Trẻ em bị sưng mí mắt dưới cảnh báo bệnh gì? Cách điều trị

Mang rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ em bị sưng mí mắt dưới

Bị sưng mí mắt dưới ở trẻ em cảnh báo bệnh gì?

Trẻ em bị sưng mí mắt dưới là tình trạng tổn thương tại vùng mí mắt dưới của bé. Những tổn thương này với thể bao gồm hiện tượng phù, mụn nước, mụn mủ và nguy hiểm hơn với thể là cục u tại vùng mí mắt dưới của trẻ. Tình trạng sưng mí mắt dưới của bé được cấu thành do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Trẻ em vốn vô tư và hiếu động, ưa thích khám phá toàn cầu nên cũng dễ bị tổn thương, sưng mắt dưới do va đập hay bị ngã, vô tình bị lực tác động mạnh vào vùng mặt gây sưng mắt. Hay vô tình bị những loại sâu bọ như muỗi, kiến... đốt ở vùng da dưới mắt cũng với thể khiến cho con bị sưng mí mắt dưới. Đây là những nguyên nhân thông thường, dễ xác định và đa phần ko gây nguy hiểm cho mắt bé, thường tự hết sau một vài ngày.

Trẻ em bị sưng mí mắt dưới là tình trạng tổn thương tại vùng mí mắt dưới của bé

Tuy nhiên, lúc bé bị sưng mắt kéo dài ko rõ nguyên nhân, kèm theo đó là một số biểu hiện thất thường khác như: Mắt đỏ, đau, nhức, đổ ghèn nhiều, sốt, tiết dịch nhiều... thì rất với thể trẻ đang gặp phải một bệnh lý nào đó ở mắt. Dưới đây sẽ là một số bệnh lý phổ biến gây ra tình trạng sưng mí mắt dưới ở bé.

1. Dị ứng khiến cho mí mắt dưới trẻ bị sưng

Bé vô tình bị những dị nguyên với hại từ môi trường như: Phấn hoa, bụi, khói thuốc, lông thú cưng... bay vào mắt gây kích ứng ở mắt làm ngứa, sưng mí dưới, đỏ mắt, nước mắt rơi ko kiểm soát... Trong trường hợp này mẹ cần rửa sạch mắt cho bé để loại bỏ những dị nguyên gây hại, chườm lạnh sẽ giúp giảm nhanh tình trạng sưng, nhức khó chịu ở mí mắt dưới.

2. Viêm kết mạc ở trẻ

Viêm kết mạc còn với tên gọi dân gian là đau mắt đỏ, với thể gặp phải ở tất cả mọi người, và trẻ em thường là đối tượng với nguy cơ cao gặp phải. Bệnh đa phần do virus, vi khuẩn gây ra khiến cho mắt bị nhiễm trùng, viêm kết mạc dễ lây lan qua đường hô hấp. Chỉ cần người đang bị bệnh vô tình xúc tiếp, khiến cho những dịch tiết dính vào người bé cũng khiến cho cho con bị đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ thường phát khởi đột ngột với những triệu chứng khác nhau ở bé như: Tròng trắng mắt bị đỏ hoặc hồng thất thường, sưng mí mắt dưới, đau nhức, ghèn nhiều bám thành mảng quanh mí mắt bé, tiết dịch nhiều... Khó chịu ở mắt khiến cho bé quấy khóc nhiều, bỏ ăn, bỏ bú. Bệnh thường diễn biến từ 1 -Hai tuần, những triệu chứng sẽ thuyên giảm dần và hết nếu tình trạng của bé được khắc phục đúng cách.

Viêm kết mạc khiến cho mắt bé sưng, đỏ thất thường

3. Bé bị viêm những tế bào quanh mắt

Bệnh lý này thông thường sẽ xảy ra thứ phát sau những viêm nhiễm ở những phòng ban xung quanh mắt và tiêu biểu nhất là bệnh viêm xoang ở trẻ. Sức đề kháng ở bé còn yếu nến lúc ko may bị viêm nhiễm ở xoang sẽ rất dễ gây ra bội nhiễm khiến cho những tế bào quanh mắt bị viêm làm mí mắt dưới của bé bị sưng. Đi kèm với tình trạng này là biểu hiện đau nhức mắt, nước mắt rơi ko kiểm soát.

