5+ Phương pháp dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi hiệu quả

Toán tư duy là gì?

Nếu trong toán học theo cách hiểu thuần tuý, đây là sự liên quan giữa những con số và những phép tính với nhau.

Tuy nhiên, toán tư duy là một phạm trù khác lúc vận dụng tư duy, logic vào toán học thay vì chỉ đơn thuần là những con số và phép tính khô khan khó tiếp thu.

Cụ thể, toán tư duy sẽ biến những con số nhàm chán thành những đề tài sống động, sự liên kết logic giữa những vấn đề thông qua con số, phép tính, phương trình toán học để giúp trẻ dễ nhớ và khắc phục bài toán chuẩn xác hơn.

Sở hữu nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy?

Toán tư duy ko cụ thể hay giới hạn một độ tuổi nhất định nào đó học chứng, mà nó sẽ phủ rộng ở nhiều độ tuổi khác nhau từ măng non tới cấp 3.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc cho bé tiếp cận với toán tư duy từ 4 - 14 tuổi là đẹp nhất. Vì đây là giai đoạn mà não bộ của bé đang phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, đây là thời khắc vàng mà não bộ của bé phát triển từ 60 – 70% so với não của người to.

Chính vì vậy, nếu bố mẹ đang băn khoăn sở hữu nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy hay ko? Thì câu trả lời là . Nhưng cũng phải lưu ý, bố mẹ cần phải quan sát về năng lực và thị hiếu của con thay vì bắt ép bé học thì sẽ dễ phản tác dụng.

Vì sao nên dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi từ sớm?

Việc trẻ được xúc tiếp với toán tư duy từ sớm, nhất là những bé đang trong giai đoạn phát triển não bộ từ 4 tuổi sẽ sở hữu nhiều lợi thế như:

 • Tiếp cận phương pháp học hiện đại: Toán tư duy là phương pháp giáo dục hiện đại ở nhiều quốc gia phát triển trên toàn cầu, để bé sở hữu thể phát huy tối đa khả năng bản thân, tiếp nhận tri thức một cách tiện lợi theo hướng tư duy, logic.
 • Tư duy não bộ toàn diện: Lúc bé được tiếp cận với toán tư duy từ sớm sẽ giúp não bộ hoạt động linh hoạt, kích thích tư duy não bộ của bé hình thành sớm hơn so với bạn bè đồng trang lứa.
 • Phát triển 5 kỹ năng chính hướng: Bé học toán tư duy sẽ giúp phát triển 5 kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như kỹ năng quan sát, tư duy, phản biện, thông minh và khắc phục vấn đề.
 • Tạo dựng tri thức toán cơ bản: Lúc học toán tư duy sẽ liên quan tới những con số, phép tính… để từ đó giúp con rèn luyện, phát triển tư duy và tạo dựng nền tảng tri thức toán học tốt hơn.
 • Yêu thích toán học: Việc học toán tư duy sở hữu nhiều hoạt động sẽ khơi gợi sự mê say, yêu thích toán học cho bé ngay từ nhỏ.
 • Tăng tính chủ động lúc học tập: Lúc học toán tư duy bé sẽ tập trung khắc phục vấn đề, bài toán một cách chủ động hơn thay vì phụ thuộc vào bố mẹ, thầy cô.

Nhìn chung, việc cho con làm quen và học toán tư duy từ sớm lúc 4 tuổi thực sự mang tới nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé ở hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, để sở hữu thể giúp con học tập một cách hiệu quả đòi hỏi bố mẹ cần sở hữu một phương pháp dạy thích hợp, khoa học.

Phương pháp dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi tại nhà hiệu quả

Hiểu được lợi ích tuyệt vời của việc dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi, dưới đây là một số phương pháp hiệu quả mà bố mẹ sở hữu thể vận dụng để giúp con học tập tốt hơn:

Cho con làm quen với con số, toán học từ đầu

Bước trước tiên lúc dạy con học toán tư duy chính là giới thiệu và cho bé làm quen được với những con số và tìm hiểu sự liên quan giữa chúng trong toán học.

