Đi tiểu nhiều có phải là biểu hiện bệnh lý hay không?

Tiểu tiện là một trong những hoạt động sinh lý của thân thể để loại thải những chất cặn bã ra ngoài. Vì thế, nhiều người đã nghĩ rằng đi tiểu nhiều là thận đang làm việc hiệu quả, quá trình lọc nhanh. Tuy nhiên, quan niệm này sở hữu thật sự đúng hay ko? Đi tiểu nhiều lần là chuyện thông thường hay là tín hiệu của bệnh lý tiềm tàng? Bài viết dưới đây, MEDLATEC sẽ trả lời cặn kẽ về chứng tiểu nhiều để bạn sở hữu thể tham khảo.

06/03/2019 | Buồn tiểu, đi tiểu ngay sở hữu tốt ko?
09/09/2015 | Đi tiểu sở hữu tín hiệu sau cần chữa gấp kẻo nguy cơ chạy thận cả đời

Nội dung bài viết

1. Sinh lý tiểu tiện ở người thông thường như thế nào?

Lượng nước tiểu vào và ra ở thân thể thông thường

Với một người thông thường, một ngày lúc được phân phối đủ Hai lít nước thì sẽ đi tiểu khoảng 5 tới 10 lần và ko đi tiểu vào ban đêm. Nếu thân thể bạn thông thường, ko mắc những bệnh lý liên quan tới hệ tiết niệu, ko mang thai, chế độ sinh hoạt đều đặn, ko mất quá nhiều nước qua mồ hôi, chế độ dinh dưỡng cân đối và ko sử dụng những chất kích thích thì một ngày, lượng nước tiểu thải ra sẽ tương ứng với lượng nước uống vào trong ngày

Lúc bọng đái được dung nạp khoảng từ 250 - 350ml nước tiểu sẽ kích thích thân thể gây nên cảm giác muốn đi tiểu, người thông thường sẽ đi tiểu chủ yếu vào ban ngày, ban đêm thường tiểu rất ít hoặc ko mắc tiểu.

Lượng nước tiểu thải ra còn phụ thuộc vào lượng nước mà bạn phân phối cho thân thể mỗi ngày

Quá trình tạo ra nước tiểu 

Nước tiểu được tạo ra ở thận qua Hai giai đoạn: 

Trước hết là quá trình lọc ở cầu thận là quá trình dịch đi từ lòng mạch để vào bọc Bowman thông qua ba lớp tế bào từ tế bào biểu mô mao quản tới màng đáy. Nước tiểu vào được trong bọc Bowman gọi là nước tiểu đầu sở hữu chứa thành phần những chất hòa tan giống huyết tương sở hữu kích thước nhỏ. Quá trình lọc diễn ra nhờ vào sự chênh lệch áp suất giữa những lớp màng.

Tiếp theo là quá trình lọc là sự tái thu nhận nước, những chất dinh dưỡng cần thiết và bài xuất những chất diễn ra ở hệ thống ống thận. Nước và những chất dinh dưỡng sau quá trình lọc vẫn còn tồn tại rất nhiều trong nước tiểu đầu, do đó cần phải sở hữu quá trình tái thu nhận để những chất dinh dưỡng đi trái lại vào và cô đặc nước tiểu, chỉ sở hữu những chất cặn bã mà thân thể ko dung nạp được mới được đẩy ra ngoài. Trong hệ thống ống thận, quá trình tái thu nhận và bài xuất của nước tiểu sẽ diễn ra ở ống lượn sắp, quai Henle, ống lượn xa và ống góp. Nhờ vậy mà những chất dinh dưỡng sẽ được thu nhận lại một cách tối đa.

Nước tiểu còn lại sau quá trình tái thu nhận, cô đặc và bài xuất rồi đổ vào bể thận, theo niệu quản xuống bọng đái và cuối cùng được thải ra ngoài.

2. Điều gì khiến cho một người đi tiểu nhiều lần trong ngày? 

Trường hợp nếu bạn đi tiểu quá 10 lần trong một ngày sẽ được gọi là tiểu nhiều. Nếu bạn dung nạp nước vào thân thể nhiều thì sở hữu thể xem đây là biểu hiện thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn phân phối nước ít, ko tiêu dùng những thuốc lợi tiểu, ăn thông thường nhưng vẫn đi tiểu liên tục thì cần chú ý vì sở hữu thể là tín hiệu của một số bệnh lý trong thân thể.

Đi tiểu liên tục quá nhiều lần trong một ngày sở hữu thể là biểu hiện của bệnh lý

Đi tiểu nhiều do mắc những bệnh liên quan tới hệ tiết niệu

Hệ tiết niệu là cơ quan sản xuất và đào thải nước tiểu, do đó xảy ra thất thường nào đều sở hữu thể làm rối loạn quá trình tiểu tiện khiến cho thân thể liên tục muốn bài trừ nước tiểu. Người đi tiểu nhiều lần trong một ngày sở hữu thể là do mắc những bệnh như: nhiễm khuẩn hoặc sở hữu dị vật, sỏi ở đường tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm bọng đái kẽ, hội chứng bọng đái kích thích, ung thư bọng đái, suy tuyến thượng thận, hội chứng thận hư, hoặc bị hẹp niệu đạo.

Đi tiểu liên tục do những bệnh về tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến là phòng ban nằm dưới bọng đái, bao quanh đầu niệu đạo. Tiền liệt tuyến chỉ sở hữu ở nam giới đảm nhận Hai chức năng quan yếu là tiết và dự trữ tinh khí, co bóp đồng thời kiểm soát nước tiểu, ko để nước tiểu và tinh khí ra ngoài cùng một lúc. 

Không những thế sự co thắt sẽ làm đáy bọng đái đóng lại, ngăn ko để tinh khí chảy ngược vào bọng đái lúc phóng tinh. Chính vì vậy mà những bệnh lý về tiền liệt tuyến sẽ sở hữu thể gây ra kích ứng bọng đái dẫn tới Đi tiểu nhiều lần. Những bệnh lý mà nam giới cần chú ý lúc mắc chứng đi tiểu liên tục như viêm hoặc u xơ tuyến tiền liệt.

Những nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác khiến cho bạn đi tiểu thường xuyên trong một ngày như: 

 • Mắc bệnh đái tháo đường đi kèm với biểu hiện khô da, sụt cân,...

 • Stress quá độ cũng sở hữu thể là nguyên nhân mà ít người quan tâm. Tình trạng lo lắng, mỏi mệt thường xuyên sở hữu thể gây ra bệnh trầm cảm, mất ngủ khiến cho đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm.

 • Hệ thần kinh bị tổn thương hoặc đang mắc những bệnh lý như tai biến mạch máu não, chấn thương tủy sống,... cũng sở hữu thể khiến cho cho quá trình kiểm soát tại bọng đái gặp sự cố, khiến cho thân thể liên tục kích thích, tạo cảm giác buồn tiểu và phải đi tiểu nhiều lần.

