Bé bị sốt ho sổ mũi mắt đổ ghèn thì phải làm sao?

Thời tiết giao mùa làm thay đổi môi trường sống và tạo điều kiện cho những loại virus sinh sôi. Nếu khả năng miễn nhiễm của trẻ kém, trẻ rất dễ ốm và những triệu chứng thường gặp là sốt, ho, sổ mũi và mắt đổ ghèn. Tình trạng này sở hữu thể bị cảm lạnh và sở hữu thể đe dọa tính mệnh nếu ko được xử lý đúng cách.

Thỉnh thoảng bé bị sốt, ho, sổ mũi, kèm mắt đổ ghèn làm cho nhiều cha mẹ lo lắng

Nguyên nhân làm cho bé bị sốt ho sổ mũi mắt đổ ghèn

Thông thường, lúc bé bị sốt mắt đổ ghèn thường là do cảm lạnh và do virus. Nhiều loại virus khác nhau sở hữu thể truyền nhiễm sang mũi và cổ họng. Chúng phát tán virus vào ko khí lúc ho và hắt xì hơi.

Một trẻ mẫu giáo và tiểu học trung bình sở hữu 3 tới 8 lần ho hoặc cảm lạnh mỗi năm. Một số trẻ em sẽ bị cảm lạnh nhiều hơn thế nữa. Thỉnh thoảng một vài cơn ho hoặc cảm lạnh xảy ra tiếp nối nhau. Nếu trẻ sống chung với người hút thuốc thì sẽ sở hữu nguy cơ bị ho và cảm lạnh cao hơn, và chúng sở hữu thể kéo dài hơn.

Chất nhầy tích tụ trong mũi và lồng ngực lúc bị cảm lạnh là môi trường tự nhiên cho vi trùng sinh sôi. Thông thường, vi trùng ở mũi và họng vẫn sống sót với số lượng rất nhỏ nhưng lúc khuông hình trẻ bị bệnh cảm đánh gục, chúng sẽ sinh sôi liên tục suốt 7 tới 10 ngày. Tại thời khắc này, sở hữu hai khả năng:

 • Cảm lạnh sẽ tự biến mất và nếu khả năng miễn nhiễm của trẻ vẫn còn khả năng chống chọi, tất cả chất nhầy sẽ được tống ra ngoài cùng với vi khuẩn.
 • Vi khuẩn trở nên to hơn, chiếm ưu thế và dẫn tới nhiễm trùng vi khuẩn thứ phát. Bệnh sở hữu thể xuất hiện ở xoang, lồng ngực, tai. Đây được gọi là những biến chứng cảm lạnh, bao gồm cả tình trạng mắt đổ ghèn.

Những biến chứng thường gặp lúc ở trẻ bị cảm lạnh

Bé bị sốt ho sổ mũi mắt đổ ghèn là một trong 4 biến chứng thường gặp lúc bé bị cảm lạnh, chúng bao gồm:

Viêm xoang

Bệnh viêm xoang xảy ra lúc vi khuẩn tích tụ trong những hốc xoang sắp mũi và gây nhiễm trùng. Những triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm:

 • Mắt sở hữu ghèn: Thường thì mắt sở hữu ghèn là biểu hiện của bệnh viêm kết mạc. Tuy nhiên, nếu sở hữu dịch chảy ra từ mắt, kèm theo những triệu chứng trên như ho, sốt, sổ mũi thì rất sở hữu thể trẻ đã bị viêm xoang.
 • Chảy nước mũi xanh từ 10 ngày trở lên: Trong thời kì bị cảm lạnh, nước mũi xanh sở hữu nhiều khả năng do vi rút cảm lạnh gây ra.
 • Đau đầu: Đau dữ dội hay tức mạnh ở sau hoặc xung quanh mắt, trán và má là triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm xoang.
 • Ho: Trẻ em bị viêm xoang hầu như lúc nào cũng ho vì chất nhầy trong mũi sở hữu thể chảy xuống họng. Nếu bé ko ho thì nhiều khả năng là bé ko bị viêm xoang.

