Trẻ Bị Sưng Mí Mắt Dưới Báo Hiệu Những Bệnh Gì? [ĐỪNG BỎ LỠ]

Trẻ bị sưng mí mắt dưới là một biểu hiện báo hiệu nhiều bệnh ở trẻ làm bố mẹ lo lắng. Ở một số trường hợp, đây chỉ là tín hiệu thông thường lúc mắt trẻ bị kích ứng bởi những tác nhân bên ngoài, tuy nhiên, tín hiệu này cũng mang thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý về mắt hoặc những cơ quan khác, bố mẹ ko nên chủ quan. 

Trẻ bị sưng mí mắt dưới gây ra rất nhiều khó chịu cho bé

Sưng mí mắt dưới ở trẻ là những tổn thương tại vùng mí mắt dưới. Tổn thương này mang thể bao gồm phù, mụn nước, mụn mủ thậm chí là u cục tại vùng mí mắt, những tổn thương này do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên.

Trẻ bị sưng mí mắt dưới do đâu?

Trẻ bị sưng mí mắt dưới mang thể xuất hiện sau một nguyên nhân hoặc nhiều nguyên nhân khác nhau tồn tại trong thân thể bé. Những nguyên nhân này mang thể bắt nguồn tại mắt hoặc cũng mang thể bắt nguồn từ những cơ quan khác dẫn tới. Những nguyên nhân gây cho trẻ bị sưng mí mắt dưới thường gặp như sau:

 • Sưng mí mắt do trẻ quấy khóc

Trẻ sơ sinh thường khóc rất nhiều, đó là một nguyên nhân gây ra hiện tượng sưng mí mắt dưới ở trẻ. Hiện tượng sưng xảy ra do ứ đọng nhiều nước mắt tại những vùng mi gây ra. Ngoài ra ở những trẻ ngủ nhiều cũng gây ra cho trẻ bị sưng mí mắt dưới. Đây là những biểu hiện sưng mí mắt sinh lý ở trẻ, ko cần phải điều trị gì và triệu chứng này sẽ tự hết.

 • Bệnh viêm kết mạc

Viêm kết mạc hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ, là bệnh thường gặp ở nước ta. Bệnh mang tính chất dịch tễ xảy ra theo mùa đặc thù là khoảng thời kì giao mùa, theo từng vùng địa phương và xảy ra thành dịch hàng năm. Bệnh liên quan nhiều tới những yếu tố vi trùng, vi khuẩn hoặc dị ứng và mang thể lây cho những người xúc tiếp sắp qua đường dịch tiết giữa những bé. 

Đau mắt đỏ phát khởi đột ngột với nhiều triệu chứng khác nhau ở trẻ như quấy khóc, bỏ bú, mắt đỏ, sưng mí mắt dưới, đau mắt,… Bệnh mang diễn biến khoảng hai tuần rồi mang thể tự khỏi mà ko cần phải điều trị gì. 

Viêm kết mạc là nguyên nhân gây cho trẻ bị viêm mí mắt dưới
 • Viêm những tế bào quanh mắt

Hiện tượng viêm này xảy ra thứ phát sau những viêm nhiễm ở những phòng ban xung quanh mắt, tiêu biểu nhất là viêm xoang. Lúc bị viêm xoang ở trẻ em, do sức đề kháng ở lứa tuổi này rất thấp nên vi khuẩn rất dễ bội nhiễm sang mắt gây ra viêm những tế bào, mô tại đây. Biểu hiện thường gặp nhất là chảy nước mắt, đau và sưng mí mắt. 

Đây là nhiễm trùng thứ phát nên cần phải mang những giải pháp điều trị dứt điểm nhanh chóng, tránh những biến chứng nặng hơn tại mắt hoặc những cơ quan khác sắp đó.

 • Trẻ bị sưng mí mắt dưới do chấn thương

Chấn thương gây sưng mí mắt dưới là nguyên nhân thường gặp ở những trẻ khởi đầu biết đi. Lúc đó, trẻ mang thể gặp phải nhiều va đập trong quá trình tập đi của mình. Đối với trẻ nhỏ hơn, chấn thương mang thể bị gây ra bởi chính những hoạt động lúc chơi của bé. 

Chấn thương gây đụng dập, tổn thương những cơ quan tại mắt trong đó mang mi trên và gây ra hiện tượng sưng nề tại đây. 

 • Sưng mí mắt dưới do sâu bọ đốt

Sâu bọ đốt vào mí mắt thường gây đỏ, ngứa, sưng thậm chí là sốt cao nếu như gặp phải những loài mang độc tố. Loại sâu bọ phổ biến nhất gây hại cho mí mắt trẻ trong trường hợp này là muỗi. 

 • Em bé bị sưng mắt do chắp, lẹo

Chắp và lẹo cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sưng mí mắt dưới ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây ra chắp lẹo thường là vi khuẩn, ngoài ra môi trường nhiều bụi bẩn cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Những tổn thương gây bít tắc tuyến bã nhờn ở quanh mắt gọi là chắp, còn tình trạng lẹo là sự tắc trở ở tuyến nước mắt. 

