Trẻ Bị Bẹp Đầu Lớn Lên Có Hết, Tròn Lại, Ảnh Hưởng Gì Không

Hiện nay, trẻ sơ sinh bị lép, méo, bẹp đầu ko phải hiếm. Với rất nhiều trường hợp bé bị biến dạng đầu gây mất thẩm mỹ và những biến chứng, tác động tới thần kinh, hộp sọ của bé. Những mẹ phải biết cách phòng chống và hạn chế đầu bẹt cho trẻ.

Trẻ sơ sinh bị bẹp đầu là một vấn đề hết sức nguy hiểm, nhiều bậc cha mẹ thường bỏ qua tình trạng này, xem đó là vấn đề hiển nhiên của trẻ sơ sinh và quan niệm rằng lúc bé to đầu bé sẽ thay đổi, tròn lại.

Suy nghĩ này hết sức sai trái, cha mẹ nên quan tâm và sở hữu cách thức chăm sóc bé thật tốt lúc bé ở độ tuổi còn rất nhỏ, để về sau ko gặp phải những vấn đề đáng tiếc cho sức khỏe của bé.

Với thể phát hiện biến dạng đầu lúc quan sát từ phía trên đỉnh đầu bé. Cha mẹ nên quan tâm để phát hiện kịp thời, tốt nhất là trước 3 tháng tuổi để đầu bé phát triển tương thích về hình dạng.

Nguyên nhân làm cho trẻ bẹp đầu

Nguyên nhân là do tư thế nằm khăng khăng về một phía của bé dẫn tới đầu sọ phát triển ko đều, tạo hình dạng mất cân đối . Bé thường xuyên nằm ngửa sẽ dẫn tới bẹp đầu, nằm nghiêng về một phía sẽ bị méo đầu…

– Hộp sọ của trẻ  sơ sinh còn mềm nên việc nằm lâu ở một tư thế sẽ tác động tới hình dạng đầu. Một nguyên nhân khác là do đầu của trẻ bị nghiêng sang một bên trong tử cung hay trẻ bị chấn thương trước hoặc trong quá trình sinh.

– Bẹp đầu ở đằng sau sở hữu thể xảy ra lúc bé nằm ngửa trong một thời kì dài. Trọng lượng của đầu bé tì lên vùng xương phía sau gây ra bẹp đầu.

– Nếu em bé nằm nghiêng nhiều thì cũng sở hữu thể gây bẹp ở cạnh đầu.

– Những bé bị chứng trẹo cổ rất dễ bị bẹp đầu bởi những cử động ở cổ bị hạn chế, chỉ nằm được một bên. Chứng trẹo cổ chỉ xảy ra ở khoảng 2% trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là do đầu của thai nhi bị nằm nghiêng sang một bên trong tử cung hoặc bé bị chấn thương trước lúc hoặc trong quá trình sinh.

Một nghiên cứu sắp đây đã tìm ra được mối liên kết giữa hiện tượng đầu bẹt với những hạn chế trong một số kĩ năng vận động của bé.

Vì thế mẹ nên quan tâm thay đổi tư thế lúc bé ngủ hay cho bé bú để tránh bé bị hiện tượng méo đầu.

Một số cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh bị bẹp đầu

  1. Xoay đầu bé luân phiên qua bên này rồi qua bên kia vào mỗi giấc ngủ của bé. Với thể xoay mặt bé qua bên phải vào giấc ngủ này, kế tới xoay mặt bé qua bên trái vào giấc ngủ kế tiếp.
  2. Nếu nằm ngửa, xoay mặt bé qua phía đối diện.
  3. Với thể đặt bé nằm sấp với sự giám sát của cha mẹ.
  4. Sử dụng đồ chơi kích thích bé xoay mặt qua hai bên.
  5. Hạn chế đặt bé nằm võng hoặc ngồi trong xe đẩy trẻ em.

Cách phòng tránh trẻ bị bẹp đầu

Những bà mẹ sở hữu thể khắc phục tình trạng bẹt đầu ở trẻ sơ sinh bằng một số mẹo hữu ích sau:

– Thời kì ngủ: Lúc đặt con xuống giường, mẹ nên chú ý hướng mặt con về phía nôi và thay đổi tư thế ngủ của bé mỗi đêm. Đặc thù, mẹ ko nên sử dụng những dụng cụ để định vị đầu của bé. Tương tự sở hữu thể làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

– Thay đổi tư thế nằm của bé hàng ngày, dần dần bé sẽ trở về hình dạng cân đối.

– Nên bế bé: Lúc bé thức hoặc vui chơi, bạn nên bế bé trên tay để hạn chế sức ép đè lên vùng đầu lúc bé phải nằm cũi hoặc nằm trên xe đẩy dành cho bé sơ sinh.

– Lúc cho bé bú, mẹ cũng nên thường xuyên đổi bên, ko nên cho bú chỉ một bên. Việc này ứng dụng cho cả bú bình và bú mẹ.

– Lúc bé nằm chơi : Thay đổi vị trí nằm trong phòng của bé thường xuyên. Do bé thích nhìn cửa sổ hoặc những vật sáng do vậy lúc thay đổi vị trí nằm bạn đã khuyên khích bé quay đầu theo nhiều hướng khác nhau để nhìn chúng.

– Lúc cho bé ngồi: Tránh để bé ngồi trên ghế trẻ sơ sinh, ghế trên xe tương đối, địu lưng… trong một thời kì dài. Điều này rất quan yếu, nhất là lúc bé sở hữu xu hướng ngả đầu về một bên lúc ngồi.

Những giải pháp này còn giúp phòng ngừa biến dạng đầu ở bé. Ngoài ra, theo kinh nghiệm truyền thống, gối hình móng ngựa (lõm ở giữa) hay gối làm từ vỏ đỗ cũng rất tốt để bảo vệ đầu bé, tránh được lép đầu.

Cha mẹ chú ý, tuyệt đối ko tiêu dùng tay xoa nắn đầu trẻ. Massage sẽ ko mang lại hiệu quả vì đây là sự biến dạng thuộc về cấu trúc xương của xương sọ.

– Đưa bé đi khám bác bỏ sĩ: Tình trạng móp đầu ở bé sở hữu thể được cải thiện trong một vài tháng lúc vùng xương sọ và xương cổ của bé cứng cáp hơn và chịu được nhiều sức ép từ bên ngoài môi trường.

Một số bé khác, tình trạng móp đầu trở nên nghiêm trọng, bạn nên đưa bé đi khám bác bỏ sĩ. phụ huynh nên cho bé khám chuyên khoa Vật lý trị liệu để phân biệt tình trạng lép đầu do tư thế gây ra hay là do một số bệnh lý khác như vẹo cổ do tật cơ, tình trạng giảm trương lực cơ ở trẻ nhỏ… Nếu bé bị những bệnh lý đó thì ngoài việc đặt tư thế đúng, bé cần phải được tập luyện vật lý trị liệu tích cực và theo dõi trong tương lai sau đó.

Trẻ sơ sinh rất yếu ớt vì vậy cha mẹ cần chú ý tới sự thất thường để bảo vệ bé thật tốt. Trẻ sơ sinh bị bẹp đầu là một vấn đề hết sức nguy hiểm, những bậc cha mẹ ko nên chủ quan mà nên liên hệ ngay với bác bỏ sĩ nhé!

from Healthyblog https://ift.tt/31ylWYt