Mắc tiểu nhưng tiểu ít điều trị thế nào?

Chào bác bỏ sĩ,

Khoảng 3 tuần sắp đây tôi xuất hiện chứng mắc tiểu nhưng tiểu ít, mỗi lần tiểu tiện chỉ được rất ít nước tiểu nhưng một thời kì ngắn sau đó tôi lại mang cảm giác buồn đi tiểu tiếp. Vậy bác bỏ sĩ cho tôi hỏi trường hợp mắc tiểu nhưng tiểu ít của tôi là bệnh gì? Mang cách nào chữa trị hiệu quả ko? Tôi xin cảm ơn bác bỏ sĩ.

(Nguyễn Văn Toán, 50 tuổi, Lào Cai)


Trả lời:

Chào bác bỏ Toán,

Lời đầu thư, vuongbao.vn xin gửi lời cảm ơn bác bỏ đã dành thời kì gửi nghi vấn tới mục Tư vấn của chúng tôi. Với nghi vấn “mắc tiểu nhưng tiểu ít là bệnh gì? Mang cách nào chữa trị hiệu quả ko?” của bác bỏ Toán chúng tôi xin được trả lời như sau:

Hiện tượng mắc tiểu nhưng tiểu ít là gì?

Mắc tiểu nhưng tiểu ít là căn bệnh dễ gặp. Chúng mang thể xuất hiện ở mọi đối tượng tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là những người ở độ tuổi khoảng trên 40 tuổi.

Bị mắc tiểu nhưng tiểu ít kéo dài làm cho người bệnh gặp nhiều phiền toái trong cuộc, làm tác động trực tiếp tới sức khỏe, sinh hoạt, công việc của người bệnh.

Mắc tiểu nhưng tiểu ít là bệnh gì?

Chứng mắc tiểu nhưng tiểu ít mang thể là tín hiệu của nhiều bệnh lý liên quan tới hệ tiết niệu như:

Bị nóng trong người: Thân thể bị nóng trong, gan nóng là một nguyên nhân phát sinh chứng mắc tiểu nhưng tiểu ít.

Viêm niệu đạo: Ống niệu đạo ở nam giới giống như “kênh thoát nước” đưa nước tiểu từ bọng đái chảy ra bên ngoài. Ngoài ra, trong quá trình xuất tinh, ống niệu đạo ở nam giới là cơ quan truyền phóng tinh khí.

Lúc niệu đạo bị viêm, vị trí viêm bị phình to làm chu vị ống niệu đạo hẹp lại gây cản trở dòng nước tiểu, từ đó làm xuất hiện hiện tượng mắc tiểu nhưng tiểu ít. Nguyên nhân gây viêm niệu đạo thường do những vi khuẩn, vi trùng xâm nhập từ bên ngoài và gây bệnh.

Hẹp niệu đạo: là căn bệnh ở nam giới và thường mang nguyên nhân liên quan tới chứng viêm niệu đạo.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: mang Hai dạng thường gặp là viêm bể thận và viêm bọng đái.

Một số vi khuẩn mang hại lúc xâm nhập vào niệu đạo, chúng ko gây bệnh tại niệu đạo mà mang xu hướng di chuyển gây bệnh vào những phòng ban khác như bọng đái. ống thận, thận… Điều này mang thể dẫn tới rối loại hệ tiểu tiện, gây những chứng mắc tiểu nhưng tiểu ít, bị đau buốt lúc tiểu tiện. Tiểu ngắt quãng, đi tiểu nhiều lần cả ngày và đêm.

Bóng đái bị viêm

Viêm tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt nằm dưới đáy bọng đái và bao quanh một phần sau ống niệu đạo. Tuyến tiền liệt bị viêm làm cho kích thước và trọng lượng tuyến tiền liệt tăng lên, từ đó gây chèn lấn vào bọng đái và niệu đạo gây chứng mắc tiểu nhưng tiểu ít, khó tiểu.

Phì đại tuyến tiền liệt: hay còn gọi là bệnh u xơ tuyến tiền liệt lành tính. Phì đại tuyến tiền liệt xảy ra do những tế bào tuyến tiền liệt tăng sản kích thước lúc nam giới bước vào độ tuổi trung niên. Ko chỉ gây bí tiểu, mắc tiểu nhưng tiểu ít, căn bệnh này còn gây một loạt những triệu chứng rối loạn tiểu tiện khác làm tác động tới sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh như: tiểu đêm nhiều lần, tiểu rắt kèm theo cảm giác tiểu buốt, tiểu nhỏ giọt, tiểu ngắt quãng, tiểu són, tiểu nhiều lần cả ngày và đêm…

Mắc tiểu nhưng tiểu ít chữa trị thế nào?

Để chữa trị chứng mắc tiểu nhưng tiểu ít hiệu quả, trước nhất người bệnh cần xác định chuẩn xác nguyên nhân gây mắc tiểu nhưng tiểu ít để từ đó đưa ra những liệu pháp điều trị thích hợp.