 • Tiểu nhiều sinh lý.

 • Uống nhiều nước làm tăng lưu lượng máu tới thận, khiến cho thận làm việc nhiều hơn.

 • Uống nhiều cafe, chè, thuốc lợi tiểu.

 • Đang tiêu dùng những thuốc trợ tim như: digitalin, ubain, long não.

 • Đang trong giai đoạn ủ bệnh với những nhóm bệnh: thương hàn, viêm phổi, viêm gan virus, cúm,…

 • Do tiết trời quá lạnh, việc thoát nước qua da kém đi, đồng nghĩa với việc thận phải bài xuất nhiều hơn.

Người thường xuyên bị stress hoặc gặp những vấn đề thần kinh cũng sở hữu thể dẫn tới việc đi tiểu nhiều lần

3. Những lời khuyên về chế độ ăn uống nhằm hạn chế tình trạng đi tiểu nhiều lần? 

Ngoài việc sở hữu thể mắc những bệnh lý nói trên thì đi tiểu nhiều lần trong một ngày khiến cho người bị bệnh cảm thấy bất tiện trong sinh hoạt cũng như tác động tới chất lượng công việc. Do đó, nhằm giúp người bệnh hạn chế được tình trạng đi tiểu liên tục, MEDLATEC tư vấn cho những độc giả chế độ ăn dành cho người mắc phải triệu chứng này như sau: 

 • Cung ứng đủ lượng nước cho thân thể, tốt nhất là Hai lít mỗi ngày ở người thông thường. Uống nước quá ít hay quá nhiều cũng đều ko phải là phương pháp khoa học cho thân thể bạn.

 • Hạn chế những thức uống sở hữu gas, cồn, nước ngọt vì nó sở hữu thể làm tăng lượng nước tiểu.

 • Cafein là một chất sở hữu tác dụng lợi tiểu do đó, hạn chế những chất chứa cafein như cafe, ko hút thuốc lá sẽ giúp bạn hạn chế việc đi tiểu liên tục.

 • Những loại thực phẩm như cam, quýt, chanh,... sở hữu chứa axit đều thuận lợi gây kích ứng bọng đái khiến cho bạn nhanh chóng buồn tiểu.

 • Ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ để giúp thân thể duy trì nồng độ kiềm ổn định, giảm những sức ép lên thận.

 • Bổ sung những loại thực phẩm giàu protein thực vật, động vật, những chế phẩm từ đậu, ngô, thịt nạc, cá, gà,... đều sở hữu lợi với người đi tiểu nhiều.

 • Hạn chế đồ cay, nóng cũng là cách để bảo vệ bọng đái của bạn.

Cung ứng vừa đủ lượng nước cho thân thể mỗi ngày


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Đi tiểu nhiều lần có thực sự đáng lo ngại không? từ website medlatec.vn cho từ khoá tiểu ít tiểu nhiều lần.

Đi tiểu nhiều ko phải là bệnh mà là triệu chứng của thường gặp của nhiều loại bệnh lý. Không những thế, chế độ sinh hoạt hàng ngày chưa hợp lý cũng sở hữu thể gây ra tình trạng này. Vậy tiểu nhiều lần sở hữu đáng lo ngại ko và cách điều trị như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.

24/09/2020 | Chỉ số protein niệu trong xét nghiệm nước tiểu thai phụ nói lên điều gì
18/09/2020 | Tiểu đường thai kỳ - Bệnh đặc thù nguy hiểm, nhưng thuận lợi phòng tránh
02/07/2020 | Đi tiểu nhiều sở hữu phải là biểu hiện bệnh lý hay ko?

1. Lúc nào được gọi là đi tiểu nhiều lần?

Một người trưởng thành sở hữu thể đi tiểu khoảng 6 tới 8 lần/ngày. Những người sở hữu xu hướng đi tiểu nhiều hơn 8 lần trong ngày được gọi là tiểu nhiều lần. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải phân biệt tiểu nhiều lần và tiểu rắt. Tiểu rắt là đi tiểu nhiều lần nhưng lượng tiểu mỗi lần thường ít và thỉnh thoảng rất khó đi. Tiểu nhiều lần thì số lần đi nhiều và lượng tiểu cũng nhiều và rất dễ tiểu. 

Tiểu nhiều lần gây tác động tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh

Tuy nhiên, mỗi người lại sở hữu một thể trạng khác nhau, nên số lần tiểu từ 6 tới 8 lần chỉ là con số ước tính trung bình và ko thể đưa ra một con số xác thực tuyệt đối. 

Không những thế, rất nhiều yếu tố sở hữu thể tác động tới số lần đi tiểu, đặc thù là thói quen ăn uống của mỗi người. Những người uống nhiều rượu, bia, cà phê thì số lần đi tiểu của họ sẽ nhiều hơn so với người ko uống những chất kích thích này. 

Một yếu tố ảnh khác cũng tác động tới tần suất đi tiểu là độ nhạy cảm của bọng đái. Rất nhiều người chỉ cần uống một tí nước cũng sở hữu thể sở hữu nhu cầu đi tiểu ngay nhưng người khác uống nhiều hơn mà lại chưa sở hữu nhu cầu. 

2. Lúc nào cần cảnh giác với đi tiểu nhiều lần trong ngày?

Nếu đi tiểu nhiều và số lượng tiểu sở hữu thể trên 2,5 lít trong ngày và kèm theo một số tín hiệu sau, bạn cần phải đi khám để khắc phục sớm: 

 • Tình trạng tiểu ngắt quãng, cảm giác còn nước tiểu nhưng ko tiểu được, thỉnh thoảng dòng tiểu ngưng đột ngột. 

 • Tiểu gấp: Người bệnh cảm thấy khó chịu trong bọng đái và muốn đi tiểu ngay. 

 • Tiểu ko tự chủ: Một số trường hợp bị tiểu rò rỉ từng lúc hoặc liên tục, hiện tượng này còn sở hữu thể gọi là tiểu mất kiểm soát.

 • Mỗi lần đi tiểu người bệnh sở hữu cảm giác đau buốt hoặc nóng bừng. 

 • Tiểu ra máu: Lúc tiểu, bạn phát hiện sở hữu nhiều máu hoặc máu cục lẫn trong nước tiểu.

 • Tiểu ko tự chủ về đêm, nguyên nhân gây ra hiện tượng đái dầm ở người trưởng thành. 

3. Đi tiểu nhiều là tín hiệu cảnh báo bệnh gì?

Tình trạng tiểu nhiều lần nếu kéo dài sẽ là vấn đề ko nhỏ với người bệnh. Lúc ko được khắc phục sớm, người bệnh sẽ cảm thấy mỏi mệt, suy nhược, tác động tới năng suất làm việc và họ còn luôn cảm thấy xấu hổ vì thường xuyên phải “làm bạn với nhà vệ sinh”, rất ngại lúc phải đi xa. Không những thế, những trường hợp này sẽ sở hữu nguy cơ cao về những bệnh liên quan tới tiết niệu, huyết áp, tim mạch,...

Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới đi tiểu nhiều lần: 

Do bệnh lý: 

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Qua niệu đạo, vi khuẩn xâm nhập bọng đái gây nhiễm trùng đường tiết niệu và gây ra tiểu nhiều và một số triệu chứng khác. 

Suy thận mạn tính: Đối với những bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn đầu, tình trạng giảm chức năng cô đặc nước tiểu sở hữu thể gây ra chứng tiểu đêm và đi tiểu nhiều lần trong ngày. Ngoài ra, còn sở hữu một số hiện tượng khác như nước tiểu nhiều bọt, tiểu ít, hiện tượng phù, da xanh, người bệnh chán ăn, thân thể mỏi mệt, suy nhược.

Sỏi thận là một trong những nguyên nhân dẫn tới tiểu nhiều lần

Bệnh sỏi thận và những dị vật đường tiết niệu: Lúc sỏi hoặc một số dị vật cọ xát làm cổ bọng đái bị kích thích sở hữu thể dẫn tới tình trạng tiểu nhiều lần. Nhưng bạn cần biết rằng, sỏi thận sở hữu nhiều triệu chứng phổ thông như là tiểu khó, tiểu buốt kèm theo đau lưng,... Nếu ko được điều trị sớm rất dễ dẫn tới Suy thận. 

Đái tháo đường type Một và type Hai cũng sở hữu tín hiệu sớm là tiểu nhiều. Nhưng ngoài ra, những bệnh nhân đái tháo đường sở hữu biến chứng trên dây thần kinh kiểm soát bọng đái cũng sở hữu biểu hiện tiểu nhiều.

Đột quỵ và bệnh thần kinh: Lúc dây thần kinh chi phối bọng đái bị tổn thương dẫn tới rối loạn chức năng bọng đái và gây ra hiện tượng tiểu nhiều lần và thỉnh thoảng là tiểu đột ngột. 

Ung thư bọng đái: Bệnh nhân sở hữu khối u trong dửng dưng gây chèn lấn bọng đái, vì thế thường xuyên phải đi tiểu trong ngày. 

Những bệnh nhân bị huyết áp cao, viêm bọng đái kẽ, phì đại tuyến tiền liệt,… cũng sở hữu triệu chứng tiểu nhiều lần. 

Nguyên nhân khác: Ngoài những bệnh lý kể trên, một số yếu tố sau cũng được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu nhiều. 

Bọng đái tăng hoạt: Đây là tình trạng cơ bọng đái hoạt động quá mức khiến cho bệnh nhân thường xuyên muốn đi tiểu, dù lượng tiểu trong bọng đái chứa nhiều. Những trường hợp sinh con nhiều lần bị yếu cơ sàn chậu hoặc những phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh do thay đổi nội tiết tố,… rất dễ mắc chứng bọng đái tăng hoạt. 

Phụ nữ mang thai: Lúc thai nhi to lên và tử cung đề nghị phải to dần lên sẽ chèn lấn lên bọng đái nên mẹ bầu thường sở hữu xu hướng đi tiểu nhiều. 

Độ tuổi: Tuổi càng cao, chức năng thận càng bị suy yếu.

Hạn chế uống rượu bia, để giảm nguy cơ tiểu nhiều lần

Chế độ ăn: Uống nhiều nước hoặc ăn nhiều canh, sử dụng chất kích thích là những lý do khiến cho chúng ta đi tiểu nhiều lần. 

Sử dụng thuốc lợi tiểu: Để điều trị một số bệnh như bệnh phù thũng, bệnh suy thận, xơ gan,… bệnh nhân sở hữu thể phải sử dụng thuốc lợi tiểu và đó cũng chính là lý do gây tiểu nhiều lần.

Do tâm lý: Bạn quá căng thẳng, mất ngủ,… cũng chính là nguyên nhân khiến cho bạn thường xuyên phải đi tiểu. 

Mẹ bầu cũng phải đối mặt với tình trạng tiểu nhiều lần

Tương tự, bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra triệu chứng đi tiểu nhiều lần. Cần phải tìm ra nguyên nhân để kịp thời khắc phục. Nếu tiểu nhiều lần do bệnh lý mà ko được phát hiện sớm sở hữu thể gây nguy hiểm, vì thế bạn cần đi khám và tuân thủ theo phác đồ điều trị của chưng sĩ. 

Mọi thắc mắc hoặc muốn đặt lịch khám sớm, bạn sở hữu thể liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo đường dây nóng 1900 56 56 56 để được chuyên gia tư vấn. 


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Mắc tiểu nhưng tiểu ít điều trị thế nào? từ website vuongbao.vn cho từ khoá tiểu ít tiểu nhiều lần.

Chào chưng sĩ,

Khoảng 3 tuần sắp đây tôi xuất hiện chứng mắc tiểu nhưng tiểu ít, mỗi lần tiểu tiện chỉ được rất ít nước tiểu nhưng một thời kì ngắn sau đó tôi lại sở hữu cảm giác buồn đi tiểu tiếp. Vậy chưng sĩ cho tôi hỏi trường hợp mắc tiểu nhưng tiểu ít của tôi là bệnh gì? Mang cách nào chữa trị hiệu quả ko? Tôi xin cảm ơn chưng sĩ.

(Nguyễn Văn Toán, 50 tuổi, Lào Cai)


Trả lời:

Chào chưng Toán,

Lời đầu thư, vuongbao.vn xin gửi lời cảm ơn chưng đã dành thời kì gửi thắc mắc tới mục Trả lời của chúng tôi. Với thắc mắc “mắc tiểu nhưng tiểu ít là bệnh gì? Mang cách nào chữa trị hiệu quả ko?” của chưng Toán chúng tôi xin được trả lời như sau:

Hiện tượng mắc tiểu nhưng tiểu ít là gì?

Mắc tiểu nhưng tiểu ít là căn bệnh dễ gặp. Chúng sở hữu thể xuất hiện ở mọi đối tượng tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là những người ở độ tuổi khoảng trên 40 tuổi.

Bị mắc tiểu nhưng tiểu ít kéo dài khiến cho người bệnh gặp nhiều phiền toái trong cuộc, làm tác động trực tiếp tới sức khỏe, sinh hoạt, công việc của người bệnh.

Mắc tiểu nhưng tiểu ít là bệnh gì?

Chứng mắc tiểu nhưng tiểu ít sở hữu thể là tín hiệu của nhiều bệnh lý liên quan tới hệ tiết niệu như:

Bị nóng trong người: Thân thể bị nóng trong, gan nóng là một nguyên nhân phát sinh chứng mắc tiểu nhưng tiểu ít.

Viêm niệu đạo: Ống niệu đạo ở nam giới giống như “kênh thoát nước” đưa nước tiểu từ bọng đái chảy ra bên ngoài. Ngoài ra, trong quá trình xuất tinh, ống niệu đạo ở nam giới là cơ quan truyền phóng tinh khí.

