Dạy trẻ vệ sinh cá nhân đúng cách

Dạy trẻ vệ sinh tư nhân đúng cách ko chỉ giúp giữ cho bản thân sạch sẽ mà còn ngăn ngừa sự lây lan của những bệnh truyền nhiễm. Dạy trẻ về vệ sinh và tạo thói quen vệ sinh tư nhân cho trẻ từ sớm rất quan yếu vì trẻ nhỏ sở hữu sức đề kháng yếu nên dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Thế nào là vệ sinh tư nhân cho trẻ em?

Vệ sinh tư nhân bao gồm những hoạt động hàng ngày khác nhau như tắm, đánh răng và rửa tay. 

Cho dù đi tới trường, công viên hay bất kỳ nơi nào khác, trẻ em tiện dụng xúc tiếp với bụi bẩn và mang theo vi sinh vật gây nhiễm trùng. Trong lúc đó trẻ sở hữu xu hướng đưa tay và đồ chơi vào mồm nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào thân thể của trẻ, gây ra nhiều bệnh và nhiễm trùng khác nhau. 

Tầm quan yếu của vệ sinh tư nhân cho trẻ em

Trẻ em sống trong điều kiện mất vệ sinh và vệ sinh tư nhân kém sẽ dễ mắc bệnh vì hệ thống miễn nhiễm của trẻ ko mạnh như người to.

Thói quen vệ sinh tư nhân tốt cho phép con bạn:

 • Giữ sức khỏe, ko mắc những bệnh do vi khuẩn.
 • Trẻ sẽ sở hữu một thân thể khỏe mạnh để phát triển toàn diện cả về thể chất và ý thức
 • Xây dựng thói quen vệ sinh tư nhân sạch sẽ, lành mạnh sẽ tăng hình ảnh bản thân, từ đó giúp tăng sự tự tín và thời cơ thành công trong cuộc sống xã hội

Trẻ em ko sở hữu kiến ​​thức hoặc kỹ năng để chăm sóc vệ sinh. Do đó, cha mẹ cần giám sát thói quen và dạy trẻ từ sớm để trẻ thực hiện thuần tuý tại nhà. 

Dạy trẻ vệ sinh đúng cách như thế nào?

Cho dù con bạn đang ở trường hoặc ở nhà, ăn, ngủ, hoặc chơi, hoặc giúp bạn trong nhà bếp đều cần duy trì sự sạch sẽ. Bởi vì sự sạch sẽ ko chỉ là giữ cho bản thân sạch sẽ, mà còn là giữ cho môi trường xung quanh sạch sẽ. 

Rửa tay thường xuyên

Tay là phòng ban chứa rất nhiều vi khuẩn do xúc tiếp với nhiều nơi rồi lại tiêu dùng để chạm lên mặt, cầm nắm thức ăn, vì vậy việc làm sạch tay vô cùng quan yếu để đảm bảo vệ sinh, ngăn ngừa bệnh tiêu chảy và nhiễm trùng đường hô hấp. 

Hãy giáo dục trẻ luôn ghi nhớ việc rửa tay thường xuyên: 

 • Rửa tay trước và sau lúc chạm hoặc ăn thức ăn. 
 • Sau lúc sử dụng nhà vệ sinh
 • Sau lúc ở bên ngoài về nhà, sau lúc đi xe đạp, chơi trên cát…
 • Sau lúc thu dọn nhà cửa
 • Sau lúc làm sạch mũi, hắt xì hoặc ho
 • Sau lúc chơi cùng vật nuôi, sâu bọ
 • Sau lúc tới thăm một người bạn hoặc người thân bị bệnh hoặc trở về từ bệnh viện
 • Hướng dẫn con bạn ko bao giờ đưa tay bẩn vào mồm, cắn móng tay hoặc lau mặt hoặc mắt bằng bàn tay rếch rác.
 • Bố mẹ cũng nên rà soát móng tay của con và cắt chúng thường xuyên, vì bùn và bụi bẩn sở hữu thể đọng lại dưới móng và lây truyền.

Hướng dẫn trẻ cách rửa tay đúng cách

Chăm sóc da toàn thân 

Da là cơ quan to nhất trong thân thể, bao phủ và bảo vệ tất cả những cơ quan khác khỏi những yếu tố bên ngoài trong lúc xúc tiếp với những loại vi sinh vật khác nhau. Sự tích tụ của vi khuẩn trên da sở hữu thể gây ra mùi thân thể. Vì vậy, cần phải dạy trẻ cách để giữ cho làn da sạch sẽ để tránh những bệnh lý lây truyền.

