Trẻ nhỏ bị hen phế quản nên ăn và kiêng những thực phẩm nào?

1. Nguyên tắc ăn uống lúc trẻ bị hen truất phế quản

Chế độ ăn tác động rất to tới bệnh nhân hen đặc thù là trẻ nhỏ.

Những thực phẩm tác động tới trẻ bị hen suyễn như thế nào?

Những nghiên cứu về sự liên quan giữa chế độ dinh dưỡng và triệu chứng hen truất phế quản ở trẻ đã đưa ra 5 nguyên tắc ăn uống lành mạnh giúp giảm triệu chứng hen suyễn hoặc phòng mắc bệnh một cách hoàn toàn:

  • Chế độ ăn giàu chất béo omega-3 giúp làm giảm bớt tình trạng viêm.
  • Những loại hạt giàu vitamin E giúp giảm những triệu chứng khò khè (ăn ít nhất 3 lần/tuần)
  • Cá hồi giúp phòng ngừa di truyền hen suyễn
  • Tăng cường vitamin từ rau củ quả, đặc thù là vitamin C giúp giảm chứng thở khò khè và viêm mũi dị ứng nhờ chất chống ô xy hóa cao.
  • Nên ăn nhạt, tránh ứ muối và nước làm nặng nề thêm tình trạng khó thở, nên ăn dưới 6g muối/ngày.

2. Trẻ bị hen truất phế quản ko nên ăn gì?

Lúc trẻ bị hen truất phế quản, bạn nên kiêng những thực phẩm sau khỏi chế độ dinh dưỡng của trẻ, để tránh lên cơn hen kịch phát và làm tình trạng bệnh thêm nặng nề hơn.

2.1. Đồ ăn nhiều muối

Thực chất của bệnh hen suyễn là gây viêm và thắt chặt đường thở. Mà lúc ăn nhiều muối khiến cho thân thể trẻ bị giữ nước, gây ra tình trạng phù nề làm cho đường thở càng bị viêm thắt hơn và trẻ càng khó thở hơn.

Do đó, mẹ nên điều chỉnh cho bé một chế độ ăn nhạt, tránh ứ muối và nước làm nặng nề thêm tình trạng khó thở, nên ăn dưới 6g muối/ngày.

Ko nên cho trẻ bị hen suyễn ăn quá nhiều muối

2.2. Thực phẩm với tính axit

Trẻ bị hen truất phế quản nên kiêng những thực phẩm với tính axit bởi chúng với thể gây trào ngược thực quản, từ đó sẽ làm nặng thêm những triệu chứng của bệnh.

Vì thế bạn nên loại bỏ những thực phẩm như hành, chanh, dưa chua, những thực phẩm rán rán hay đồ uống với ga,..ra khỏi chế độ ăn của trẻ hen suyễn.

2.3. Thực phẩm chứa Sulfite

Sulfite được sử dụng trong một số thực phẩm chế biến sẵn để kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Tuy nhiên, chất này với thể gây kích ứng ở phổi làm trầm trọng thêm triệu chứng khó thở trong hen truất phế quản ở trẻ em.

Do đó, bạn nên kiêng cho trẻ ăn những sản phẩm với chứa sulfite, như:

  • Thức ăn, đồ uống đóng hộp, đồ ăn nhanh.
  • Thực phẩm đông lạnh: thường là cua, tôm, cá và những thủy hải sản khác.
  • Thực phẩm ngâm chua như những loại dưa muối.
  • Một số thực phẩm khác cũng với chứa sulfite như măng tây, tỏi, hẹ, xà lách, đậu nành, cà chua, cá hồi,...

Trẻ bị hen truất phế quản nên kiêng đồ đông lạnh chế biến sẵn

2.4. Thực phẩm dễ bị dị ứng

Những thực phẩm này với thể làm tăng co thắt truất phế quản và dễ gây cơn hen kịch phát ở trẻ. Vì thế, bạn hãy vững chắc loại bỏ những thực phẩm trẻ đã bị dị ứng cũng như những thực phẩm với nguy cơ gây dị ứng ở trẻ khỏi chế độ ăn của trẻ hen truất phế quản như tôm, cua, cá, thịt bò, thịt gà, sữa, đâu nành, đậu phộng,...

Bạn cũng nên lưu ý rằng một số loại thức ăn thường với phản ứng dị ứng chéo với nhau, như nếu trẻ dị ứng với cua, thì cũng với thể sẽ bị dị ứng với tôm nước ngọt, tôm rồng, tôm nước mặn.