Đặc trưng, bố mẹ cần phải tạo điều kiện cho bé hiểu được ý nghĩa của những con số mà chúng sẽ được xúc tiếp, giúp con nhận diện được chữ số trước lúc dạy phép tính để giúp con tiếp thu tri thức tốt hơn.

Ví dụ thuần tuý trong việc cho con xúc tiếp với toán chính là hãy cùng bé tìm tra tất cả những cách để bé biết để tạo ra một chữ số cụ thể. Hãy cùng con tìm càng nhiều đáp án càng tốt. Hay giúp bé học thuộc những số từ 1 – 10 thông qua 10 ngón tay.

Dạy con tập đếm

Sau lúc con đã nhận diện được mặt chữ, con số thì để rèn luyện toán tư duy cho trẻ 4 tuổi nhanh và hiệu quả đó là dạy tập đếm.

Cụ thể, ở đây bố mẹ sở hữu thể cho bé tập đếm bằng mồm, vẽ, viết ra theo cách mà bé tư duy được. hay cho con tập đếm bằng tay, đếm thành viên trong gia đình, đêm đồ chơi,… Miễn sao mỗi bài học bé đều cảm thấy sự hứng thú trong đó chứ ko phải là ép buộc.

Dạy con nhận diện khái niệm cùng, trừ, tổng

Tiếp tới, bố mẹ sở hữu thể dạy và hướng dẫn cho con những phép tính cơ bản và thuần tuý nhất. Bởi vì bé 4 tuổi thì việc học những phép toán cùng , trừ khá khó.

Chính vì vậy, bố mẹ sở hữu thể giúp con nhận diện khái niệm cùng, trừ thông qua những phương pháp chơi trò chơi, hay cho bé tính toán những vật dụng sắp gũi với con như bánh kẹo, hoa quả, đồ chơi.

Ví dụ, bố mẹ sở hữu thể đưa cho bé hai chiếc kẹo rồi cho bé thêm Một chiếc, hỏi thứ bé sở hữu bao nhiêu chiếc kẹo? Hoặc bé đang sở hữu hai quả táo, bé cho mẹ Một quả hỏi bé còn mấy quả?...

Với dạng toán này thoạt tiên bé sẽ ko hiểu chúng là gì. Nhưng bố mẹ nên kiên trì hướng dẫn, làm lại nhiều lần vững chắc bé sẽ ghi nhớ và hiểu chúng để khắc phục những bài toán khó hơn sau này.

Cho bé học toán tư duy thông qua việc ghi nhớ nhanh

Học toán tư duy thường sẽ kết hợp với việc ghi nhớ nhanh. Đây là nền tảng giúp những con ghi nhớ được tri thức, hình thành nên được bộ nhớ trong khoảng thời gian dài và ổn định.

Về phương pháp dạy, bố mẹ sở hữu thể cho con xem 5 – 7 vật dụng khác nhau (quả bóng, cục tẩy, bút chì,…), sau đó đựng những vật dụng đó đi và đố bé kể lại tên những vật dụng đã nhìn thấy. Hay dấu một vài vật dụng để bé đoán xem đồ nào còn thiếu.

Đây được xem là một trong những bài toán tư duy, rèn luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ 4 tuổi khá hiệu quả mà bố mẹ nên vận dụng.

Dạy bé tập làm những việc tư nhân liên quan tới toán học

Đối với trẻ 4 tuổi đang trong giai đoạn phát triển nên để học toán tư duy hiệu quả, bạn nên cho bé tập làm những việc tư nhân sở hữu liên quan tới toán học như sắp xếp đồ tư nhân vào đúng vị trí, ra shop lấy đồ, thử yêu cầu bé tính tiền với con số nhỏ, sắm kẹo bánh mình thích…. Điều này sẽ kích thích khả năng ham học hỏi của con tốt hơn.

Dạy bé học toán tư duy liên hệ với thực tiễn

Điều quan yếu lúc học toán tư duy chính là sở hữu sự tư duy, tưởng tượng để khắc phục vấn đề. Để làm được điều này, đòi hỏi bố mẹ nên đưa ra những bài toán liên quan tới thực tiễn, sắp gũi với cuộc sống của con trẻ hơn.