Viêm những tế bào quanh mắt là dạng nhiễm trùng thứ phát nên cần phải với những giải pháp khắc phục nhanh chóng. Bạn cần đưa bé tới gặp bác bỏ sĩ ngay lúc phát hiện những tín hiệu sưng, đau thất thường ở mắt trẻ lúc viêm xoang để được chỉ định điều trị đúng cách, hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm ở mắt tác động tới thị lực của bé.

Viêm những tế bào quanh mắt khiến cho mí mắt dưới của bé bị sưng

4. Chấn thương khiến cho trẻ bị sưng mí mắt dưới

Những tổn thương ở mắt này thường phổ biến ở trẻ mới biết đi. Đôi chân bé nhỏ còn non nớt thích khám phá toàn cầu xinh đẹp nhưng lại đi chưa vững khiến cho bé bị ngã, mắt với thể bị va đập vào đâu đó gây tổn thương vùng dưới mắt khiến cho mí mắt dưới của trẻ bị sưng đau. Với những bé nhỏ hơn, chấn thương gây sưng mí mắt dưới với thể phát sinh ở chính những hoạt động lúc vui chơi của trẻ.

5. Bé sưng mí mắt dưới do bị chắp

Chắp mắt cũng với thể là một nguyên nhân khiến cho mí dưới của trẻ bị sưng. Chắp mắt xảy ra lúc tuyến bã nhờn ở mi mắt của bé bị bít, tắc. Bệnh lý này thường rất dễ bị nhầm lẫn với lẹo mắt nhưng đây hoàn toàn ko phải là tình trạng nhiễm trùng ở mắt. Lẹo mắt phần to thường gây sưng mắt trên nhiều hơn.

Lúc mẹ quan sát mắt bé nếu bị chắp sẽ thấy: Xuất hiện một nốt mụn mủ ở dưới mắt, kích thước với thể to như hạt đậu hoặc to hơn. Bênh với thể kèm theo đớn đau, sưng nhức cho bé. Chắp mắt với thể bị lây lan và tái lại nhiều lần nếu mẹ ko điều trị cho con đúng cách.

Chắp mắt khiến cho mí dưới của bé bị sưng

6. Bị nhiễm nấm

Tình trạng này phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Bé lúc mới sinh ra rất dễ bị nhiễm nấm Candida vì xúc tiếp với dịch viêm ở bên trong tử cung của mẹ. Những viêm nhiễm từ trước của mẹ, lúc mang thai lại ko được điều trị triệt để sẽ rất dễ lây truyền cho bé lúc vượt cạn. Sưng mí mắt dưới ở trẻ là tín hiệu thường thấy của nhiễm nấm với thể gặp phải khiến cho bé yêu chó chịu, tác động sức khỏe.

Biến chứng trẻ với thể gặp lúc bị sưng mí dưới

Bị sưng mí mắt dưới hay sưng mí mắt trên ở trẻ em cha mẹ cần hết sức chú ý, ko phải nguyên nhân nào cũng là lành tính. Nhiều bố mẹ chủ quan, cứ nghĩ đơn thuần rằng tình trạng này sẽ tự khỏi dần sau mấy ngày khiến cho trẻ gặp phải biến chứng nghiêm trọng hơn ở mắt, tác động nhiều tới sức khỏe. Chẳng hạn như:

  • Viêm nhiễm gây suy giảm thị lực: Trẻ em bị sưng mí mắt dưới do bị nấm hay sâu bọ với nọc độc đốt như ong, kiến ba khoang... nếu ko với phương pháp khắc phục ngay từ đầu, để lâu sẽ khiến cho mắt trẻ bị viêm, nhiễm trùng nặng hơn gây đớn đau, tác động rất nhiều tới thị lực của bé sau này.
  • Viêm màng não: Bệnh lý này rất nặng, tác động nhiều tới sức khỏe cũng như sự phát triển thường ngày của con sau này. Thường phổ biến ở những trường hợp trẻ bị viêm nhiễm thứ phát sau lúc viêm xoang hay viêm tai giữa. Vi khuẩn sẽ tiến công sâu vào mắt rồi đi vào não gây viêm màng não.
  • Lây truyền, tái nhiễm nhiều tác động sức khỏe đôi mắt: Với những bé bị đau mắt đỏ thường rất dễ lây lan, bé lại chưa biết cách tự phòng tránh nên nếu người thân xung quanh ko ngừa tốt với thể bị lây truyền tạo thành ổ dịch. Đau mắt ở trẻ em nếu ko với cách khắc phục đúng với thể bị tái lại nhiều lần gây ra nhiều biến chứng viêm nhiễm cho mắt, tác động nhiều tới sức khỏe cũng như thị lực ở mắt bé.
  • Tác động trực tiếp tới tầm nhìn của bé: Chắp, lẹo kích thước to phát triển dưới mí mắt với thể gây tác động trực tiếp tới thị lực, thị trường của bé. Tình trạng nhiễm khuẩn này thậm chí còn gây đau, khiến cho trẻ quấy khóc nhiều tác động tới sức khỏe.
Sưng mí mắt dưới khiến cho trẻ quấy khóc nhiều hơn