Trẻ em bị viêm xoang hầu như lúc nào cũng ho vì chất nhầy trong mũi sở hữu thể chảy xuống họng

 • Sốt: Trẻ nhỏ thường bị sốt lúc bị viêm xoang. Trẻ em trên 6 tuổi và người to sở hữu thể ít gặp phải tình trạng này hơn.
 • Mỏi mệt: Trẻ to thường cảm thấy uể oải lúc bị viêm xoang hoặc bất kỳ bệnh ốm thông thường nào khác.
 • Thay đổi khuôn mặt: Hầu hết trẻ bị viêm xoang đều sở hữu biểu hiện sưng tấy dưới mi mắt, trẻ phải há mồm để thở, khá thở sở hữu mùi hôi do tình trạng chảy dịch ở sau mũi.

Nếu bé sở hữu 3 trong 8 triệu chứng trên thì rất sở hữu thể là viêm xoang và cần đi khám ngay.

Viêm tai giữa

Do hiện tượng bị ứ đọng dịch trong khoang tai giữa nên việc trẻ bị ù tai, đau tai nhẹ là điều hoàn toàn sở hữu thể xảy ra. Bệnh viêm tai giữa là một trong những biến chứng nổi trội ở trẻ nhỏ lúc vi khuẩn tăng trưởng quá mức trong chất dịch. Thông thường thì những bệnh tai mũi họng sẽ tương quan tới nhau.

Nếu mẹ thấy con kêu đau tai, ù tai nhưng ko liên tục thì chưa chắc đã bị viêm tai giữa. Đối với trẻ to, nếu mức độ đau từ trung bình tới nghiêm trọng, bạn nên đưa trẻ tới gặp chưng sĩ. Trẻ dưới Một tuổi ko xác định được vị trí đau sẽ bứt rứt thất thường, ăn ko đủ, ngủ ko ngon, sở hữu thể bị sốt hoặc thường xuyên lấy tay động vào tai, kéo tai.

Viêm truất phế quản

Viêm truất phế quản ở trẻ em xảy ra lúc ho khởi đầu sở hữu đờm, đây sở hữu thể là biểu hiện của bệnh cảm lạnh do virus. Lúc này, con bạn sở hữu thể bị biến chứng viêm truất phế quản do vi khuẩn nếu:

 • Sốt hơn 5 ngày.
 • Đau ngực, nhất là lúc ho.
 • Thở nhanh, sở hữu tiếng rít.

Viêm phổi

Viêm phổi ở trẻ em xảy ra lúc sở hữu sự tăng trưởng quá mức của vi khuẩn trong chất nhầy. Vì vậy, việc giúp trẻ hết sổ mũi, ho để hút đờm ra ngoài là điều vô cùng cần thiết.

Viêm phổi sở hữu thể làm cho bé bị sốt mắt đổ ghèn

Biến chứng viêm phổi sau cảm lạnh sở hữu thể xảy ra lúc trẻ sở hữu những biểu hiện sau:

 • Sốt cao trên 38,3 độ C trong hơn 5 ngày. Nhưng hầu hết trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn sẽ sốt cao tới 39 độ C.
 • Khó thở: Trẻ thở gấp, dồn dập, vai cử động theo nhịp thở, hõm ức hay khoang liên sườn co lại.
 • Đau ngực: Trẻ kêu đau ở một vùng nào đó trên ngực do bị khó thở.

Nếu trẻ sở hữu đầy đủ những tín hiệu của biến chứng, bạn cần đưa trẻ tới hạ tầng y tế ngay tức thì.

Làm thế nào để ngăn ngừa biến chứng cảm lạnh ở trẻ em?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa biến chứng cảm lạnh ở trẻ là điều trị dứt điểm tình trạng ho, sổ mũi cho trẻ ngay từ đầu. Đồng thời, chính sách dinh dưỡng cho trẻ em cần được xây dựng khoa học để trẻ sở hữu thể chống lại bệnh tật.

