Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Tìm hiểu về những bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi có thể giúp cho phụ huynh định hình rõ hơn nội dung toán tư duy là gì và tự dạy cho con tại nhà để giúp con phát triển tư duy từ sớm, tạo thuận lợi cho việc học tập về sau, cũng như gia tăng kết nối tình cảm giữa cha mẹ với con.

Vậy toán tư duy logic là gì? Có tác dụng như thế nào đối với sự phát triển cho trẻ? Toán tư duy là một phương pháp giúp trẻ rèn luyện trí nhớ, khả năng tư duy và trí thông minh. Chỉ cần các bé có khả năng tư duy toán cộng thêm trí thông minh, các môn học khác sau này đều có thể học một cách dễ dàng. Chính vì nhận thức được tầm quan trọng đó các bậc phụ huynh thường tìm đến nhiều phương pháp học thuận tiện cho việc học ở nhà để có thể trực tiếp dạy cho các bé. Đặc biệt là phụ huynh có con em trong độ tuổi mầm non và phổ biến là trẻ học lớp 4 tuổi vì tư duy hoặc dạy con ở độ tuổi mầm non nói chung và trẻ 4 tuổi nói riêng có cách thức khác hẳn với độ tuổi tiểu học. Dưới đây là 9 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi bậc phụ huynh nên tham khảo.        

1. Bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi: So sánh thiếu đủ

Bài tập so sánh thiếu đủ là một trong những bài giúp bé phát triển tối đa khả năng quan sát, suy nghĩ và tư duy. Dạng bài tập này yêu cầu các bé phải có phản ứng nhìn nhận nhanh xem đâu là đủ, đâu là thiếu.

Phụ huynh nên dạy các con bằng cách đưa ra các tranh ảnh, hình ảnh cụ thể với màu sắc sinh động để bé tạo cảm hứng cũng như hứng thú cho bé.

Phụ huynh có thể tham khảo một số bài sau:

bai tap toan tu duy cho tre 4 tuoi so sanh thieu du(1)           

Dạng toán so sánh thiếu đủ

2. Dạng bài toán tìm quy luật

Quy luật là một phần rất quan trọng trong Toán học và có ý nghĩa đối với toán tư duy, nhưng nó quan trọng hơn khi được mang ra áp dụng trong cuộc sống. Chính vì thế, các dạng bài tìm quy luật để dạy trẻ 4 tuổi học toán tư duy khá đa dạng.

Cha mẹ có thể dạy các con nhận biết được những trật tự phức tạp như số ngày trong một tuần, số tháng trong một năm, hoặc số chẵn và số lẻ trong phạm vi từ 50 hoặc 100 trở xuống.

Đặc biệt, trẻ hăng say học hỏi nhất là qua các trò chơi. Khi trẻ có hứng thú với các hoạt động trẻ làm, trẻ sẽ nhanh chóng hiểu và nắm bắt được trình tự của các đồ vật và bắt đầu đưa ra dự đoán: “Thứ tiếp theo sẽ là gì nhỉ?”.

Một cách dạy trẻ ở dạng bài tìm quy luật hiệu quả là hãy dẫn bé ra ngoài trời. Phụ huynh hãy yêu cầu con mang theo bút chì, bút màu và những tấm giấy trắng. Khi con khám phá những cảnh vật xung quanh, hãy để con tìm kiếm hoặc phụ huynh có thể chỉ các quy luật và yêu cầu bé vẽ lại những gì mình phát hiện ra. Chẳng hạn trật tự của các hòn gạch trên tường; số cánh hoa trên bông hoa; màu sắc của những bông hoa, những đám cỏ,…

3. Bài tập toán đếm đơn giản cho trẻ 4 tuổi

Rèn luyện tư duy cho bé thông qua các bài tập đếm cũng là phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi được các bậc phụ huynh sử dụng nhiều. Thông qua các bài tập đếm đồ vật bé sẽ cảm thấy thích thú vì được nghịch những đồ vật đáng yêu, màu sắc sinh động.

bai tap dem tu duy cho tre 4 tuoi(1)       

Đếm số hoa quả ở mỗi hàng và khoanh tròn vào số lượng tương ứng     

4. Bài tập nhận biết hình khối

Việc dạy trẻ nhận biết hình khối như: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác… rất tốt cho việc học toán tư duy. Bé chỉ cần nhìn vào hình để đoán xem nó là hình gì.

Cha mẹ muốn dạy bé dạng bài này thì nên chuẩn bị những đồ vật có hình khối khác nhau và hỏi bé đây là hình gì? Hoặc cha mẹ có thể sưu tầm nhiều tranh ảnh về các hình khối và đưa ra nhiều đáp án cho bé chọn.

bai toan nhan biet hinh khoi cho tre 4 tuoi(1)   

Yêu cầu bé chỉ và đọc tên các hình khối

5. Dạng toán tìm đường đi trong mê cung     

Dạng toán tìm đường đi trong mê cung giúp trẻ phát triển rất nhiều kỹ năng thông qua việc tìm đường đi trong mê cung như: khả năng quan sát, khả năng phân tích, rèn luyện tính kiên trì và rèn luyện tinh thần trách nhiệm.