Trẻ em bị sưng mí mắt dưới dù bắt nguồn từ nguyên nhân nào cũng với thể gây tác động tới sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Vì vậy, lúc con yêu của bạn bị sưng mí mắt dưới, hãy theo dõi thật kỹ tình trạng của bé, đưa con đi khám ngay lúc thấy những biểu hiện ngày càng chuyển biến nặng để ngăn chặn những biến chứng ko đáng với xảy ra.

Điều trị sưng mí mắt dưới ở trẻ em như nào?

Những trường hợp trẻ em bị sưng mí mắt dưới với nguyên nhân bắt nguồn từ những bệnh lý gây viêm nhiễm, bác bỏ sĩ sau lúc thăm khám mắt cho bé và xác định nguyên nhân gây bệnh sẽ chỉ định sử dụng một số loại thuốc giúp khắc phục nhanh triệu chứng sưng đau cho bé. Một số loại phổ biến như:

  • Thuốc nhỏ mắt: Đa phần những trường hợp viêm nhiễm ở mắt trẻ thường được bác bỏ sĩ chỉ định sử dụng thuốc nhỏ mắt với thành phần nước muối hoặc kháng sinh mang lại hiệu quả nhanh chóng và tương đối an toàn với bé. Những chế phẩm nhỏ mắt này với tác dụng nhanh với niêm mạc mắt, cải thiện nhanh chóng tình trạng sưng đau, giảm nhanh kích ứng và ít để lại tác dụng phụ cho trẻ.
  • Thuốc kháng sinh: Ngoài thuốc kháng sinh nhỏ mắt, những trường hợp bệnh nhi viêm nhiễm nặng hơn ở mí mắt dưới, gây ra một số biến chứng toàn thân khác như: Sốt cao, tương đối thở với mùi...với thể sẽ được chỉ định sử dụng kháng sinh qua đường uống.
  • Thuốc hạ sốt: Một số bệnh lý gây viêm, sưng mí mắt dưới ở trẻ em với thể khiến cho bé bị sốt. Trường hợp bé bị sốt cao trên 38,5 độ sẽ được chỉ định sử dụng thêm thuốc hạ sốt.

Ngoài ra, những trường hợp bệnh nhi bị sưng mí mắt dưới gây đau nhức mắt nhiều tác động tới thần kinh với thể được sử dụng thêm thuốc kháng viêm để khắc phục nhanh, giảm đau cho bé.

Bố mẹ nên đưa bé đi khám để xác định nguyên nhân xác thực khiến cho con bị sưng mí mắt dưới

Mọi chỉ định sử dụng thuốc cho trẻ em bị sưng mí mắt dưới đều phải xuất phát từ chuyên gia. Bố mẹ tuyệt đối ko được tự xử lý y tế tại nhà, tìm thuốc về sử dụng cho con. Sử dụng thuốc ko đúng nguyên nhân gây bệnh với thể khiến cho tình trạng của trẻ nghiêm trọng hơn, biến chứng khó lường.

Tóm lại, trẻ em bị sưng mí mắt dưới với nguy hiểm hay ko còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cho bé. Nếu muốn biết cứng cáp tình trạng của con do đâu, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để với phương pháp điều trị thích hợp, khắc phục nhanh triệu chứng khó chịu này cho con. Hãy san sẻ bài viết rộng rãi với mọi người để cùng với thêm nhiều tri thức hữu ích bạn nhé!