Chiều cao cân nặng bé trai, bé gái 4 tuổi bao nhiêu đạt chuẩn?

1. Sự phát triển của bé trong giai đoạn 4 tuổi

Bé 4 tuổi với thể tăng trung bình 2-3kg/năm, chiều cao tăng khoảng 5-7cm/năm. Đồng hành với sự phát triển về thể chất, trí tuệ của bé cũng được mở rộng đáng kể. Bé khởi đầu học hỏi những khái niệm trừu tượng (như giống và khác), nhận diện được màu sắc, hình dạng và mặt chữ. Đồng thời, bé khởi đầu học cách “bắt chước” vài hành động của người to như sao chép chữ dòng, tiêu dùng một số trang bị thuần tuý.

Những kỹ năng vận động và giao tiếp của bé cũng được hình thành. Những hoạt động của bé với thể kể tới như nhảy lò cò, đứng vững bén một bàn chân trong Hai giây, đạp xe 3 bánh, chụp bóng, rót nước, tự nghiền thức ăn,... Kèm theo đó là những kỹ năng giao tiếp như thuật lại họ tên, kể chuyện, hát một bài hát hoặc đọc một bài thơ đã thuộc lòng, sử dụng những đại từ như “anh đấy”, “chị đấy”,...

 

2. Chiều cao cân nặng bé trai 4 tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Sau đây là thông tin chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai 4 tuổi.

2.1. Chiều cao bé trai 4 tuổi

Với bé trai 4 tuổi, số đo chiều cao của bé cần nằm trong ngưỡng tiêu chuẩn như sau:

Nam nữ Chiều cao (cm)
Giới hạn dưới Thường nhật Giới hạn trên
Bé trai 95.4 99 103.3

Từ thông tin chiều cao tiêu chuẩn, cha mẹ so sánh với số đo của con để biết tình trạng sức khỏe của bé như sau:

 • Kết quả chiều cao của bé ở mức 99cm: Bé với chiều cao đạt chuẩn.
 • Kết quả chiều cao của bé < 95.4cm: Bé thấp còi
 • Kết quả chiều cao của bé > 103.3cm: Bé quá cao.

2.2. Cân nặng bé trai 4 tuổi

Số đo cân nặng của bé trai 4 tuổi cần nằm trong ngưỡng tiêu chuẩn như sau:

Nam nữ Cân nặng (kg)
Giới hạn dưới Thường nhật Giới hạn trên
Bé trai 12.9 16.3 20.9

Cha mẹ so sánh thông tin cân nặng tiêu chuẩn bén với số đo của con để biết tình trạng sức khỏe của bé như sau:

 • Kết quả cân nặng của bé ở mức 16.3kg : Bé với cân nặng đạt chuẩn.
 • Kết quả cân nặng của bé < 12.9kg: Bé bị suy dinh dưỡng, thiếu cân.
 • Kết quả cân nặng của bé > 20.9kg: Bé thừa cân, béo phì.

3. Chiều cao cân nặng bé gái 4 tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Với bé gái, số đo chiều cao cân nặng chuẩn như sau:

3.1. Chiều cao bé gái 4 tuổi

Với bé gái 4 tuổi, số đo chiều cao của bé cần nằm trong ngưỡng tiêu chuẩn:

Nam nữ Chiều cao (cm)
Giới hạn dưới Thường nhật Giới hạn trên
Bé gái 94.1 102.7 111

Từ thông tin chiều cao tiêu chuẩn của bé gái 4 tuổi bén, cha mẹ so sánh với số đo của con để biết tình trạng sức khỏe của bé như sau:

 • Kết quả chiều cao của bé ở mức 102.7cm: Bé với chiều cao đạt chuẩn.
 • Kết quả chiều cao của bé < 94.1cm: Bé thấp còi.
 • Kết quả chiều cao của bé > 111cm: Bé quá cao.

 

3.2. Cân nặng bé gái 4 tuổi

Với bé gái 4 tuổi, số đo cân nặng của bé cần nằm trong ngưỡng tiêu chuẩn:

Nam nữ Cân nặng (kg)
Giới hạn dưới Thường nhật Giới hạn trên
Bé gái 12.5 16.1 21.1

Cha mẹ so sánh cân nặng tiêu chuẩn với số đo của con để biết tình trạng sức khỏe của bé:

 • Kết quả cân nặng của bé ở mức 16.1kg : Bé với cân nặng đạt chuẩn.
 • Kết quả cân nặng của bé < 12.5kg: Bé bị suy dinh dưỡng, thiếu cân.
 • Kết quả cân nặng của bé > 21.1kg: Bé thừa cân, béo phì.

