Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Dạy trẻ vệ sinh cá nhân đúng cách

Quick Summary

 • Dạy trẻ về vệ sinh và tạo thói quen vệ sinh cá nhân cho trẻ từ sớm rất quan trọng vì trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu nên dễ bị nhiễm bệnh hơn.
 • Trong khi đó trẻ có xu hướng đưa tay và đồ chơi vào miệng nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể của trẻ, gây ra nhiều bệnh và nhiễm trùng khác nhau.
 • Trẻ em sống trong điều kiện mất vệ sinh và vệ sinh cá nhân kém sẽ dễ mắc bệnh vì hệ thống miễn dịch của trẻ không mạnh như người lớn.

Dạy trẻ vệ sinh cá nhân đúng cách không chỉ giúp giữ cho bản thân sạch sẽ mà còn ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm. Dạy trẻ về vệ sinh và tạo thói quen vệ sinh cá nhân cho trẻ từ sớm rất quan trọng vì trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu nên dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Thế nào là vệ sinh cá nhân cho trẻ em?

Vệ sinh cá nhân bao gồm các hoạt động hàng ngày khác nhau như tắm, đánh răng và rửa tay. 

Cho dù đi đến trường, công viên hay bất kỳ nơi nào khác, trẻ em dễ dàng tiếp xúc với bụi bẩn và mang theo vi sinh vật gây nhiễm trùng. Trong khi đó trẻ có xu hướng đưa tay và đồ chơi vào miệng nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể của trẻ, gây ra nhiều bệnh và nhiễm trùng khác nhau. 

Tầm quan trọng của vệ sinh cá nhân cho trẻ em

Trẻ em sống trong điều kiện mất vệ sinh và vệ sinh cá nhân kém sẽ dễ mắc bệnh vì hệ thống miễn dịch của trẻ không mạnh như người lớn.

Thói quen vệ sinh cá nhân tốt cho phép con bạn:

 • Giữ sức khỏe, không mắc các bệnh do vi khuẩn.
 • Trẻ sẽ có một cơ thể khỏe mạnh để phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần
 • Xây dựng thói quen vệ sinh cá nhân sạch sẽ, lành mạnh sẽ nâng cao hình ảnh bản thân, từ đó giúp tăng sự tự tin và cơ hội thành công trong cuộc sống xã hội

Trẻ em không có kiến ​​thức hoặc kỹ năng để chăm sóc vệ sinh. Do đó, cha mẹ cần giám sát thói quen và dạy trẻ từ sớm để trẻ thực hành đơn giản tại nhà. 

Dạy trẻ vệ sinh đúng cách như thế nào?

Cho dù con bạn đang ở trường hoặc ở nhà, ăn, ngủ, hoặc chơi, hoặc giúp bạn trong nhà bếp đều cần duy trì sự sạch sẽ. Bởi vì sự sạch sẽ không chỉ là giữ cho bản thân sạch sẽ, mà còn là giữ cho môi trường xung quanh sạch sẽ. 

Rửa tay thường xuyên

Tay là bộ phận chứa rất nhiều vi khuẩn do tiếp xúc với nhiều nơi rồi lại dùng để chạm lên mặt, cầm nắm thức ăn, vì vậy việc làm sạch tay vô cùng quan trọng để đảm bảo vệ sinh, ngăn ngừa bệnh tiêu chảy và nhiễm trùng đường hô hấp. 

Hãy giáo dục trẻ luôn ghi nhớ việc rửa tay thường xuyên: 

 • Rửa tay trước và sau khi chạm hoặc ăn thức ăn. 
 • Sau khi sử dụng nhà vệ sinh
 • Sau khi ở bên ngoài về nhà, sau khi đi xe đạp, chơi trên cát…
 • Sau khi dọn dẹp nhà cửa
 • Sau khi làm sạch mũi, hắt hơi hoặc ho
 • Sau khi chơi cùng vật nuôi, côn trùng
 • Sau khi đến thăm một người bạn hoặc người thân bị bệnh hoặc trở về từ bệnh viện
 • Hướng dẫn con bạn không bao giờ đưa tay bẩn vào miệng, cắn móng tay hoặc lau mặt hoặc mắt bằng bàn tay bẩn thỉu.
 • Bố mẹ cũng nên kiểm tra móng tay của con và cắt chúng thường xuyên, vì bùn và bụi bẩn có thể đọng lại dưới móng và lây nhiễm.

ve sinh ca nhan 5

Hướng dẫn trẻ cách rửa tay đúng cách

Chăm sóc da toàn thân 

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, bao phủ và bảo vệ tất cả các cơ quan khác khỏi các yếu tố bên ngoài trong khi tiếp xúc với các loại vi sinh vật khác nhau. Sự tích tụ của vi khuẩn trên da có thể gây ra mùi cơ thể. Vì vậy, cần phải dạy trẻ cách để giữ cho làn da sạch sẽ để tránh các bệnh lý lây nhiễm.