Ví dụ: Bố mẹ sở hữu thể yêu cầu bé lấy số lượng đồ chơi theo yêu cầu để chơi, phụ bố mẹ nấu nướng, đi chợ cùng mẹ, đi chơi sở thú đếm con vật,… Từ những bài toán từ thực tiễn này sẽ giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ, tư duy và phân tích vấn đề hiệu quả hơn.

Kết hợp học toán tư duy 4 tuổi với trò chơi

Để sở hữu thể tạo sự hứng thú lúc học toán tư duy cho trẻ 4 tuổi, bố mẹ sở hữu thể kết hợp với những trò chơi như tìm con số, giải câu đố,…

Tuy nhiên, để bé sở hữu động lực hơn bố mẹ sở hữu thể tổ chức trò chơi cho bé cùng bạn bè, sở hữu thưởng cho đội thắng. Tương tự sẽ làm cho con sở hữu hứng thú, động lực phấn đấu để chinh phục trò chơi, giải toán năng suất hơn.

Học toán cùng với Monkey Math

Để sở hữu thể giúp con tiếp cận với toán tư duy một cách bài bản, khoa học hơn thì sở hữu thể tham khảo ứng dụng Monkey Math. Đây được biết tới là sản phẩm của Monkey với nội dung được soạn theo chương trình GDPT mới nhất cho trẻ măng non và tiểu học, thích hợp với nhận thức và trình độ của trẻ từ 3 tới 8 tuổi

Cụ thể, ứng dụng Monkey Math được xây dựng với hơn 400 bài học, hơn 10.000 hoạt động tương tác được cập nhật mới mỗi tuần. Cùng với khối lượng bài học phổ quát nhưng được những chuyên gia sắp xếp khoa học để đảm bảo thích hợp với trình độ của mỗi bé, cũng như xuất hiện trong đủ 60 chủ đề toán học khác nhau để bé theo học.

Ngoài ra, mỗi bài học tại Monkey Math đều được chia thành 4 cấp độ học, dựa trên 3 hoạt động chính nhận diện tri thức, làm bài tập và hoạt động tương tác để tập tành. Tất cả đều được xây dựng dạng thắc mắc mang tính tương tác cao, cấu trúc chặt chẽ để giúp bé vừa ôn tập tri thức, vừa học tri thức mới linh hoạt.

Ngoài ra, việc cho bé học toán tư duy với Monkey Math sẽ giúp con: 

 • Phát triển tư duy logic.
 • Phát triển đa kỹ năng.
 • Phát triển tính tự lập thông qua việc tự học.
 • Vừa giỏi toán, vừa siêu tiếng Anh (100% bài học thể hiện bằng tiếng Anh).
 • Hoàn thiện những kỹ năng vận động tinh và vận động thô.

Với những lợi ích tuyệt vời mà Monkey Math mang tới, đây hoàn toàn là ứng dụng tuyệt vời cho bố mẹ đang muốn giúp con xây dựng nền tảng toán học từ nhỏ, yêu thích môn toánrèn luyện tư duy logic tốt hơn.

Một số dạng bài tập học toán tư duy cho trẻ 4 tuổi nên cho bé thử sức

Ngoài việc vận dụng những phương pháp dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi trên, bố mẹ sở hữu thể tham khảo một số bài tập toán để bé sở hữu thể làm quen trong giai đoạn này như sau:

So sánh thiếu đủ

Bài tập so sánh thiếu đủ là dạng bài tập giúp con phát triển khả năng quan sát, tư duy và suy nghĩ. Điểm đặc trưng của dạng bài tập này chính là yêu cầu những con phải sở hữu phản ứng nhìn nhận xem đâu là thiếu, đâu là đủ.

Ở đây, bố mẹ nên dạy bé bằng việc đưa ra những hình ảnh cụ thể với màu sắc sinh động để con tiện lợi quan sát và sở hữu hứng thú học hơn.

Dạng bài toán tư duy 4 tuổi tìm quy luật

Quy luật được xem là phần quan yếu trong toán học, nhất là lúc học toán tư duy vì nó được mang ra vận dụng trong cuộc sống.