Lúc niệu đạo bị viêm, vị trí viêm bị phình to làm chu vị ống niệu đạo hẹp lại gây cản trở dòng nước tiểu, từ đó làm xuất hiện hiện tượng mắc tiểu nhưng tiểu ít. Nguyên nhân gây viêm niệu đạo thường do những vi khuẩn, vi trùng xâm nhập từ bên ngoài và gây bệnh.

Hẹp niệu đạo: là căn bệnh ở nam giới và thường sở hữu nguyên nhân liên quan tới chứng viêm niệu đạo.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: sở hữu Hai dạng thường gặp là viêm bể thận và viêm bọng đái.

Một số vi khuẩn sở hữu hại lúc xâm nhập vào niệu đạo, chúng ko gây bệnh tại niệu đạo mà sở hữu xu hướng di chuyển gây bệnh vào những phòng ban khác như bọng đái. ống thận, thận… Điều này sở hữu thể dẫn tới rối loại hệ tiểu tiện, gây những chứng mắc tiểu nhưng tiểu ít, bị đau buốt lúc tiểu tiện. Tiểu ngắt quãng, đi tiểu nhiều lần cả ngày và đêm.

Bọng đái bị viêm

Viêm tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt nằm dưới đáy bọng đái và bao quanh một phần sau ống niệu đạo. Tuyến tiền liệt bị viêm khiến cho kích thước và trọng lượng tuyến tiền liệt tăng lên, từ đó gây chèn lấn vào bọng đái và niệu đạo gây chứng mắc tiểu nhưng tiểu ít, khó tiểu.

Phì đại tuyến tiền liệt: hay còn gọi là bệnh u xơ tuyến tiền liệt lành tính. Phì đại tuyến tiền liệt xảy ra do những tế bào tuyến tiền liệt tăng sản kích thước lúc nam giới bước vào độ tuổi trung niên. Ko chỉ gây bí tiểu, mắc tiểu nhưng tiểu ít, căn bệnh này còn gây một loạt những triệu chứng rối loạn tiểu tiện khác làm tác động tới sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh như: tiểu đêm nhiều lần, tiểu rắt kèm theo cảm giác tiểu buốt, tiểu nhỏ giọt, tiểu ngắt quãng, tiểu són, tiểu nhiều lần cả ngày và đêm…

Mắc tiểu nhưng tiểu ít chữa trị thế nào?

Để chữa trị chứng mắc tiểu nhưng tiểu ít hiệu quả, trước nhất người bệnh cần xác định xác thực nguyên nhân gây mắc tiểu nhưng tiểu ít để từ đó đưa ra những liệu pháp điều trị thích hợp.

Điều trị mắc tiểu nhưng tiểu ít bằng bài thuốc dân gian

Rau diếp cá

Bài thuốc 1:

Vật liệu:

 • Hạ liên châu, Mướp đắng, Cam thảo, Rau diếp cá: mỗi vị 16g
 • Mã đề thảo, Vỏ bí ngô,  Bạch mao căn: mỗi vị 16g
 • Thổ phục linh, Tang diệp: mỗi vị 20g
 • Mộc thông: 12g

Cách sắc thuốc:

 • Cho những vị thuốc vào ấm và sắc với 3 bát con nước sạch.
 • Ấm thuốc sôi tiến hành tội nhỏ lửa
 • Lúc nồi sôi thì vặn lửa nhỏ và sắc tiếp tục cho tới lúc còn khoảng 300ml nước thuốc thì chắt ra.
 • Tiếp tục cho 800ml nước lần Hai và lần 3. Mỗi lần sắc còn 300ml nước thuốc thì ngừng.
 • Trộn đều 3 lần nước thuốc với nhau. Sau đó chia thành 3 phần tiêu dùng uống trong ngày.
 • Uống cách 20 phút sau lúc ăn no.
 • Chắt nước thuốc ra, để ấm và uống luôn.
 • Thực hiện 4 – 5 lần/ngày.
 • Kiên trì tiêu dùng uống thuốc sẽ thấy chứng bí tiểu khó tiểu thuyên giam sau 3 – 10 ngày.

Bài thuốc 2:

Cây kim ngân hoa

Vật liệu:

 • Hương nhu trắng, Cỏ mần trầu, mã đề: mỗi vị 16g
 • Kim ngân hoa, râu ngô: mỗi vị 10g.
 • Liên kiều, sinh địa: 12g

Cách sắc thuốc và những tiêu dùng giống bài thuốc 1.

Bài thuốc 3:

Vật liệu:

 • Cây mã đề, cây kim tiền thảo, cỏ mần trầu, râu ngô (dạng khô hoặc tươi đều tiêu dùng được) : mỗi vị 50g
 • Kim ngân hoa, hương nhu trắng: 30g
 • Sinh địa, liên kiều: mỗi vị 12g
Cây kim tiền thảo

Cách sắc thuốc và những tiêu dùng giống bài thuốc 1.

Những bài thuốc dân gian trên sở hữu hiệu quả tích cực với trường hợp người bệnh mắc bí tiểu do nóng trong. Trong trường hợp người bệnh bị mắc tiểu nhưng tiểu ít do bệnh lý thì những bài thuốc này chỉ đạt hiệu quả thấp do chúng ko sở hữu khả chữa trị từ căn nguyên bệnh.

Chữa trị mắc tiểu nhưng tiểu ít bằng thuốc Tây y

Sử dụng những loại thuốc Tây y như kháng sinh, kháng viêm, lợi tiểu, cũng là lựa chọn của nhiều người bệnh mắc tiểu nhưng tiểu ít. So với những bài thuốc dân gian, thuốc Tây y mang lại hiệu quả điều trị bệnh nhanh hơn nhưng ngoài ra chúng sở hữu thể gây những tác dụng phụ cho người bệnh. Vì vậy, người bệnh nên cân nhắc, tham khảo ý kiến của chưng sĩ điều trị trước lúc quyết định vận dụng.

Một số nhóm thuốc, thành phần sở hữu tác dụng điều trị chứng mắc tiểu nhưng tiểu ít như:

 • Nhóm kháng sinh Quinolon: điều trị viêm niệu đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt bằng đường uống. Những biệt dược thường gặp: Ciprofloxacin, Ofloxacin, Acid nalixilic…
 • Nhóm kháng Aminoglycoside: điều trị viêm niệu đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu bằng đường tiêm. Biệt dược thường gặp: Kanamycin, Benzylpenicillin, Erythromycin…
 • Thuốc Allopurinol điều trị sỏi thận.
 • Thuốc bôi tại chỗ Famciclovir trị viêm âm đạo ở phụ nữ.
 • Thuốc chặn Alpha 1: làm giảm triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt lành tính với những tên biệt dược Alfuzosin (Uroxatral), Terazosin (Hytrin)…
 • Thuốc Finasteride (Proscar, Propecia): ức chế sự phát triển và làm teo nhỏ kích thước phì đại tuyến tiền liệt.
 • TPBVSK Vương Bảo : Đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Y khoa Cựu truyền Trung ương, sở hữu tác dụng tốt cho nam giới bị u xơ tiền liệt tuyến. Đặc trưng, trong Vương Bảo sở hữu chứa Náng Hoa Trắng với thành phần alcaloid rất cao, sở hữu tác dụng giảm kích thước khối u tới 35,5%. Đây là thành phần sở hữu chứa hàm lượng alcaloid cao nhất, hơn cả Trinh Nữ Hoàng Cung. Đồng thời Náng Hoa Trắng còn giúp kiểm soát khả năng ung thư hóa cho bệnh nhần bị phì đại tiền liệt tuyến

