Bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Tìm hiểu về những bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi sở hữu thể tạo điều kiện cho phụ huynh định hình rõ hơn nội dung toán tư duy là gì và tự dạy cho con tại nhà để giúp con phát triển tư duy từ sớm, tạo thuận lợi cho việc học tập về sau, cũng như gia tăng kết nối tình cảm giữa cha mẹ với con.

Vậy toán tư duy logic là gì? Với tác dụng như thế nào đối với sự phát triển cho trẻ? Toán tư duy là một phương pháp giúp trẻ rèn luyện trí tưởng, khả năng tư duy và trí thông minh. Chỉ cần những bé sở hữu khả năng tư duy toán cùng thêm trí thông minh, những môn học khác sau này đều sở hữu thể học một cách thuận tiện. Chính vì nhận thức được tầm quan yếu đó những bậc phụ huynh thường tìm tới nhiều phương pháp học thuận tiện cho việc học ở nhà để sở hữu thể trực tiếp dạy cho những bé. Đặc trưng là phụ huynh sở hữu con em trong độ tuổi măng non và phổ biến là trẻ học lớp 4 tuổi vì tư duy hoặc dạy con ở độ tuổi măng non nói chung và trẻ 4 tuổi nói riêng sở hữu cách thức khác hẳn với độ tuổi tiểu học. Dưới đây là 9 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi bậc phụ huynh nên tham khảo.        

1. Bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi: So sánh thiếu đủ

Bài tập so sánh thiếu đủ là một trong những bài giúp bé phát triển tối đa khả năng quan sát, suy nghĩ và tư duy. Dạng bài tập này yêu cầu những bé phải sở hữu phản ứng nhìn nhận nhanh xem đâu là đủ, đâu là thiếu.

Phụ huynh nên dạy những con bằng cách đưa ra những tranh ảnh, hình ảnh cụ thể với màu sắc sinh động để bé tạo cảm hứng cũng như hứng thú cho bé.

Phụ huynh sở hữu thể tham khảo một số bài sau:

          

Dạng toán so sánh thiếu đủ

2. Dạng bài toán tìm quy luật

Quy luật là một phần rất quan yếu trong Toán học và sở hữu ý nghĩa đối với toán tư duy, nhưng nó quan yếu hơn lúc được mang ra ứng dụng trong cuộc sống. Chính vì thế, những dạng bài tìm quy luật để dạy trẻ 4 tuổi học toán tư duy khá rộng rãi.

Cha mẹ sở hữu thể dạy những con nhận mặt được những trật tự phức tạp như số ngày trong một tuần, số tháng trong một năm, hoặc số chẵn và số lẻ trong phạm vi từ 50 hoặc 100 trở xuống.

Đặc trưng, trẻ hăng say học hỏi nhất là qua những trò chơi. Lúc trẻ sở hữu hứng thú với những hoạt động trẻ làm, trẻ sẽ nhanh chóng hiểu và nắm bắt được trình tự của những thiết bị và khởi đầu đưa ra dự đoán: “Thứ tiếp theo sẽ là gì nhỉ?”.

Một cách dạy trẻ ở dạng bài tìm quy luật hiệu quả là hãy dẫn bé ra ngoài trời. Phụ huynh hãy yêu cầu con mang theo bút chì, bút màu và những tấm giấy trắng. Lúc con khám phá những cảnh vật xung quanh, hãy để con tìm kiếm hoặc phụ huynh sở hữu thể chỉ những quy luật và yêu cầu bé vẽ lại những gì mình phát hiện ra. Chẳng hạn trật tự của những hòn gạch trên tường; số cánh hoa trên bông hoa; màu sắc của những bông hoa, những đám cỏ,...

3. Bài tập toán đếm thuần tuý cho trẻ 4 tuổi

Rèn luyện tư duy cho bé thông qua những bài tập đếm cũng là phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi được những bậc phụ huynh sử dụng nhiều. Thông qua những bài tập đếm thiết bị bé sẽ cảm thấy thích thú vì được nghịch những thiết bị đáng yêu, màu sắc sinh động.

      

Đếm số hoa quả ở mỗi hàng và khoanh tròn vào số lượng tương ứng     

4. Bài tập nhận mặt hình khối

Việc dạy trẻ nhận mặt hình khối như: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác... rất tốt cho việc học toán tư duy. Bé chỉ cần nhìn vào hình để đoán xem nó là hình gì.

Cha mẹ muốn dạy bé dạng bài này thì nên chuẩn bị những thiết bị sở hữu hình khối khác nhau và hỏi bé đây là hình gì? Hoặc cha mẹ sở hữu thể sưu tầm nhiều tranh ảnh về những hình khối và đưa ra nhiều đáp án cho bé chọn.

  

Yêu cầu bé chỉ và đọc tên những hình khối

5. Dạng toán tìm đường đi trong mê cung     

Dạng toán tìm đường đi trong mê cung giúp trẻ phát triển rất nhiều kỹ năng thông qua việc tìm đường đi trong mê cung như: khả năng quan sát, khả năng phân tích, rèn luyện tính kiên trì và rèn luyện ý thức trách nhiệm.