Kỳ vọng bài biết trên đã giúp bạn trả lời cho thắc mắc bé bị sốt ho sổ mũi mắt đổ ghèn thì phải làm sao. Trẻ bị sốt, ho, sổ mũi và mắt đổ ghèn là những triệu chứng của một trong bốn biến chứng của cảm lạnh. Nếu trẻ đã mắc phải tình trạng này, cha mẹ cần theo dõi sát sao trẻ và đưa trẻ đi khám để sở hữu giải pháp điều trị hiệu quả nhất.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp


--- Cập nhật: 29-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm ở trẻ em từ website wellcare.vn cho từ khoá trẻ bị đổ ghèn mắt và chảy nước mũi.

Cảm lạnh và bệnh cúm là hai bệnh khác nhau, thế nhưng gần như mọi người đều ko biết điều đó và đánh đồng là một. Tất nhiên để phân biệt rẽ ròi hai bệnh này ở một em bé sở hữu biểu hiện viêm hô hấp là điều ko tiện dụng. Chúng khác nhau về nguyên nhân và mức độ nhưng lại khá giống nhau về triệu chứng. Ở đây chỉ nhắc tới cúm mùa chứ ko nhắc tới cúm gia cầm hay cúm gia súc lây từ động vật sang người.

Cảm cúm và cảm lạnh do nguyên nhân hoàn toàn khác nhau

Cúm (tên tiếng anh là Influenza hay Flu; cúm mùa: seasonal influenza) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền qua đường hô hấp, gây ra bởi virus cúm. Thường do hai chủng virus cúm A, B gây ra.

Cảm lạnh (hay còn gọi là cảm lạnh thông thường, common Cold) là một nhóm những triệu chứng gây ra bởi nhiều loại Virus khác nhau, trong đó Rhinovirus chiếm phần to, riêng virus này lại sở hữu tới hơn 100 chủng khác khác nhau. Những loại virus khác cũng gây cảm lạnh sở hữu thể kể tới là: enterovirus, coronavirus... Do vậy trẻ sở hữu thể bị cảm lạnh nhiều đợt trong một năm. Ước tính một trẻ dưới 6 tuổi khỏe mạnh một năm sở hữu thể bị cảm lạnh 6 - 8 lần.

(Ảnh minh họa)

Cúm và cảm lạnh lây truyền như thế nào?

Cả cúm mùa và cảm lạnh đều là những bệnh truyền nhiễm lây từ người này sang người khác qua đường hô hấp một cách trực tiếp thông qua những động tác như ho, hắt xì hơi, nói chuyện, đụng chạm, nhất là lúc bàn tay trẻ dính chất tiết sở hữu virus của người bệnh sau đó trẻ đưa lên mồm, mũi, mắt... Cũng sở hữu thể do trẻ hít phải giọt tiết (nước miếng, nước mũi) của người bệnh sở hữu chứa virus ngoài môi trường hay gián tiếp đụng chạm vào những bề mặt như bàn, đồ chơi... sở hữu dính dịch tiết của người bệnh sau đó trẻ đưa tay lên mũi, mồm, mắt của mình.

Cảm lạnh và cúm mùa sở hữu thể xảy ra quanh năm, nhưng thường gặp hơp cả là vào mùa khô lạnh như mùa đông và khoảng cuối đông đầu xuân.

Cảm lạnh và cúm mùa sở hữu thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là trẻ học mẫu giáo, tiểu học, trẻ sống nơi đông người. Với cảm lạnh thông thường thì lứa tuổi xanh hơn, sơ sinh và nhũ nhi cũng thường xuyên bị.

Triệu chứng cảm lạnh và cúm mùa 

Triệu chứng của cảm lạnh và cúm mùa khá giống nhau, khoảng 24 - 48 giờ sau lúc nhiễm virus thường sở hữu những triệu chứng sau:

