Dạy trẻ vệ sinh cá nhân và tự chăm sóc bản thân

Nhiều năm trở lại đây, những bậc phụ huynh dần chú trọng nhiều hơn tới việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ kể từ lúc còn bé. Việc tập dượt những kỹ năng tự phục vụ giúp trẻ hạn chế phụ thuộc vào người to và với thể thực hiện một số hoạt động tự chăm sóc bản thân. Trong đó, dạy trẻ vệ sinh tư nhân là điều mà rất nhiều ba mẹ quan tâm và cần được hướng dẫn để dạy con đúng cách.

30/05/2022 | Một số phương pháp dạy trẻ kỹ năng sống kể từ 3 tuổi
25/05/2022 | Cách dạy trẻ thông minh và quản lý xúc cảm
06/12/2021 | Những phương pháp giúp trẻ tăng IQ hiệu quả nhất
29/12/2020 | Bạn với biết những điểm khác biệt giữa IQ và EQ là gì hay chưa?

1. Vì sao cần phải dạy trẻ vệ sinh tư nhân đúng cách?

Hầu hết những phụ huynh đều muốn con trẻ luôn được sạch sẽ để hạn chế khả năng bị nhiễm khuẩn hoặc lây bệnh. Tuy nhiên, kế bên việc quan sát và chăm sóc con, ba mẹ nên dạy trẻ một vài hoạt động tự vệ sinh tư nhân thích hợp với độ tuổi. Bởi vì, phần to trẻ nhỏ thường với xu hướng ngậm tay, ngậm đồ chơi, thích sờ mó vào nhiều vật dụng nhưng điều này lại vô tình tạo thời cơ cho vi khuẩn tiến công, phát triển và gây bệnh. 

Ba mẹ nên dạy trẻ về việc nếu sống trong môi trường mất vệ sinh hoặc để thân thể bị dơ bẩn sẽ tác động tới sức khỏe. Lúc trẻ ý thức được điều đó, phụ huynh với thể định hướng và dạy trẻ vệ sinh tư nhân đúng cách để tránh xa những mầm bệnh, bảo vệ sức khỏe của mình. Đặc thù, việc trang bị những kỹ năng giữ gìn vệ sinh thân thể là rất cần thiết cho trẻ trước lúc bước vào độ tuổi đi học. Bởi vì trường học là nơi với nguy cơ lây truyền bệnh rất cao, nếu trẻ biết cách vệ sinh tư nhân và bảo vệ sức khỏe sẽ giúp hạn chế khả năng bị lây bệnh. 

Vệ sinh tư nhân để hạn chế bị vi khuẩn tiến công

Ngoài ra, việc dạy trẻ vệ sinh tư nhân từ lúc còn bé cũng giúp hình thành thói quen tốt và là nền tảng cho trẻ duy trì mãi về sau. Nhiều phụ huynh với suy nghĩ bao bọc con, ko dám cho con tự thử sức vì sợ con làm ko được. Tuy nhiên, ba mẹ với thể khởi đầu dạy trẻ từ những việc cơ bản nhất và dần dần tăng kỹ năng thích hợp khả năng, độ tuổi của con. 

2. Một số thói quen cần rèn luyện cho trẻ để giữ gìn vệ sinh tư nhân 

Nhiều ba mẹ ý thức được việc dạy trẻ vệ sinh tư nhân sẽ giúp con tự bảo vệ sức khỏe của mình nhưng ko biết khởi đầu dạy con từ đâu. Thực tế, ba mẹ với thể giáo dục con thông qua những hoạt động sinh hoạt hằng ngày, dạy con từ những điều đơn thuần nhất và tăng kỹ năng dần dần. Sau đây là một số thói quen ba mẹ nên dạy trẻ từ lúc còn nhỏ để tăng sức khỏe, tạo điều kiện thuận lợi để thân thể phát triển cả về thể chất lẫn ý thức: 

2.1. Thường xuyên rửa tay

Bàn tay là một trong những phòng ban của thân thể tham gia vào nhiều hoạt động sinh hoạt trong đời sống hằng ngày, bao gồm cả việc ăn uống, vệ sinh, vui chơi, học tập,… Do đó, việc giữ gìn vệ sinh bàn tay là rất cần thiết vì lúc bàn tay bị bẩn sẽ làm gia tăng nguy cơ lây truyền vi khuẩn, virus, ký sinh trùng. Chẳng hạn như trẻ đi vệ sinh xong nhưng ko rửa tay sạch và tiếp tục ăn uống thì khả năng vi khuẩn sẽ bám vào thức ăn, xâm nhập vào thân thể qua đường ăn uống và gây bệnh. 

Rửa tay thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn

Do đó, ba mẹ nên dạy trẻ cần phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trong những trường hợp sau đây:

 • Sau lúc đi vệ sinh, bao gồm cả tiểu tiện và đi ngoài vì môi trường bên trong nhà vệ sinh là nơi với khả năng trú ngụ của nhiều vi khuẩn, virus. 

 • Sau lúc nắm hoặc xúc tiếp với những vật dụng dơ bẩn, chẳng hạn như rát. 

 • Sau lúc chơi xong. 

 • Sau lúc hắt xì, ho hoặc chảy mũi.

 • Sau lúc xúc tiếp với động vật hoặc dọn chuồng cho động vật, thú nuôi của gia đình.

 • Trước lúc cầm, xúc tiếp với thức ăn hoặc trước những bữa ăn.

 • Trước lúc chạm vào em bé.

