Xóa bỏ những lúng túng khi cha mẹ phải xử trí sốt cao co giật ở trẻ em

Trong quá trình chăm sóc con nít, chắc hẳn lúc con bị sốt là một trong những điều ko còn xa lạ đối với tất cả những gia đình. Thế nhưng ở một số trẻ lúc sốt cao sẽ gây nên hiện tượng co giật khiến cho cha mẹ vô cùng lo lắng. Vậy, làm cách nào để xử trí sốt cao co giật ở trẻ?

11/10/2021 | Cẩm nang cần cho mọi phụ huynh: trẻ sốt cao mùa dịch phải làm gì
05/10/2020 | Gợi ý cách xử trí lúc bé sốt cao gây co giật
13/07/2020 | Vì sao bé sốt cao và bố mẹ nên chăm sóc như thế nào cho đúng?

1. Tìm hiểu về co giật do sốt

Để tìm hiểu về co giật do sốt thì trước tiên nên tìm hiểu cặn kẽ căn nguyên của hiện tượng sốt là gì bạn nhé! Sốt là một trong những phản ứng thông thường của thân thể lúc ko may bị nhiễm phải virus, vi khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, những loại bệnh tự miễn hoặc một số bệnh lý ác tính,... 

Co giật do sốt là một trong những biểu hiện thường gặp nhất và sở hữu thể xảy ra ở bất cứ đâu như tại nhà, trường học hay trong bệnh viện,... tất cả những biểu hiện của sự co giật do sốt thường khiến cho cha mẹ hoảng sợ, mất tĩnh tâm và mang nhiều lo lắng túc trực. 

Trẻ bị sốt cần được cha mẹ quan tâm chăm sóc

Việc phân loại sốt đặc thù quan yếu, cụ thể:

 • Lúc nhiệt độ thân thể của trẻ ở mức trên 37,5 độ C sẽ được xác định là trẻ bị sốt.

 • Trẻ sở hữu nhiệt độ từ 37.5 - 38 độ C được coi là sốt nhẹ.

 • Nhiệt độ thân thể ở mức 38 - 39 độ C là sốt vừa.

 • Nhiệt độ từ 39 - 40 độ C là sốt cao.

Hiện tượng co giật là những cơn co kịch phát và tiết điệu theo từng hồi sở hữu biểu hiện bằng những cơn co cứng hoặc những cơn co giật do sốt hoặc do những nguyên nhân khác. Theo đó, co giật do sốt là tất cả những cơn co giật này đều xảy ra lúc sở hữu hiện tượng sốt cao và thường xảy ra ở trẻ em trong độ tuổi từ 06 tháng tới 05 tuổi, những em bé này ko sở hữu biểu hiện của nhiễm trùng thần kinh trung ương hay rối loạn chuyển hóa cấp tính.

Thông thường, sở hữu Hai loại co giật do sốt là co giật thuần tuý và co giật phức tạp, cụ thể:

 • Cơn co giật thuần tuý là cơn co giật toàn thân thể với biểu hiện tăng trương lực và co cứng cơ, thời kì co giật một đợt khoảng 15 phút, sau cơn co trẻ ko sở hữu rối loạn tri giác hay bất cứ tín hiệu khác thường nào về thần kinh sau cơn co.

 • Co giật do sốt ở thể phức tạp là những cơn co giật khu trú với thời kì co giật kéo dài trên 15 phút, trẻ sở hữu thể sở hữu 02 cơn co giật trở lên trong vòng một ngày.

2. Nguyên nhân nào gây nên sốt cao co giật ở trẻ

Sở hữu rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng sốt cao, co giật ở trẻ, cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để biết cách xử trí sốt cao co giật ở trẻ. Cụ thể:

Theo độ tuổi

Lúc ốm sốt trẻ rất mỏi mệt

Ngoài ra, những viêm nhiễm sở hữu thể gây nên hiện tượng sốt bao gồm: viêm tai giữa, nhiễm trùng đường hô hấp trên, bệnh lỵ, thương hàn và sốt phát ban, yếu tố gene hay trẻ bị sốt cao sau lúc tiêm chủng,...

Yếu tố khác

3. Cha mẹ nên làm gì lúc xử trí sốt cao co giật ở trẻ

Lúc trẻ sở hữu xuất hiện những triệu chứng co giật do sốt thì điều trước nhất cần làm đó là cha mẹ nên giữ được tĩnh tâm, ko mang tâm trạng sợ hãi và sở hữu thể giúp trẻ bằng một trong những bước sau:

Thông đường thở cho trẻ

Cha mẹ nên đặt trẻ nằm ở nơi an toàn và rộng rãi với tư thế chân duỗi, chân co, nghiêng sang một bên tránh trẻ lúc bị sốt cao co giật sẽ nôn và thức ăn từ cơn buồn nôn đó lọt vào đường thở của bé. Đồng thời nên cho trẻ mặc đồ rộng rãi thoải mái hoặc nới lỏng phần áo ở quanh cổ, ko nên cho bất cứ thứ gì vào bên trong mồm hoặc nỗ lực cậy răng của trẻ, ko nên đè trẻ hoặc nỗ lực tiêu dùng sức để kìm lại cơn co giật của trẻ.

