Bài tập toán cho trẻ 3 4 tuổi

Hiện nay những bậc phụ huynh rất chú trọng vào việc làm sao để trẻ được phát triển trí thông minh một cách toàn diện. Cho con đi học ngoại ngữ, kỳ vọng con biết thêm một vài thứ tiếng. Để tốt cho tương lai về sau của bé sau này. Nhưng nhịn nhường như phụ huynh lại quên nghỉ việc cần rèn luyện khả năng tư duy cho trẻ.

Việc phải học môn Toán ngay từ lúc mới khởi đầu. Làm cho cho những bé khó kịp thích ứng với những con số, phép tính phức tạp. Nhiều bậc cha mẹ ko biết nên làm thế nào để khơi gợi hứng thú học của bé cho môn học này. Vậy nên toán tư duy logic ra đời như một phương pháp tối ưu dành cho những bậc phụ huynh và trẻ. Vậy Toán tư duy là gì, lợi ích của toán tư duy đối với trẻ con, Hãy cùng Top lời giải tìm hiểu nhé!

Toán tư duy là gì?

Khác với cách dạy tại trường, “thầy dạy trò hiểu” thì với toán tư duy, học trò sẽ được tiếp cận với cách học hoàn toàn mới: Tự học hay học chủ động. Từ những phép tính khô khan chồng chéo rất khó tiếp thu sẽ được “biến hóa” thành những đề tài sống động, dễ nhớ với trẻ.

Thông thường, trước lúc tham gia những lớp học toán tư duy, trẻ sẽ được khảo sát khả năng làm toán. Thầy giáo hướng dẫn sẽ dựa vào kết quả bài khảo sát để thiết kế bài giảng và cách dạy dễ tiếp thu và phù thống nhất với mỗi đứa trẻ. Điều này giúp trẻ được học và thực hiện sắp với khả năng của mình.

Vậy những bố mẹ đã biết toán tư duy là gì rồi chứ? hiện nay chúng ta cùng tìm hiểu là mang nên cho trẻ học toán tư duy ko nha

Lợi ích của toán tư duy đối với trẻ 4 tuổi

Toán tư duy là một phương pháp tạo điều kiện cho những bé học tập rèn luyện và tư duy logic. Môn học này tạo điều kiện cho trí tưởng của bé được rèn luyện, não bộ phát triển thông minh. Lúc những bé đã mang thể tự mình tư duy giỏi thì bé ko chỉ học tốt mình môn Toán mà còn học giỏi ở những môn học khác.

Mà độ tuổi thích hợp để cho bé học và phát triển tư duy não bộ là từ 4 tuổi tới 14 tuổi. Lúc này bé đã biết nhận thức cũng như khởi đầu khả năng tư duy. Phụ huynh chỉ cần tập luyện cho những bé toán tư duy thông qua những bài tập sinh động, thú vị, quyến rũ bé. Giúp bé hoàn thiện được khả năng học tốt môn toán và những môn khác về sau này.

Những dạng bài tập tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi hay nhất

Dưới đây là những dạng bài tập cho bé 4 tuổi học tốt toán tư duy mà bạn mang thể tham khảo:

Dạng 1: Những bài Toán nhận diện những chữ số từ Một tới 10

Rèn luyện tư duy cho bé thông qua những bài tập đếm cũng là phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi được những bậc phụ huynh sử dụng nhiều. Thông qua những bài tập đếm thiết bị bé sẽ cảm thấy thích thú vì được nghịch những thiết bị đá 

Bài 1: Những em hãy tập viết những con số từ Một tới 10 nhé:

Bài 2: Quan sát mỗi hình vẽ, những em hãy khoanh tròn vào số đếm những thiết bị ở mỗi tranh nhé:

Dạng 2: Những bài Toán nhận diện hình khối

Việc dạy trẻ nhận diện hình khối như: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác... rất tốt cho việc học toán tư duy. Bé chỉ cần nhìn vào hình để đoán xem nó là hình gì.

Cha mẹ muốn dạy bé dạng bài này thì nên chuẩn bị những thiết bị mang hình khối khác nhau và hỏi bé đây là hình gì? Hoặc cha mẹ mang thể sưu tầm nhiều tranh ảnh về những hình khối và đưa ra nhiều đáp án cho bé chọn.

