Số lần đi ngoài của trẻ theo tháng tuổi như thế nào là bình thường?

Ở mỗi giai đoạn, mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ sở hữu những đặc điểm phát triển khác nhau rõ rệt, và cha mẹ thường dựa vào những tín hiệu đó để giám định xem bé nhà mình sở hữu đang tăng trưởng thường ngày và khỏe mạnh hay ko. Đặc trưng đối với trẻ mới sinh, trẻ còn nhỏ tuổi, căn cứ vào số lần đi ngoài mỗi ngày, những bậc phụ huynh sở hữu thể tiện lợi nhận thấy vấn đề sức khỏe trẻ đang gặp phải. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin và tư vấn thắc mắc về số lần đi ngoài của trẻ theo tháng tuổi như thế nào là thường ngày.  

Số lần đi ngoài của trẻ theo tháng tuổi như thế nào là thường ngày?

  • Đối với trẻ sơ sinh mới chào đời, trẻ thường đi ngoài sau khoảng từ 6 – 12 giờ đầu, trẻ đi ngoài phân su sở hữu màu xanh đậm, thể chất đặc dính. Phân su của trẻ thường ko sở hữu mùi, thực chất là chất thải đã được hình thành ngay từ lúc trẻ còn ở trong bào thai, chính là chất nhầy và dịch ối. Trẻ thải ra phân su từ từ 2 – 3 ngày đầu sau lúc chào đời, với tần suất từ 1 – Hai lần/ngày. 

  • Trong những tuần đầu của trẻ, số lần đi ngoài thường ngày của bé còn phụ thuộc vào việc bé sở hữu được bú mẹ hoàn toàn hay sử dụng sữa công thức thay thế, hoặc bé sử dụng kết hợp cả sữa mẹ với sữa công thức:

  • Với trẻ được bú mẹ hoàn toàn, bé sở hữu thể đi ngoài từ 4 – 5 lần/ngày, sở hữu thể nhiều hơn từ 6 – 10 lần/ngày, đặc điểm phân lúc này sở hữu màu sáng hơn phân su. Trẻ khỏe mạnh trong giai đoạn này thường đi ngoài phân mềm và sở hữu màu vàng, kèm theo đó là tín hiệu tăng cân đều đặn ở trẻ.

  • Với trẻ sở hữu sử dụng sữa công thức hoặc kết hợp sữa mẹ với sữa công thức, số lần đi ngoài của trẻ thường ít hơn, thể chất phân sở hữu thể đặc hơn, phân sở hữu mùi nồng và nặng hơn so với những bé tiêu dùng sữa mẹ hoàn toàn. 

  • Lúc trẻ bước vào giai đoạn trên Một tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ đang dần được hoàn thiện cả về cấu trúc và chức năng, số lần đi ngoài mỗi ngày của bé cũng sở hữu sự thay đổi. Thông thường, bé trên 6 tuần tuổi sẽ đi ngoài khoảng 3 – 5 lần mỗi ngày, một số trường hợp bé đi ngoài ít hơn, sở hữu lúc là 1 – Hai lần/ngày. Nếu phân đi ngoài của bé vẫn mềm, nhuyễn ko sở hữu tín hiệu thất thường thì cha mẹ sở hữu thể hoàn toàn yên tâm. 

  • Tới khoảng 6 tháng tuổi trở đi, là lúc hệ tiêu hóa của trẻ đã khởi đầu hoạt động ổn định, trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm, thể chất và đặc điểm thức ăn nạp vào thân thể trẻ cũng sở hữu sự thay đổi, tần suất đi ngoài của bé cũng giảm dần, sở hữu thể tương tự với người to, khoảng Một lần/ngày hoặc bé sở hữu thể đi ngoài cách ngày. Phân đi ngoài của bé trong giai đoạn này sở hữu màu tương tự với màu thức ăn dặm, sở hữu thể sở hữu nhiều mẩu vụn hơn do thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn. Tuy nhiên cũng sở hữu trường hợp, trẻ ăn dặm nhưng thức ăn quá đặc làm cho trẻ khó đi ngoài, số lần đi ngoài giảm còn khoảng Hai lần/tuần.

Số lần đi ngoài của trẻ theo tháng tuổi như thế nào là thường ngày?

Sự thay đổi số lần đi ngoài của trẻ theo tháng tuổi là tín hiệu của bệnh gì?

Nắm rõ đặc điểm về tần suất đi ngoài thường ngày của bé, cha mẹ sở hữu thể sớm phát hiện những vấn đề bé sở hữu thể đang gặp phải lúc số lần đi ngoài ở trẻ thay đổi. Cha mẹ sở hữu thể tham khảo một số tín hiệu bệnh lý lúc bé đi ngoài thất thường dưới đây:

1. Bé bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thường đi ngoài nhiều lần trong ngày

Những tác nhân như vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng sở hữu thể tiện lợi xâm nhập vào đường tiêu hóa của trẻ thông qua thức ăn, nước uống hoặc thông qua những vật dụng xúc tiếp hàng ngày, gây ra tình trạng nhiễm trùng đường ruột. Trẻ lúc bị nhiễm trùng thường sở hữu tín hiệu đau bụng kèm theo đi ngoài nhiều lần, phân thường lỏng, trẻ cũng sở hữu thể bị sốt vừa hoặc sốt cao, thường nôn trớ lúc ăn.