– Tắm thường xuyên

– Dạy trẻ tắm tối thiểu Một lần/ngày 

– Dạy trẻ cách làm sạch những phòng ban khác nhau của thân thể – tay, nách, chân, bàn chân, háng, khớp, lưng, rốn, khuỷu tay và đầu gối. 

– Sử dụng xà phòng để tắm, và lau khô thân thể sau lúc tắm.

– Dạy trẻ cách rửa sạch mặt, tai và cổ 

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Nếu trẻ ko thích tắm, hãy tiêu dùng cách nào đó khiến cho việc tắm trở nên thú vị trong mắt trẻ, ví dụ như sử dụng xà bông dành cho trẻ em, bồn tắm đồ chơi, trò chuyện với trẻ trong lúc tắm. 

Tắm gội thường xuyên để giữ thân thể sạch sẽ

Gội đầu và chải tóc 

Việc ko chăm sóc tóc và da đầu ở trẻ em sở hữu thể dẫn tới những vấn đề như chấy, gàu và nhiễm trùng da đầu. Trẻ em nên được dạy để chăm sóc tóc giống như chăm sóc làn da.

– Gội đầu ít nhất hai lần một tuần để giữ cho cho tóc ko sở hữu bụi bẩn và gàu.

– Lúc gội đầu, hãy dạy trẻ gội đầu bằng dầu gội và xả sạch bằng nước sạch.

– Trẻ em dễ bị chấy, cha mẹ cần lưu ý điều này, nên khuyến khích con buộc hoặc tết tóc để tránh xúc tiếp trực tiếp với những đứa trẻ khác sở hữu thể sở hữu chấy.

– Dạy trẻ hạn chế san sớt thiết bị tư nhân như lược, gối và mũ.

– Cắt tỉa tóc thường xuyên cho trẻ 

Giữ cho đôi chân sạch sẽ

Lúc vi khuẩn trên bàn chân xúc tiếp với mồ hôi sẽ dẫn tới hôi chân, nếu trẻ em đi giày cả ngày, đặc thù là ko đi tất, sở hữu xu hướng tích tụ nhiều bụi bẩn trên chân. Vì vậy hãy dạy trẻ giữ chân sạch sẽ. 

– Hướng dẫn trẻ rửa chân mỗi lúc từ ngoài về nhà (sau lúc đi chơi hoặc đi học)

– Làm sạch bàn chân đúng cách bằng cách chà bằng xà phòng giữa những ngón chân, lòng bàn chân và dưới móng chân.

– Sử dụng khăn sạch để lau khô chân

– Giữ cho giày sạch sẽ và khô ráo

– Xoành xoạch rà soát và giặt tất thường xuyên

Vệ sinh răng mồm

Vệ sinh răng mồm cũng quan yếu như vệ sinh tay hoặc vệ sinh da ở trẻ em. Mồm ko sạch sẽ sở hữu thể tạo ra mùi hôi và gây sâu răng. 

Đây là cách bạn sở hữu thể khuyến khích trẻ giữ răng và mồm sạch sẽ.

 • Đánh răng hai lần mỗi ngày, bao gồm cả chải lưỡi 
 • Dạy chúng cách xỉa răng bằng chỉ nha nha khoa và nhắc nhở trẻ thực hiện sau lúc ăn 
 • Súc mồm bằng nước sau lúc ăn cơm hoặc sau lúc ăn kẹo.

Chải răng và súc mồm là cách để tương đối thở luôn thơm tho, tránh được sâu răng

Cần làm gì để giúp trẻ phát triển thói quen vệ sinh tư nhân?

Giảng giải thói quen tốt và xấu

Nên khởi đầu từ điều trẻ đã biết, giúp trẻ nhận diện và thực hiện những thói quen tốt và tránh xa những thói quen xấu. Vì vậy, hãy liệt kê những thói quen vệ sinh tốt và xấu, nhắc nhở nhiều lần trong những tình huống khác nhau. Đồng thời nên dành lời khen ngợi cho trẻ lúc trẻ làm tốt để tạo động lực. 

Khởi đầu từ những thói quen cơ bản như rửa tay và tắm

Trẻ em thường yên lặng trước những điều mà chúng thấy quá sức. Lúc bố mẹ dạy trẻ một cách dồn dập sẽ ko mang lại kết quả, thay vào đó hãy dạy trẻ khởi đầu từ một chiếc gì đó thuần tuý như rửa tay và tắm thường xuyên. 