– Tắm thường xuyên

– Dạy trẻ tắm tối thiểu 1 lần/ngày 

– Dạy trẻ cách làm sạch các bộ phận khác nhau của cơ thể – tay, nách, chân, bàn chân, háng, khớp, lưng, rốn, khuỷu tay và đầu gối. 

– Sử dụng xà phòng để tắm, và lau khô cơ thể sau khi tắm.

– Dạy trẻ cách rửa sạch mặt, tai và cổ 

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Nếu trẻ không thích tắm, hãy dùng cách nào đó khiến việc tắm trở nên thú vị trong mắt trẻ, ví dụ như sử dụng xà bông dành cho trẻ em, bồn tắm đồ chơi, trò chuyện với trẻ trong lúc tắm. 

ve sinh ca nhan 3

Tắm gội thường xuyên để giữ thân thể sạch sẽ

Gội đầu và chải tóc 

Việc không chăm sóc tóc và da đầu ở trẻ em có thể dẫn đến các vấn đề như chấy, gàu và nhiễm trùng da đầu. Trẻ em nên được dạy để chăm sóc tóc giống như chăm sóc làn da.

– Gội đầu ít nhất hai lần một tuần để giữ cho cho tóc không có bụi bẩn và gàu.

– Khi gội đầu, hãy dạy trẻ gội đầu bằng dầu gội và xả sạch bằng nước sạch.

– Trẻ em dễ bị chấy, cha mẹ cần lưu ý điều này, nên khuyến khích con buộc hoặc tết tóc để tránh tiếp xúc trực tiếp với những đứa trẻ khác có thể có chấy.

– Dạy trẻ hạn chế chia sẻ đồ vật cá nhân như lược, gối và mũ.

– Cắt tỉa tóc thường xuyên cho trẻ 

Giữ cho đôi chân sạch sẽ

Khi vi khuẩn trên bàn chân tiếp xúc với mồ hôi sẽ dẫn đến hôi chân, nếu trẻ em đi giày cả ngày, đặc biệt là không đi tất, có xu hướng tích tụ nhiều bụi bẩn trên chân. Vì vậy hãy dạy trẻ giữ chân sạch sẽ. 

– Hướng dẫn trẻ rửa chân mỗi khi từ ngoài về nhà (sau khi đi chơi hoặc đi học)

– Làm sạch bàn chân đúng cách bằng cách chà bằng xà phòng giữa các ngón chân, lòng bàn chân và dưới móng chân.

– Sử dụng khăn sạch để lau khô chân

– Giữ cho giày sạch sẽ và khô ráo

– Luôn luôn kiểm tra và giặt tất thường xuyên

Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng cũng quan trọng như vệ sinh tay hoặc vệ sinh da ở trẻ em. Miệng không sạch sẽ có thể tạo ra mùi hôi và gây sâu răng. 

Đây là cách bạn có thể khuyến khích trẻ giữ răng và miệng sạch sẽ.

 • Đánh răng hai lần mỗi ngày, bao gồm cả chải lưỡi 
 • Dạy chúng cách xỉa răng bằng chỉ nha nha khoa và nhắc nhở trẻ thực hiện sau khi ăn 
 • Súc miệng bằng nước sau khi ăn cơm hoặc sau khi ăn kẹo.

ve sinh ca nhan 2

Chải răng và súc miệng là cách để hơi thở luôn thơm tho, tránh được sâu răng

Cần làm gì để giúp trẻ phát triển thói quen vệ sinh cá nhân?

Giải thích thói quen tốt và xấu

Nên bắt đầu từ điều trẻ đã biết, giúp trẻ nhận biết và thực hành những thói quen tốt và tránh xa những thói quen xấu. Vì vậy, hãy liệt kê những thói quen vệ sinh tốt và xấu, nhắc nhở nhiều lần trong các tình huống khác nhau. Đồng thời nên dành lời khen ngợi cho trẻ khi trẻ làm tốt để tạo động lực. 