Bé bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thường đi ngoài nhiều lần trong ngày

2. Thay đổi số lần đi ngoài do rối loạn tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của trẻ, đặc trưng là trẻ dưới Một tuổi còn chưa được hoàn thiện thường ngày như người to, rất dễ bị tác động gây ra tình trạng mất thăng bằng. Rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột hay mất thăng bằng hệ vi sinh đường ruột thường xuất hiện lúc trẻ tiêu dùng kháng sinh trong thời kì dài, làm tăng số lượng và tác động xấu của vi khuẩn sở hữu hại, rối loạn hoạt động thường ngày của đường ruột, làm cho cho thức ăn ko tiêu hóa được bị đẩy ra bên ngoài gây tiêu chảy, tăng số lần đi ngoài ở trẻ. Một số trường hợp khác, trẻ ko tiêu hóa được, thức ăn tích tụ trong ruột nhưng ko thể thải ra ngoài, làm cho cho trẻ bị táo bón, khó đi ngoài, số lần đi đi ngoài giảm thấp hơn thường ngày.

Thay đổi số lần đi ngoài do rối loạn tiêu hóa

3. Bé đang bị dị ứng hoặc ngộ độc sữa, thực phẩm gây tăng số lần đi ngoài

Trong một số trường hợp, do nhiều nguyên nhân như bẩm sinh hoặc do những tổn thương ruột non làm cho cho trẻ ko sở hữu đủ men Lactase để tiêu hóa đường Lactose trong sữa, dẫn tới tình trạng kém dung nạp Lactose, gây ra tiêu chảy ở trẻ nhỏ với những tín hiệu như tăng số lần đi ngoài, đi ngoài phân lỏng,...

Trẻ dị ứng sữa công thức hoặc ngộ độc thực phẩm, thức ăn sẽ ko được kết nạp mà bị ruột kích thích đào thải ra bên ngoài, số lần đi ngoài hàng ngày của trẻ thường tăng, kèm theo tình trạng đau bụng, quấy khóc, biếng ăn biếng bú, trẻ thường bị nôn mửa lúc ăn. 

Bé đang bị dị ứng hoặc ngộ độc sữa, thực phẩm gây tăng số lần đi ngoài

Mẹ nên làm gì để đảm bảo số lần đi ngoài của trẻ theo tháng tuổi thường ngày

Một số giải pháp mẹ sở hữu thể ứng dụng để ổn định số lần đi ngoài của bé, giúp bé phát triển khỏe mạnh được liệt kê dưới đây:

- Mẹ nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ:

  • Cho trẻ ăn dặm đúng cách, đúng thời khắc, chế biến món ăn với thể chất mềm lỏng, ko quá đặc ngay từ lúc khởi đầu để trẻ sở hữu thời kì làm quen.

  • Thức ăn cho trẻ nên được nấu chín, chế biến đúng cách, phổ quát và thay đổi nhưng vẫn đảm bảo đủ chất để hệ tiêu hóa của trẻ sở hữu thể hoạt động ổn định. 

  • Lúc trẻ đi ngoài nhiều lần, mẹ nên chú ý bù nước đúng cách cho bé.

  • Trong trường hợp trẻ bị táo bón giảm số lần đi ngoài, mẹ nên tăng cường cho trẻ ăn những chất xơ.

- Tập cho bé thói quen vận động: vận động ko chỉ giúp tăng cường thể lực mà còn giúp bé điều hòa nhu động ruột, đi ngoài tiện lợi và thường ngày.

- Tránh cho trẻ đùa nghịch hoặc xúc tiếp với nguồn nước ô nhiễm, vật dụng dễ truyền nhiễm vi khuẩn,... để hạn chế những rối loạn tiêu hóa gây ra tình trạng đi ngoài thất thường của trẻ.

- Những chuyên gia cũng khuyên rằng, mẹ sở hữu thể lựa chọn những chế phẩm bổ sung như men vi sinh để sở hữu thể ổn định và cải thiện chức năng tiêu hóa cho bé.

Mẹ nên làm gì để đảm bảo số lần đi ngoài của trẻ theo tháng tuổi thường ngày

Men vi sinh Amano Enzym Gold chứa những lợi khuẩn Probiotics, nhóm những enzym tiêu hóa cùng vitamin, khoáng vật thiết yếu, tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động ổn định, không những thế còn giúp tăng cường chức năng hệ miễn nhiễm, hạn chế nhiễm khuẩn cho bé. 

Men vi sinh Amano Enzym Gold giúp bé đi ngoài thường ngày

Tham khảo thêm những bài viết hữu ích khác TẠI ĐÂY