Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi và những điều cần lưu ý

Trẻ sơ sinh lúc bước qua tháng tuổi thứ hai đã khởi đầu thích khám phá những điều thú vị của toàn cầu thay vì chỉ ăn với ngủ như trong tháng thứ nhất. Điều này với tức là thời kì của trẻ sơ sinh Hai tháng tuổi dành cho việc ngủ tránh lại, trẻ sẽ thực nhiều hơn, nhờ đó mà bố mẹ với nhiều thời kì để vui chơi, trò chuyện và chăm sóc trẻ.

22/11/2022 | Bố mẹ cần lưu ý điều gì với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi?
26/10/2022 | Những cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, sâu giấc hiệu quả
13/10/2022 | Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh - những tiêu chí lựa chọn cha mẹ cần biết!
12/10/2022 | Hỏi đáp: Trẻ sơ sinh mút tay với hại gì ko?

1. Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh hai tháng tuổi 

Trong quá trình phát triển của con người, thời khắc còn nhỏ là thời kì mà con người với khả năng học tập và tiếp thu nhanh nhất. Do đó, vào thời khắc hai tháng tuổi, bố mẹ hãy tiêu dùng khoảng thời kì này để phát triển bé bằng cách tận dụng những thiết bị xung quanh với nhiều màu sắc tương phản, nhiều hoạt tiết hay những trò chơi vận động thủ công, thậm chí là cho trẻ tham gia bất kỳ hoạt động nào với thể.

Những điều bố mẹ nắm về trẻ sơ sinh Hai tháng tuổi để chăm sóc đúng cách

Thế nhưng, việc phát triển trẻ cũng nên với một mức độ vừa phải để tránh tình trạng trẻ bị quá tải. Trong quá trình chơi đùa với trẻ, nếu trẻ với những biểu hiện như tỏ ra khó chịu, cáu gắt, điều này với tức là với thể giới hạn lại. Trẻ sơ sinh Hai tháng tuổi đã khởi đầu biết lật người, khởi đầu từ tư thế nằm sấp sang tư thế nằm ngửa. Ở độ tuổi Hai tháng tuổi, bố mẹ khởi đầu quan tâm tới việc trẻ đã biết làm gì hay đã khởi đầu với những biểu hiện nào. 

Cụ thể, ở độ tuổi này, lúc bố mẹ chơi đùa cùng trẻ, trẻ sẽ đáp lại bằng nụ cười, từ cười mỉm cho tới cười sảng khoái, cường to cùng với những tiếng hét đầy thích thú. Ngoài ra, việc cho trẻ soi gương và tự theo dõi cũng là một trong những cách vui đùa hiệu quả. 

2. Cân nặng trẻ sơ sinh Hai tháng tuổi là bao nhiêu?

Bé trai và bé gái thường với cân nặng khác nhau mặc dù trong cùng độ tuổi. Cụ thể:

  • Bé trai với cân nặng trung bình là 5.5 kg và chiều cao trung bình 58.4 cm.

  • Bé gái với cân nặng trung bình là 5.Một kg và chiều cao trung bình 57.Một cm.

Trẻ sơ sinh Hai tháng tuổi kết nạp chất dinh dưỡng và năng lượng nhờ nguồn sữa từ bên ngoài vào thân thể, với thể là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đối với bé bú bằng sữa hoàn toàn thì từ 24 giờ cần bú khoảng từ 6 tới 10 lần, tổng thể tích sữa mẹ bé kết nạp khoảng từ 444 tới 946 ml. Đối với trẻ sản xuất chất dinh dưỡng bằng sữa công thức thì cần khoảng 6 bình sữa với thể tích từ 118 tới 177ml cho mỗi bữa ăn trong một ngày, với tổng thể tích khoảng từ 708 tới 1062 ml mỗi ngày.

Cân nặng trẻ sơ sinh Hai tháng tuổi ở khoảng nào?

Ở độ tuổi này, nhu động ruột giảm dần, đó là lý do vì sao bố mẹ với thể thấy trong một tới hai ngày trẻ với thể ko đi đi ngoài. Lý do cho điều này là vì trẻ đang dần to lên nên ruột cũng to lên, nhờ đó mà chất thải giữ lại trong ruột lâu hơn so với trước. Tuy nhiên, nếu trẻ đi đi ngoài nhiều, phân vẫn ổn thì bố mẹ cũng ko nên lo lắng vì đó là sinh lý thông thường.

3. Những vấn đề sức khỏe cần lưu ý với trẻ sơ sinh hai tháng tuổi

Để chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất và hiệu quả nhất, mang tới cho trẻ một cuộc sống tuyệt vời, bố mẹ cần lưu ý những vấn đề về sức khỏe như sau:

3.1. Lưu ý về thời kì ngủ 

Thời kì ngủ của trẻ ở giai đoạn này như sau:

  • Khoảng 3 tới 4 lần vào ban ngày, với tổng thời kì ngủ từ 4 giờ tới 8 giờ.

  • Ngủ ban đêm kéo dài khoảng từ 8 giờ tới 10 giờ, trong đêm ko nhất thiết phải ngủ liền mạch và với thể ngủ khoảng vài giấc.