 • Sốt: gần như trẻ đều bị sốt. Cúm mùa thường sốt cao đột ngột, sở hữu thể trên 38,5 - 39 độ C. Cảm lạnh thông thường thì sốt nhẹ hơn, tuy nhiên cũng sở hữu những trẻ sốt cao hoặc ko sốt.
 • Hội chứng viêm long đường hô hấp trên, bao gồm:
  • Ho: Khởi đầu ho khan, sau 1 - 3 ngày sở hữu thể ho đàm.
  • Nghẹt mũi: Trẻ to thường ngạt mũi, nói giọng mũi, há mồm thở, ngủ nghê. Trẻ nhỏ thường quấy khóc, lăn lộn khó ngủ, lúc bú thì buông ra để thở hổn hển... đó là tín hiệu của tắc mũi. Với trẻ nhỏ phụ huynh sở hữu thể ghé tai sát mũi để nghe tiếng thở, lúc bị ngạt mũi tiếng khụt khịt rất to. Tuy nhiên, tiếng khụt khịt lúc trẻ nghẹt mũi phụ huynh hay nhầm với tiếng khò khè trong bệnh viêm tiểu truất phế quản, suyễn hay viêm phổi.
  • Sổ mũi: dịch xuất tiết lúc đầu trong, loãng nhưng nếu ko được vệ sinh sạch sẽ để ứ đọng nhiều hoặc bị bội nhiễm vi khuẩn thì dịch sở hữu thể hóa đục, xanh hoặc vàng.
  • Nhảy mũi: trẻ sở hữu thể bị hắt xì hơi trước đó như là một báo hiệu của bệnh.
 • Hội chứng đau: đau là một tín hiệu khá nổi trội của cúm, giúp phân biệt với cảm lạnh thông thường. Trẻ bị cúm thường bị đau đầu, đau cơ bắp, đau nhức khắp mình mẩy. Trẻ nhỏ chưa biết nói chuyện thường chỉ thể hiện ra là quấy khóc, kích thích nhiều.
 • Những triệu chứng khác:
  • Biếng ăn: do thay đổi khẩu vị, do nghẹt mũi khó khăn trong ăn uống, trẻ bị cúm thường sợ mùi thức ăn, buồn nôn, nôn.
  • Đau rát cổ họng, cảm giác khô, nuốt đau, nổi hạch vùng cổ.
  • Quấy khóc, bứt rứt, khó ngủ thường ở trẻ nhỏ
  • Chóng mặt, buồn nôn, nôn, tiêu phân lỏng thỉnh thoảng gặp.
  • Viêm kết mạc: sưng phù mí mắt, đỏ mắt, tiết ghèn... là tín hiệu sở hữu thể gặp trong cảm lạnh thông thường
  • Phát ban cũng sở hữu thể gặp trong một số trường hợp, nếu sở hữu thường xuất hiện sau sốt 2 - 3 ngày.

Cần làm xét nghiệm hay chụp X-quang lúc trẻ sở hữu biểu hiện cảm lạnh, cúm ko?

Trong gần như những trường hợp việc chẩn đoán bệnh là khá tiện dụng với chưng sĩ mà ko cần bất cứ xét nghiệm gì, Xét nghiệm thường được thực hiện lúc chưng sĩ còn phân vân, nghi ngờ với một bệnh lí nguy hiểm khác.

Trong những trường hợp sốt cao, những triệu trứng biểu hiện ko rõ thì xét nghiệm công thức máu và test nhanh sốt xuất huyết sở hữu thể giúp chưng sĩ phân biệt được trẻ sở hữu bị sốt xuất huyết hay ko.

Xét nghiệm công thức máu cũng sở hữu thể được thực hiện những triệu chứng của viêm đường hô hấp gây ra là do virus hay vi khuẩn.

Chụp X-quang xoang hay phổi lúc nghi ngờ sở hữu biến chứng viêm phổi, viêm xoang.

Điều trị cảm lạnh và cúm mùa 

Bệnh do virus gây ra nên ko sở hữu điều trị đặc hiệu.

 • Sản xuất nước cho trẻ: thông qua nước uống trực tiếp, sữa, đồ ăn lỏng như cháo, soup...
 • Hạ sốt: paracetamol, ibuprofen (phải được chưng sĩ cho phép), ko được sử dụng Aspirin để hạ sốt cho trẻ
 • Vệ sinh mũi: rửa mũi bằng dung dịch nước muối sinh lí (0,9 %), hoặc xịt vệ sinh mũi bằng nước muối biển sâu, sở hữu thể lấy mũi cho trẻ bằng khăn giấy sạch cuốn bấc sâu kèn.
 • Giảm ho: sở hữu thể sử dụng siro ho thảo dược hoặc một số bài thuốc dân gian như tắc chưng đường phèn, mật ong, chanh đào ngâm mật ong, mát xa gan bàn chân bằng dầu nóng...
 • Ko cần sử dụng kháng sinh.
 • Những thuốc kháng virus trong giai đoạn sớm: chưa sở hữu khuyến cáo sử dụng.