Chắp và lẹo thường gây ra ngứa, đỏ, đau, khó chịu nhiều cho mắt. Ở trẻ nhỏ chưa biết nói thì em bé thường dụi mắt và quấy khóc nhiều.

Chắp, lẹo thường gây sưng mí mắt dưới ở trẻ
 • Sưng mí mắt do nhiễm nấm

Trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm nấm Candida do xúc tiếp với dịch viêm trong tử cung ở người mẹ. Những bà mẹ bị viêm nhiễm trước, trong quá trình mang thai ko điều trị triệt để thì rất dễ lây sang cho con. Biểu hiện của nhiễm nấm thường gặp ở mắt hoặc lưỡi, gây ra nhiều tác động tới sức khỏe của bé.

Bị sưng mí mắt dưới ở trẻ mang gây nguy hiểm ko?

Sưng mí mắt dưới ở trẻ do khóc hoặc ngủ quá nhiều sẽ ko gây nhiều tác động tới sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, triệu chứng này lại báo trước những nguy hiểm, tác động tới trẻ, cụ thể như sau:

 • Trẻ bị sưng mí mắt dưới do nấm hoặc sâu bọ đốt nếu để lâu ko điều trị sẽ gây ra những ổ viêm nhiễm trong mắt làm trẻ đớn đau, quấy khóc và tác động tới thị lực của trẻ sau này. 
 • Trường hợp trẻ bị viêm nhiễm thứ phát sau viêm xoang hay viêm tai giữa, nếu điều trị chậm trễ, vi khuẩn sẽ tiến công sâu vào trong não gây ra viêm màng não. Đây là bệnh lý rất nặng nề, tác động tới sức khỏe và sự phát triển thông thường của bé.
 • Ở những trường hợp đau mắt đỏ hay viêm kết mạc, những người thân xung quanh trẻ cần phải ngừa với dịch tiết của bé vì đây là bệnh mang thể truyền nhiễm và tạo thành những ổ dịch. Hơn nữa, viêm kết mạc nếu ko điều trị triệt để thì mang thể tái đi tái lại hoặc viêm sang những cơ quan khác tại mắt.
 • Chắp, lẹo là trường hợp nhiễm khuẩn ở mắt gây ra sự khó chịu rất to, làm trẻ quấy khóc, sốt cao và tác động tới thị lực, thị trường của trẻ.

Mỗi một nguyên nhân đều gây ra những tác động riêng cho sức khỏe và sự phát triển của bé. Lúc trẻ bị sưng mí mắt dưới, những bậc phụ huynh phải theo dõi kĩ tình trạng của bé, ngừa những biến chứng ko đáng mang xảy ra.

Cách điều trị sưng mí mắt dưới ở trẻ

Đối với những trường hợp trẻ bị sưng mí mắt dưới, hiện nay mang rất nhiều loại thuốc chữa được triệu chứng này.

 • Thuốc nhỏ mắt: Những chế phẩm thuốc nhỏ mắt mang chứa nước muối sinh lý hay kháng sinh đang là phương pháp điều trị thông dụng, hiệu quả và an toàn nhất đối với trẻ. Thuốc nhỏ mắt tác động nhanh qua niêm mạc, cải thiện thời kì điều trị, hơn nữa còn giảm sự kích ứng và tác dụng phụ cho bé.
 • Thuốc kháng sinh đường uống: Đối với trẻ nhiễm khuẩn nặng hơn, ngoài sưng mí mắt dưới còn xuất hiện thêm những triệu chứng như sốt cao, rêu lưỡi bẩn, khá thở hôi,… thì lúc này kháng sinh đường uống cần được tính tới. 
 • Thuốc kháng viêm: Sử dụng để bổ trợ để điều trị những triệu chứng đau liên quan tới thần kinh mà bệnh gây ra.
 • Thuốc hạ sốt: Sử dụng lúc bé mang triệu chứng sốt cao trên 38,5 độ. Trong trường hợp bé sốt dưới 38,5 độ thì những bậc phụ huynh nên chườm ấm cho trẻ vào những phòng ban như nách, bẹn,…
Thuốc nhỏ mắt thường được kê trong trường hợp sưng mí mắt dưới ở trẻ

Đối với trường hợp trẻ bị chắp, lẹo mang thể vận dụng phương pháp chích nặn máu để điều trị. Phương pháp này sử dụng kim châm chích nhẹ vào huyệt phế truất du bên đối diện mắt bị tổn thương, nặn lấy một giọt máu. Đây là mẹo trong dân gian lưu truyền lại, bản thân tôi cũng đã vận dụng với người thân trong gia đình và đã thành công. Tuy nhiên, đây là phương pháp điều trị gây đau cho trẻ, vì thế, mọi người nên cân nhắc trước lúc thực hiện.

Trẻ bị sưng mí mắt dưới luôn gây ra nhiều nỗi lo tới cho những bậc cha mẹ. Tuy nhiên, trước mọi vấn đề, mọi người nên tĩnh tâm, đưa con tới những hạ tầng y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu những bạn cần thêm thông tin, hãy liên hệ qua blog này, tôi sẵn lòng san sớt những kinh nghiệm, tri thức chăm sóc sức khỏe hữu ích.