Bố mẹ cần lưu ý điều gì với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi?

Trẻ lúc bước vào 3 tháng tuổi sở hữu thể là một trong những giai đoạn tuyệt vời nhất đối bố mẹ. Trong giai đoạn này, bé ngủ rất ngoan, cười nhiều mỗi ngày, khả năng di chuyển của bé vẫn còn hạn chế, nhờ đó mà hạn chế nguy cơ trẻ bị tổn thương và nguy hiểm. Vậy bố mẹ cần lưu ý điều gì đối với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

17/11/2022 | Sóng điện thoại tác động tới thai nhi và trẻ sơ sinh như thế nào?
10/11/2022 | Cách vệ sinh bao quy đầu cho trẻ sơ sinh cha mẹ nên biết
26/10/2022 | Những cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, sâu giấc hiệu quả
14/10/2022 | Trẻ sơ sinh sở hữu 3 tinh hoàn tác động gì tới sức khỏe của bé?

1. Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đã phát triển những kỹ năng gì?

Trẻ sơ sinh bước qua tuần tuổi thứ 10 đã trải qua những lần lật người, được bố mẹ tập dượt nằm sấp từ lúc còn 8 tháng tuổi, nhờ đó mà giai đoạn này trẻ hoàn toàn sở hữu thể ngẩng đầu 90 độ lúc nằm sấp.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi và những điều bố mẹ cần biết

Ngoài ra, lúc trẻ sơ sinh bước qua tháng tuổi thứ 3, trẻ đã sở hữu nhiều sự phát triển vượt trội hơn trước, sở hữu thể đánh dấu thông qua hành động trẻ sở hữu thể cười to hơn, hợp tác với bố mẹ hơn lúc sở hữu ý định bế bé lên. Hơn thế nữa, ở độ tuổi này bé đã sở hữu thể tự lộn qua lộn lại và sở hữu thể thay đổi tư thế để hướng về nơi sở hữu âm thanh phát ra.

Lúc bước qua tuần tuổi thứ 10, trẻ khởi đầu sở hữu những món đồ chơi ưa thích của mình, biết tham gia những trò chơi vận động và đặc trưng rất thích chú ý tới những món đồ chơi, trang bị sở hữu thể phát ra âm thanh. Những món đồ chơi trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi ưa thích như những trang bị phát ra nhạc và trẻ sẽ thực hiện những động tác theo nhạc, trẻ sở hữu khả năng tự tìm đồ chơi và những trang bị sở hữu thể nắm được luôn được trẻ yêu thích.

2. Trẻ sơ sinh ba tháng tuổi tăng trưởng như thế nào?

Trong quá trình nuôi con, đặc trưng là lúc con còn nhỏ, bố mẹ luôn sở hữu nhiều thắc mắc, băn khoăn, những trằn trọc về trẻ như: liệu bé sở hữu nhỏ quá ko? Liệu bé sở hữu đang bị suy dinh dưỡng ko? Liệu bé sở hữu phát triển chậm hơn bạn bè cùng trang lứa ko?... 

Thực tế, bằng giác quan thông thường, bố mẹ hay những người xung quanh ko thể khẳng định chuẩn xác về tình trạng tăng trưởng của trẻ, trẻ thiếu cân hay thừa cân, trẻ sở hữu đang bị suy dinh dưỡng hơn. Thay vào đó, bố mẹ hay theo dõi tình trạng tăng trưởng của con mình thông qua biểu đồ tăng trưởng, bảng cân nặng theo chiều cao để sở hữu thể giám định chuẩn xác nhất về sự phát triển của bé, đặc trưng những bé trong độ tuổi ba tháng tuổi.

Trẻ ba tháng tuổi sở hữu quá trình tăng trưởng và phát triển như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về tình trạng tăng trưởng, sự phát triển của con mình một cách chuẩn xác nhất, tốt hơn hết bố mẹ nên tham vấn bác bỏ sĩ chuyên gia, đặc trưng nếu như trẻ tăng cân và tăng chiều cao hơn so với cân nặng, chiều cao trung bình của lứa tuổi. 

Lý do là vì nếu như trẻ tăng cân quá nhanh trong 6 tháng đầu đời thì sở hữu gặp phải tình trạng béo phì lúc tới 3 tuổi. Hơn thế nữa, nếu lên 4 tuổi xanh vẫn béo phù thì trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ béo phì lúc ở tuổi trưởng thành. Do đó, bố mẹ cần phải theo dõi sự tăng trưởng của trẻ mỗi ngày, mỗi giờ và sở hữu giải pháp điều chỉnh thích hợp nếu như trẻ tăng cân quá nhanh. 

Trái lại, nếu như trẻ chậm tăng trưởng thì nên cho trẻ ăn nhiều hơn, tăng về lượng sữa và tăng về số lượng bữa ăn. Trong trường hợp trẻ khó ăn, bố mẹ cần nỗ lực và nhẫn nại hơn trong chăm sóc trẻ. Nếu trẻ ăn no ko nên cố ép trẻ ăn thêm và hãy cho trẻ vận động, đừng bắt trẻ ngồi yên một chỗ cả ngày.