Bài 1: Em hãy tập vẽ và tô màu những hình dưới đây:

Bài 2: Em hãy tô màu những hình theo mẫu nhé:

Dạng 3: Xác định vị trí

Bài 1: Em hãy tô màu những con vật đang hướng mặt sang bên phải nhé:

Bài 2: Những em hãy khoanh vào hướng đi để bạn chó tới được với đồ ăn nhé:

Dạng 4: Tìm đường đi trong mê cung

Dạng toán tìm đường đi trong mê cung giúp trẻ phát triển rất nhiều kỹ năng thông qua việc tìm đường đi trong mê cung như: khả năng quan sát, khả năng phân tích, rèn luyện tính kiên trì và rèn luyện ý thức trách nhiệm.

Phụ huynh cần chuẩn bị cho những bé một chiếc bút màu, một viên tẩy để bé xóa đường lúc đi sai. Sau đó, phụ huynh hỏi bé: "Nếu con muốn dắt mặt cười nam đi tới chỗ mặt cười nữ con sẽ đi đường nào nhỉ?". Nếu bé tìm được đường, phụ huynh đừng quên khen ngợi và mang phần thưởng cho bé để bé thích thú và tiếp tục chơi.

Bài 1: Em hãy giúp bạn ong tìm về tổ nhé:

Bài 2: Em hãy giúp nàng tiên cá tìm đường tới với bạn cá màu cam nhé:

Dạng 5: Bài toán tìm quy luật

Quy luật là một phần rất quan yếu trong Toán học và mang ý nghĩa đối với toán tư duy, nhưng nó quan yếu hơn lúc được mang ra vận dụng trong cuộc sống. Chính vì thế, những dạng bài tìm quy luật để dạy trẻ 4 tuổi học toán tư duy khá nhiều.

Cha mẹ mang thể dạy những con nhận diện được những trật tự phức tạp như số ngày trong một tuần, số tháng trong một năm, hoặc số chẵn và số lẻ trong phạm vi từ 50 hoặc 100 trở xuống.

Đặc thù, trẻ hăng say học hỏi nhất là qua những trò chơi. Lúc trẻ mang hứng thú với những hoạt động trẻ làm, trẻ sẽ nhanh chóng hiểu và nắm bắt được trình tự của những thiết bị và khởi đầu đưa ra dự đoán: “Thứ tiếp theo sẽ là gì nhỉ?”.

Một cách dạy trẻ ở dạng bài tìm quy luật hiệu quả là hãy dẫn bé ra ngoài trời. Phụ huynh hãy yêu cầu con mang theo bút chì, bút màu và những tấm giấy trắng. Lúc con khám phá những cảnh vật xung quanh, hãy để con tìm kiếm hoặc phụ huynh mang thể chỉ những quy luật và yêu cầu bé vẽ lại những gì mình phát hiện ra. Chẳng hạn trật tự của những hòn gạch trên tường; số cánh hoa trên bông hoa; màu sắc của những bông hoa, những đám cỏ,...

Bài 1: Quan sát hình dưới đây, em hãy vẽ và tô màu hình tiếp theo vào mỗi hình nhé:

Bài 2: Em hãy tô màu những hình giống nhau ở mỗi hàng:

Dạng 6. Ghép tranh - Dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi phổ biến nhất

Bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi ghép tranh là bài tập rèn cho bé khả năng quan sát và tư duy cực nhanh nhạy. Bé sẽ tự giác tìm và ghép tranh trong sự thích thú. Cha mẹ mang thể chuẩn bị những bài tập tìm mảnh còn thiếu của bức tranh hoặc tìm bóng cho thiết bị cho bé thực hiện ghép.

Dạng 7. Bài tập nối thiết bị ở hai cột mang mối liên quan

Dạng bài tập nối thiết bị ở hai cột mang mối liên quan tới nhau giúp bé phát huy được khả năng quan sát và tư duy cao. Cha mẹ hãy sưu tìm thiết bị để ở cột bên trái mang liên quan tới một thiết bị ở cột bên phải. Sau đó yêu cầu bé nối chúng lại với nhau và nói mối liên quan đó.

Dạng 8. Bài tập xác định vị trí trên dưới

Bài tập xác định vị trí trên dưới là dạng bài tập sẽ mang một thiết bị trung gian, mang nhiều vật ở trên vật trung gian và mang vật ở dưới vật trung gian. Phụ huynh sẽ yêu cầu những bé chỉ vật nào ở trên, vật nào ở dưới.

Dạng bài tập này yêu cầu và cũng là giúp bé phản xạ nhanh kết hợp với tư duy nhạy bén.

Dạng 9. Bài tập xác định vị trí trái phải

Cũng tương tự như dạng toán xác định vị trí trên dưới bài tập xác định vị trí trái phải là xếp một vật bên trái và một vật bên phải. Tiếp theo yêu cầu bé đọc và xác định vật nào bên phải, vật nào bên trái.

Bài toán này cũng là một trong tốp những bài toán hay về dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi.