở nên vui vẻ bằng cách tạo ra một trở ngại vật xung quanh phòng khách để con thử sức. Hãy thử sử dụng gối, hộp và đệm sofa. 

Điều này giúp cải thiện sự tự tín, tốc độ và sự nhanh nhẹn của con. Mẹ hãy luôn ở kế bên con để dự phòng lúc con gặp vấn đề.

Làm thế nào để trẻ tập bò an toàn?

Một em bé biết bò mang thể rất tinh nghịch. Hãy đảm bảo ngôi nhà của bạn được che chắn kỹ lưỡng và mang cổng chắn ở hai đầu cầu thang.

Con mang thể leo lên cầu thang như một nhà thám hiểm leo lên đỉnh Everest, điều này rất quyến rũ nhưng cũng rất nguy hiểm. Tốt nhất là để con xa cầu thang cho tới lúc con mang thể đi tốt. Ngay cả sau này, mẹ hãy xoành xoạch theo dõi con lúc con leo cầu thang.

Bé sẽ cảm thấy hứng thú lúc được leo cầu thang, mẹ hãy kỹ lưỡng lúc chông bé

Mẹ cũng nên di chuyển đồ đoàn ra xa cửa sổ, vì con mang thể leo lên để trèo ra ngoài. Những cửa sổ cần đóng và khóa lại, hoặc mang những chốt ngăn chúng bị mở ra quá rộng.

Mẹ hãy đảm bảo rằng giường của con ko bị lỏng, ko mang gối hoặc đồ chơi bị quên mất trong cũi của trẻ. Những thứ này ko chỉ làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ mà con còn mang thể leo lên chúng để trèo ra khỏi cũi.

Lúc con đã biết bò, con mang thể làm gì tiếp theo?

Hiện tại con đã mang rất nhiều thời kì bò, con sẽ tập dượt để đứng thẳng và học cách đi. Con sẽ tiếp tục kéo mình lên để với mọi thứ, cho dù đó là bàn cà phê hay chân của mẹ.

Một lúc con mang thể tự giữ thăng bằng trên đôi chân của mình, con sẽ sẵn sàng tự mình đứng lên và đi men. Đi men là lúc con sẽ di chuyển xung quanh với tư thế thẳng đứng trong lúc vịn vào đồ đoàn. Lúc con đã thạo đi men, con sẽ nhanh chóng mang thể đi, chạy và nhảy.

Những bé mang cần đi giày ko?

Mẹ chưa cần tậu giày cho con đâu. Con sẽ ko cần đi giày cho tới lúc con tự tín đi lại và đi ra ngoài thường xuyên.

Hãy để con đi chân trần quanh nhà và chỉ đi giày lúc con ra ngoài. Đi chân trần mang thể giúp tăng cường những cơ vòm chân và cơ bắp chuối của con. Con cũng mang thể thấy dễ giữ thăng bằng hơn lúc chân con tự do cảm nhận những kết cấu khác nhau mà con đang đi qua.

Bé 11 tháng chưa biết bò mang cần lo lắng?

Những bé phát triển những kỹ năng  tương đối khác nhau, một số bé nhanh hơn so với những bạn khác. Một số bé ko bao giờ tập bò. Những bạn đó lết mông và sau đó tập đi, hoặc bỏ qua giai đoạn này, biết đứng và đi luôn.

Nếu con đạt 18 tháng tuổi và chưa tập đi, hãy nói chuyện với chưng sĩ  hoặc chuyên gia tư vấn sức khỏe. Nếu con được sinh non (trước 37 tuần), mẹ hãy chú ý rằng con mang thể biết bò và đạt được những mốc phát triển khác chậm hơn bạn bè cùng trang lứa.

Nguồn: Babycenter