2.5. Thịt nướng

Lúc nướng thịt sẽ tạo ra những hợp chất carbon với thể làm trẻ bị lên cơn hen suyễn. Mặt khác, chúng với thể tương tác với những thuốc trị hen, làm mất hiệu lực điều trị của thuốc.

Vì thế, tốt hơn hết là mẹ nên kiêng hoàn toàn thịt nướng cho trẻ bị hen truất phế quản.

3. Trẻ bị hen truất phế quản nên ăn gì?

Hen truất phế quản ở trẻ là một bệnh mạn tính lúc điều trị cần tiêu dùng nhiều loại thuốc với thể dẫn tới những tác dụng ko mong muốn cho trẻ như nguy cơ loãng xương, chậm phát triển nhất là chiều cao. Những mẹ nên lưu ý bổ sung những loại thực phẩm sau đây lúc con bị hen truất phế quản:

3.1. Thực phẩm giàu magie

Magie giúp làm giãn những cơ bao quanh khí phản nên rất tốt đối với người bị hen, vậy nên những mẹ chú ý bổ sung những loại thực phẩm giàu magie như rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, cà chua, sữa, đậu (nếu bé ko bị dị ứng)…vào khẩu phần ăn hàng ngày cho bé.

3.2. Thực phẩm giàu omega 3 

Omega 3 giúp tăng cường sức để kháng của bé, ngăn ngừa cơn hen tái phát và tăng cường chức năng hô hấp. Mẹ với thể bổ sung omega 3 cho bé qua những loại cá như cá thu, cá hồi, rau quả, những loại hạt, dầu omega3.

Xem Ngay tại Chăm Sóc Trẻ Hen Truất phế Quản

Omega 3 ngăn ngừa cơn hen tái phát cho bé

3.3. Vitamin C

Theo như những nghiên cứu trẻ bị hen với lượng vitamin C ít hơn 50% so với trẻ ko bị bệnh. Việc bổ sung vitamin C sẽ giúp làm giảm tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp, giảm triệu chứng hen truất phế quản ở trẻ. Mẹ với thể bổ sung vitamin C cho trẻ qua những loại rau quả: cà chua, cam, quýt, bưởi, rau xanh…

3.4. Mật ong

Mật ong chứa chất kháng khuẩn tự nhiên, với thể làm giảm tình trạng viêm và làm loãng đờm để thuận lợi tống xuất ra ngoài. Điều này giúp bé ngăn ngừa cơn hen tái phát và tăng cường chức năng hô hấp cho trẻ. Cách sử dụng là mẹ lấy Một thìa cà phê mật ong (liều lượng tùy vào bé to hay nhỏ, bé to với thể tăng lên) pha với nước ấm cho bé uống hàng ngày.

3.5. Những loại hạt giàu vitamin E

Vitamin E giúp bảo vệ và tăng cường chức năng hô hấp cho trẻ bị hen suyễn. Do đó, trẻ bị hen suyễn nên ăn dầu oliu, dầu hướng dương,...để cải thiện triệu chứng khó thở.

4. Điều quan yếu trong chế độ ăn của trẻ bị hen truất phế quản

Tương tự, chế độ ăn uống đóng góp tác động một phần ko nhỏ tới tình trạng bệnh hen suyễn của bé. Và biết được trẻ bị hen truất phế quản ko nên ăn gì và nên ăn gì sẽ giúp bạn xây dựng được một thực đơn thích hợp cho bé, góp phần nào đó xúc tiến bệnh tiến triển tốt hơn.

Nhưng chế độ ăn chỉ đóng vai trò là điều kiện cần, để cho trẻ và hen suyễn với thể hòa bình mà chung sống với nhau, bạn cần tìm ra một phương pháp điều trị tốt nhất.

Và để với được điều đó, đứa trẻ của bạn cần thường xuyên đưa trẻ tới gặp bác bỏ sĩ, bác bỏ sĩ sẽ với những điều chỉnh cần thiết thích hợp với tình trạng bệnh của trẻ.

Sắp đây việc sử dụng sản phẩm với nguồn gốc thảo dược trong tương trợ điều trị những bệnh hô hấp là một hướng đi mới, được những nhà khoa học quan tâm bởi hiệu quả điều trị và tính an toàn của chúng. 

Cốm hô hấp Bảo Khí Nhi Plus - Sản phẩm từ thảo dược chuyên tương trợ điều hen suyễn cũng như những bệnh lý hô hấp khác ở trẻ đã được hơn 600.000 mẹ tin tiêu dùng.