Điều trị mắc tiểu nhưng tiểu ít bằng bài thuốc dân gian

Rau diếp cá

Bài thuốc 1:

Vật liệu:

 • Hạ liên châu, Mướp đắng, Cam thảo, Rau diếp cá: mỗi vị 16g
 • Mã đề thảo, Vỏ bí ngô,  Bạch mao căn: mỗi vị 16g
 • Thổ phục linh, Tang diệp: mỗi vị 20g
 • Mộc thông: 12g

Cách sắc thuốc:

 • Cho những vị thuốc vào ấm và sắc với 3 bát con nước sạch.
 • Ấm thuốc sôi tiến hành tội nhỏ lửa
 • Lúc nồi sôi thì vặn lửa nhỏ và sắc tiếp tục cho tới lúc còn khoảng 300ml nước thuốc thì chắt ra.
 • Tiếp tục cho 800ml nước lần Hai và lần 3. Mỗi lần sắc còn 300ml nước thuốc thì ngừng.
 • Trộn đều 3 lần nước thuốc với nhau. Sau đó chia thành 3 phần tiêu dùng uống trong ngày.
 • Uống cách 20 phút sau lúc ăn no.
 • Chắt nước thuốc ra, để ấm và uống luôn.
 • Thực hiện 4 – 5 lần/ngày.
 • Kiên trì tiêu dùng uống thuốc sẽ thấy chứng bí tiểu khó tiểu thuyên giam sau 3 – 10 ngày.

Bài thuốc 2:

Cây kim ngân hoa

Vật liệu:

 • Hương nhu trắng, Cỏ mần trầu, mã đề: mỗi vị 16g
 • Kim ngân hoa, râu ngô: mỗi vị 10g.
 • Liên kiều, sinh địa: 12g

Cách sắc thuốc và những tiêu dùng giống bài thuốc 1.

Bài thuốc 3:

Vật liệu:

 • Cây mã đề, cây kim tiền thảo, cỏ mần trầu, râu ngô (dạng khô hoặc tươi đều tiêu dùng được) : mỗi vị 50g
 • Kim ngân hoa, hương nhu trắng: 30g
 • Sinh địa, liên kiều: mỗi vị 12g
Cây kim tiền thảo

Cách sắc thuốc và những tiêu dùng giống bài thuốc 1.

Những bài thuốc dân gian trên mang hiệu quả tích cực với trường hợp người bệnh mắc bí tiểu do nóng trong. Trong trường hợp người bệnh bị mắc tiểu nhưng tiểu ít do bệnh lý thì những bài thuốc này chỉ đạt hiệu quả thấp do chúng ko mang khả chữa trị từ căn nguyên bệnh.

Chữa trị mắc tiểu nhưng tiểu ít bằng thuốc Tây y

Tiêu dùng những loại thuốc Tây y như kháng sinh, kháng viêm, lợi tiểu, cũng là lựa chọn của nhiều người bệnh mắc tiểu nhưng tiểu ít. So với những bài thuốc dân gian, thuốc Tây y mang lại hiệu quả điều trị bệnh nhanh hơn nhưng không những thế chúng mang thể gây những tác dụng phụ cho người bệnh. Vì vậy, người bệnh nên cân nhắc, tham khảo ý kiến của bác bỏ sĩ điều trị trước lúc quyết định vận dụng.

Một số nhóm thuốc, thành phần mang tác dụng điều trị chứng mắc tiểu nhưng tiểu ít như:

 • Nhóm kháng sinh Quinolon: điều trị viêm niệu đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt bằng đường uống. Những biệt dược thường gặp: Ciprofloxacin, Ofloxacin, Acid nalixilic…
 • Nhóm kháng Aminoglycoside: điều trị viêm niệu đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu bằng đường tiêm. Biệt dược thường gặp: Kanamycin, Benzylpenicillin, Erythromycin…
 • Thuốc Allopurinol điều trị sỏi thận.
 • Thuốc bôi tại chỗ Famciclovir trị viêm âm đạo ở phụ nữ.
 • Thuốc chặn Alpha 1: làm giảm triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt lành tính với những tên biệt dược Alfuzosin (Uroxatral), Terazosin (Hytrin)…
 • Thuốc Finasteride (Proscar, Propecia): ức chế sự phát triển và làm teo nhỏ kích thước phì đại tuyến tiền liệt.
 • TPBVSK Vương Bảo : Đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Y khoa Cựu truyền Trung ương, mang tác dụng tốt cho nam giới bị u xơ tiền liệt tuyến. Đặc trưng, trong Vương Bảo mang chứa Náng Hoa Trắng với thành phần alcaloid rất cao, mang tác dụng giảm kích thước khối u tới 35,5%. Đây là thành phần mang chứa hàm lượng alcaloid cao nhất, hơn cả Trinh Nữ Hoàng Cung. Đồng thời Náng Hoa Trắng còn giúp kiểm soát khả năng ung thư hóa cho bệnh nhần bị phì đại tiền liệt tuyến

  Vương Bảo mang dạng lọ 80 viên và dạng hộp 20 viên

Điều trị mắc tiểu nhưng tiểu ít bằng phương pháp ngoại khoa

Phương pháp điều trị ngoại khoa điều trị mắc tiểu nhưng tiểu ít thường chỉ được cân nhắc vận dụng lúc những bệnh lý ở mức độ nặng, việc tiêu dùng thuốc điều trị nội khoa tại chỗ ko mang tác dụng hoặc là tác dụng ko đáng kể. Một số phương pháp điều trị ngoại khoa mang thể kể tới như:

Vị trí niệu đạo bị hẹp được mở rộng sẽ giúp cải thiện dòng tiểu

Mở rộng niệu đạo: vị trí hẹp niệu đạo được mở rộng giúp dòng nước tiểu di chuyển thuận tiện hơn, người bệnh thoải mái hơn,  những triệu chứng mắc tiểu nhưng tiểu ít, khó tiểu, tiểu rắt… được giảm đáng kể.

Phẫu thuật: Mang thể là mổ phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tuyến tiền liệt ở kích thước to; hoặc phẫu thuật cắt bỏ kích thước khối u tuyến tiền liệt ác tính (ung thư tuyến tiền liệt).