 • Trước và sau lúc tham gia chế biến thực phẩm. 

2.2. Vệ sinh răng mồm

Đối với trẻ khoảng Hai tuổi, ba mẹ nên tập cho trẻ tự vệ sinh răng mồm bằng bàn chải của trẻ em. Việc vệ sinh răng mồm ko chỉ giúp trẻ hình thành thói quen vệ sinh tư nhân mà còn giúp trẻ loại bỏ những vi khuẩn bên trong mồm. Thực tế, trẻ nhỏ thường uống sữa nhiều, thích ăn những loại bánh kẹo ngọt và đó là những thực phẩm thường khiến cho trẻ dễ bị sâu răng nếu ko được vệ sinh răng mồm đúng cách mỗi ngày. 

Để xây dựng kỹ năng bảo vệ sức khỏe răng mồm cho trẻ, trước tiên ba mẹ nên hướng dẫn trẻ những kỹ thuật sử dụng bàn chải và những bước đánh răng cơ bản. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần lý giải cho con hiểu vì sao cần phải đánh răng, nếu lười đánh răng với thể gặp phải những vấn đề gì để giúp trẻ hiểu và hợp tác cùng ba mẹ. 

Dạy trẻ vệ sinh tư nhân để tự chăm sóc bản thân

2.3. Giữ đôi chân sạch sẽ và giày dép khô ráo

Ngoài tay thì chân cũng là phòng ban tiện lợi xúc tiếp với vi khuẩn, bụi bẩn. Ngoài ra, tình trạng hôi chân do mồ hôi tiết ra nhiều, giày dép ẩm ướt cũng làm tăng nguy cơ tích tụ nhiều vi khuẩn cho đôi chân. Do đó, ba mẹ nên dạy trẻ giữ đôi chân sạch và giày dép khô ráo để hạn chế nguy cơ bị thương hoặc nhiễm khuẩn. Một số điều ba mẹ lưu ý nhắc nhở trẻ lúc định hướng trẻ bảo vệ đôi chân sạch sẽ cũng như dạy trẻ vệ sinh tư nhân đúng cách là:

 • Rửa chân sau lúc đi ra ngoài về hoặc lúc chân xúc tiếp với vật dụng, nền đất dơ bẩn. 

 • Nên rửa bàn chân bằng xà phòng và vệ sinh kỹ những kẽ ngón chân, móng chân và lòng bàn chân. 

 • Sau lúc rửa chân xong nên sử dụng khăn khô để lau chân.

 • Ko để giày, dép bám bụi bẩn hoặc ẩm ướt. 

 • Ko sử dụng tất bẩn hoặc giày dép dơ, ko ko ráo. 

Dạy trẻ giữ đôi chân và giày dép được sạch sẽ

3. Cách dạy trẻ đi vệ sinh đúng cách 

Để khởi đầu kế hoạch dạy trẻ vệ sinh tư nhân, ba mẹ nên quan sát và thẩm định sự sẵn sàng trong tâm lý của trẻ. Việc bất thần bắt ép trẻ phải làm theo những gì ba mẹ yêu cầu với thể khiến cho trẻ ko chấp nhận hợp tác hoặc quấy khóc. Do đó, ba mẹ nên lưu ý về cách dạy trẻ đi vệ sinh cần khởi đầu từ những gì đơn thuần nhất, cụ thể như:

3.1. Dạy trẻ vệ sinh tư nhân từ những thói quen cơ bản 

Hầu hết những bé đều ít hợp tác với những việc mà chúng thấy quá sức với bản thân. Do đó, việc ba mẹ đưa ra quá nhiều yêu cầu hoặc dạy dồn dập nhiều vấn đề với thể khiến cho trẻ cảm thấy quá tải, ko mang lại kết quả như mong đợi. Do đó, ba mẹ nên khởi đầu dạy trẻ giữ gìn vệ sinh tư nhân từ những hoạt động đơn thuần như rửa tay, lau mồm. 

3.2. Lý giải cho trẻ hiểu về thói quen tốt và xấu

Tùy vào độ tuổi của trẻ mà ba mẹ nên tìm cách giảng giải cho con hiểu thế nào là thói quen tốt và thói quen xấu. Từ đó, phụ huynh khởi đầu với nền tảng giúp trẻ xây dựng và phát triển những thói quen tốt và ko thực hiện những thói quen xấu. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên nhắc nhở trẻ trong những tình huống khác nhau để củng cố ý thức cho trẻ, dành những lời khen lúc trẻ thực hiện những thói quen tốt. 

Ba mẹ nên làm gương cho trẻ học theo

3.3. Ba mẹ làm gương cho trẻ

Ngoài việc giáo dục trẻ những kỹ năng vệ sinh tư nhân đúng cách, ba mẹ còn là tấm gương để xúc tiến trẻ học theo. Do đó, những bậc phụ huynh cần tuân thủ đúng những thói quen đã dạy cho con trẻ, khuyến khích trẻ thực hiện cùng mình. Điều này với thể giúp trẻ cảm nhận việc vệ sinh tư nhân cũng là một hoạt động thú vị. 

Trên đây là một số san sớt về phương pháp dạy trẻ vệ sinh tư nhân nhằm xây dựng những thói quen tốt cho bé ngay từ lúc còn nhỏ. Tuy nhiên, ngoài việc chú trọng về cách dạy và củng cố kỹ năng, ba mẹ nên thẩm định khả năng của con để đưa ra phương hướng giáo dục thích hợp.