3. Vấn đề về sức khỏe mà bố mẹ cần biết

Ngoài theo dõi về sự tăng trưởng, phát triển của mẹ, thì vấn đề sức khỏe là tín hiệu luôn được bố mẹ quan tâm hàng đầu. Sau đây là những vấn đề về sức khỏe của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi mà bố mẹ cần phải biết:

3.1. Trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm trong thời khắc nào?

Thời kì trẻ ngủ, đặc trưng là ngủ về đêm là thời kì mà những ông bố, bà mẹ quan tâm nhất. Điều này ko chỉ liên quan tới giấc ngủ, thói quen của trẻ mà còn giúp bố mẹ chăm sóc được sức khỏe của chính mình. 

Thực tế, trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi là thời khắc mà trẻ sở hữu thể ngủ một giấc dài về đêm, kéo dài từ 6 tiếng tới 8 tiếng đồng hồ. Nhờ đó mà bố mẹ cũng ko phải tỉnh dậy giữa chừng nửa đêm, mất giấc ngủ và làm tác động tới sức khỏe. Ngoài thời kì ngủ vào ban đêm, trẻ sơ sinh còn sở hữu thêm nhiều giấc ngủ vào ban ngày, do đó trung bình mỗi ngày trẻ ngủ từ 14 giờ tới 16 giờ.

Bố mẹ cần đảm bảo giấc ngủ cho trẻ 

3.2. Hoạt động tương trợ sự phát triển của trẻ sơ sinh

Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn mà bố mẹ sở hữu thể sử dụng nhiều hoạt động cơ bản để xúc tiến sự phát triển của trẻ sơ sinh. Bố mẹ sở hữu thể xúc tiến sự phát triển của trẻ sơ sinh thông qua những hoạt động như hát, trò chuyện hàng ngày. Quá trình hát, trò chuyện, bố mẹ hãy sử dụng nhiều tông giọng khác nhau hay sử dụng nhiều bài hát sở hữu kết thúc bất thần để tăng hiệu quả.

Ngoài ra, một cách rất tốt để trẻ phát triển não bộ rất tốt và hiệu quả là cho trẻ sơ sinh xúc tiếp với toàn cầu bên ngoài, thông qua những hành động như cho trẻ ngắm nhìn lá, cây, nghe tiếng chim hót, tiếng của những loại động vật, tiếng xe pháo và nhiều hình thức khác.

3.3. Những trò chơi dành cho trẻ sơ sinh ba tháng tuổi

Trẻ sơ sinh ba tháng tuổi thường chơi những trang bị thuần tuý, những trò chơi thuần tuý. Do đó, bất kỳ trang bị gì, thậm chí là ngón tay, bàn tay đều là món đồ ưa thích của trẻ. Thay vì sử dụng đổ bỏ những trang bị vào mồm như trước, trẻ sở hữu thể sử dụng để tự tạo ra cho mình thêm nhiều trò chơi khác nhau. Bố mẹ sở hữu thể vui chơi với trẻ bằng cách lăn một quả bóng tới phía trước bé, lúc này bé đã sở hữu thể quyết tâm phối hợp giữa mặt và tay để bắt được quả bóng.

Bước qua tháng tuổi thứ ba, trẻ sơ sinh đã sở hữu những sự thay đổi to trong cách thức hoạt động hàng ngày cũng như nhu cầu vận động. Do đó, ngoài những yêu cầu về đảm bảo sức khỏe, thể chất, sự phát triển cho trẻ hàng ngày, bố mẹ hãy tìm hiểu thêm những trò chơi, những vận động an toàn, phù thống nhất cho những bé, đảm bảo sự an toàn và phát triển cho trẻ.

Lựa chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

3.4. Phương pháp chăm sóc trẻ ba tháng tuổi

Trong giai đoạn những tháng đầu đời, chăm sóc trẻ luôn là vấn đề được những bậc phụ huynh quan tâm và tìm hiểu. Sau đây là những cách thức chăm sóc trẻ ba tháng tuổi tạo điều kiện cho bé luôn khỏe mạnh và an toàn phát triển:

  • Nuôi con bằng sữa mẹ: sữa mẹ luôn là nguồn thức ăn, nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Đặc thù, trong độ tuổi 3 tháng tuổi, hãy ưu tiên cho bé sử dụng sữa mẹ. Tránh cho trẻ sử dụng những loại thực phẩm rắn, thậm chí là sữa bò, nước trái cây cũng ko nên sử dụng.

  • Kích thích kỹ năng giao tiếp hàng ngày với trẻ thông qua những phản ứng với âm thanh, những trò chơi hàng ngày hay thông qua những cuộc trò chuyện giữa bố mẹ và trẻ.

  • Đảm bảo trẻ ngủ đủ thời kì ngủ mỗi ngày.

Nuôi dạy trẻ là một quá trình dài và đòi hỏi bố mẹ phải tìm tòi, học hỏi và kiên trì. Những vấn đề mà bố mẹ cần biết đối với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ giúp trẻ phát triển, tăng trưởng và đảm bảo duy trì sức khỏe ở mức độ tốt nhất.