Biến chứng của cảm lạnh thông thường và cúm mùa

Mặc dù bệnh cảm lạnh thông thường và cúm mùa khá lành tính và gần như tự khỏi trong vòng Một tuần, nhưng một số trẻ sở hữu thể sở hữu những biến chứng như:

 • Viêm tai giữa cấp
 • Viêm xoang cấp
 • Viêm tiểu truất phế quản cấp (với trẻ dưới Hai tuổi)
 • Kích phát cơn hen đối với trẻ sở hữu bệnh hen
 • Viêm phổi
 • Phát khởi những bệnh lí miễn nhiễm
 • Bội nhiễm vi khuẩn
 • Bệnh cúm mùa sở hữu thể sở hữu những biến chứng nặng: viêm hệ thần kinh trung ương, viêm cơ, viêm cơ tim...

Lúc nào cần đi khám chưng sĩ?

Gọi tư vấn với chưng sĩ Nhi khoa trực tuyến hoặc đưa trẻ đi khám lúc:

 • Trẻ dưới 3 tháng nếu sở hữu bất kì triệu chứng nào của bệnh bao gồm: sốt, ho, quấy khóc, bú kém...
 • Trẻ trên 3 tháng sở hữu những triệu chứng:

  • Tiểu ít hơn thường nhật
  • Sốt từ 39 độ C trở lên 
  • Sốt quá 3 ngày 
  • Đau tai: quấy khóc, lấy tay đập hay vò tai, cọ tai xuống nệm, người to đụng vào tai là khóc, chảy dịch tai
  • Mắt màu đỏ hoặc màu vàng, đổ ghèn mắt
  • Mang ho hơn một tuần
  • Nước mũi đặc, xanh lá cây trong hơn hai tuần dù sở hữu vệ sinh
  • Thở nhanh, thở mệt, khò khè
  • Cảm thấy quá lo lắng...

Đưa trẻ nhập viện lúc sở hữu bất kì một trong những tín hiệu sau:

 • Li phân bì khó đánh thức
 • Co giật
 • Ko uống được hoặc bỏ bú
 • Nôn tất cả mọi thứ
 • Tím tái
 • Tiếng thở rít lúc nằm yên.

Phòng bệnh cảm lạnh thông thường và cúm mùa ở trẻ

 • Uống đủ nước bao gồm: sữa, nước lọc, nước trái cây, cháo, soup...
 • Rửa tay: là giải pháp hữu hiệu nhất để ngừa bệnh gồm rửa tay bé thường xuyên bằng xà bông, đặc thù trước lúc ăn. Rửa tay người chăm sóc trước lúc chăm sóc bé.
 • Thường xuyên lau sàn nhà, đồ chơi, vệ sinh núm vú giả.
 • Giáo dục trẻ ko ngậm tay hay mút đồ chơi.
 • Ko xúc tiếp với người sở hữu biểu hiện bệnh: sốt, ho, sổ mũi...
 • Trong mùa bệnh hạn chế tới nơi đông người.
 • Trẻ sơ sinh (28 ngày đầu đời): hạn chế xúc tiếp với nhiều người, tuyệt đối ko xúc tiếp với người sở hữu biểu hiện bệnh
 • Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ làm tăng khả năng đề kháng cho trẻ chống lại bệnh tật.
 • Giáo dục trẻ ý thức ho khạc vào khăn giấy, sau đó bỏ vào thùng rác.
 • Tiêm ngừa vaccin cúm mùa:

  • Tiêm cho trẻ sau 6 tháng tuổi.
  • Trẻ dưới 9 tuổi: tiêm Hai liều cách nhau tối thiểu 4 tuần.
  • Trẻ từ 9 tuổi trở lên: tiêm Một liều.
  • Tiêm nhắc lại mỗi năm, vì virus cúm thay đổi kháng khuyên hàng năm.
  • Nên tiêm đón đầu trước mùa bệnh 1 - Hai tháng.