Với dạng toán này, bố mẹ sở hữu thể dạy bé nhận diện những trật tự phức tạp của số trong tuần, số trong tháng hoặc năm, số chẵn hoặc lẻ trong phạm vi từ 1 – 10.

Đặc trưng, trẻ sẽ hứng thú và hăng say học hỏi nhất lúc tham gia trò chơi, hoạt động để sở hữu thể nắm bắt được trình tự vật dụng, hiểu được quy luật của bài toán đó là gì.

Một cách dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi ở dạng bài tập này nên dẫn bé ra ngoài ra, yêu cầu con mang theo bút màu, giấy và quan sát cảnh quan xung quanh. Sau đó sở hữu thể yêu cầu bé tìm ra quy luật, trật tự của những hòn gạch trên tường, màu sắc bông hoa, số cánh hoa trên bông hoa….

Bài tập nhận diện hình khối

Việc dạy bé nhận diện hình khối như hình tròn, vuông, tam giác, chữ nhật,… rất tốt cho việc học toán tư duy.

Vậy nên, bố mẹ muốn dạy bé dạng bài tập này nên chuẩn bị những vật dụng sở hữu nhiều hình khối khác nhau, hướng dẫn bé nhận diện hình và sau đó đố bé đó là hình gì.

Dạng toán đi trong mê cung

Dạng toán tìm đường đi trong mê cũng sẽ giúp bé phát triển nhiều kỹ năng như: quan sát, phân tích, rèn luyện tính kiên trì, tập trung và ý thức trách nhiệm.

Ở dạng bài tập này, bố mẹ sở hữu thể sử dụng những tranh ảnh với đường mê cung thuần tuý để bé làm quen. Sau đó đố bé tìm được đường đi đúng để thoát khỏi mê cung. Nếu bé tìm được đường, bố mẹ đừng quên khen ngợi hay sở hữu phần thưởng để bé sở hữu động lực và hứng thú hơn trong những lần học sau.

Học toán tư duy cho trẻ 4 tuổi qua bài tập ghép tranh 

Bài tập ghép tranh sẽ giúp con rèn luyện được khả năng quan sát, cùng với tư duy tích cực nhạy bén hơn. Ở đây bé sẽ tự giác tìm, ghép tranh đúng vị trí trong sự thích thú.

Lưu ý, ở dạng bài tập này bố mẹ nên chọn những bức tranh mà bé yêu thích, với hình ảnh ngộ nghĩnh, cùng với nội dung thuần tuý để bé làm quen và tập ghép chúng.

Bài tập nối vật dụng ở hai cột sở hữu mối liên quan

Dạng bài tập này sẽ giúp bé phát huy được khả năng quan sát và tư duy cao. Bố mẹ nên tìm những vật dụng để ở cột bên phải sở hữu liên quan tới vật dụng cột trái, sau đó yêu cầu bé nối chúng lại với nhau. Nhưng trước hết bố mẹ cần phải giảng giải những vật dụng để bé sở hữu thể hiểu và giải được bài tập.

Một số lưu ý lúc dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi tại nhà

Để sở hữu thể tăng hiệu quả học tập của trẻ lúc học toán tư duy, bố mẹ cần lưu ý thêm một số vấn đề sau đây:

 • Nên đồng hành cùng bé để giúp con cảm thấy tự tín hơn lúc học cùng bố mẹ.
 • Ko nên đặt nặng vấn đề bé ở độ tuổi này phải học thật tốt.
 • Luôn khuyến khích con đặt thắc mắc, phản biện về một vấn đề nào đó.
 • Tạo sự hứng thú học tập cho con bằng việc hiểu bé muốn gì.
 • Phổ biến phương pháp dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi để tăng hiệu quả học tập.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về lợi ích lúc dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi. Qua đó sở hữu thể thấy được đây là thời khắc vàng để giúp con làm quen và tiếp cận với toán học hiện đại. Kỳ vọng với những san sớt về phương pháp trên sẽ giúp bố mẹ sở hữu được lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ ở hiện tại và tương lai.