  Vương Bảo sở hữu dạng lọ 80 viên và dạng hộp 20 viên

Điều trị mắc tiểu nhưng tiểu ít bằng phương pháp ngoại khoa

Phương pháp điều trị ngoại khoa điều trị mắc tiểu nhưng tiểu ít thường chỉ được cân nhắc vận dụng lúc những bệnh lý ở mức độ nặng, việc tiêu dùng thuốc điều trị nội khoa tại chỗ ko sở hữu tác dụng hoặc là tác dụng ko đáng kể. Một số phương pháp điều trị ngoại khoa sở hữu thể kể tới như:

Vị trí niệu đạo bị hẹp được mở rộng sẽ giúp cải thiện dòng tiểu

Mở rộng niệu đạo: vị trí hẹp niệu đạo được mở rộng giúp dòng nước tiểu di chuyển thuận lợi hơn, người bệnh thoải mái hơn,  những triệu chứng mắc tiểu nhưng tiểu ít, khó tiểu, tiểu rắt… được giảm đáng kể.

Phẫu thuật: Mang thể là mổ phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tuyến tiền liệt ở kích thước to; hoặc phẫu thuật cắt bỏ kích thước khối u tuyến tiền liệt ác tính (ung thư tuyến tiền liệt).


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Tiểu đêm nhiều lần ở nữ giới: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa từ website tamanhhospital.vn cho từ khoá tiểu ít tiểu nhiều lần.

Tiểu đêm nhiều lần ở nữ giới gây nhiều phiền toái, tác động to tới chất lượng giấc ngủ. Đây còn sở hữu thể là tín hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm, cần sở hữu hướng xử trí càng sớm càng tốt.

Tiểu đêm ở nữ giới là gì?

Tiểu đêm ở nữ giới là tình trạng đi tiểu nhiều hơn Một lần trong giấc ngủ đêm. Một số trường hợp sở hữu thể tiểu lên tới 5 – 7 lần. Ngoài tăng tần suất đi tiểu, một số triệu chứng đi kèm sở hữu thể xuất hiện gồm: (1)

 • Tiểu rát, tiểu buốt, nóng niệu đạo.
 • Thường xuyên buồn tiểu, căng tức bọng đái. Tuy nhiên, lúc tiểu, lượng nước rất ít, tiểu ko hết. Một số trường hợp nặng sở hữu thể tiểu ra cả mủ và máu.

Tiểu đêm thường gặp ở người to tuổi, sở hữu thể do bệnh lý hay một số lý do khác. Chức năng sinh lý ở người già đã suy giảm. Những cơ quan đã lão hóa, làm tăng nguy cơ mắc những bệnh trực tiếp hay gián tiếp dẫn tới tình trạng tiểu đêm.

Mặt khác, người to tuổi thường sở hữu giấc ngủ ngắn, ít ngủ. Tình trạng này thường gây buồn tiểu. Trái lại, tiểu nhiều lần lại làm họ mất ngủ. Điều này vô tình tạo thành một lặp khiến cho sức khỏe suy giảm trầm trọng.

Nguyên nhân tiểu đêm nhiều lần ở nữ giới

1. Bọng đái tăng hoạt

Bệnh xảy ra lúc cơ sàn chậu của nữ giới bị suy yếu. Nguyên nhân sở hữu thể là do sau sinh hay sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra, nếu thường xuyên bị căng thẳng, stress cũng sở hữu thể kích thích bọng đái, từ đó dẫn tới tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở nữ giới. (2)

2. Viêm đường tiết niệu

Cấu tạo niệu đạo của nữ giới ngắn hơn so với nam giới. Vì thế, những tác nhân gây bệnh rất thuận lợi xâm nhập vào hệ tiết niệu, dẫn tới nhiễm trùng. Triệu chứng tiêu biểu là tiểu tiểu đêm nhiều lần, tiểu buốt, nóng rát niệu đạo.

Một số người bệnh còn sở hữu thể bị tiểu máu, tiểu ra mủ, nước tiểu sở hữu mùi khó chịu. Bệnh thường gặp ở người quan hệ tình dục ko lành mạnh hoặc vệ sinh vùng kín kém.

3. Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là tình trạng nhiễm trùng cơ quan sinh dục đặc thù phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Kế bên triệu chứng tăng tiết dịch, khí hư sở hữu mùi hôi, ngứa ngáy tại cơ quan sinh dục, bệnh còn gây hiện tượng tiểu rắt, tiểu nhiều lần trong đêm.

4. Dị vật đường tiểu, sỏi thận

Sỏi thận hay dị vật đường tiểu gây kích thích bọng đái. Vì thế, người bệnh sẽ cảm thấy mót tiểu, muốn đi tiểu liên tục, tiểu nhiều lần trong đêm.

5. Bệnh sa tử cung

Sa tử cung là bệnh thường xuất hiện ở nữ giới sở hữu tần suất sinh con dày đặc. Điều này gây tổn thương cho tử cung, mất sự đàn hồi. Tử cung bị sa xuống gây chèn lấn bọng đái. Vì thế, người bệnh luôn sở hữu cảm giác buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần ban đêm lẫn ban ngày.

6. Một số nguyên nhân khác

 • Sử dụng thuốc điều trị huyết áp: Nếu đang tiêu dùng những loại thuốc điều trị tăng huyết áp, người bệnh cần trao đổi với chưng sĩ về tác dụng phụ lợi tiểu để được điều chỉnh thuốc thích hợp. Những loại thuốc huyết áp chứa hydroclorothiazid, furosemid… sở hữu thể làm tăng số lần đi tiểu lúc được sử dụng vào buổi tối. Do đó, những thuốc điều trị huyết áp nên được tiêu dùng vào buổi sáng hoặc giữa buổi chiều.
 • Phụ nữ sở hữu thai: Tiểu đêm nhiều lần là tình trạng thường gặp ở thai phụ. Tình trạng này thường xuất hiện từ đầu thai kỳ, tuy nhiên rõ nhất là lúc thai nhi phát triển trong tam cá nguyệt thứ 3. Nguyên nhân tiểu đêm ở thai phụ là do sự thay đổi nội tiết tố HCG khiến cho máu lưu thông ở vùng chậu nhiều hơn, làm giảm dung tích chức năng bọng đái.
 • Tuổi tác: Chức năng cô đặc nước tiểu giúp chúng ta ngủ suốt đêm, ko bị gián đoạn. Ở người to tuổi, chức năng này dần suy giảm, dẫn tới tình trạng tiểu nhiều trong đêm.
 • Căng thẳng mỏi mệt: Làm việc, học tập trong môi trường nhiều sức ép, thường xuyên mỏi mệt, khó chịu, mất ngủ… sở hữu thể khiến cho não bộ luôn trong trạng thái mất thăng bằng, làm thay đổi thói quen sinh hoạt. Lúc tình trạng mất ngủ đi kèm với tiểu nhiều lần, tiểu rắt, đau phòng ban sinh dục, nữ giới nên đi khám càng sớm càng tốt, ngăn ngừa triệu chứng tiến triển nặng.
 • Những bệnh lý khác: Người bị đái tháo đường, suy thận, parkinson, xơ cứng tản mạn từng đám, hội chứng chèn lấn tủy sống… sở hữu nguy cơ cao mắc chứng tiểu đêm.

