Trẻ 6 tháng đi ngoài mấy lần là bình thường?

Theo những chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cha mẹ sở hữu thể căn cứ vào số lần đi ngoài của trẻ hàng ngày để thẩm định chức năng đường tiêu hóa của bé sở hữu khỏe mạnh và đang hoạt động ổn định hay ko. Vậy đối với trẻ 6 tháng tuổi, trẻ đi ngoài mấy lần trong ngày thì được coi là thường nhật? Đâu là tín hiệu nhận mặt đi ngoài thất thường ở trẻ cho cha mẹ? Hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Trẻ 6 tháng tuổi đi ngoài mấy lần là thường nhật?

Đối với trẻ sơ sinh, trẻ dưới 6 tháng tuổi là thời kỳ trẻ được bú mẹ hoàn toàn, lượng nước trong sữa nạp vào thân thể hàng ngày tương đối cao, nên số lần đi ngoài ở trẻ giai đoạn này thường dao động trung bình từ 4 – 10 lần. Tới giai đoạn sau 6 tháng tuổi, lúc hệ tiêu hóa khởi đầu hoạt động ổn định hơn, một số trẻ khởi đầu thời kỳ ăn dặm, đặc điểm thức ăn nạp vào thân thể trẻ sở hữu sự thay đổi, ngoài ra là sự khác nhau giữa đặc điểm thể chất, đáp ứng của hệ tiêu hóa mỗi trẻ nên số lần trẻ đi ngoài trong thời kì này cũng sở hữu sự khác nhau và khác với giai đoạn trước 6 tháng tuổi.

Thông thường, số lần đi ngoài của trẻ 6 tháng tuổi qua nhiều nghiên cứu khảo sát được thống kê lại như sau:

  • Với bé 6 tháng tuổi nhưng chưa khởi đầu ăn dặm, bé vẫn bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc sở hữu sử dụng kết hợp với những loại sữa công thức: số lần đi ngoài ko quá thay đổi so với giai đoạn trước, trung bình từ 4 – 5 lần/ngày, sở hữu thể là 2 – 4 lần tùy theo đặc điểm sữa bé được tiêu dùng. Một số trường hợp, lúc hệ thống tiêu hóa của bé hấp thụ quá nhiều sữa, lượng chất thải giảm dần theo thời kì dẫn tới số lần bé đi ngoài cũng ít hơn, khoảng 1 – Hai lần/ngày.

Trẻ 6 tháng đi ngoài mấy lần là thường nhật?

  • Lúc bé được ăn dặm, thức ăn sở hữu thể chất rắn và cứng hơn so với sữa, hàm lượng nước trong thức ăn cũng giảm, trẻ thường đi ngoài ít hơn, khoảng 1 – Hai lần/ngày, sở hữu lúc là đi ngoài cách ngày. Màu sắc phân thường nhật của trẻ sẽ sở hữu màu sắp tương tự với màu thức ăn trẻ được nạp vào thân thể, sở hữu thể kèm theo những mẩu vụn thức ăn còn chưa tiêu hóa được. Nếu cha mẹ thấy phân của trẻ ko sở hữu tín hiệu thất thường dù trẻ đi ngoài nhiều hay ít, trẻ vẫn phát triển thường nhật thì cũng ko cần quá lo lắng. 

  • Một số trẻ lúc khởi đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa chưa kịp làm quen ngay với những thức ăn dạng đặc như rau củ xay nhuyễn hoặc cháo, bột, trẻ dễ gặp tình trạng táo bón, số lần đi ngoài dưới Hai lần/tuần. 

Trẻ 6 tháng tuổi đi ngoài mấy lần là thường nhật?

Một số tín hiệu đi ngoài thất thường ở trẻ 6 tháng tuổi mẹ cần lưu ý

Cha mẹ cũng nên tìm hiểu về một số tình trạng dễ gặp phải ở trẻ 6 tháng tuổi thông qua đặc điểm đi ngoài của bé, để sở hữu thể thuận tiện xử trí và đảm bảo sức khỏe cho bé:

1. Bé 6 tháng ăn dặm hay bị táo bón

Đây là vấn đề khá phổ biến lúc trẻ khởi đầu bước sang thời kỳ ăn dặm, trẻ thường đi ngoài khó khăn, số lần đi ngoài trong tuần giảm thấp so với thường nhật, kèm theo đó trẻ hay quấy khóc, mỏi mệt ko chịu ăn, sở hữu thể đi ngoài kèm máu.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này thường do khẩu phần ăn của trẻ ko đảm bảo đầy đủ chất xơ và vitamin cũng như khoáng vật sở hữu trong nhiều loại rau củ, rau xanh, làm cho hoạt động tiêu hóa thức ăn của trẻ ko được ổn định, những thức ăn ko được tiêu hóa sẽ tích lại trong thân thể, khó khăn lúc đi ngoài. Trẻ bị táo bón cũng sở hữu thể do thể chất thức ăn quá đặc, khó tiêu hóa, hoặc do lượng nước mẹ cho trẻ uống hàng ngày ko đủ, làm quá trình đào thải cặn bã khỏi đường tiêu hóa gặp trục trặc. 