4. Những yếu tố tác động tới chiều cao, cân nặng của bé?

Chiều cao cân nặng bé trai, bé gái 4 tuổi chịu sự chi phối của những yếu tố với thể kể tới như:

 • Gen di truyền: Yếu tố di truyền tác động to tới quá trình tăng trưởng chiều cao và cân nặng của thân thể. Dù vậy, chỉ 23% yếu tố di truyền tác động tới chiều cao của bé.
 • Sức khỏe của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai: Nếu mẹ với một thai kỳ khỏe mạnh, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp thai nhi phát triển tốt về chiều cao và cân nặng. Từ đó tạo nền tảng cho sự phát triển sau này của bé.
 • Chế độ dinh dưỡng hằng ngày: Yếu tố tác động tới 32% chiều cao của bé. Theo đó, nếu với một chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ những nhóm dưỡng chất sẽ giúp bé phát triển chiều cao và cân nặng đạt chuẩn. Trái lại, bé dễ còi xương, thấp bé, nhẹ cân. 
 • Tập luyện, vận động thân thể: Thường xuyên vận động, tập dượt thể thao sẽ giúp bé phát triển chiều cao vượt trội hơn những bé lười vận động. Qua những hoạt động còn tăng cường trao đổi chất, sự dẻo dai của thân thể.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng còn thể hiện tình trạng sức khỏe và khả năng tiếp thụ dinh dưỡng của mỗi bé. Do đó, cha mẹ theo dõi và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng giúp bé phát triển tốt về thể chất..

5. Cách chăm sóc bé 4 tuổi giúp phát triển tối ưu

Ngoài việc theo dõi cân nặng, chiều cao của bé qua từng giai đoạn, mẹ cũng nên chăm sóc bé đúng cách để tương trợ con phát triển tốt. Dưới đây là một số cách thức dành cho mẹ:

 • Thường xuyên cho bé vận động: Mẹ nên khuyến khích bé vận động thể chất thường xuyên như tham gia chơi bóng rổ, nhảy dây, bơi lội,... cũng như những trò chơi phát triển trí óc. Nhờ đó, bé vừa với thời cơ học hỏi, quen thêm bạn bè, vừa rèn luyện sức khỏe tốt. 
 • Cho bé ngủ đủ giấc, lối sống lành mạnh: Bé 4 tuổi cần ngủ đủ từ 10-13 giờ mỗi ngày để đảm bảo thân thể với đủ thời kì ngơi nghỉ và tái tạo năng lượng.
 • Xây dựng thực đơn ăn uống khoa học: Mẹ nên lưu ý thiết kế thực đơn hằng ngày đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết cho bé (protein, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng vật). Tuy nhiên, đừng quên bổ sung những sản phẩm sữa cho bé vì đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất với lợi cho sự tăng trưởng của bé.

Sữa Friso Gold 4 với nguồn sữa mát 100% từ giống bò thuần chủng Hà Lan, kết hợp thứ tự Xử Lý Nhiệt Một Lần (từ sữa tươi thành sữa bột), đảm bảo cấu trúc đạm sữa ít biến đổi, sắp với tự nhiên nhất, giúp bé tiêu hóa tiện lợi, giảm nguy cơ bị táo bón. Công thức sữa còn bổ sung chất xơ GOS và 5 loại Nucleotides, tạo điều kiện để lợi khuẩn đường ruột phát triển, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cho bé tiếp thụ nhanh những dưỡng chất. Nhờ đó, tạo điều kiện cho con tăng cân, phát triển chiều cao đạt chuẩn.

Friso Gold Pro 4 được nhập khẩu nguyên lon từ Hà Lan, với chất lượng và thứ tự nghiêm nhặt đạt chuẩn Châu Âu. Đặc trưng, sản phẩm bổ sung dưỡng chất quý HMO (2’-FL) chiếm 10% trong sữa mẹ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ ốm vặt. Kết hợp cùng chất xơ PureGOS với vai trò thăng bằng hệ vi sinh đường ruột, hạn chế những vấn đề về tiêu hóa. Lúc với một chiếc bụng khỏe cùng sức đề kháng tốt, bé sẽ với điều kiện phát triển vượt trội về thể chất. 

Kỳ vọng qua những thông tin về chiều cao cân nặng bé trai, bé gái 4 tuổi đạt chuẩn trên, bố mẹ đã với thể tiện lợi theo dõi những chỉ số của con và điều chỉnh chế độ ăn uống, chăm sóc thích hợp. Đừng quên bổ sung sữa công thức để bé được cung ứng những dưỡng chất thiết yếu để phát triển tốt về thể chất và trí tuệ.