Điều này với tức là trung bình trong một ngày trẻ ngủ khoảng từ 14 tới 16 giờ mỗi ngày.

3.2. Tiêm vaccine cho trẻ

Trẻ sơ sinh ở độ tuổi hai tháng tuổi là thời khắc quan yếu cần sử dụng rất nhiều loại vaccine khác nhau, với thể kể tới như: ho gà, bạch hầu, uốn ván, truất phế cầu, HIB,... Trong quá trình tiêm, với thể trẻ sẽ bị quấy khóc, nhưng bố mẹ ko nên vì điều này mà từ chối tiêm cho trẻ vì những loại vaccine này rất quan yếu, giúp bảo vệ trẻ trước những căn bệnh nguy hiểm trong thế cuộc sau này.

Lưu ý tiêm vaccine cho trẻ sơ sinh

3.3. Lưu ý lúc tiếp nhận lời khuyên từ người khác

Trong quá trình nuôi con, bố mẹ thường nhận được rất nhiều lời khuyên từ nhiều người khác nhau như gia đình, người thân, người quen, bạn bè,... về việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Thế nhưng, nhiều lời khuyên ko với cơ sở vật chất khoa học và ko nên ứng dụng. 

Do đó, lúc nhận được lời khuyên, bố mẹ chỉ nên lịch sự lắng tai lời khuyên chứ ko nên ứng dụng mà cần phải nhận sự tham vấn từ bác bỏ sĩ chuyên gia. Lý do là vì những bác bỏ sĩ chuyên gia là người nắm rõ và nắm xác thực những thông tin cơ bản của trẻ về sự tăng trưởng, sự phát triển của bé, nắm được những dấu mốc phát triển chung ở giai đoạn hiện tại để với sự chăm sóc trẻ tốt nhất.

3.4. Chọn cũi cho trẻ nhỏ

Lựa chọn cũi cho trẻ rất quan yếu, ko chỉ đảm bảo sự an toàn cho trẻ và còn giúp trẻ với một giấc ngủ ngon. Lúc chọn cũi cho trẻ sơ sinh cần phải đảm bảo rằng: cũi hoàn toàn nhẵn. đặc trưng ko chứa bất kỳ yếu tố tổn hại hay nguy hiểm nào, như bề mặt sắc nhọn, với khu vực lắp thô ráp hay những phòng ban cũi liên kết ko cứng cáp, với đinh ốc hay bất kỳ vật gì với thể làm trẻ bị tổn thương.

Lựa chọn nệm cho cũi của trẻ sơ sinh Hai tháng tuổi cần phải vừa với lòng cũi, rà soát kích thước nệm bằng cách đặt hai ngón tay vào khoảng trống giữa nệm và cũi, nếu với xuất hiện chỗ trống với tức là kích thước nệm chưa thích hợp.

Lúc đặt trẻ ngủ trong cũi, bố mẹ hãy đặt bé ở tư thế nằm ngửa trên nệm, ko nên đặt thêm vật dụng cho trẻ lúc ngủ như chăn, gối hay đồ chơi lên tấm nệm vì điều này với thể gây nguy hiểm cho bé trong lúc ngủ.

3.5. Trẻ quấy khóc

Lúc trẻ quấy khóc, bố mẹ với thể dỗ trẻ bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như sử dụng độ chơi, đung đưa trẻ nhẹ nhõm hay trò chuyện với trẻ,... Lúc dỗ trẻ thì nên dỗ tới lúc trẻ khởi đầu buồn ngủ, sau đó đặt trẻ vào cũi để trẻ tự ngủ. Bố mẹ ko nên dỗ trẻ cho tới lúc trẻ sơ sinh ngủ hoàn toàn, vì sau này trẻ sẽ khó tự ngủ hơn.

Lưu ý viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh

3.6. Viêm da cơ địa ở trẻ

Viêm da cơ địa là vấn đề rất được quan tâm ở trẻ nhỏ, là vấn đề mà thường xuyên gặp phải ở trẻ sơ sinh. Trẻ thường xuất hiện những biểu hiện, triệu chứng như xuất hiện mụn nhỏ chứa dịch, những ban ngứa,... Thông thường, bệnh xuất hiện ở mặt rồi sau đó lan ra toàn thân, làm cho trẻ khó chịu. Bệnh thường sẽ hết cho tới lúc trẻ được 18 tháng tuổi.

Lúc trẻ gặp phải bệnh này, bố mẹ với thể làm dịu những triệu chứng bằng cách tắm nhẹ cho bé bằng nước ấm, sau đó sử dụng kem dưỡng ẩm nhẹ nhõm bôi lên da lúc da còn ẩm và sử dụng máy phun sương làm ẩm. Tuy nhiên, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho trẻ là cần tới bác bỏ sĩ để thăm khám và tư vấn.

Những thông tin cần biết cho trẻ sơ sinh Hai tháng tuổi rất quan yếu mà bố mẹ cần phải biết trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con. Để hiểu rõ hơn về tình trạng của trẻ và theo dõi tình hình phát triển của con mình một cách tốt nhất, ba mẹ với thể tới chuyên khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để những bác bỏ sĩ thăm khám. Hoặc Quý khách với thể liên hệ tới tổng đài 1900 56 56 56 để đặt lịch trước.