Bé 6 tháng ăn dặm hay bị táo bón

2. Trẻ 6 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày

Bé 6 tháng tuổi cũng rất dễ gặp phải vấn đề này lúc chuyển dần từ bú sữa mẹ hoàn toàn sang bú kết hợp cùng ăn dặm hoặc sử dụng sữa công thức, bé đi ngoài nhiều hơn so với thường nhật, sở hữu thể gấp đôi số lần trong ngày, Kèm theo đó, phân của bé thường lỏng hoặc rất lỏng, thậm chí chỉ toàn nước, bé sở hữu tín hiệu mỏi mệt, quấy khóc, khô da và mất nước, là những tín hiệu cho thấy bé đang bị tiêu chảy. Cha mẹ cần chú ý theo dõi và nên đưa bé tới hạ tầng y tế nếu bé sở hữu tín hiệu mất nước nặng. 

Trẻ 6 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày

3. Phân của trẻ 6 tháng sở hữu mùi chua

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này sở hữu thể do hệ tiêu hóa của bé ko kịp tiêu hóa hết thành phần đường sở hữu trong bữa ăn gây kích ứng đường ruột. Lúc đó, những mẹ nên chú ý điều chỉnh khẩu phần dinh dưỡng cho bé, ko nên cho bé ăn tinh bột quá nhiều, đồng thời hạn chế những loại thực phẩm dễ gây dị ứng hoặc ngộ độc cho trẻ. 

4. Màu sắc phân thay đổi là tín hiệu hệ tiêu hóa của bé bị rối loạn

Màu phân cũng là một trong những tín hiệu giúp cha mẹ nhận mặt về hoạt động tiêu hóa của bé. Trường hợp bé đi ngoài phân sở hữu màu nhạt, sở hữu thể là biểu hiện bé đang bị vàng da. Lúc phân bé sở hữu màu xanh lá, rất sở hữu thể bé đang bị nhiễm khuẩn đường ruột hoặc cho thấy sữa mẹ đang ko cung ứng đầy đủ dinh dưỡng cho bé. 

Màu sắc phân thay đổi là tín hiệu hệ tiêu hóa của bé bị rối loạn

Làm thế nào để trẻ 6 tháng đi ngoài đều đặn?

Để giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động ổn định, duy trì số lần đi ngoài đều đặn, cha mẹ sở hữu thể thực hiện một số giải pháp tương trợ dưới đây sẽ rất hiệu quả trong việc chăm sóc bé:

  • Kích thích cho bé vận động đều đặn hơn: việc cho trẻ vận động, vui chơi sở hữu tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa và điều hòa nhu động ruột của trẻ, giúp kích thích trẻ ăn ngon và tiếp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn. Đối với bé 6 tháng tuổi, việc bé tự vận động sở hữu thể gặp vấn đề, thay vào đó, cha mẹ sở hữu thể tương trợ bằng cách tập cho bé những động tác như đạp xe: tay mẹ cầm Hai chân của bé và nhẹ nhõm giúp bé chuyển động nâng lên hạ xuống.

  • Massage bụng cho bé: sau lúc bé ăn 1 – Hai giờ, mẹ sở hữu thể tiêu dùng tay xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ hoặc dọc theo sườn ruột già, sẽ giúp nhu động ruột được kích thích hoạt động, tiêu hóa của bé thuận tiện hơn, bé cũng đi ngoài ổn định hơn.

  • Chú ý về chế độ ăn dặm của bé: mẹ nên điều chỉnh thể chất những thức ăn dặm của bé, khởi đầu từ thể lỏng mềm sang đặc dần để hệ tiêu hóa của bé sở hữu thời kì thích ứng, đồng thời cha mẹ cũng đừng quên bổ sung nước trong chế độ ăn của bé để việc đào thải những cặn bã theo phân được ổn định. 

  • Ngoài ra, cha mẹ sở hữu thể cân nhắc sử dụng một số sản phẩm tương trợ tiêu hóa cho bé như men vi sinh. Men vi sinh sở hữu chứa hàm lượng to những bào tử lợi khuẩn, cùng với nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết, vừa giúp trẻ phát triển ổn định, vừa sở hữu tác dụng thăng bằng hệ vi khuẩn đường ruột, kích thích tiêu hóa và tiếp thụ dưỡng chất hiệu quả cho trẻ.

Làm thế nào để trẻ 6 tháng đi ngoài đều đặn?

Tham khảo thêm những bài viết hữu ích khác TẠI ĐÂY