Bắt đầu từ những thói quen cơ bản như rửa tay và tắm

Trẻ em thường im lặng trước những điều mà chúng thấy quá sức. Khi bố mẹ dạy trẻ một cách dồn dập sẽ không mang lại kết quả, thay vào đó hãy dạy trẻ bắt đầu từ một cái gì đó đơn giản như rửa tay và tắm thường xuyên. 

Giải thích các khái niệm về vi trùng và vi khuẩn

Giới thiệu khái niệm về vi trùng và vi khuẩn từ sớm, cho trẻ biết tại sao vi khuẩn và vi trùng lại có tác hại xấu đối với sức khỏe, khi trẻ hiểu thì sẽ thực hành vệ sinh tốt hơn. 

Tuy nhiên cha mẹ chỉ nên nhấn mạnh tầm quan trọng của vệ sinh cá nhân, không nên phóng đại quá mức có thể tạo nỗi ám ảnh và áp lực cho trẻ. 

Làm cho việc giữ vệ sinh cá nhân trở nên vui vẻ và thú vị đối với trẻ

Trẻ em chỉ thực sự hứng thú với vệ sinh cá nhân nếu việc này khiến trẻ vui vẻ và hạnh phúc. Đừng biến việc vệ sinh trở thành một chủ đề khủng khiếp đối với trẻ em. Làm cho trẻ vui bằng những cách khác nhau, chẳng hạn như vừa nhảy vừa đánh răng, tạo bọt bằng xà phòng khi rửa tay hoặc tắm, mua kem đánh răng có mùi hương trẻ thích, bàn chải có hình nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh…

Cha mẹ nên làm gương cho trẻ noi theo

Để khuyến khích trẻ tuân theo việc vệ sinh tốt thì chính cha mẹ phải bắt đầu thực hành trước từ những việc nhỏ như rửa tay, lau bếp hoặc bàn, đánh răng… Hãy cùng trẻ làm vệ sinh cá nhân để giáo dục trẻ. 

Khi trẻ có bất cứ vấn đề bất thương nào, cha mẹ hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn kịp thời:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/


— Cập nhật: 24-01-2023 — suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Dạy trẻ vệ sinh cá nhân và tự chăm sóc bản thân từ website medlatec.vn cho từ khoá tranh bé vệ sinh cá nhân.

Nhiều năm trở lại đây, các bậc phụ huynh dần chú trọng nhiều hơn đến việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ kể từ khi còn bé. Việc luyện tập những kỹ năng tự phục vụ giúp trẻ hạn chế phụ thuộc vào người lớn và có thể thực hiện một số hoạt động tự chăm sóc bản thân. Trong đó, dạy trẻ vệ sinh cá nhân là điều mà rất nhiều ba mẹ quan tâm và cần được hướng dẫn để dạy con đúng cách.

30/05/2022 | Một số phương pháp dạy trẻ kỹ năng sống kể từ 3 tuổi
25/05/2022 | Bí quyết dạy trẻ thông minh và quản lý cảm xúc
06/12/2021 | Những phương pháp giúp trẻ tăng IQ hiệu quả nhất
29/12/2020 | Bạn có biết những điểm khác biệt giữa IQ và EQ là gì hay chưa?

1. Tại sao cần phải dạy trẻ vệ sinh cá nhân đúng cách?

Hầu hết các phụ huynh đều muốn con trẻ luôn được sạch sẽ để hạn chế khả năng bị nhiễm khuẩn hoặc lây bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh việc quan sát và chăm sóc con, ba mẹ nên dạy trẻ một vài hoạt động tự vệ sinh cá nhân phù hợp với độ tuổi. Bởi vì, phần lớn trẻ nhỏ thường có xu hướng ngậm tay, ngậm đồ chơi, thích sờ mó vào nhiều đồ vật nhưng điều này lại vô tình tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công, phát triển và gây bệnh. 

Ba mẹ nên dạy trẻ về việc nếu sống trong môi trường mất vệ sinh hoặc để cơ thể bị dơ bẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi trẻ ý thức được điều đó, phụ huynh có thể định hướng và dạy trẻ vệ sinh cá nhân đúng cách để tránh xa các mầm bệnh, bảo vệ sức khỏe của mình. Đặc biệt, việc trang bị những kỹ năng giữ gìn vệ sinh thân thể là rất cần thiết cho trẻ trước khi bước vào độ tuổi đi học. Bởi vì trường học là nơi có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao, nếu trẻ biết cách vệ sinh cá nhân và bảo vệ sức khỏe sẽ giúp hạn chế khả năng bị lây bệnh. 