Hay tiểu đêm nhiều lần ở nữ gây tác động gì?

Tình trạng tiểu đêm nhiều lần gây xáo trộn cuộc sống sinh hoạt của nữ giới, khiến cho người bệnh tự ti, tự ti, đồng thời làm sức khỏe suy giảm, xáo trộn giấc ngủ và ý thức, thể chất suy giảm nghiêm trọng. Ngoài ra, tiểu đêm làm tăng nguy cơ mắc những bệnh huyết áp, tim mạch, tăng tỷ lệ đột quỵ ở người to tuổi do phải thức nhiều lần trong đêm. (3)

Lúc nào cần gặp chưng sĩ?

 • Khó chịu hoặc đau lúc đi tiểu.
 • Tiểu ra máu, nước tiểu đục hay màu sắc thất thường.
 • Tiểu ko tự chủ.
 • Khó tiểu dù đã rất buồn tiểu.
 • Vùng kín tiết dịch.
 • Cảm giác thèm ăn hay khát tăng.
 • Sốt hay ớn lạnh.
 • Buồn nôn hay nôn mửa.
 • Đau thắt lưng hay đau một bên.
 • Tác động to tới chất lượng giấc ngủ, gây suy nhược thân thể.

Phương pháp chẩn đoán chứng tiểu đêm ở phụ nữ

Mang nhiều nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều lần ở nữ giới, sở hữu thể do nhiều yếu tố phối hợp. Vì thế, người bệnh nên đi thăm khám để được thẩm định đúng tình trạng sức khỏe. Những phương pháp chẩn đoán tiểu đêm thường được chỉ định gồm: (4)

1. Thăm khám lâm sàng

 • Người bệnh sẽ được yêu cầu trả lời những thắc mắc liên quan tới triệu chứng, thời khắc phát khởi triệu chứng, tần suất đi tiểu, tiền sử gia đình, tiền sử bệnh lý, những thuốc đang tiêu dùng (nếu sở hữu).
 • Vì thế, trước lúc tới bệnh viện, người bệnh cần thu thập đủ thông tin như những loại thức uống, số lần đi tiểu trong 3 – 5 ngày. Từ đó, chưng sĩ mới sở hữu thể thẩm định xác thực triệu chứng và sở hữu hướng xử trí thích hợp.

2. Xét nghiệm

 • Xét nghiệm máu: Rà soát chức năng thận (urea, creatinine), đường huyết.
 • Phân tích nước tiểu: Phương pháp này giúp phát hiện nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm cầu thận…

Cách chữa trị hay tiểu đêm ở nữ

Tùy theo nguyên nhân tiểu đêm, người bệnh sẽ được chỉ định hướng điều trị thích hợp như:

 • Tác động từ thuốc: Người bệnh nên tiêu dùng thuốc sớm hơn vào ban ngày.
 • Chứng ngưng thở lúc ngủ: Người bệnh nên đi tới những chuyên gia giấc ngủ hoặc chưng sĩ tim mạch để sở hữu hướng xử trí kịp thời.
 • Bệnh lý: Tiểu đêm sở hữu thể là triệu chứng cảnh báo một số bệnh lý nghiêm trọng như nhiễm trùng đường tiểu, đái tháo đường… Những trường hợp tiểu đêm do bệnh thường sẽ cải thiện lúc bệnh được kiểm soát tốt.
 • Mang thai: Thai phụ sở hữu thể vận dụng bài tập Kegel để tăng cường những cơ vùng chậu. Bạn thực hiện thắt chặt những cơ để ngừng đi tiểu, giữ nguyên động tác khoảng 5 – 10 giây, sau đó thả lỏng trong 10 giây, lặp lại 10 lần. Thai phụ nên tập dượt thường xuyên, 3 lần/ngày nhằm kiểm soát tốt hoạt động bọng đái.

Một số lưu ý cần biết lúc mắc phải chứng tiểu đêm ở nữ

Lúc mắc bệnh, nữ giới nên đặc thù lưu ý những vấn đề như:

 • Tiểu đêm do suy giảm thần kinh ở não nên hạn chế uống nước trước lúc ngủ. Lúc ngồi dậy trong đêm nên ngồi từ từ, nghỉ khoảng 2 – 5 phút rồi mới bước xuống giường, ko nên đứng dậy luôn vì rất dễ gây đột quỵ.
 • Nếu nơi đi tiểu ở ngoài trời thì nên chuẩn bị một chiếc bô, hạn chế xúc tiếp với ko khí ngoài trời vào ban đêm, đặc thù là người to tuổi.
 • Nếu bị khó tiểu cần đi khám ngay để sở hữu giải pháp can thiệp kịp thời, tránh tình trạng nhiễm khuẩn đường tiểu.
 • Bổ sung đủ dưỡng chất cho thân thể, sinh hoạt khoa học, tránh tiêu dùng những thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Vì những loại thực phẩm này ko chỉ gây thừa cân mà còn tác động tới quá trình chuyển hóa năng lượng trong thân thể. Đặc trưng cần kiêng ăn đêm vì sở hữu thể gây tác động tới hệ tiêu hóa, đầy bụng, khó ngủ…

Cách phòng ngừa tiểu đêm ở nữ

Để phòng ngừa tiểu đêm ở nữ giới, bạn nên lưu ý:

 • Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất xơ trong thực đơn mỗi ngày.
 • Tránh ăn quá nhiều thịt và muối.
 • Buổi tối trước lúc ngủ cần hận chế ăn những loại trái cây mọng nước, uống nhiều nước hoặc thức uống lợi tiểu (trà, bia, rượu…)
 • Luôn giữ ý thức thoải mái, tránh căng thẳng hoặc stress trước lúc ngủ để dễ vào giấc, tăng chất lượng giấc ngủ.
 • Tập thói quen đi tiểu vào giờ nhất mực, đặc thù là trước giờ ngủ.