Phụ huynh cần chuẩn bị cho các bé một chiếc bút màu, một viên tẩy để bé xóa đường khi đi sai. Sau đó, phụ huynh hỏi bé: “Nếu con muốn dắt mặt cười nam đi tới chỗ mặt cười nữ con sẽ đi đường nào nhỉ?”. Nếu bé tìm được đường, phụ huynh đừng quên khen ngợi và có phần thưởng cho bé để bé thích thú và tiếp tục chơi.

tim duong trong me cung dang toan tu duy cho tre 4 tuoi pho bien

Tìm đường từ mặt cười nam đến mặt cười nữ

6. Ghép tranh – Dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi phổ biến nhất

Bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi ghép tranh là bài tập rèn cho bé khả năng quan sát và tư duy cực nhanh nhạy. Bé sẽ tự giác tìm và ghép tranh trong sự thích thú. Cha mẹ có thể chuẩn bị những bài tập tìm mảnh còn thiếu của bức tranh hoặc tìm bóng cho đồ vật cho bé thực hiện ghép.

bai tap toan tu duy ghep tranh cho tre 4 tuoi

Tìm bóng cho đồ vật tương ứng

7. Bài tập nối đồ vật ở hai cột có mối liên quan

Dạng bài tập nối đồ vật ở hai cột có mối liên quan đến nhau giúp bé phát huy được khả năng quan sát và tư duy cao. Cha mẹ hãy sưu tìm đồ vật để ở cột bên trái có liên quan đến một đồ vật ở cột bên phải. Sau đó yêu cầu bé nối chúng lại với nhau và nói mối liên quan đó.

bai tap toan tu duy cho tre 4 tuoi noi do vat

Nối đồ vật ở cột bên trái với đồ vật có mối liên quan ở cột bên phải

8. Bài tập xác định vị trí trên dưới

Bài tập xác định vị trí trên dưới là dạng bài tập sẽ có một đồ vật trung gian, có nhiều vật ở trên vật trung gian và có vật ở dưới vật trung gian. Phụ huynh sẽ yêu cầu các bé chỉ vật nào ở trên, vật nào ở dưới.

Dạng bài tập này yêu cầu và cũng là giúp bé phản xạ nhanh kết hợp với tư duy nhạy bén.

xac dinh vi tri bai tap toan tu duy cho tre 4 tuoi

Bài tập xác định vị trí trên dưới

9. Bài tập xác định vị trí trái phải

Cũng tương tự như dạng toán xác định vị trí trên dưới bài tập xác định vị trí trái phải là xếp một vật bên trái và một vật bên phải. Tiếp theo yêu cầu bé đọc và xác định vật nào bên phải, vật nào bên trái.

Bài toán này cũng là một trong tốp những bài toán hay về dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi.

toan tu duy xac dinh trai phai cho tre 4 tuoi

Bài tập xác định vị trí trái phải

Tất cả những dạng toán trên đều là dạng bài tập toán tư duy có thể áp dụng cho trẻ 4 tuổi tại nhà. Phụ huynh có thể sưu tầm nhiều tranh ảnh để những bài tập của các con sẽ thêm phần đa dạng, tạo không khí học vui tươi và khêu gợi niềm say mê học toán tư duy trong các em.

Tuy nhiên, 4 tuổi là 1 giai đoạn khởi đầu quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển tư duy cho trẻ. Cha mẹ đa phần không có chuyên môn về việc giảng dạy, nên việc tự học hoặc phụ huynh dạy ở nhà có thể sẽ không đúng hoặc chưa đủ so với phương pháp chính thức. Điều này vừa làm tốn thời gian của các bé và bố mẹ lại không mang lại hiệu quả cao. Do vậy, bố mẹ nên đưa các em đến học tại các trung tâm uy tín để con được tiếp cận những phương pháp học tiên tiến, tối ưu nhất.

UCMAS chính là một địa chỉ mà phụ huynh nên tham khảo. Hiện nay, với hệ thống hơn 180 trung tâm của UCMAS Việt Nam phân bố từ Nam ra Bắc đang giảng dạy chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ” giúp bé phát triển trí não toàn diện.

cho tre 4 tuoi hoc toan tu duy o ucmas

Các bạn nhỏ tại UCMAS

Chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ được thiết kế riêng cho đối tượng trẻ từ 4 đến 14 tuổi. Đối với các bé nhỏ tuổi mới bắt đầu tiếp xúc với môn toán, UCMAS có chương trình học riêng phù hợp với khả năng của trẻ.

  • Các bạn nhỏ 4 tuổi đến đây sẽ được cho làm quen với các con số và bản tính gảy, sau đó là cách thực hiện các phép tính đơn giản nhất.
  • Mỗi tuần các bạn nhỏ chỉ phải lên lớp 1 lần, các ngày còn lại các bạn nên tập luyện 30 phút mỗi ngày với bàn tính gảy. Phụ huynh cũng có thể giúp con trong phần này.

Việc tập luyện đặc biệt như vậy giúp bộ não non nớt 4 tuổi từng bước làm quen với tư duy. Những kích thích tư duy hàng ngày giúp các bạn dạn dĩ với con số hơn, không bị sợ đi học. Thời gian tập luyện mang tới tác dụng như những bài gym đặc biệt cho não bộ, tăng khả năng tư duy và sức bền não bộ của các bạn nhỏ. Khi đã có được tư duy tốt các em hoàn toàn có thể học giỏi, thậm chí xuất sắc mọi môn, không riêng gì môn toán.

Với chương trình học chất lượng hàng đầu các bé sẽ phát huy tối đa khả năng tư duy của não bộ, đồng thời phát triển nhiều khả năng khác như: tập trung, quan sát, tư duy, ghi nhớ cũng như giải quyết vấn đề nhạy bén…

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×