Giảng giải những khái niệm về vi trùng và vi khuẩn

Giới thiệu khái niệm về vi trùng và vi khuẩn từ sớm, cho trẻ biết vì sao vi khuẩn và vi trùng lại sở hữu tác hại xấu đối với sức khỏe, lúc trẻ hiểu thì sẽ thực hiện vệ sinh tốt hơn. 

Tuy nhiên cha mẹ chỉ nên nhấn mạnh tầm quan yếu của vệ sinh tư nhân, ko nên phóng đại quá mức sở hữu thể tạo nỗi sợ hãi và sức ép cho trẻ. 

Làm cho việc giữ vệ sinh tư nhân trở nên vui vẻ và thú vị đối với trẻ

Trẻ em chỉ thực sự hứng thú với vệ sinh tư nhân nếu việc này khiến cho trẻ vui vẻ và hạnh phúc. Đừng biến việc vệ sinh trở thành một chủ đề kinh khủng đối với trẻ em. Làm cho trẻ vui bằng những cách khác nhau, chẳng hạn như vừa nhảy vừa đánh răng, tạo bọt bằng xà phòng lúc rửa tay hoặc tắm, sắm kem đánh răng sở hữu mùi hương trẻ thích, bàn chải sở hữu hình nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh…

Cha mẹ nên làm gương cho trẻ noi theo

Để khuyến khích trẻ tuân theo việc vệ sinh tốt thì chính cha mẹ phải khởi đầu thực hiện trước từ những việc nhỏ như rửa tay, lau bếp hoặc bàn, đánh răng… Hãy cùng trẻ làm vệ sinh tư nhân để giáo dục trẻ. 

Lúc trẻ sở hữu bất cứ vấn đề bất thương nào, cha mẹ hãy liên hệ ngay với chưng sĩ để được tư vấn kịp thời:

**Lưu ý: Những thông tin cung ứng trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, ko thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh ko được tự ý sắm thuốc để điều trị. Để biết chuẩn xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới những bệnh viện để được chưng sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin có ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/


--- Cập nhật: 24-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Dạy trẻ vệ sinh cá nhân và tự chăm sóc bản thân từ website medlatec.vn cho từ khoá tranh bé vệ sinh tư nhân.

Nhiều năm trở lại đây, những bậc phụ huynh dần chú trọng nhiều hơn tới việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ kể từ lúc còn bé. Việc tập luyện những kỹ năng tự phục vụ giúp trẻ hạn chế phụ thuộc vào người to và sở hữu thể thực hiện một số hoạt động tự chăm sóc bản thân. Trong đó, dạy trẻ vệ sinh tư nhân là điều mà rất nhiều ba mẹ quan tâm và cần được hướng dẫn để dạy con đúng cách.

30/05/2022 | Một số phương pháp dạy trẻ kỹ năng sống kể từ 3 tuổi
25/05/2022 | Cách thức dạy trẻ thông minh và quản lý xúc cảm
06/12/2021 | Những phương pháp giúp trẻ tăng IQ hiệu quả nhất
29/12/2020 | Bạn sở hữu biết những điểm khác biệt giữa IQ và EQ là gì hay chưa?

1. Vì sao cần phải dạy trẻ vệ sinh tư nhân đúng cách?

Hầu hết những phụ huynh đều muốn con trẻ luôn được sạch sẽ để hạn chế khả năng bị nhiễm khuẩn hoặc lây bệnh. Tuy nhiên, kế bên việc quan sát và chăm sóc con, ba mẹ nên dạy trẻ một vài hoạt động tự vệ sinh tư nhân thích hợp với độ tuổi. Bởi vì, phần to trẻ nhỏ thường sở hữu xu hướng ngậm tay, ngậm đồ chơi, thích sờ mó vào nhiều thiết bị nhưng điều này lại vô tình tạo thời cơ cho vi khuẩn tiến công, phát triển và gây bệnh. 

Ba mẹ nên dạy trẻ về việc nếu sống trong môi trường mất vệ sinh hoặc để thân thể bị dơ bẩn sẽ tác động tới sức khỏe. Lúc trẻ ý thức được điều đó, phụ huynh sở hữu thể định hướng và dạy trẻ vệ sinh tư nhân đúng cách để tránh xa những mầm bệnh, bảo vệ sức khỏe của mình. Đặc thù, việc trang bị những kỹ năng giữ gìn vệ sinh thân thể là rất cần thiết cho trẻ trước lúc bước vào độ tuổi đi học. Bởi vì trường học là nơi sở hữu nguy cơ lây truyền bệnh rất cao, nếu trẻ biết cách vệ sinh tư nhân và bảo vệ sức khỏe sẽ giúp hạn chế khả năng bị lây bệnh. 