Cách hạ sốt cho trẻ

Cha mẹ sở hữu thể cho bé sử dụng paracetamol với liều lượng 10 - 15mg/kg/lần và sở hữu thể sử dụng lặp lại sau 4 - 6 giờ nếu trẻ còn sốt. Đối với trẻ từ 6 tháng tới Một tuổi tiêu dùng liều lượng Một viên 80mg, trẻ từ 1 - 5 tuổi tiêu dùng Một viên hàm lượng 150mg đồng thời nên tiêu dùng thuốc hạ nhiệt qua đường lỗ đít. Sau cơn sốt cao co giật trẻ sở hữu thể buồn ngủ và cần được sự chở che từ người cha mẹ.

Làm mát thân thể trẻ để hạ sốt

Phụ huynh nên tiêu dùng khăn đã nhúng nước ấm để đặt ở một trong những vùng nách, bẹn, mang tai sau của trẻ. Nên lau mát thân thể lúc trẻ sốt cao trên 39 độ C bằng cách đắp khăn ướt với nước ấm từ 36 - 37 độ C lên hai nách, hai bẹn và trán của em bé.

Cha mẹ nên thường xuyên rà soát nhiệt độ thân thể của trẻ

Thường xuyên thay đổi khăn để việc giải nhiệt cho trẻ được thực hiện tốt và nhanh hơn. Ko nên tiêu dùng nước đá vì nước đá sở hữu thể cha mẹ nghĩ là mát nhưng thực tế chúng gây co mạch và làm chậm trễ quá trình giải nhiệt ở trẻ. Nên thay khăn ấm mới sau 2 - 3 phút và thực hiện lau khoảng 15 - 30 phút trong lúc chờ tác dụng của thuốc hạ nhiệt và cha mẹ nên ngừng lúc nhiệt độ nách của bé trở về thường nhật.

Cha mẹ nên ghi nhớ những điều sau nếu cơn co giật xảy ra:

 • Trước hết, cha mẹ cần xác định được hoàn cảnh và điều kiện xuất hiện cơn co giật, lúc hết cơn co giật.
 • Nên nhớ được khoảng thời kì trẻ bị co giật từ bao giờ?
 • Trẻ bị co giật bao nhiêu lần? Mỗi lần co giật sẽ kéo dài trong bao nhiêu lâu?
 • Trẻ bị co giật toàn bộ thân thể hay chỉ co giật tay, chân, mắt, mồm, nửa người hay chỉ co giật một phòng ban nào đó,...?
 • Trước lúc co giật trẻ sở hữu gặp phải biểu hiện thất thường nào ko? trẻ sở hữu đau đầu ko? trẻ sở hữu nôn mửa ko? trẻ sở hữu ăn hay uống nhầm phải thứ gì lạ ko?,...
 • Sau lúc co giật trẻ sở hữu vận động được thường nhật hay ko?

Chính bởi vậy, cha mẹ ko nên chủ quan mà cần đưa ngay trẻ tới cơ sở vật chất y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Nên cho trẻ uống nhiều nước để bù nước cho thân thể của trẻ

4. Cách phòng tránh cơn co giật lúc trẻ bị sốt

Sốt cao gây nên hiện tượng co giật ở trẻ luôn là điều khiến cho cho cha mẹ quan tâm, lo lắng và việc xử trí sốt cao co giật ở trẻ sao cho đúng cũng là điều cha mẹ đặc thù quan tâm bởi nó rất dễ tái phát. Theo đó, trong bài viết này MEDLATEC sẽ gợi ý một số cách phòng tránh cơn co giật lúc trẻ bị sốt.

 • Ko nên tự ý điều trị tại nhà mà cần đưa trẻ đi khám ngay lúc trẻ bị sốt để biết được nguyên nhân và cách phòng tránh những cơn co giật ở trẻ.

 • Nên cho trẻ uống nhiều nước hoặc những chất điện giải để bù nước lúc trẻ bị sốt.

 • Cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoáng đãng và ko nên ủ ấm trẻ.

 • Thường xuyên theo dõi nhiệt độ thân thể của trẻ.

 • Nên lau người cho trẻ bằng nước ấm để hạ sốt lúc thân nhiệt của trẻ to hơn  39 độ C.

 • Lúc trẻ bị co giật do sốt cao thì cha mẹ nên hết sức tĩnh tâm để chăm sóc trẻ đúng cách và sau lúc bé hết cơn co giật cần tới cơ sở vật chất y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị từ sớm.

Chuyên khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong số những liên hệ thăm khám nhi khoa uy tín dành cho mẹ và bé với hàng ngũ chuyên gia, chưng sĩ, điều dưỡng cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại. Nếu sở hữu bất cứ thắc mắc gì về việc xử trí sốt cao co giật ở trẻ bạn hãy gọi tới tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn.