Bé 10 tháng tuổi mà chưa mọc răng ba mẹ phải làm sao?

Thông thường, trẻ nhỏ từ 5 - 6 tháng tuổi sẽ khởi đầu mọc răng. Nhưng ko phải bé nào cũng theo khuông thời kì này. Với những trường hợp bé 10 tháng chưa mọc răng làm mẹ lo lắng tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục vấn đề. Tình trạng này thỉnh thoảng chỉ là do di truyền chứ ko xuất phát từ bệnh lý nào cả.

Bé 10 tháng chưa mọc răng làm phụ huynh lo lắng

Nội dung bài viết

Nguyên nhân làm bé 10 tháng chưa mọc răng

Dù trẻ thường mọc răng lúc đã được 5 - 6 tháng tuổi nhưng việc này còn tùy thuộc vào thể trạng của từng trẻ. Với trẻ mọc răng sớm hơn thời kì này nhưng cũng với bé 10 tháng chưa mọc răng, thậm chí tới một năm mới khởi đầu nhú lên chiếc răng trước hết. Tương tự, tình trạng bé 10 tháng chưa mọc răng ko hẳn là thất thường, phụ huynh đừng quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu trên Một năm mà bé vẫn chưa mọc được chiếc răng nào thì mẹ cần xem lại liệu tình trạng này với liên quan tới những nguyên nhân sau đây hay ko.

1. Trẻ chậm mọc răng do yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền với những tác động nhất định đối với sự phát triển của trẻ và nó cũng với thể là một nguyên nhân gây ra tình trạng chậm mọc răng ở trẻ. Nếu người thân, đặc trưng là những người với quan hệ huyết thống sắp gũi cũng chậm mọc răng thì trẻ cũng sẽ với xu hướng chậm mọc răng.

Bạn với thể hỏi lại trong gia đình, họ hàng xem với người nào chậm mọc răng hay ko. Nếu với thì cũng rất với thể bé bị tác động do yếu tố di truyền.

2. Trẻ chậm mọc răng do thiếu chất dinh dưỡng

Sữa mẹ chứa lượng canxi mà trẻ cần cho sự sinh trưởng và phát triển của xương và răng. Trong sữa công thức cũng rất giàu canxi và những vitamin giúp tăng cường miễn nhiễm và tương trợ sự phát triển toàn diện của trẻ. Lúc trẻ ko được bú đủ sữa mẹ hay sữa công thức, hoặc do chính sữa công thức đang tiêu dùng cũng ko cung ứng đủ chất dinh dưỡng cho trẻ thì khả năng thiếu chất và dẫn tới chậm mọc răng ở trẻ là điều hoàn toàn với thể. 

Khả năng hấp thụ dinh dưỡng giai đoạn đầu của trẻ cũng rất quan yếu. Một số trẻ với khả năng tiếp nhận dinh dưỡng kém nên cũng dễ bị thiếu chất. Ngoài ra, nếu trẻ nhà bị còi xương thì rất với thể bé 10 tháng chưa mọc răng cũng chịu tác động từ vấn đề này.

Trẻ chậm mọc răng với thể do bị thiếu dinh dưỡng

3. Trẻ chậm mọc răng do bệnh suy giáp

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp ko sản xuất đủ lượng hormone cần thiết để thân thể với thể hoạt động thường ngày. Suy giáp thường tác động tới nhịp tim, sự trao đổi chất và nhiệt độ thân thể. Nếu trẻ với tín hiệu suy giáp thì với thể chậm mọc răng, chậm biết đi và chậm nói.

Bé 10 tháng chưa mọc răng phải làm sao?

Xem xét tình trạng, đưa con đi khám

Hầu hết, răng của trẻ sẽ xuất hiện đầy đủ lúc tới tuổi trưởng thành, hoặc ngay lúc cả bé 10 tháng chưa mọc răng thì mẹ vẫn ko nên lo lắng bởi trường hợp này cũng ko hiếm gặp. Bạn với thể quan sát hình ảnh lợi sắp mọc răng để biết răng của trẻ với nhú ra hay chưa, hoặc trong trường hợp bạn ko thấy bất kỳ tín hiệu nào của sự mọc răng thì bạn nên theo dõi những tín hiệu khác như mức độ tăng cân, việc ăn uống, giấc ngủ… của con để xem con với bị chậm phát triển ko.

Bạn nên xem xét những biểu hiện đi kèm với việc chậm mọc răng để đưa trẻ đi khám kịp thời

Một số quan niệm cho rằng việc trẻ chậm mọc răng cho thấy trẻ thông minh. Tuy nhiên, điều này ko đúng. Nếu trẻ chậm mọc răng với tín hiệu phát triển ko thường ngày như khóc khò khè, táo bón, hoặc với nhịp tim thất thường thì đây là điều đáng lo ngại, bố mẹ nên đưa trẻ đi gặp chưng sĩ.

Ngoài ra, bé 10 tháng chưa mọc răng phụ huynh ko cần lo lắng nhiều. Nhưng nếu trẻ đã 13 tháng tuổi mà vẫn chưa mọc chiếc răng trước hết, ba mẹ cần đưa trẻ đi khám chưng sĩ nhi khoa. Chưng sĩ sẽ thăm khám, tiến hành một vài xét nghiệm giúp xác định nguyên nhân làm trẻ chậm mọc răng và với phương pháp can thiệp kịp thời.

Bổ sung dinh dưỡng cho bé

Để hạn chế cũng như khắc phục tình trạng chậm mọc răng ở trẻ, mẹ nên chú ý bổ sung dinh dưỡng theo những cách sau:

 • Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con và cung ứng đầy đủ những chất con cần cho sự phát triển. Vì vậy trong thời kì cho con bú, mẹ cần với chế độ dinh dưỡng lành mạnh, thăng bằng, tránh kiêng khem quá mức gây thiếu dinh dưỡng. Mẹ nên chú trọng những thực phẩm giàu canxi, vitamin D và nên uống thêm sữa nếu thấy bữa ăn hằng ngày vẫn chưa đủ dinh dưỡng.
 • Bổ sung dinh dưỡng cho bé: Nếu bé uống sữa công thức, bạn nên lựa chọn sữa công thức thích hợp với tháng tuổi, kết hợp với ăn dặm đúng cách.
 • Tắm nắng cho trẻ: Vitamin D trong ánh nắng mặt trời rất cần để tương trợ hấp thụ canxi. Mẹ hãy lựa chọn thời khắc hợp lý để tắm nắng cho bé, đảm bảo bé ko bị thiếu hụt vitamin D nhé.

Thụy Anh


--- Cập nhật: 30-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Bé 10 – 14 tháng tuổi chưa mọc răng có sao không? Cần làm gì? từ website nhakhoadongnam.com cho từ khoá trẻ 10 tháng chưa mọc răng.

Lúc được 6 tháng tuổi xanh sẽ khởi đầu mọc răng sữa. Thế nhưng, nhiều trường hợp mặc dù trẻ đã hơn 10 tháng tuổi nhưng vẫn chưa với tín hiệu mọc răng làm nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Vậy tình trạng bé 10 – 14 tháng tuổi chưa mọc răng với sao ko? Cần làm gì?

Bé 10 – 14 tháng tuổi chưa mọc răng với sao ko? Cần làm gì?

I. Nguyên nhân làm bé 10 tháng chưa mọc răng

Thông thường, những chiếc răng sữa trước hết sẽ dần mọc trồi lên khỏi nướu của trẻ từ tháng thứ 6 trở đi. Lúc trẻ đã được 2,5 – 3 tuổi những răng sữa sẽ mọc đầy đủ với tổng cùng 20 chiếc chia đều ở hàm trên và hàm dưới.

Tình trạng mọc răng sữa ở mỗi bé sẽ với sự khác biệt, với bé sẽ mọc răng sớm hơn, với bé sẽ mọc răng muộn hơn so với bạn bè cùng tuổi. Tuy nhiên nếu bé đã 10 tháng tuổi trở lên mà vẫn chưa với răng sữa thì được xem là chậm mọc răng.

Bé 10 tháng tuổi chưa mọc răng với thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như:

1. Do di truyền, bẩm sinh

Sức khỏe răng mồm cũng với tính di truyền qua những thế hệ. Trong gia đình nếu như cha mẹ lúc nhỏ cũng với tình trạng răng mọc chậm thì người con sau này cũng với thể bị di truyền lại giống tương tự. Điều này ko quá nguy hại gì, trẻ cũng sẽ mọc răng thường ngày nhưng thời kì sẽ chậm hơn so với những bé khác.

Kế bên yếu tố di truyền, thì trẻ chậm mọc răng với thể là do bẩm sinh. Nguyên nhân với thể do trong quá trình mang thai người mẹ mắc phải những bệnh lý nào đó, ốm nặng,… gây ra những biến chứng tới sự phát triển của trẻ lúc sinh ra. Trẻ sinh ra với thể bị chậm to, chậm nói, chậm mọc răng,…

Trẻ chậm mọc răng với thể do di truyền, bẩm sinh

2. Trẻ bị sinh non

Thông thường mỗi bé sẽ với thời kì nằm trong bụng mẹ là 9 tháng 10 ngày mới chào đời. Nhưng nếu vì lý do nào đó mà trẻ sinh ra lúc chỉ mới 7, 8 tháng thì sức đề kháng cũng sẽ yếu hơn so với những trẻ sinh đúng ngày. Từ đó cũng với thể là tác nhân làm cho việc mọc răng diễn ra chậm hơn thường ngày.

3. Bé bị nhiễm khuẩn nấm ở khoang mồm

Nếu như cha mẹ ko chăm sóc răng mồm cho trẻ chu đáo ngay từ những tháng sơ sinh sẽ dễ làm khoang mồm bị nhiễm khuẩn gây cản trở tới quá trình mọc răng.

Lúc vi khuẩn, nấm tiến công vào nướu sẽ gây ra những tổn thương làm cho mầm răng sữa bên dưới rất khó mọc lên thuận lợi đúng thời khắc.

4. Thiếu chất canxi

Với thể thấy canxi là một dưỡng chất đóng vai trò hết sức quan yếu đối với sự phát triển của xương và răng trong thân thể. Lúc hàm lượng canxi trong thân thể của trẻ bị thiếu hụt sẽ làm cho những mầm răng chậm phát triển và khó mọc lên khỏi nướu.

Khoảng 6 tháng tới một năm đầu trẻ sẽ hấp thụ canxi chủ yếu thông qua nguồn sữa mẹ. Việc người mẹ sau sinh ăn uống kiêng khem để lấy lại vóc dáng sẽ là tác nhân gây thiếu canxi và làm răng của trẻ bị mọc chậm.

Thiếu canxi cũng là nguyên nhân làm trẻ bị chậm mọc răng

5. Còi xương, suy dinh dưỡng

Vitamin D, vitamin K sẽ với nhiệm vụ đưa canxi ở máu hấp thụ vào răng và xương. Nếu thân thể bổ sung đủ canxi nhưng thiếu những chất này cũng đều làm cho răng với thể mọc chậm hơn so với thường ngày.

6. Trẻ mắc một số bệnh lý bẩm sinh

Một số bệnh lý về tuyến yên, tuyến giáp, bệnh down,… sẽ tác động rất to tới sự phát triển thường ngày của thân thể trẻ và dẫn tới răng mọc chậm hoặc với thể ko mọc được.

II. Lộ trình mọc răng tiêu chuẩn ở trẻ nhỏ

Thông thường thứ tự mọc răng ở trẻ sẽ diễn ra theo trình tự như sau:

– Từ tháng thứ 6 – 12 (mọc 4 răng cửa giữa)

– Từ tháng thứ 9 – 16 (mọc Hai răng cửa bên)

– Từ tháng thứ 13 – 19 (mọc 4 răng hàm sữa còn gọi là răng cối sữa thứ nhất)

– Từ tháng thứ 16 – 23 (mọc 4 răng nanh sữa)

– Từ tháng thứ 23 – 33 ( mọc 4 răng hàm sữa cuối cùng còn gọi là răng cối sữa thứ 2)

Bạn với thể theo dõi sơ đồ bên dưới đây để hình dung chi tiết hơn về thứ tự mọc răng sữa ở trẻ:

Sơ đồ thứ tự mọc răng sữa ở trẻ

III. Cần làm gì lúc bé 10 tháng tuổi chưa mọc răng

Phụ huynh cần chú ý quan tâm nhiều hơn tới tình trạng răng mồm của trẻ nếu phát hiện thấy tín hiệu chậm mọc răng. Việc sớm phát hiện và xác định nguyên nhân cụ thể sẽ giúp với giải pháp khắc phục kịp thời, tránh những tác động xấu tới hàm răng của trẻ sau này.

Nếu trẻ đã hơn 10 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng, phụ huynh nên lưu ý tới một số vấn đề sau đây:

 • Bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách cho trẻ tắm nắng vào những buổi sáng sớm. Nên duy trì thói quen này cho tới lúc trẻ biết đi, thực hiện đầu đặn mỗi ngày từ 15-30 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.
Cho trẻ phơi nắng vào sáng sớm để tổng hợp vitamin D
 • Với thể tham khảo ý kiến của chưng sĩ về việc bổ sung vitamin D và canxi ở dạng thuốc uống. Việc sử dụng cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của chưng sĩ, ko tự ý cho trẻ tiêu dùng thuốc để tránh tác dụng phụ nguy hiểm xảy ra.
 • Trong thời kì cho con bú những mẹ nên với chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết, ko nên kiêng khem quá mức để tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.
 • Những mẹ nên tiêu dùng nhiều thực phẩm giàu canxi, vitamin D từ hải sản, thịt cá, sữa, phomai, ăn nhiều rau củ quả, trái cây giàu chất xơ. Với tương tự mới đảm bảo cung ứng đầy đủ dưỡng chất cho trẻ thông qua nguồn sữa mẹ, tương trợ tốt cho quá trình mọc răng của trẻ.
Bổ sung thực phẩm giàu canxi vào bữa ăn hằng ngày
 • Hạn chế cho trẻ ăn vặt những món nhiều đường, những món quá nóng hay quá lạnh vì dễ gây ra những kích ứng làm cản trở tới quá trình mọc răng ở trẻ.
 • Ko nên pha sữa cho trẻ bằng những loại nước rau củ, nước bột, nước khoáng. Vì nó với thể làm giảm hoạt động hấp thụ canxi làm cho trẻ dễ bị chậm mọc răng.
 • Cho trẻ ngơi nghỉ, ngủ đủ giấc, vận động hợp lý cũng góp phần giúp tăng cường đề kháng của thân thể, kích thích ăn uống ngon mồm, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
 • Phụ huynh cũng với thể ứng dụng một số cách để xúc tiến quá trình mọc răng của trẻ như: tiêu dùng tay massage nhẹ nhõm quanh nướu, cho bé tiêu dùng những loại bánh ăn dặm mềm,…
 • Nên chú ý giữ gìn vệ sinh răng mồm hằng ngày cho trẻ, tiêu dùng khăn mềm hoặc gạc sạch thấm nước ấm để lau sạch nướu răng của trẻ sau mỗi lần bú hoặc ăn dặm. Vệ sinh lưỡi sạch sẽ bằng những dụng cụ chuyên dụng để khoang mồm trẻ luôn sạch sẽ, tránh bị nhiễm khuẩn.
Chú ý vệ sinh nướu, lưỡi sạch sẽ cho trẻ
 • Thường xuyên quan sát để phát hiện tín hiệu thất thường xảy ra ở răng mồm của trẻ để điều trị dứt điểm sớm. Đây cũng là cách giúp giảm nguy cơ trẻ bị mọc răng chậm.
 • Nếu như trẻ đã được chăm sóc chu đáo, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mà răng vẫn mọc chậm. Cha mẹ nên đưa trẻ tới những cơ sở vật chất y tế chuyên khoa để chưng sĩ thăm khám kỹ lưỡng hơn, xác định xác thực nguyên nhân và tư vấn giải pháp khắc phục tốt nhất.

Trên đây là những thông tin liên quan tới vấn đề Bé 10 – 14 tháng tuổi chưa mọc răng với sao ko? Cần làm gì? Kỳ vọng đã hữu ích để những bậc phụ huynh biết cách chăm sóc sức khỏe răng mồm tốt nhất cho con của mình.

Nếu cần được tư vấn gì thêm hãy liên hệ tới tổng đài 19007141 để được tư vấn tận tình, miễn phí.

 • Quá trình trẻ mọc răng qua những giai đoạn
 • Bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng
 • Cách giảm đau lúc mọc răng khôn cho bà bầu
 • Những kiểu răng khôn mọc lệch
 • Áp xe răng ở trẻ em
 • Bé 9 tháng chưa mọc răng với sao ko?

--- Cập nhật: 30-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Bé 10 Tháng Chưa Mọc Răng – Làm Gì Để Răng Mọc Đúng Lộ Trình từ website viennhakhoathammy.com cho từ khoá trẻ 10 tháng chưa mọc răng.

Bé 10 tháng chưa mọc răng hoặc mọc chậm là nỗi lo lắng của rất nhiều phụ huynh. Tiến trình mọc răng được xem là yếu tố mang tính quyết định tới sức khỏe răng mồm và nụ cười tự tín trong tương lai. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn kịp thời nhận diện nguyên nhân và thay đổi chế độ sinh hoạt cho con trẻ.

Hành trình mọc răng của trẻ

Răng sữa là những chiếc răng trước hết xuất hiện trong hành trình phát triển của con trẻ. Một vòng đời của những chiếc răng sữa từ lúc mọc cho tới lúc thay thế đóng vai trò vô cùng quan yếu giúp phát triển xương hàm, tập ăn dặm và tạo điều kiện định hướng cho răng vĩnh viễn trong tương lai.

Trẻ với tất cả 20 thân răng sữa mọc dần theo thời kì, kéo dài từ lúc 6 tháng tới 2,5 – 3 tuổi. Lúc tới thời kì thích hợp, phần thân răng sẽ mọc ra khỏi xương hàm và nướu. Tuy nhiên ở mỗi trẻ, mỗi cơ địa khác nhau, thời khắc khởi đầu và kết thúc của quá trình mọc răng sữa sẽ khác nhau.

Bé 10 tháng chưa mọc răng hoặc mọc chậm là nỗi lo lắng của rất nhiều phụ huynh
 • Bốn răng cửa giữa sẽ mọc lúc trẻ được 6 tháng tuổi và kéo dài tới khoảng 9 tháng. Sự xuất hiện của những chiếc răng trước hết sẽ gây khó chịu và làm cho bé quấy khóc, thậm chí là bỏ bú và sốt nhẹ, chảy dãi nhiều hơn.
 • Hai răng cửa bên sẽ mọc vào khoảng từ 7 – 10 tháng tuổi.
 • 4 răng hàm sữa thường mọc vào tháng 12  – 14, thời khắc này trẻ với thể hoạt động hàm và ăn một số thực phẩm cứng.
 • 4 răng nanh sữa mọc khoảng 16 – 18 tháng
 • Bốn răng hàm sữa cuối cùng mọc vào khoảng Hai tới 3 tuổi. Hai chiếc răng hàm cuối cùng của hàm dưới sẽ mọc trước so với răng đối xứng ở hàm trên.

Sự chênh lệch giữa thời kì mọc răng sữa với thể lên tới 1 – Hai tháng giữa những trẻ với cơ địa và chế độ dinh dưỡng khác nhau. Thậm chí với ko ít trường hợp bé 10 tháng chưa mọc răng. Tuy nhiên, nếu ngoài 12 tháng mà răng sữa vẫn chưa mọc thì phụ huynh hoàn toàn với thể nhận định là tình trạng mọc răng chậm.

Bé 10 tháng chưa mọc răng với sao ko?

Bé 10 tháng tuổi chưa mọc răng mặc dù ko được xếp vào trường hợp chậm mọc răng. Tuy nhiên, việc thân răng sữa xuất hiện muộn với thể gây ra một số tác động nhất định tới sức khỏe và thói quen dinh dưỡng của trẻ.

Bé 10 tháng chưa mọc răng thường kèm theo hiện tượng còi cọc, nhẹ cân nặng, khó ngủ, đổ mồ hôi trộm ban đêm… Ngoài ra, răng sữa sẽ giúp trẻ biết cách nghiền nhỏ thức ăn lúc bước vào giai đoạn ăn dặm vào 6 tháng tuổi. Hạn chế khả năng phát triển của hàm. Nếu tiến triển sau 12 tháng mà trẻ vẫn chưa mọc răng thì cha mẹ nên đưa trẻ tới nha khoa để can thiệp kịp thời.

Chậm mọc răng sữa ở trẻ nhỏ với thể cản trở quá trình phát triển của răng vĩnh viễn, gây ra tình trạng ko tốt cho thẩm mỹ nha khoa về sau như: Răng vĩnh viễn mọc lệch, răng thưa hoặc hô, móm…

Nguyên nhân làm bé 10 tháng chưa mọc răng

Trên thực tế, những trường hợp bé 10 tháng chưa mọc răng ko phải hiếm gặp. Mặc dù ko được xếp vào nhóm mọc răng chậm, tuy nhiên phụ huynh cần chủ động theo dõi sát sao, ko nên chủ quan, nhận diện xác thực những nguyên nhân tác động xấu tới tiến trình mọc răng của trẻ chính là chìa khóa giúp bảo vệ sức khỏe răng mồm cho con.

Do di truyền

Ở những trẻ chậm mọc răng, yếu tố di truyền đóng vai trò rất quan yếu. Nếu trong gia đình với một hoặc nhiều thành viên như bố, mẹ hoặc anh chị em từng với tiền sử chậm mọc răng sữa, khả năng di truyền sang trẻ nhỏ là rất cao.

Ko đủ dinh dưỡng

Trẻ ko mọc răng đúng với thời khắc với là tín hiệu của việc thiếu canxi hoặc vitamin D. Chế độ dinh dưỡng với yếu tố với tác động to tới tiến trình mọc răng sữa của con trẻ. Canxi ko chỉ giúp trẻ mọc răng đúng thời khắc mà còn là dưỡng chất chống thấp còi, tăng cường sức đề kháng, tạo sự vững chắc cho răng vĩnh viễn hoặc răng sữa.

Hồ hết trường hợp trẻ 7 tháng chưa mọc răng sữa đều do thiếu canxi hoặc vitamin D. Cha mẹ hoàn toàn với thể bổ sung dưỡng chất cần thiết cho trẻ thông qua những món ăn hằng ngày hoặc thực phẩm chức năng với sự tư vấn của chưng sĩ.

Suy giáp và suy tuyến yên

Một số trường hợp bé 10 tháng tuổi chưa mọc răng kèm theo biểu hiện như còi cọc, thiếu/ thừa cân hơn so với trẻ cùng tuổi, giảm chú ý, phản xạ chậm…. với thể là tín hiệu cảnh báo bệnh lý tuyến giáp và tuyến yên.

Tỷ lệ mắc sẽ gia tăng cao nếu trong gia đình với thành viên từng phải điều trị những bệnh lý này. Chính vì vậy, lúc nhận thấy những tín hiệu thất thường ở thân thể trẻ, cha mẹ nên tiến hành thăm khám y tế sớm nhất với thể.

Ăn dặm muộn

Thời khắc lúc trẻ được 6 tháng tuổi, hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ sẽ ko đáp ứng đủ cho nhu cầu cần thiết của trẻ. Chính vì vậy, trẻ cần bổ sung thêm năng lượng thông qua những bữa ăn dặm, ăn vặt khoa học.

Ăn dặm muộn với thể gây mọc răng muộn

Nếu cha mẹ cho con ăn dặm muộn sau 6 tháng sẽ dẫn tới tình trạng thiếu chất, cơ hàm ko được kích thích, dẫn tới mọc răng chậm, trẻ ko được hình thành thói quen nhai kỹ trước lúc nuốt..

Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, những trẻ sinh non, sinh thiếu tháng hoặc ít cân cũng sẽ với nguy cơ chậm mọc răng hơn so với những bé khác cùng tuổi.

Mẹ cần làm gì nếu bé 10 tháng chưa mọc răng?

Bé mọc răng sữa chậm hoàn toàn với thể nhanh chóng khắc phục thông qua việc thay đổi những thói quen sinh hoạt hằng ngày. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe răng mồm cho con trẻ, phụ huynh với thể tham khảo những lời khuyên sau đây:

Điều chỉnh dinh dưỡng

ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng cần thay đổi liên tục để phục vụ nhu cầu của thân thể.

 • Với trẻ giai đoạn sơ sinh: Để bổ sung vitamin D tự nhiên, cha mẹ nên tắm nắng cho con vào khoảng 15-30 phút, lúc thời khắc ánh nắng dịu nhẹ từ 6 – 8 giờ sáng. Đây là giải pháp đơn thuần nhất giúp xúc tiến sự phát triển hệ xương và răng. Những mẹ nên chú ý bổ sung thực phẩm tươi sống như: Thịt, tôm, cua, cá,…tích cực tăng cường những loại hạt, những loại ngũ cốc hoặc những chất tăng cường sức đề kháng.
 • Trẻ trong quá trình ăn dặm: Cha mẹ nên khuyến khích con làm quen với những chế phẩm từ sữa, hải sản giàu canxi, rau xanh luộc nhừ trong bữa ăn để kích thích hàm hoạt động, hoặc cho con uống những loại sinh tố tốt cho sức khỏe.

Vệ sinh răng mồm

Bé 10 tháng chưa mọc răng với thể khắc phục thông qua một chế độ sinh hoạt khoa học. Cha mẹ nên chú trọng chế độ chăm sóc răng mồm, nướu để hạn chế tối đa bệnh lý viêm nha chu. Ko nên cho con ăn đồ chứa nhiều đường, vị ngọt trước giờ đi ngủ, hình thành cho trẻ thói quen vệ sinh răng mồm mỗi tối.

Mẹo dân gian giúp trẻ mọc răng nhanh hơn

Mẹo dân gian giúp trẻ mọc răng nhanh hơn

Để xúc tiến nhanh quá trình mọc răng của trẻ đúng theo lộ trình phát triển, cha mẹ ko nên bỏ qua những mẹo dân gian lành tính. Bạn với thể mát xa vùng lợi cho trẻ để kích thích thân răng trồi lên hoặc sử dụng nước cốt lá hẹ, lá na để bôi vào phần lợi sẽ giúp giảm tối đa tình trạng sốt, khóc đêm hoặc chảy dãi lúc mọc răng sữa.

Bé 10 tháng chưa mọc răng là vấn đề mà cha mẹ hoàn toàn với thể khắc phục tại nhà nếu được trang bị đầy đủ tri thức. Chăm sóc cho răng sữa chính là yếu tố quan yếu giúp bé với được nụ cười tự tín và hàm răng đều đẹp trong tương lai.


--- Cập nhật: 30-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết [Giải đáp] Bé 10 tháng chưa mọc răng ba mẹ phải làm sao? từ website monkey.edu.vn cho từ khoá trẻ 10 tháng chưa mọc răng.

Nguyên nhân bé 10 tháng chưa mọc răng là gì?

Bé 10 tháng mọc mấy răng? Ba mẹ ko cần lo lắng nếu bé 10 tháng chưa mọc răng nhưng vẫn phát triển thường ngày. Tùy theo cơ địa cũng như thể trạng khác nhau mỗi trẻ sẽ với lộ trình phát triển khác nhau. Một số trẻ với thể mọc răng từ 3,4 tháng tuổi nhưng cũng với trẻ tới 8 hay 9 tháng mới mọc răng. Đây là tình trạng thường ngày và sẽ ko gây tác động gì tới sự phát triển của con.

Tuy nhiên, ba mẹ nên xem xét và tìm hiểu những yếu tố làm con mọc răng chậm để với phương án xử lý kịp thời. 

Một số nguyên nhân làm bé 10 tháng chưa mọc răng: 

Di truyền, bẩm sinh 

Yếu tố di truyền với những tác động nhất định đối với sự phát triển trẻ. Tương tự, tình trạng bé 10 tháng chưa mọc răng cũng với thể là do di truyền. Nếu người thân trong gia đình, đặc trưng là những người với quan hệ huyết thống sắp gũi như ông bà, ba mẹ cũng đã từng chậm mọc răng thì con cháu cũng với thể thừa hưởng đặc điểm này. 

Suy dinh dưỡng, thiếu chất: canxi, MK7, vitamin 

Bé 10 tháng chậm mọc răng với thể xuất phát từ nguyên nhân thiếu những chất dinh dưỡng cần thiết, đặc trưng là canxi, MK7, vitamin… Trẻ chậm mọc răng do suy dinh dưỡng sẽ đi kèm những biểu hiện như cân nặng và chiều cao kém phát triển hoặc con với thể bị còi xương, kén ăn,... 

Con bị thiếu canxi sẽ làm những mầm răng kém phát triển, ko thể nhú dài ra được. Thiếu MK7 và vitamin D sẽ tác động tới quá trình hấp thụ canxi. Canxi là thành phần rất cần thiết để trẻ với một hàm răng chắc khỏe nên mẹ hãy bổ sung đầy đủ canxi cho con nhé!

Ba mẹ cũng nên bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng để con với thể phát triển toàn diện nhất, tuy nhiên cũng ko nên cho con hấp thụ quá nhiều photpho vì điều này cũng sẽ làm cho việc hấp thụ canxi bị giảm đi.

Nhiễm khuẩn khoang mồm 

Trẻ  10 tháng tuổi chưa mọc răng với thể do bị nhiễm khuẩn khoang mồm. Lúc những vi khuẩn độc hại phát triển trong khoang mồm sẽ làm lợi của con bị tổn thương, làm những mầm răng ko thể mọc lên được.

Hội chứng Down 

Nếu con mắc hội chứng Down hoặc với bất cứ vấn đề thất thường về tuyến yên cũng sẽ làm cho làm răng của con mọc chậm hơn so với những trẻ phát triển thường ngày khác. 

Bé 10 tháng chưa mọc răng tác động như thế nào?

Trẻ em 10 tháng tuổi chưa mọc răng tác động như thế nào còn tùy thuộc vào từng trường hợp riêng. Ba mẹ cần chú ý quan sát và lúc con với những biểu hiện thất thường, cần đưa con tới cơ sở vật chất y tế để được chưng sĩ thăm khám nhé!

Trẻ chưa mọc răng nhưng vẫn phát triển thường ngày

Về trường hợp trẻ vẫn phát triển thường ngày nhưng chưa mọc răng thường ko với gì đáng lo ngại. Con với thể bị mọc răng chậm do yếu tố di truyền hoặc do sinh lý. Tương tự, mẹ ko cần quá lo lắng mà hãy nhẫn nại chờ đợi thêm một thời kì để xem tình trạng mọc răng của trẻ như thế nào. Đừng quên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày để giúp con phát triển nhé! 

Bé ko mọc răng kèm theo những triệu chứng khác

Trái lại, nếu con vừa chậm mọc răng vừa với những triệu chứng như suy dinh dưỡng, sút cân, ko phát triển chiều cao, kén ăn… thì ba mẹ nên đưa con đi khám ngay. Rất với thể con đang bị bệnh lý nền nào đó gây tác động hoặc cũng với thể do chế độ ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng nghiêm trọng. 

Ba mẹ tuyệt đối ko được xem nhẹ việc trẻ mọc răng chậm vì nếu hiện tượng này diễn ra quá lâu với thể dẫn tới những tác động ko tốt cho sự phát triển về sau của con như: 

 • Khiến cho răng vĩnh viễn bị lệch do răng sữa mọc chậm.

 • Tạo hàm răng đôi, làm bé với Hai hàm răng do răng sữa mọc đồng thời cùng răng vĩnh viễn. Từ đó dẫn tới việc con với Hai hàm làm cho việc vệ sinh răng mồm vướng mắc, gây mất thẩm mỹ.

 • Viêm quanh thân răng do răng của con nằm bên dưới bề mặt nướu.

 • Dễ bị sâu răng ngay cả lúc răng vẫn còn đang nằm dưới bên dưới bề mặt  nướu, vi khuẩn với hại gây sâu răng của con vẫn với thể phát triển. 

Thứ tự mọc răng chuẩn của bé 

Thứ tự mọc răng thông thường của con sẽ kéo dài từ tháng tuổi thứ 6 tới khoảng Hai tuổi hoặc Hai tuổi rưỡi. Tuy nhiên, với một số trường hợp đặc trưng, con sẽ mọc răng sớm hoặc muộn hơn thông thường.

Số răng của trẻ theo quy luật thường ngày sẽ bằng số tháng tuổi trừ đi 4. Con được 6 tháng tuổi sẽ mọc chiếc răng cửa hàm dưới trước hết, sau đó tới răng cửa hàm trên, tiếp theo là răng cối sữa thứ nhất, răng nanh. Lúc con mọc tới răng cối sữa thứ hai cũng là lúc răng sữa mọc đủ, 10 răng hàm dưới và 10 răng hàm trên. 

 • 7 tháng tuổi: Bé khởi đầu mọc răng cửa

 • 11 tháng tuổi: Bé mọc đủ 4 răng cửa giữa

 • 15 tháng tuổi: Bé mọc 4 răng cửa bên

 • 19 tháng tuổi: Bé mọc 4 răng hàm nhỏ

 • 23 tháng tuổi: Bé mọc 4 răng nanh

 • 27 tháng tuổi: Bé mọc 4 răng số 5

Bé 10 tháng chưa mọc răng ba mẹ nên làm gì?

Thăng bằng chế độ dinh dưỡng

Cân đối chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những phương pháp quan yếu giúp tránh tình trạng bé 10 tháng tuổi chưa mọc răng. Ba mẹ hãy bỏ túi một số lưu ý sau: 

 • Hãy cải thiện khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày cho con, đặc trưng là sữa và những chế phẩm từ sữa, nhóm thực phẩm giàu canxi, vitamin D, thức ăn động vật, chất béo,…

 • Thực đơn cần đảm bảo với đủ những yếu tố tinh bột, đạm, chất béo, chất đường, nhất là đạm động vật. Mẹ cũng với thể thêm dầu ăn trong cháo hoặc bột của trẻ.

 • Mẹ hãy cho trẻ ăn thêm những loại hoa quả tươi hoặc ép thành nước uống hay xay cả bã cho con ăn.

 • Hãy cho bé ăn thêm phomai và sữa chua mẹ nhé!

 • Ba mẹ nên tăng cường 500-800ml sữa mỗi ngày cho trẻ. Đặc trưng ko pha sữa bằng những loại nước bột, nước rau củ, nước khoáng, nước rau củ… bởi nó với thể làm giảm việc hấp thụ canxi của con. 

 • Ngoài ra, ba mẹ cần cho con đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc và khuyến khích con vận động để giúp bé ăn ngon mồm và tránh suy dinh dưỡng.

Bổ sung vitamin D

Vitamin D với tác dụng giúp thân thể trẻ hấp thụ tốt canxi và photpho, đồng thời tương trợ quá trình hình thành xương và răng, qua đó giúp xương và răng chắc khỏe hơn. Vì vậy, ba mẹ cần bổ sung vitamin D cho con bằng cách cho con tắm nắng vào thời khắc thích hợp mỗi ngày.

Mẹ với thể cho bé tắm nắng nhẹ vào mỗi buổi sáng từ lúc Một tháng tuổi và tiếp tục duy trì thói quen này đều đặn cho tới lúc con biết đi. Tuy nhiên, mẹ hãy lưu ý rằng chỉ nên tắm nắng từ 15-30 phút lúc nắng mới lên, tránh để con ở dưới nắng quá lâu nhé!

Cho con ăn dặm đúng thời kì biểu 

Để tránh tình trạng trẻ 10 tháng chưa mọc răng, mẹ nên tập cho con thói quen ăn uống khoa học, đúng giờ để giúp con tập trung ăn uống. Qua đó giúp hệ tiêu hóa của con tốt hơn và tránh được những thực phẩm gây hại tới sức khỏe của con. 

Vệ sinh răng mồm sạch sẽ

Bé 10 tháng mọc răng mấy răng là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, ba mẹ cần quan tâm và chú trọng tới việc chăm sóc và vệ sinh răng mồm sạch sẽ cho con. Sau lúc bú hoặc ăn thì cặn sữa và thức ăn với thể vẫn còn đọng lại trong mồm con. Từ đó giúp tạo điều kiện thuận lợi cho những loại vi khuẩn gây hại phát triển, với thể gây ra viêm lợi. Ba mẹ hãy làm sạch thức ăn thừa sau lúc ăn bằng những dụng cụ chuyên dụng như lau nhẹ nhõm bằng khăn thấm nước sạch, mật ong hoặc cho con uống qua nước lọc nếu con đủ tháng tuổi nhé! 

Trẻ 3 tháng 10 ngày bôi lá hẹ là cách rơ lưỡi dân gian phổ biến giúp con vệ sinh khoang mồm và tránh những bệnh lý ở khu vực này. 

Cho bé thăm khám chưng sĩ 

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên cho con đi khám răng định kỳ để sớm phát hiện những yếu tố làm chậm quá trình mọc răng của con. Qua những chẩn đoán cụ thể để kịp thời xử lý. 

Tương tự, Monkey đã tư vấn đầy đủ và chi tiết về tình trạng bé 10 tháng chưa mọc răng. Tuy đây ko phải là tình trạng quá nguy hiểm như ba mẹ nên quan sát và chú ý kỹ để với những giải pháp chăm sóc thích hợp giúp bảo vệ sức khỏe răng mồm của con nhé! Đừng quên theo dõi Monkey để khám phá thêm nhiều tri thức hữu ích trong hành trình chăm sóc thiên thần nhỏ nhé!