Vệ sinh tư nhân để hạn chế bị vi khuẩn tiến công

Ngoài ra, việc dạy trẻ vệ sinh tư nhân từ lúc còn bé cũng giúp hình thành thói quen tốt và là nền tảng cho trẻ duy trì mãi về sau. Nhiều phụ huynh sở hữu suy nghĩ bao bọc con, ko dám cho con tự thử sức vì sợ con làm ko được. Tuy nhiên, ba mẹ sở hữu thể khởi đầu dạy trẻ từ những việc cơ bản nhất và dần dần tăng kỹ năng thích hợp khả năng, độ tuổi của con. 

2. Một số thói quen cần rèn luyện cho trẻ để giữ gìn vệ sinh tư nhân 

Nhiều ba mẹ ý thức được việc dạy trẻ vệ sinh tư nhân sẽ giúp con tự bảo vệ sức khỏe của mình nhưng ko biết khởi đầu dạy con từ đâu. Thực tế, ba mẹ sở hữu thể giáo dục con thông qua những hoạt động sinh hoạt hằng ngày, dạy con từ những điều thuần tuý nhất và tăng kỹ năng dần dần. Sau đây là một số thói quen ba mẹ nên dạy trẻ từ lúc còn nhỏ để tăng sức khỏe, tạo điều kiện thuận lợi để thân thể phát triển cả về thể chất lẫn ý thức: 

2.1. Thường xuyên rửa tay

Bàn tay là một trong những phòng ban của thân thể tham gia vào nhiều hoạt động sinh hoạt trong đời sống hằng ngày, bao gồm cả việc ăn uống, vệ sinh, vui chơi, học tập,… Do đó, việc giữ gìn vệ sinh bàn tay là rất cần thiết vì lúc bàn tay bị bẩn sẽ làm gia tăng nguy cơ lây truyền vi khuẩn, virus, ký sinh trùng. Chẳng hạn như trẻ đi vệ sinh xong nhưng ko rửa tay sạch và tiếp tục ăn uống thì khả năng vi khuẩn sẽ bám vào thức ăn, xâm nhập vào thân thể qua đường ăn uống và gây bệnh. 

Rửa tay thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn

Do đó, ba mẹ nên dạy trẻ cần phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trong những trường hợp sau đây:

 • Sau lúc đi vệ sinh, bao gồm cả tiểu tiện và đi ngoài vì môi trường bên trong nhà vệ sinh là nơi sở hữu khả năng trú ngụ của nhiều vi khuẩn, virus. 

 • Sau lúc nắm hoặc xúc tiếp với những thiết bị dơ bẩn, chẳng hạn như rát. 

 • Sau lúc chơi xong. 

 • Sau lúc hắt xì, ho hoặc chảy mũi.

 • Sau lúc xúc tiếp với động vật hoặc dọn chuồng cho động vật, thú nuôi của gia đình.

 • Trước lúc cầm, xúc tiếp với thức ăn hoặc trước những bữa ăn.

 • Trước lúc chạm vào em bé.

 • Trước và sau lúc tham gia chế biến thực phẩm. 

2.2. Vệ sinh răng mồm

Đối với trẻ khoảng Hai tuổi, ba mẹ nên tập cho trẻ tự vệ sinh răng mồm bằng bàn chải của trẻ em. Việc vệ sinh răng mồm ko chỉ giúp trẻ hình thành thói quen vệ sinh tư nhân mà còn giúp trẻ loại bỏ những vi khuẩn bên trong mồm. Thực tế, trẻ nhỏ thường uống sữa nhiều, thích ăn những loại bánh kẹo ngọt và đó là những thực phẩm thường khiến cho trẻ dễ bị sâu răng nếu ko được vệ sinh răng mồm đúng cách mỗi ngày. 

Để xây dựng kỹ năng bảo vệ sức khỏe răng mồm cho trẻ, trước tiên ba mẹ nên hướng dẫn trẻ những kỹ thuật sử dụng bàn chải và những bước đánh răng cơ bản. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần lý giải cho con hiểu vì sao cần phải đánh răng, nếu lười đánh răng sở hữu thể gặp phải những vấn đề gì để giúp trẻ hiểu và hợp tác cùng ba mẹ. 

Dạy trẻ vệ sinh tư nhân để tự chăm sóc bản thân

2.3. Giữ đôi chân sạch sẽ và giày dép khô ráo

Ngoài tay thì chân cũng là phòng ban tiện dụng xúc tiếp với vi khuẩn, bụi bẩn. Tuy nhiên, tình trạng hôi chân do mồ hôi tiết ra nhiều, giày dép ẩm ướt cũng làm tăng nguy cơ tích tụ nhiều vi khuẩn cho đôi chân. Do đó, ba mẹ nên dạy trẻ giữ đôi chân sạch và giày dép khô ráo để hạn chế nguy cơ bị thương hoặc nhiễm khuẩn. Một số điều ba mẹ lưu ý nhắc nhở trẻ lúc định hướng trẻ bảo vệ đôi chân sạch sẽ cũng như dạy trẻ vệ sinh tư nhân đúng cách là:

 • Rửa chân sau lúc đi ra ngoài về hoặc lúc chân xúc tiếp với thiết bị, nền đất dơ bẩn. 

 • Nên rửa bàn chân bằng xà phòng và vệ sinh kỹ những kẽ ngón chân, móng chân và lòng bàn chân. 

 • Sau lúc rửa chân xong nên sử dụng khăn khô để lau chân.

 • Ko để giày, dép bám bụi bẩn hoặc ẩm ướt. 

 • Ko sử dụng tất bẩn hoặc giày dép dơ, ko ko ráo. 

Dạy trẻ giữ đôi chân và giày dép được sạch sẽ

3. Cách dạy trẻ đi vệ sinh đúng cách 

Để khởi đầu kế hoạch dạy trẻ vệ sinh tư nhân, ba mẹ nên quan sát và giám định sự sẵn sàng trong tâm lý của trẻ. Việc bất thần bắt ép trẻ phải làm theo những gì ba mẹ yêu cầu sở hữu thể khiến cho trẻ ko chấp nhận hợp tác hoặc quấy khóc. Do đó, ba mẹ nên lưu ý về cách dạy trẻ đi vệ sinh cần khởi đầu từ những gì thuần tuý nhất, cụ thể như:

3.1. Dạy trẻ vệ sinh tư nhân từ những thói quen cơ bản 

Hầu hết những bé đều ít hợp tác với những việc mà chúng thấy quá sức với bản thân. Do đó, việc ba mẹ đưa ra quá nhiều yêu cầu hoặc dạy dồn dập nhiều vấn đề sở hữu thể khiến cho trẻ cảm thấy quá tải, ko mang lại kết quả như mong đợi. Do đó, ba mẹ nên khởi đầu dạy trẻ giữ gìn vệ sinh tư nhân từ những hoạt động thuần tuý như rửa tay, lau mồm. 

3.2. Lý giải cho trẻ hiểu về thói quen tốt và xấu

Tùy vào độ tuổi của trẻ mà ba mẹ nên tìm cách giảng giải cho con hiểu thế nào là thói quen tốt và thói quen xấu. Từ đó, phụ huynh khởi đầu sở hữu nền tảng giúp trẻ xây dựng và phát triển những thói quen tốt và ko thực hiện những thói quen xấu. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên nhắc nhở trẻ trong những tình huống khác nhau để củng cố ý thức cho trẻ, dành những lời khen lúc trẻ thực hiện những thói quen tốt. 

Ba mẹ nên làm gương cho trẻ học theo

3.3. Ba mẹ làm gương cho trẻ

Ngoài việc giáo dục trẻ những kỹ năng vệ sinh tư nhân đúng cách, ba mẹ còn là tấm gương để xúc tiến trẻ học theo. Do đó, những bậc phụ huynh cần tuân thủ đúng những thói quen đã dạy cho con trẻ, khuyến khích trẻ thực hiện cùng mình. Điều này sở hữu thể giúp trẻ cảm nhận việc vệ sinh tư nhân cũng là một hoạt động thú vị. 

Trên đây là một số san sớt về phương pháp dạy trẻ vệ sinh tư nhân nhằm xây dựng những thói quen tốt cho bé ngay từ lúc còn nhỏ. Tuy nhiên, ngoài việc chú trọng về cách dạy và củng cố kỹ năng, ba mẹ nên giám định khả năng của con để đưa ra phương hướng giáo dục thích hợp.