Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Trẻ 7 tháng uống bao nhiêu nước là đủ, mẹ có biết không?

Tất cả hoạt động chuyển hóa trong cơ thể đều cần nước. Đối với trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi nước càng quan trọng hơn. Vậy trẻ 7 tháng uống bao nhiêu nước là đủ? Mẹ hãy tham khảo chia sẻ trong bài viết này nhé!

1. Trẻ 7 tháng uống bao nhiêu nước – Tầm quan trọng của nước với cơ thể bé

Nước giúp duy trì hoạt động các cơ quan trong cơ thể trơn tru, hiệu quả. Với trẻ em, nước còn giúp điều hòa nhiệt độ, bảo vệ sức khỏe cho bé. Tuy nhiên, trẻ em dễ mất nước, nhất là khi bị bệnh. Do đó, mẹ cần nắm rõ trẻ 7 tháng uống bao nhiêu nước để bù nước đầy đủ cho bé.

1.1. Lợi ích của nước với cơ thể bé

tre 7 thang uong bao nhieu nuoc 02
Trẻ 7 tháng uống bao nhiêu nước

Với bé 7 tháng tuổi, nước đóng vai trò quan trọng như sau:

 • Là dung môi cho các phản ứng hóa học trong cơ thể: Nước tham gia vào hầu hết các hoạt động của cơ thể. Nước có trong nước bọt và dịch dạ dày, giúp thức ăn trở nên mềm hơn, dễ tiêu hóa hơn. Nước cũng góp phần đưa chất dinh dưỡng đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể.
 • Giúp bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể: Nước cũng tham gia hoạt động của hệ bài tiết. Nước giúp bài tiết độc tố, chất cặn bã mà cơ thể không hấp thụ được ra ngoài.
 • Giúp điều hòa thân nhiệt: Thân nhiệt bình thường của bé 7 tháng tuổi trong khoảng  36,5°C – 37,2°C. Khi thân nhiệt tăng, cơ thể sẽ thoát nước qua tuyến mồ hôi để hạ nhiệt. Vào mùa lạnh, các lỗ chân lông co lại tránh mất nước, giữ nhiệt cho cơ thể.
 • Là chất bôi trơn giúp các cơ quan hoạt động hiệu quả hơn: Khi nhai thức ăn, bé cần nước bọt để nghiền nát và dễ nuốt hơn. Khi tiêu hóa, nước trong dịch dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn. Nước trong nhãn cầu mắt giúp giữ ẩm và sự linh hoạt cho mắt. Nếu không nắm rõ trẻ 7 tháng uống bao nhiêu nước, để bé bị thiếu nước, khớp và nhãn cầu sẽ bị khô, dễ bị chấn thương khớp và nhanh mỏi mắt, cận thị.

1.2. Bé bị mất nước nguy hiểm thế nào?

tre 7 thang uong bao nhieu nuoc 04
Trẻ 7 tháng uống bao nhiêu nước

Vì nước tham gia vào các hoạt động khác nhau nên khi thiếu nước, mất nước, các hoạt động này sẽ bị đình trệ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Một số hệ lụy có thể kể đến như mất cân bằng điện giải, rối loạn tiêu hóa, hạ thân nhiệt, thậm chí tổn thương não dẫn tới tử vọng.

Do vậy, mẹ cần nắm rõ trẻ 7 tháng uống bao nhiêu nước và cung cấp đủ nước cho bé. Mặt khác, mẹ cũng cần lưu ý một số nguyên nhân gây mất nước cho bé như sau:

 • Bé bị tiêu chảy, phân lỏng, số lượng trên 3 lần/ ngày.
 • Bé bị nôn mửa, có thể kèm theo tiêu chảy.
 • Bé bị sốt cao, cơ thể sẽ phản ứng thoát nước để hạ nhiệt khiến bé bị mất nước nhanh chóng.
 • Hoạt động nhiều trong ngày khiến cơ thể nóng lên, toát mồ hôi cũng khiến bé mất nước. Đặc biệt khi trời nóng, mẹ cần chú ý bổ sung thêm nước để bù nước đầy đủ cho bé.