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Tâm Anh quy tụ lực lượng những chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với những tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân Cương, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Những chuyên gia, chưng sĩ của Trung tâm luôn tự tín làm chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả những bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp người bệnh rút ngắn thời kì nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, tăng chất lượng cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và nhà sản xuất cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi trội với những nhà sản xuất thăm khám, tầm soát và điều trị tất cả những bệnh lý đường tiết niệu. Từ những thường gặp cho tới những cuộc đại phẫu thuật kỹ thuật cao.

Mang thể kể tới phẫu thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình những dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả những bệnh lý.

Để đặt lịch khám và điều trị với những chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, quý khách sở hữu thể đặt hứa trực tuyến qua những cách sau đây:

 • Gọi tổng đài 0287 102 67890287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858024 7106 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hứa khám bệnh riêng với chuyên gia, thông qua viên chức chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hứa khám bệnh với bất kỳ chưng sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
 • Gửi tin nhắn trên Fanpage Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Tâm Anh
 • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Tâm Anh.

Tiểu đêm nhiều lần ở nữ giới sở hữu thể là tín hiệu một số bệnh lý nguy hiểm. Vì thế, nếu mỗi đêm đều đi tiểu nhiều hơn Một lần, người bệnh nên đi khám càng sớm càng tốt để xác định sớm nguyên nhân và sở hữu hướng điều trị thích hợp, ngăn ngừa biến chứng nặng.


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì? Nguyên nhân do đâu từ website tamanhhospital.vn cho từ khoá tiểu ít tiểu nhiều lần.

Tiểu đêm là triệu chứng thường gặp của những bệnh đường tiết niệu. Tiểu đêm ko phải là vấn đề nguy cấp nhưng sở hữu thể tác động nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Do đó, những người tiểu đêm nhiều lần cần được thăm khám càng sớm càng tốt. Tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì, chẩn đoán và điều trị ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc trên

Tổng quan về tiểu đêm

Tiểu đêm là một thuật ngữ y khoa tiêu dùng để chỉ tình trạng một người phải tỉnh giấc nhiều lần để đi tiểu vào ban đêm. (1)

Hầu hết mọi người thường thức dậy ko quá Một lần trong đêm để đi tiểu. Trong thời kì ngủ, thân thể tạo ra ít nước tiểu hơn, nhằm đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Nhưng nếu phải tỉnh giấc từ Hai lần trở lên để đi tiểu, sở hữu thể bạn đã bị tiểu đêm.

Tiểu đêm đơn thuần hoặc phối hợp với những triệu chứng khác của đường tiểu dưới như: tiểu nhiều lần ban ngày, tiểu gấp, tiểu khó, tiểu ngắt quãng, tiểu rỉ cuối dòng… Tiểu đêm làm xáo trộn chu kỳ giấc ngủ, gây thiếu ngủ, mỏi mệt, giảm tập trung, thay đổi tâm trạng, tác động tới chất lượng sống… Tình trạng mất ngủ do tiểu đêm nhiều lần cũng là một trong những yếu tố làm cho những bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường khó kiểm soát, tăng nguy cơ đột quỵ và té ngã, nhất là ở người già.

Tiểu đêm sở hữu thể do nhiều nguyên nhân, cũng sở hữu thể là biểu hiện của một số bệnh tiềm tàng khác. Tiểu đêm nhiều lần là vấn đề sức khỏe cần phải được thăm khám và điều trị thích hợp.

Tiểu đêm nhiều lần do bệnh gì?  

Theo những chuyên gia tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu thận học, BVĐK Tâm Anh, nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều rất phổ thông, bao gồm cả lối sống và bệnh lý . Tiểu đêm thường gặp ở người to tuổi nhưng cũng sở hữu thể xuất hiện ở mọi độ tuổi.

Trước lúc tìm hiểu tiểu đêm nhiều lần do bệnh gì, chúng ta cần biết những nguyên nhân chủ yếu gây tiểu đêm như sau:

1. Thói quen, sinh hoạt

Nguyên nhân rất phổ biến do uống quá nhiều nước, nhất là trước lúc đi ngủ. Ngoài ra, uống nhiều rượu bia và thức uống chứa caffeine làm tăng lưu lượng nước tiểu do những thức uống này sở hữu gây lợi tiểu. Caffeine còn gây mất ngủ, khiến cho cho người bệnh phải tỉnh giấc thường xuyên, lượng nước tiểu được sản xuất nhiều, do đó người bệnh đi tiểu tiểu đêm nhiều lần.

Những nguyên nhân gây tăng lưu lượng nước tiểu

 • Mất thăng bằng thể dịch

Đây là tình trạng lượng nước trong thân thể tăng nhanh vượt mức 40 ml trên mỗi kg trong 24 giờ.

Mất thăng bằng thể dịch do nhiều nguyên nhân như suy thận, đái tháo đường, suy tĩnh mạch, suy tim…

Một số trường hợp mất thăng bằng thể dịch sở hữu thể do những nguyên nhân thuần tuý như uống quá nhiều nước, rượu bia.

 • Đa niệu về đêm

Tình trạng tiểu đêm mất ngủ được xác định lúc số lượng nước tiểu ban đêm nhiều hơn 35% tổng lượng nước tiểu 24 giờ.

 • Đa niệu (đái tháo nhạt)

Đa niệu là tình trạng thể tích nước tiểu hơn 3 lít/ngày. Đa niệu khác với tình trạng đi tiểu nhiều lần và đây cũng là nguyên nhân gây tiểu đêm.

Những nguyên nhân gây đa niệu như do uống quá nhiều nước, đái tháo nhạt trung ương, đái tháo nhạt sở hữu nguồn gốc thận, lợi tiểu thẩm thấu…

2. Bệnh lý đường tiểu dưới

 • Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

Liên quan tới thắc mắc “tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì”, một trong những bệnh thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên là tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt. Sự phát triển quá mức của tuyến tiền liệt gây chèn lấn vào niệu đạo hoặc biến dạng cổ bọng đái là nguyên nhân dẫn tới rối loạn tiểu tiện, biểu hiện bởi những triệu chứng kích thích (tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đêm)  và triệu chứng tắc nghẽn (tiểu khó, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, tiểu ko hết…) (2)

 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Đây là tình trạng nhiễm trùng ở bất kỳ một phòng ban nào của đường tiết niệu do những vi khuẩn, chủ yếu là E.Coli. Phần to trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu liên quan tới đường tiểu dưới bao gồm bọng đái và niệu đạo. (3)

Người bệnh sẽ đi tiểu lắt nhắt nhiều lần, cảm thấy nóng buốt, đau rát, khó chịu vùng bụng dưới.

 • Bọng đái tăng hoạt

Hội chứng bọng đái tăng hoạt là tình trạng tiểu gấp, sở hữu hoặc ko kèm theo són tiểu gấp, thường kèm theo tiểu nhiều lần và tiểu đêm… mà ko sở hữu nhiễm trùng tiểu hoặc những bệnh lý rõ ràng khác.