Phụ huynh cần chuẩn bị cho những bé một chiếc bút màu, một viên tẩy để bé xóa đường lúc đi sai. Sau đó, phụ huynh hỏi bé: "Nếu con muốn dắt mặt cười nam đi tới chỗ mặt cười nữ con sẽ đi đường nào nhỉ?". Nếu bé tìm được đường, phụ huynh đừng quên khen ngợi và sở hữu phần thưởng cho bé để bé thích thú và tiếp tục chơi.

Tìm đường từ mặt cười nam tới mặt cười nữ

6. Ghép tranh - Dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi phổ biến nhất

Bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi ghép tranh là bài tập rèn cho bé khả năng quan sát và tư duy cực nhanh nhạy. Bé sẽ tự giác tìm và ghép tranh trong sự thích thú. Cha mẹ sở hữu thể chuẩn bị những bài tập tìm mảnh còn thiếu của bức tranh hoặc tìm bóng cho thiết bị cho bé thực hiện ghép.

Tìm bóng cho thiết bị tương ứng

7. Bài tập nối thiết bị ở hai cột sở hữu mối liên quan

Dạng bài tập nối thiết bị ở hai cột sở hữu mối liên quan tới nhau giúp bé phát huy được khả năng quan sát và tư duy cao. Cha mẹ hãy sưu tìm thiết bị để ở cột bên trái sở hữu liên quan tới một thiết bị ở cột bên phải. Sau đó yêu cầu bé nối chúng lại với nhau và nói mối liên quan đó.

Nối thiết bị ở cột bên trái với thiết bị sở hữu mối liên quan ở cột bên phải

8. Bài tập xác định vị trí trên dưới

Bài tập xác định vị trí trên dưới là dạng bài tập sẽ sở hữu một thiết bị trung gian, sở hữu nhiều vật ở trên vật trung gian và sở hữu vật ở dưới vật trung gian. Phụ huynh sẽ yêu cầu những bé chỉ vật nào ở trên, vật nào ở dưới.

Dạng bài tập này yêu cầu và cũng là giúp bé phản xạ nhanh kết hợp với tư duy nhạy bén.

Bài tập xác định vị trí trên dưới

9. Bài tập xác định vị trí trái phải

Cũng tương tự như dạng toán xác định vị trí trên dưới bài tập xác định vị trí trái phải là xếp một vật bên trái và một vật bên phải. Tiếp theo yêu cầu bé đọc và xác định vật nào bên phải, vật nào bên trái.

Bài toán này cũng là một trong tốp những bài toán hay về dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi.

Bài tập xác định vị trí trái phải

Tất cả những dạng toán trên đều là dạng bài tập toán tư duy sở hữu thể ứng dụng cho trẻ 4 tuổi tại nhà. Phụ huynh sở hữu thể sưu tầm nhiều tranh ảnh để những bài tập của những con sẽ thêm phần rộng rãi, tạo ko khí học vui tươi và khơi gợi niềm say mê học toán tư duy trong những em.

Tuy nhiên, 4 tuổi là Một giai đoạn khởi đầu quan yếu trong quá trình hình thành và phát triển tư duy cho trẻ. Cha mẹ đa phần ko sở hữu chuyên môn về việc giảng dạy, nên việc tự học hoặc phụ huynh dạy ở nhà sở hữu thể sẽ ko đúng hoặc chưa đủ so với phương pháp chính thức. Điều này vừa làm tốn thời kì của những bé và bố mẹ lại ko mang lại hiệu quả cao. Do vậy, bố mẹ nên đưa những em tới học tại những trung tâm uy tín để con được tiếp cận những phương pháp học tiên tiến, tối ưu nhất.

UCMAS chính là một liên hệ mà phụ huynh nên tham khảo. Hiện nay, với hệ thống hơn 180 trung tâm của UCMAS Việt Nam phân bố từ Nam ra Bắc đang giảng dạy chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ" giúp bé phát triển trí tuệ toàn diện.

Những bạn nhỏ tại UCMAS

Chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ được thiết kế riêng cho đối tượng trẻ từ 4 tới 14 tuổi. Đối với những bé nhỏ tuổi mới khởi đầu xúc tiếp với môn toán, UCMAS sở hữu chương trình học riêng thích hợp với khả năng của trẻ.

  • Những bạn nhỏ 4 tuổi tới đây sẽ được cho làm quen với những con số và bản tính gảy, sau đó là cách thực hiện những phép tính thuần tuý nhất.
  • Mỗi tuần những bạn nhỏ chỉ phải lên lớp Một lần, những ngày còn lại những bạn nên tập luyện 30 phút mỗi ngày với bàn tính gảy. Phụ huynh cũng sở hữu thể giúp con trong phần này.

Việc tập luyện đặc trưng tương tự giúp bộ não non nớt 4 tuổi từng bước làm quen với tư duy. Những kích thích tư duy hàng ngày giúp những bạn dạn dĩ với con số hơn, ko bị sợ đi học. Thời kì tập luyện mang tới tác dụng như những bài gym đặc trưng cho não bộ, tăng khả năng tư duy và sức bền não bộ của những bạn nhỏ. Lúc đã sở hữu được tư duy tốt những em hoàn toàn sở hữu thể học giỏi, thậm chí xuất sắc mọi môn, ko riêng gì môn toán.

Với chương trình học chất lượng hàng đầu những bé sẽ phát huy tối đa khả năng tư duy của não bộ, đồng thời phát triển nhiều khả năng khác như: tập trung, quan sát, tư duy, ghi nhớ cũng như khắc phục vấn đề nhạy bén…