2. Trẻ 7 tháng uống bao nhiêu nước – Cách nhận biết bé thiếu nước

tre 7 thang uong bao nhieu nuoc 05
Cách nhận biết bé thiếu nước

Với bé 7 tháng tuổi, mẹ có thể nhận biết nhanh chóng khi bé bị thiếu nước như sau:

 • Đi tiểu ít: Bé trên 6 tháng tuổi thường đi tiểu ít nhất 6 lần/ ngày nếu đủ nước. Nếu bé đi tiểu ít hơn 6 lần/ ngày, không đi trong 4 – 6 tiếng là bé bị thiếu nước.
 • Nước tiểu vàng đậm: Bé được cung cấp đủ nước, nước tiểu sẽ trong hoặc vàng nhẹ. Nếu nước tiểu màu vàng sậm màu là bé bị thiếu nước.
 • Môi khô, miệng khô, khóc không có nước mắt, thóp bị lõm, không muốn bú… cũng là những dấu hiệu khi bé thiếu nước.

Khi gặp trường hợp này, mẹ cần bình tĩnh, đừng lo lắng quá mà cho bé uống quá nhiều nước, không tốt cho sức khỏe. Mẹ nên tìm hiểu xem trẻ 7 tháng uống bao nhiêu nước là đủ và bù đủ lượng nước còn thiếu mà thôi.

3. Trẻ 7 tháng uống bao nhiêu nước – Cách tính lượng nước cần thiết cho bé

Khi đã nắm rõ tầm quan trọng của nước và dấu hiệu trẻ thiếu nước, mẹ cần biết con cần bao nhiêu nước mỗi ngày để bổ sung đầy đủ. Mẹ có thể tính như sau:

3.1. Cách tính lượng nước cần thiết cho bé

tre 7 thang uong bao nhieu nuoc 06
Cách tính lượng nước cần thiết cho bé

Lượng nước cần thiết của bé được tính dựa vào độ tuổi và cân nặng. Với những bé sơ sinh, lượng nước bổ sung chủ yếu là sữa mẹ. Theo đó cách tính là 100ml/1kg cân nặng. Ví dụ, nếu bé con 7kg, lượng nước cần thiết sẽ là 700ml/ngày.

Ngoài ra, lượng nước cần thiết có thể thay đổi dựa theo giới tính, mức độ hoạt động, nhiệt độ thời tiết, tình trạng sức khỏe của bé. Nếu bé hoạt động nhiều, ra mồ hôi, bị sốt cao… thì trẻ câu trả lời cho vấn đề trẻ 7 tháng uống bao nhiêu nước sẽ nhiều hơn, đảm bảo bù đủ lượng nước mất đi.

3.2. Mẹ cần lưu ý điều gì khi cho bé uống nước?

tre 7 thang uong bao nhieu nuoc 07
Mẹ cần lưu ý điều gì khi cho bé uống nước?

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý đến cách bổ sung nước cho bé hàng ngày. Nước được tính là tất cả những loại nước bao gồm sữa mẹ, sữa ngoài, nước trắng, nước hoa quả, nước canh, nước pha bột, nước trong cháo… Tổng lượng nước cần cung cấp cho bé là tổng tất cả lượng nước như trên bé hấp thụ vào cơ thể trong ngày.

Một lưu ý khác, mặc dù việc uống đủ nước vô cùng quan trọng nhưng mẹ nên tránh không cho bé vừa ăn vừa uống. Việc này khiến bé mau no, ăn ít dẫn đến thiếu năng lượng cần thiết trong ngày. Tình trạng này lâu dần bé sẽ có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Liên quan đến việc trẻ 7 tháng uống bao nhiêu nước, mẹ cũng cần chọn loại nước cho bé. Theo đó, mẹ nên hạn chế cho bé uống nước khoáng, thay vào đó là nước đun sôi để nguội. Theo giáo sư bác sĩ Jill I., bệnh viện Westminster (Anh Quốc), nước khoáng có hàm lượng natri và sulphate cao có thể ảnh hưởng đến điện giải của bé.

Trên đây là những chia sẻ của Góc của mẹ với mẹ về việc trẻ 7 tháng uống bao nhiêu nước. Góc của mẹ hy vọng những thông tin này giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Giải mã nguyên nhân trẻ 8 tháng biếng ăn

Trẻ 8 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày có làm sao không?

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×