20220611 ve sinh ca nhan de han che bi vi khuan tan cong

Vệ sinh cá nhân để hạn chế bị vi khuẩn tấn công

Ngoài ra, việc dạy trẻ vệ sinh cá nhân từ khi còn bé cũng giúp hình thành thói quen tốt và là nền tảng cho trẻ duy trì mãi về sau. Nhiều phụ huynh có suy nghĩ bao bọc con, không dám cho con tự thử sức vì sợ con làm không được. Tuy nhiên, ba mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ từ những việc cơ bản nhất và dần dần nâng cao kỹ năng phù hợp khả năng, độ tuổi của con. 

2. Một số thói quen cần rèn luyện cho trẻ để giữ gìn vệ sinh cá nhân 

Nhiều ba mẹ ý thức được việc dạy trẻ vệ sinh cá nhân sẽ giúp con tự bảo vệ sức khỏe của mình nhưng không biết bắt đầu dạy con từ đâu. Thực tế, ba mẹ có thể giáo dục con thông qua những hoạt động sinh hoạt hằng ngày, dạy con từ những điều đơn giản nhất và nâng cao kỹ năng dần dần. Sau đây là một số thói quen ba mẹ nên dạy trẻ từ khi còn nhỏ để nâng cao sức khỏe, tạo điều kiện thuận lợi để cơ thể phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần: 

2.1. Thường xuyên rửa tay

Bàn tay là một trong những bộ phận của cơ thể tham gia vào nhiều hoạt động sinh hoạt trong đời sống hằng ngày, bao gồm cả việc ăn uống, vệ sinh, vui chơi, học tập,… Do đó, việc giữ gìn vệ sinh bàn tay là rất cần thiết vì khi bàn tay bị bẩn sẽ làm gia tăng nguy cơ lây truyền vi khuẩn, virus, ký sinh trùng. Chẳng hạn như trẻ đi vệ sinh xong nhưng không rửa tay sạch và tiếp tục ăn uống thì khả năng vi khuẩn sẽ bám vào thức ăn, xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống và gây bệnh. 

20220611 rua tay thuong xuyen de loai bo vi khuan

Rửa tay thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn

Do đó, ba mẹ nên dạy trẻ cần phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trong những trường hợp sau đây:

 • Sau khi đi vệ sinh, bao gồm cả tiểu tiện và đại tiện vì môi trường bên trong nhà vệ sinh là nơi có khả năng trú ngụ của nhiều vi khuẩn, virus. 

 • Sau khi nắm hoặc tiếp xúc với những đồ vật dơ bẩn, chẳng hạn như rát. 

 • Sau khi chơi xong. 

 • Sau khi hắt xì, ho hoặc chảy mũi.

 • Sau khi tiếp xúc với động vật hoặc dọn chuồng cho động vật, thú nuôi của gia đình.

 • Trước khi cầm, tiếp xúc với thức ăn hoặc trước các bữa ăn.

 • Trước khi chạm vào em bé.

 • Trước và sau khi tham gia chế biến thực phẩm. 

2.2. Vệ sinh răng miệng

Đối với trẻ khoảng 2 tuổi, ba mẹ nên tập cho trẻ tự vệ sinh răng miệng bằng bàn chải của trẻ em. Việc vệ sinh răng miệng không chỉ giúp trẻ hình thành thói quen vệ sinh cá nhân mà còn giúp trẻ loại bỏ những vi khuẩn bên trong miệng. Thực tế, trẻ nhỏ thường uống sữa nhiều, thích ăn những loại bánh kẹo ngọt và đó là những thực phẩm thường khiến trẻ dễ bị sâu răng nếu không được vệ sinh răng miệng đúng cách mỗi ngày. 

Để xây dựng kỹ năng bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ, trước tiên ba mẹ nên hướng dẫn trẻ những kỹ thuật sử dụng bàn chải và các bước đánh răng cơ bản. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần lý giải cho con hiểu vì sao cần phải đánh răng, nếu lười đánh răng có thể gặp phải những vấn đề gì để giúp trẻ hiểu và hợp tác cùng ba mẹ. 

20220611 day tre ve sinh ca nhan de tu cham soc ban than

Dạy trẻ vệ sinh cá nhân để tự chăm sóc bản thân

2.3. Giữ đôi chân sạch sẽ và giày dép khô ráo

Ngoài tay thì chân cũng là bộ phận dễ dàng tiếp xúc với vi khuẩn, bụi bẩn. Bên cạnh đó, tình trạng hôi chân do mồ hôi tiết ra nhiều, giày dép ẩm ướt cũng làm tăng nguy cơ tích tụ nhiều vi khuẩn cho đôi chân. Do đó, ba mẹ nên dạy trẻ giữ đôi chân sạch và giày dép khô ráo để hạn chế nguy cơ bị thương hoặc nhiễm khuẩn. Một số điều ba mẹ lưu ý nhắc nhở trẻ khi định hướng trẻ bảo vệ đôi chân sạch sẽ cũng như dạy trẻ vệ sinh cá nhân đúng cách là:

 • Rửa chân sau khi đi ra ngoài về hoặc khi chân tiếp xúc với đồ vật, nền đất dơ bẩn. 

 • Nên rửa bàn chân bằng xà phòng và vệ sinh kỹ các kẽ ngón chân, móng chân và lòng bàn chân. 

 • Sau khi rửa chân xong nên sử dụng khăn khô để lau chân.

 • Không để giày, dép bám bụi bẩn hoặc ẩm ướt. 

 • Không sử dụng tất bẩn hoặc giày dép dơ, không không ráo. 

20220611 day tre giu doi chan va giay dep duoc sach se

Dạy trẻ giữ đôi chân và giày dép được sạch sẽ

3. Cách dạy trẻ đi vệ sinh đúng cách 

Để bắt đầu kế hoạch dạy trẻ vệ sinh cá nhân, ba mẹ nên quan sát và đánh giá sự sẵn sàng trong tâm lý của trẻ. Việc bất ngờ bắt ép trẻ phải làm theo những gì ba mẹ yêu cầu có thể khiến trẻ không chấp nhận hợp tác hoặc quấy khóc. Do đó, ba mẹ nên lưu ý về cách dạy trẻ đi vệ sinh cần bắt đầu từ những gì đơn giản nhất, cụ thể như:

3.1. Dạy trẻ vệ sinh cá nhân từ những thói quen cơ bản 

Hầu hết các bé đều ít hợp tác với những việc mà chúng thấy quá sức với bản thân. Do đó, việc ba mẹ đưa ra quá nhiều yêu cầu hoặc dạy dồn dập nhiều vấn đề có thể khiến trẻ cảm thấy quá tải, không mang lại kết quả như mong đợi. Do đó, ba mẹ nên bắt đầu dạy trẻ giữ gìn vệ sinh cá nhân từ những hoạt động đơn giản như rửa tay, lau miệng. 

3.2. Lý giải cho trẻ hiểu về thói quen tốt và xấu

Tùy vào độ tuổi của trẻ mà ba mẹ nên tìm cách giải thích cho con hiểu thế nào là thói quen tốt và thói quen xấu. Từ đó, phụ huynh bắt đầu có nền tảng giúp trẻ xây dựng và phát triển những thói quen tốt và không thực hiện những thói quen xấu. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên nhắc nhở trẻ trong những tình huống khác nhau để củng cố ý thức cho trẻ, dành những lời khen khi trẻ thực hiện những thói quen tốt. 

20220611 ba me nen lam guong cho tre hoc theo

Ba mẹ nên làm gương cho trẻ học theo

3.3. Ba mẹ làm gương cho trẻ

Ngoài việc giáo dục trẻ những kỹ năng vệ sinh cá nhân đúng cách, ba mẹ còn là tấm gương để thúc đẩy trẻ học theo. Do đó, các bậc phụ huynh cần tuân thủ đúng những thói quen đã dạy cho con trẻ, khuyến khích trẻ thực hiện cùng mình. Điều này có thể giúp trẻ cảm nhận việc vệ sinh cá nhân cũng là một hoạt động thú vị. 

Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp dạy trẻ vệ sinh cá nhân nhằm xây dựng những thói quen tốt cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, ngoài việc chú trọng về cách dạy và củng cố kỹ năng, ba mẹ nên đánh giá khả năng của con để đưa ra phương hướng giáo dục phù hợp. 

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×