 • Tắc nghẽn lối ra bọng đái

Mang nhiều nguyên nhân gây tắc nghẽn lối ra bọng đái như: bướu tuyến tiền liệt, xơ hóa cổ bọng đái, hẹp niệu đạo, sa bọng đái, sa tử cung… Ở nữ giới, tắc tình trạng này thường do suy yếu những cơ sàn chậu, sau thủ thuật hoặc sinh nở nhiều. Ở nam giới, tắc nghẽn lối ra bọng đái thường do tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt hoặc hẹp niệu đạo.

Lúc sở hữu tắc nghẽn lối ra bọng đái, người bệnh sẽ sở hữu triệu chứng nổi trội với tiểu khó, dòng nước tiểu yếu, tiểu ngắt quãng, tiểu ko hết.

Những nguyên nhân khác

 • Mang thai

Tiểu đêm nhiều lần cũng sở hữu thể được xem là một triệu chứng tiêu biểu của phụ nữ mang thai. Tình trạng này xuất hiện từ đầu thai kỳ, nhưng thể hiện rõ nét nhất là lúc thai nhi phát triển ở tam cá nguyệt thứ 3.

Nguyên nhân khiến cho phụ nữ mang thai tiểu đêm nhiều là do sự thay đổi nội tiết tố HCG khiến cho cho máu lưu thông ở vùng chậu nhiều hơn, giảm dung tích chức năng bọng đái.

 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Trong nhiều trường hợp, thuốc cũng sở hữu thể gây tiểu đêm. Một số loại thuốc tiêu biểu như thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc trợ tim, Demeclocycline, Methoxyflurane…

Phương pháp chẩn đoán chứng tiểu đêm

Nguyên nhân gây tiểu đêm rất phổ thông, sở hữu thể do nhiều yếu tố phối hợp. Do đó, người bệnh cần phải được thăm khám và thẩm định. Những phương pháp chẩn đoán tiểu đêm bao gồm:

 • Thăm khám lâm sàng

Bác bỏ sĩ sẽ hỏi người bệnh nhiều thắc mắc sở hữu liên quan tới triệu chứng, thời khắc phát khởi triệu chứng, tần suất đi tiểu, tiền sử gia đình, tiền sử bệnh lý, những loại thuốc đang uống (nếu sở hữu)

Trước lúc tới bệnh viện, người bệnh nên làm nhật ký bọng đái, ghi lại những loại thức uống, số lần đi tiểu từ 3-5 ngày để giúp chưng sĩ sở hữu thông tin thẩm định xác thực triệu chứng và điều chỉnh thích hợp…

 • Xét nghiệm

Xét nghiệm máu: Rà soát đường huyết, chức năng thận (Urea, creatinine)…

Phân tích nước tiểu: phát hiện nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm cầu thận…

Cấy nước tiểu: Nuôi cấy và định danh vi khuẩn trong nước tiểu tiêu dùng để xác định nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

 • Chẩn đoán hình ảnh: Để xác định nguyên nhân tiểu đêm, trong một số trường hợp, chưng sĩ cũng sở hữu thể chỉ định người bệnh thực hiện siêu thanh hệ tiết niệu, chụp cắt lớp vi tính (CT), nội soi bọng đái…

Tiểu đêm sở hữu chữa được ko? 

Tùy theo nguyên nhân, tình trạng tiểu đêm sở hữu thể được điều trị hiệu quả bằng những phương pháp sau:

 • Điều chỉnh lối sống: thay đổi thói quen sinh hoạt liên quan tiểu đêm như hạn chế uống nhiều nước vào buổi tối, giảm rượu bia, cà phê…
 • Nếu tiểu đêm do tác dụng phụ của thuốc, việc điều chỉnh thuốc sẽ giúp tình trạng được cải thiện.
 • Tiểu đêm cũng sở hữu thể là một triệu chứng của những bệnh lý như tiểu đường, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, tăng sinh tuyến tiền liệt… Điều trị nguyên nhân để giảm bớt tình trạng tiểu đêm.
 • Những loại thuốc điều trị tiểu đêm: thuốc kháng cholinergic giúp giảm những tình trạng hoạt động quá mức của bọng đái, desmopressin giúp thận giảm sản xuất nước tiểu vào ban đêm…

Lời khuyên của chưng sĩ

Những chuyên gia tiết niệu Trung tâm Tiết niệu thận học khuyên người bệnh nên chú ý một số vấn đề sau đây để hạn chế tình trạng tiểu đêm nhiều:

 • Hạn chế rượu bia từ 2-4 giờ trước lúc đi ngủ
 • Tránh tiêu dùng sản phẩm sở hữu caffeine như trà, cà phê, socola, nước sở hữu gas… vào buổi tối
 • Hạn chế thực phẩm gây kích thích bọng đái như thực ăn cay, sở hữu tính axit và chất làm ngọt nhân tạo…
 • Tập Kegel và những bài vật lý trị liệu sàn chậu sở hữu thể giúp tăng cường cơ vùng chậu, cải thiện khả năng kiểm soát bọng đái.

Nếu tình trạng tiểu đêm ko cải thiện hoặc trở nên trầm trọng hơn sau lúc đã thực hiện những giải pháp thay đổi lối sống, bạn nên tới bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Trung tâm Tiết niệu Thận học, hệ thống BVĐK Tâm Anh quy tụ lực lượng những chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm. Giám đốc Trung tâm – Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên, Phó giám đốc – Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, Trưởng khoa Tiết niệu – TS.BS Nguyễn Hoàng Đức… là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Những chuyên gia, chưng sĩ của Trung tâm luôn tự tín làm chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả những bệnh lý về thận và đường tiết niệu, giúp người bệnh rút ngắn thời kì nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, tăng chất lượng cuộc sống.

Được trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và nhà sản xuất cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi trội với những nhà sản xuất thăm khám, tầm soát và điều trị tất cả những bệnh lý đường tiết niệu. Từ những thường gặp cho tới những cuộc đại phẫu thuật kỹ thuật cao. Mang thể kể tới phẫu thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình những dị tật đường tiết niệu…

Để đặt lịch khám với những chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để biết tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì quý khách sở hữu thể đặt hứa trực tuyến qua những cách sau đây:

+ Gọi tổng đài 0287 102 6789 (TP HCM) hoặc 1800 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hứa khám bệnh riêng với chuyên gia, thông qua viên chức chăm sóc khách hàng.

+ Đăng ký hứa khám bệnh với bất kỳ chưng sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/

 + Gửi tin nhắn trên Fanpage Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Tâm Anh

+ Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Tâm Anh.

Qua bài viết hẳn những bạn đã hiểu thêm về căn bệnh tiểu đêm cũng như thắc mắc tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì? Kế bên những thông tin tri thức sở hữu thể giúp những bạn một phần nào, nếu gặp những vấn đề khó khắc phục hơn thì hãy mau chóng liên lạc tới chúng tôi để được chưng sĩ thăm khám trực tiếp nhằm đưa ra hướng khắc phục tốt nhất.